Các loại van công nghiệp ứng dụng trong hệ thống lò hơi

Các loại van công nghiệp ứng dụng trong hệ thống lò hơi

Trong hệ thống lò hơi không thể thiếu các loại van công nghiệp, chúng được lắp đặt nhằm đảm bảo quá trình vận hành ổn định, an toàn và hiệu quả cao. Dưới đây là danh sách van công nghiệp sử dụng trong hệ thống lò hơi.

Van cầu

Đầu tiên là van cầu – dòng van lý tưởng được sử dụng phổ biến trong hệ thống lò hơi, lò sấy có nhiệt độ và áp lực lớn. Van cầu thường lắp đặt ở vị trí đầu hoặc cuối đường ống. Mục đích là đóng, mở hoặc điều tiết dòng chảy lưu chất đi qua để kiểm soát hơi cho bộ gia nhiệt, bộ trao đổi nhiệt chính xác nhất.

Thông thường van cầu sử dụng cho hệ thống lò hơi thường là dạng van cơ điều khiển bằng tay gạt hoặc tay quay. Một số đơn vị quy mô lớn sẽ sử dụng van cầu điều khiển điện, van cầu điều khiển khí nén cho lò hơi.

Van cầu
Van cầu

Van cổng

Van cổng hay van cửa là dòng van thông dụng nhất trong hệ thống lò hơi với chức năng đóng mở hoàn toàn cho dòng chảy lưu chất đi qua đường ống. Van cổng thường chế tạo bằng chất liệu thép, inox, đồng, gang…nên có độ bền cao, chịu áp lực lớn, nhiệt độ cao. Các kích thước van cổng sử dụng cho hệ thống lò hơi thường là kích cỡ lớn DN65, DN65, DN80 hoặc DN100 trở lên.

Van xả đáy

Van xả đáy còn được gọi là van xả cặn có chức năng lọc, loại bỏ tạp chất trong dòng chảy, hệ thống thống lò hơi. Van được lắp đặt ở phía cuối đường ống hoặc dưới đáy lò hơi. Van được sản xuất bằng chất liệu gang xám hoặc thép cho phép van làm việc trong điều kiện nhiệt độ và áp lực cao.

Van xả đáy
Van xả đáy

Van an toàn

Van an toàn có chức năng điều chỉnh, kiểm soát áp suất trong lò hơi để bảo vệ thiết bị tránh nguy cơ bị nổ, vỡ hay hư hại trong điều kiện áp suất cao. Do đó, van an toàn chủ yếu được lắp đặt trong các bình chịu áp lực tại nồi hơi. Với cơ chế hoạt động, khi áp lực đầu vào tăng đến một giá trị áp lực định trước, đĩa van tự động mở và xả hơi. Khi áp suất giảm xuống đến một ngưỡng cho phép, đĩa van đóng lại. Chu trình này được lặp đi lặp đi trong quá trình vận hành khi áp lực trong hệ thống hơi tăng cao.

Van an toàn thường lắp đặt ở vị trí cao nhất của bao hơi trong lò hơi và tự động xả hơi khi áp suất của bao hơi vượt chỉ số cài đặt. Trong hệ thống lò hơi, cần ít nhất 1 van an toàn và số lượng tối đa phụ thuộc vào công suất lưu lượng giá trị cực đại của lò hơi. Phải đảm bảo thời gian xả và lưu lượng xả đủ nhanh để vượt qua công suất nồi hơi, nếu không đủ thời gian với công suất sẽ không có tác dụng.

Van 1 chiều

Để giúp hệ thống lò hơi vận hành tốt nhất, van 1 chiều hỗ trợ rất tốt. Với cơ chế hoạt động hoàn toàn tự động, cho phép dòng chảy lưu chất đi qua một hướng nhất định, ngăn dòng chảy ngược lại. Giúp hệ thống tiết kiệm chi phí, không tiêu hao năng lượng và bảo vệ hệ thống đường ống dẫn hơi, các thiết bị khác.

Van 1 chiều
Van 1 chiều

Van xả khí

Van xả khí là sản phẩm không thể thiếu trong hệ thống lò hơi, đặc biệt là lò hơi có quy mô lớn. Bởi khi hệ thống vận hành liên tục sẽ sản sinh một lượng lớn khí dư thừa, tích tụ bên trong đường ống. Nếu không lắp đặt van xả khí để thực hiện loại bỏ lượng khí này bằng đường lỗ thông hơi thì rất dễ gây tình trạng quá áp, nổ, vỡ đường ống và nguy hiểm đến tính mạng của người vận hành.

