Van điều khiển điện | Cung cấp van điều khiển bằng điện

Van điều khiển điện

Hiển thị 1–12 của 71 kết quả

Giới thiệu van điều khiển bằng điện

Định nghĩa van điều khiển điện – Van điều khiển bằng điện là gì?

Van điều khiển điện hay còn được gọi là van điều khiển bằng điện, van điện, tên tiếng anh là electric actuator valve. Đây là dòng van hoạt động đóng mở tự động hoàn toàn bằng động cơ điện mà không cần dùng tay gạt, tay quay thủ công để đóng mở van như các loại van thông thường.

Van điện được thiết kế, lập trình sẵn 2 cách thức hoạt động ON/OFF hoặc tuyến tính. Động cơ điện của van điều khiển chạy 1 chiều, xoay chiều, 2 pha, 3 pha, điện 24VDC, 220VAC, 380VAC.

Hình ảnh van điều khiển điện

Van điều khiển điện
Van điều khiển điện

Cấu tạo van điều khiển điện

Van điều khiển bằng điện bao gồm hai bộ phận chính:

Phần van cơ

Van cơ bao gồm các loại van bướm, van bi, van cầu, van cổng, van dao là thiết bị đóng mở và tiếp xúc trực tiếp với lưu chất. Được lắp giữa các đường ống có mặt bích tiêu chuẩn JIS, BS, DIN, ANSI.

Phần điều khiển điện – Động cơ điều khiển điện (mô tơ điện)

Động cơ điện là bộ phận quan trong tác động trực tiếp lên các van cơ trên được sử dụng điện áp 24V, 220V, 380V. Khi động cơ quay tác động lên trục van và cánh van để giúp van chuyển từ trong thái đóng sang trạng thái mở.

Hình ảnh động cơ điều khiển điện (ON/OFF & Tuyến Tính):

Động cơ điện
Động cơ điện

Cơ chế hoạt động van điều khiển điện

Khi cấp điện vào động cơ điện, mô tơ quay tác động lên trục van quay đồng thời bộ phận đĩa van quay theo thành 1 chuỗi liên kết quay 90 độ tạo ra một góc mở cánh van song song với lưu chất cho phép lưu chất đi qua van là dạng ON/OFF. Ngoài ra để cài đặt được góc mở của cánh van thành 25 độ, 50 độ hoặc 75 độ mơ tơ điện nhận tín hiệu đầu tuyết tính từ 4 ~ 20mA để cho cánh van nằm ở góc mong muốn.

Mời quý khách hàng xem video cấu tạo, nguyên lý hoạt động của van điều khiển điện:

Phân loại van điều khiển bằng điện

Dựa vào hình dáng, chức năng, kiểu lắp chúng ta có nhưng loại van điều khiển bằng điện sau

Phân loại các dòng van

Van bướm điều khiển điện

Van bướm điều khiển điện
Van bướm điều khiển điện

Van bướm điều khiển bằng điện là loại van dùng cho điều tiết lưu lượng. Phần cánh van dạng ép hình tròn xoay 90 độ trong phạm vi gioăng làm kín. Phần cửa van kết nối với các đường ống lắp mặt bích đa tiêu chuẩn JIS, BS, DIN, ANSI, dạng Wafer và Luge. Được lắp cho đường ống từ DN50 – DN800.

Van bi điều khiển bằng điện

Van bi điều khiển điện
Van bi điều khiển điện

Van bi điều khiển điện là loại van dùng cho điều tiết lưu chất đặc biệt như nước sạch, khí, hơi nóng, hóa chất. Vì có phần bi van khi mở nằm hoàn toàn không nằm trên đường đi của lưu chất nên van bi điện chịu được áp lực mạnh hoàn toàn không bị ăn mòn. Van bi điện có 2 dạng là lắp ren từ DN15 – DN50 và lắp bích từ DN50 – DN200.

Van cổng điều khiển điện

Van cổng điều khiển điện là loại van được dùng để đóng mở cho phép lưu chất đi qua van, không dùng cho điều tiết lưu chất. Van cổng điện được lắp cho đường ống mặt bích kích thước từ DN50 – DN1000.

Van cổng điều khiển điện

Phân loại theo nguyên lý vận hành

Van điều khiển điện ON.OFF

Van điều khiển điện on/off là loại đóng mở theo 1 hành trình nhất định quay góc 90 độ van mở và ngược lại góc 90 độ van đóng. Hình dung nó sẽ chạy 1 hành trình 1 góc 90 độ van mở và khi muốn đóng chung ta cho nó chạy tiếp 1 hành trình 1 góc 90 độ van đóng.

Hình ảnh thiết bị van điều khiển điện On.OFF
Hình ảnh thiết bị van điều khiển điện On.OFF

Van điều khiển điện Tuyến Tính

Van điều khiển điện Tuyến Tính là loại van đóng mở theo góc. Bộ điều khiển điện nhận tín hiệu đầu vào từ 4 ~ 20 mA tùy vào điện áp đầu nhận để điều chỉnh được các góc mở hoặc đóng tại vị trí cửa van.

Bộ phận tích hợp tuyến tính được lắp ngay bên trái van
Bộ phận tích hợp tuyến tính được lắp ngay bên trái van

Phân loại van điều khiển điện theo chất liệu

Van điều khiển điện có nhiều loại khác nhau, thiết bị được chia theo chất liệu, thương hiệu và nguồn điện.

Van điều khiển điện chất liệu Gang

Dòng van điều khiển điện bằng gang được sử dụng khá nhiều bởi chất liệu bền bỉ, độ cứng cao có thể chịu được lực va đập mạnh. Hơn nữa chất liệu gang cũng có thể sử dụng được trong môi trường nhiệt độ và áp lực làm việc nhưng không quá cao. Đặc biệt giá thành của van điều khiển điện gang thường rẻ hơn chất liệu inox.

Chất liệu gang dễ nhận biết với màu xanh đặc trưng
Chất liệu gang dễ nhận biết với màu xanh đặc trưng

Inox

Van điều khiển điện bằng inox thường là inox 304, inox 201 có thể chịu được nhiệt độ cao cũng như áp lực làm việc lớn. Chính vì thế mà hiện nay thiết bị được sử dụng nhiều trong môi trường nước nóng, nước lạnh, áp lực lớn, môi trường hóa chất có độ ăn mòn cao. Tuy nhiên giá thành sản phẩm cao hơn so với dòng van nhựa và van gang.

Inox sử dụng cho các môi trường có nhiệt độ và áp suất cao
Inox sử dụng cho các môi trường có nhiệt độ và áp suất cao

Nhựa

Van điều khiển điện bằng nhựa chủ yếu là các loại nhựa PVC, uPVC, cPVC có độ cứng cao, chủ yếu được sử dụng trong môi trường nông nghiệp dùng để tưới tiêu. Bởi chất liệu nhựa không thể làm việc trong môi trường nhiệt độ cao cũng như môi trường áp lực lớn. Tuy nhiên thiết bị có thể làm việc trong môi trường có độ ăn mòn cao và giá thành sản phẩm khá rẻ.

Nhựa là dòng van chuyên dụng cho những môi trường hóa chất ăn mòn
Nhựa là dòng van chuyên dụng cho những môi trường hóa chất ăn mòn

Phân loại van điều khiển điện theo điện áp

Van điều khiển điện 24V

Dòng van điều khiển điện sử dụng nguồn điện đầu vào 24v có thể đảm bảo được độ an toàn khi vận hành cho con người. Tuy nhiên cần có bộ đổi nguồn điện từ 220v sang 24v để vận hành.

Van điều khiển điện 220V

Là dòng van phổ biến nhất ở Việt Nam có cùng nguồn điện cung cấp vào hệ thống khi làm việc. Loại bộ điều khiển điện này đảm bảo được tính tiện lợi khi sử dụng lưới điện cũng như đáp ứng được toàn bộ vị trí lắp đặt mà không cần thay đổi nguồn điện.

Van điều khiển điện 380V

Đây là nguồn điện áp 3 pha phổ biến ở Việt Nam, nhưng loại nguồn điện này ít được sử dụng, và chủ yếu xuất hiện trong các khu công nghiệp lớn. 

Đa dạng mức điện áp giúp thiết bị tương thích với nhiều hệ thống hơn
Đa dạng mức điện áp giúp thiết bị tương thích với nhiều hệ thống hơn

Phân loại van điều khiển điện theo quốc gia

Trung Quốc

Hiện nay có nhiều dòng van điều khiển điện nhập khẩu trực tiếp từ Trung Quốc. Bên cạnh giá thành sản phẩm rẻ thì các dòng van điện này cũng có chất lượng khá tốt được nhiều người lựa chọn. Trong đó có các loại van điều khiển điện như: Samwo

Hàn Quốc

Van điều khiển điện của Hàn Quốc nổi tiếng về chất lượng, thiết kế đơn giản, vận hành dễ dàng phù hợp với nhiều đối tượng người sử dụng khác nhau. Ngoài ra các dòng van Hàn Quốc đều được đảm bảo về độ bền cũng như khả năng vận hành. Cụ thể trong đó phải kể đến một số loại van điều khiển điện của một số thương hiệu như: Samyang, Kosaplus, I-Tork,  Automa.

Đài Loan

Van điều khiển điện Đài Loan cũng nhận được nhiều sự tin tưởng của người dùng Việt và Thế giới. Bên cạnh giá thành cạnh tranh, các sản phẩm của thương hiệu này còn lựa chọn nhờ thiết kế bằng chất liệu bền bỉ. Trong đó gồm có một số thương hiệu van điều khiển điện như: Haitima, Jaki…

EU

Nói đến các nước EU thì phải khẳng định các sản phẩm công nghệ trong đó có van điều khiển điện luôn có chất lượng tốt nhất. Bởi các sản phẩm luôn được sản xuất bằng dây chuyền công nghệ cao, chất liệu cao cấp có thể làm việc được trong mọi môi trường khác nhau. Điển hình trong đó kể đến như KVS, AUT, AVK, JS

Mỗi quốc gia lại có những ưu và nhược điểm riêng biệt
Mỗi quốc gia lại có những ưu và nhược điểm riêng biệt

Thông số kỹ thuật chung van điều khiển bằng điện

– Kích thước van:

+ Kích thước ren: DN15, DN20, DN25, DN32, DN40, DN50.

+ Kích thước bích: DN50, DN65, DN80, DN100, DN125, DN150, DN200, DN250, DN300, DN350, DN400, DN450, DN500.

– Chất liệu van: Inox 201-304-316, Nhựa PVC-UPVC-CPVC, Gang-Gang dẻo, Thép cacbon.

– Áp lực van: PN16, PN25, PN10.

– Nhiệt độ van: -10 ~ 180 độ C.

– Điện áp: 24V, 220V, 380V.

– Điều khiển van: ON.OFF hoặc Tuyến Tính.

– Kiểu lắp: Wafer, Luge, Mặt bích JIS, BS, DIN, ANSI

– Môi trường: Chất lỏng, khí nén, hơi nóng

– Bảo hành 1 năm

Ưu nhược điểm của van điều khiển bằng điện

Van điều khiển điện là thiết bị sử dụng nguồn điện trong vận hành và hoạt động tự động, không cần sức điều khiển của con người. Van sử dụng đồng bộ động cơ điều khiển tham gia vào quá trình đóng mở hay điều chỉnh dòng chảy tự động. Dưới đây là một số ưu nhược điểm của thiết bị này.

Ưu điểm

Thiết bị có thể loại bỏ các thao tác đóng mở bằng thủ công, tiết kiệm nhân công lao động cũng như thời gian vận hành. Hơn nữa thiết bị còn có thể lắp ở trên cao dưới lòng đất, những môi trường không thể thao tác bằng tay được.

Thiết bị có bộ điều khiển làm bằng nhôm được sản xuất trên tiêu chuẩn IP67 chống nước, có độ bền cao, chịu được lực tác động từ môi trường bên ngoài.

Bộ điều khiển thiết bị vận hành êm ái, không phát sinh tiếng ồn và có đa dạng nguồn điện 24v, 220v, 380v, phù hợp với điều kiện môi trường làm việc của Việt Nam.

Thiết bị có tính tự động hóa cực cao, giúp điều khiển đóng mở từ tín hiệu tủ PLC, đảm bảo thuận tiện hơn và linh hoạt khi sử dụng.

Ngoài ra thiết bị còn có tuổi thọ lớn, độ bền cao, do quá trình vận hành không cần phải ngâm điện.

Có thể dùng cho đường ống kích thước lớn, dùng cho môi trường khác nhau như hóa chất, nước thải, nước sạch và khí hơi…

Van điều khiển bằng điện có nhiều ưu điểm hơn so với các dòng van điều khiển tay truyền thống
Van điều khiển bằng điện có nhiều ưu điểm hơn so với các dòng van điều khiển tay truyền thống

Nhược điểm

Van có hành trình đóng mở lâu dài hơn so với van điện từ, thường phải mất thời gian từ 8-15 giây vận hành tùy từng bộ điều khiển khác nhau.

Hơn nữa thiết bị ít có kích thước đường ống size nhỏ, thường được sử dụng nhiều trong các đường ống size lớn hơn từ Dn50 trở lên.

Trong quá trình mất điện có thể thao tác bằng tay cực thuận tiện cho quy trình vận hành hệ thống.

Nhưng lưu ý khi chọn mua và sử dụng van bướm điều khiển điện

Những lưu ý khi sử dụng

Kiểm tra nguồn điện đầu vào trước khi bấm hoạt động van. Nhờ thế đảm bảo được quá trình vận hành ổn định. Bởi nếu vận hành không ổn định thì thiết bị có thể xảy ra chập cháy, gây ảnh hưởng tiêu cực cho nguồn điện.

Kiểm tra thường xuyên khả năng vận hành của van để xử lý các sự cố kết nối van với đường ống có bị rò rỉ hay không. Trường hợp xuất hiện tình trạng rò rỉ lưu chất cần tiến hành xử lý ngay. Tránh các tình trạng ảnh hưởng đến hoạt động của van và hệ thống.

Kiểm tra chi tiết nhiệt độ của dòng lưu chất và môi trường làm việc, nhằm đảm bảo chúng dưới ngưỡng cho phép hoạt động của van. Nhờ thế van mới đảm bảo được độ bền cũng như độ chính xác khi làm việc. Cúng chính vì thế trước khi lắp đặt nên kiểm tra kỹ hơn nhiệt độ của hệ thống để chọn van phù hợp nhất.

Sử dụng van điều khiển điện hợp lý giúp nâng cao năng suất hoạt động và tuổi thọ van
Sử dụng van điều khiển điện hợp lý giúp nâng cao năng suất hoạt động và tuổi thọ van

Nhưng lưu ý khi chọn mua

Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực cung cấp van công nghiệp và phụ kiện đường nước. Tuấn Hưng Phát đưa ra lời khuyên cho khách hàng khi chọn van điều khiển điện như sau:

Lựa chọn van điều khiển điện phụ thuộc vào môi trường làm việc, ví dụ như chất liệu nhựa phù hợp với môi trường hóa chất, môi trường nước nóng áp lực cao chọn inox, nước sạch có thể chọn gang.

Lựa chọn van đúng kích thước lắp đặt vào hệ thống nối ren, nối bích phù hợp để tạo ra lực momen xoắn trong quá trình điều khiển phù hợp nhất.

Trước khi lắp đặt van vào hệ thống cần chú ý đến thông số kỹ thuật của thiết bị nhằm giúp van vận hành ổn định. Đảm bảo các thông số của van phải lớn hơn thông số hoạt động của hệ thống.

Ưu tiên chọn các dòng van ON/OFF hay dạng tuyến tính phù hợp với yêu cầu làm việc của từng hệ thống khác nhau.

Lựa chọn các sản phẩm chính hãng sử dụng cho hệ thống, điều này giúp nâng cao tuổi thọ cho thiết bị cũng như ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc của hệ thống.

Trên đây là toàn bộ thông tin về van điều khiển điện, nếu bạn cần thêm thông tin về sản phẩm, hay cần hỗ trợ kỹ thuật có thể liên hệ tới Tuấn Hưng Phát chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn chi tiết và đầy đủ nhất.

Mua van điều khiển điện Tuấn Hưng Phát bảo hành 24 tháng
Mua van điều khiển điện Tuấn Hưng Phát bảo hành 24 tháng

Địa chỉ phân phối van điều khiển điện

Hiện nay, công ty chúng tôi  cung cấp các loại van điều khiển điện của: UNID, Dihen, Haitima – Đài Loan | Sy-pa, Kosaplus, Alohan – Hàn Quốc.

– Cung cấp Catalogue, bản vẽ miễn phí

– Cung cấp COCQ, chứng từ, chứng nhận kèm theo sản phẩm

– Bảo hành 1 năm

– Đổi trả nếu có lỗi do nhà sản xuất

– Thanh toán linh động

– Giao hàng tận nơi

– Hàng luôn có săn