Van điện từ

Van điện từ là thiết bị cơ điện, hoạt động đóng mở và kiểm soát dòng chảy lưu chất dựa vào lực hút từ trường sinh ra từ cuộn coil của van. Ưu điểm của van điện từ là thời gian đóng mở nhanh, độ bền cao, hoạt động ổn định, tiêu hao ít năng lượng, có cấu tạo nhỏ gọn, lắp đặt dễ dàng. Đây cũng chính là lí do van điện từ được sử dụng phổ biến trong hệ thống lò hơi.

Van giảm áp

Van giảm áp được lắp đặt để thực hiện nhiệm vụ duy trì áp suất đầu ra và đầu vào ổn định trong đường ống với áp suất định mức đã được cài đặt sẵn. Cụ thể là làm giảm thiểu áp suất đầu vào và điều hòa áp suất đầu ra phù hợp với các loại van phía sau. Ưu điểm của dòng van này là kiểm soát áp suất hoàn toàn tự động, không cần cung cấp điện hay lực tác động.

Van giảm áp
Van giảm áp

Van bi

Van bi là thiết bị có chức năng điều tiết, kiểm soát lưu lượng bên trong hệ thống. Van bi có thời gian đóng mở nhanh chóng bằng cách xoay quả cầu được đục lỗ xuyên tâm bên trong.

Ngoài ra, khi van vận hành thân van chỉ quay, vòng đệm thân van có độ chắc chắn cao nên đảm bảo khả năng bịt kín tăng khi áp suất trung bình tăng. Thêm nữa, cấu tạo van bi  nhỏ gọn, đơn giản, trọng lượng nhẹ, dễ dàng lắp đặt. Van bi có bộ điều khiển thủ công bằng tay quay, tay gạt hoặc bộ điều khiển tự động bằng điện, khí nén nên khá tiện lợi.

Lọc y

Lọc Y là loại van có vai trò quan trọng trong hệ thống lò hơi, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả hoạt động. Chức năng của lọc y là loại bỏ chất bẩn, rác thải ra khỏi đường ống, giúp lưu chất sạch sẽ, dễ dàng lưu thông, tránh tình trạng tắc nghẽn ảnh hưởng đến hệ thống.

Trong hệ thống hơi, lọc y được lắp đặt ở vị trí nằm ngang hoặc dọc với bộ phận lưới lọc dốc xuống. Vị trí lắp đặt lọc y phía dưới nguồn nước cấp vào hệ thống hơi, phía sau các loại van như van cổng, van cầu… Mục đích chính là để lọc cặn bẩn, rác thải.

Lọc y
Lọc y

Bẫy hơi

Bẫy hơi là một thiết bị quan trọng được lắp đặt trong hệ thống lò hơi. Với chức năng loại bỏ, tách lượng nước ngưng tụ ra khỏi hệ thống hơi đảm bảo môi trường luôn khô, hơi nước không bị rò rỉ ra bên ngoài. Ngoài ra, bẫy hơi còn giúp điều chỉnh, kiểm soát tốc độ hơi nước trong đường ống rất hiệu quả.

Về cơ chế vận hành, bẫy hơi hoạt động hoàn toàn tự động và có chu kì tuần hoàn đóng mở nhanh, giúp lượng hơi không bị thất thoát. Từ đó có thể tiết kiệm và làm việc có hiệu quả nhất. Để đạt được hiệu suất làm việc cao nhất, bẫy hơi lắp đặt ở khoảng cách 50 – 150 cm trong đường ống, sau các thiết bị trao đổi nhiệt và ở vị trí có sự thay đổi độ cao hoặc áp suất lớn.

Trên đây là danh sách các loại van công nghiệp ứng dụng trong hệ thống lò hơi. Tuấn Hưng Phát là đơn vị chuyên cung cấp các loại van công nghiệp và thiết bị ngành nước. Với kho hàng rộng lớn, có sẵn mẫu mã, chủng loại, kích thước, Tuấn Hưng Phát Valve tự tin đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng. Tất cả sản phẩm do chúng tôi phân phối đều được nhập khẩu trực tiếp, có đầy đủ các giấy tờ VAT, CO CQ, phiếu kiểm định chất lượng, phiếu bảo hành…nên khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm. Ngoài ra, trước khi mua sản phẩm, khách hàng còn được đăng ký tham quan hàng mẫu. Hãy nhanh tay liên hệ với Tuấn Hưng Phát để trải nghiệm một dịch vụ chăm sóc tốt nhất.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *