Van cổng

Hiển thị 1–12 của 45 kết quả

Van cổng là gì? Gate valve là gì? Tìm hiểu chung về các loại van cổng

I. Van cổng là gì?

1. Định nghĩa

Van cổng hay còn gọi là van cửa, van chặn tên tiếng anh là: GATE VALVE. Đây là loại van dùng để đóng mở khi lưu chất đi qua trên đường ống. Dựa vào hình dạng, chức năng, cấu tạo van hoạt động theo kiểu đĩa van lên hoặc xuống chặn cắt ngang lưu chất nên được gọi là cổng.

Van cổng là loại van đặc biệt khi vị trí cánh van mở hoàn toàn không nằm trên đường đi của lưu chất (dòng chảy) như vậy các bộ phận tiếp xúc trực tiếp với dòng chảy không hệ bị ảnh hưởng. Trảnh hiện tượng bị mắc kẹt, đảm bảo van hoạt động ổn đinh và an toàn cho hệ thống trong quá trình sử dụng.

2. Hình ảnh van cổng

Van cổng gang ty chìm Wonil Hàn Quốc DN100
Van cổng gang ty chìm Wonil Hàn Quốc DN100
Van cổng inox ty nổi kết nối mặt bích Wonil Hàn Quốc
Van cổng inox ty nổi kết nối mặt bích Wonil Hàn Quốc
Van cổng gang ty nổi DN600
Van cổng gang ty nổi DN600

3. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van cổng

3.1. Cấu tạo

Van cổng có cấu tạo bao gồm các bộ phận sau:

a. Phần thân van

Thân van hay còn gọi phần vỏ van được làm từ các vật liệu khác nhau Inox, gang, thép. Lớp sơn phủ Epoxy, thân được đúc nguyên khối chịu được áp lực lên đến 16bar – 25bar. Kết nối bằng bulong với đường ống mặt bích tiêu chuẩn JIS, DIN, BS, ANSI, gioăng đệm được chèn vào giữa hai mặt bích của van và đường ống để lắp ráp có độ kín cao. Các vị trí trên thân van cổng được cố định bằng các bulông, đai ốc để có thế tháo rời.

b. Phần trục và đĩa van

Trục van và đĩa van được làm từ Inox, Gang, Thép. Bộ phận này được gắn với trục van được cố đinh như một thanh kim loại nằm trong phần thân và nắp van. Đầu trục được kết nối với tay quay (vô lăng).

c. Phần tay quay (vô lăng)

Tay quay thông thường được làm bằng thép có độ bền cao, rắn chắc. Là bộ phận điều khiển van mở đóng trực tiếp theo chiều vặn trái hoặc phải trục van sẽ chuyển động lên xuống để đóng hoặc mở.

Hình ảnh cấu tạo van cổng
Hình ảnh cấu tạo van cổng

3.2. Nguyên lý hoạt động van cổng

Van cổng hoạt động theo nguyên lý lên xuống do tác động của vô lăng quay sang phải hoặc quay sang trái hình dùng đơn giản: Khi quay vô lăng sang phải cánh van được nâng lên thực hiện quá trình mở van lúc này lưu chất đi qua van hoàn toàn không gặp vật cản trên đường đi và ngược lại khi quay vô lăng sang trái cánh van được hạ xuống thức hiện quá trình đóng van khép kín hoàn toàn và chặn đứng lưu chất lại nên còn được gọi là van chặn.

Mời quý khách hàng xem qua video cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van cổng:

II. Phân loại van cổng

Dựa vào hình dạng, chức năng, kiểu lắp ta có nhưng loại van cổng sau:

Van cổng ty nổi

Van cổng ty nổi là thiết có cấu tạo phần cổ từ thân van dài hơn các loại van cổng bình thường nhằm phục vụ cho các hệ thống đặc biệt ở các địa hình vị trí hẹp, chôn ngầm, ống ngầm giúp vận hành và lắp đặt dễ dàng hơn .vvv. Van cổng ty nổi được làm từ Inox, gang hoặc thép kích thước từ DN50 – DN1000. Kết nối với mặt bích đường ống tiêu chuẩn JS, BS, ANSI, DIN.

van cổng ty nỗi korea wonil
van cổng ty nỗi korea wonil

Van cổng ty chìm

Van cổng ty chìm là loại van thông dụng và được sử dụng phổ biến hiện nay cho hầu hết các hệ thống không yêu cầu đặt biệt về kiểu lắp, vị trí, địa hình. Được làm từ các vật liệu bằng kim loại đúc nguyên khối có độ bền rất cao, vận hành bằng tay quay. Áp lực PN16 – kết nối mặt bích tiêu chuẩn JIS10K, BS.

Van cổng gang ty chìm Wonil Hàn Quốc DN100
Van cổng gang ty chìm Wonil Hàn Quốc DN100

Van cổng inox

Van cổng inox là loại van được làm từ thép không gỉ inox201, 304 chuyên dùng cho các môi trường hóa chất, nước mặn, nước có độ ăn mòn cao, nhiệt độ hoặc là áp lực cao.Đa dạng về tiêu chuẩn kết nối mặt bích như JIS10K, BS, DIN hoặc ANSI. Dài kích thước của van cổng inox từ DN15 – DN1000.

Van cổng inox ty nổi kết nối mặt bích Wonil Hàn Quốc
Van cổng inox ty nổi kết nối mặt bích Wonil Hàn Quốc

Van cổng tín hiệu điện (van cổng giám sát)

Van cổng tín hiệu điện là loại van được kết nối với tủ trung tâm thông qua trạng thái đóng mở để báo cho người vận hành tình trạng van đang đóng hoặc đang mở. Kích thước lắp cho đường ống tiêu chuẩn JIS, DIN, BS từ DN50 – DN500. Van chặn giám sát thường được sử dụng cho hệ thống đặc biệt như phòng cháy chữa cháy.

van cổng tín hiệu điện Wonil hàn quốc
Van cổng tín hiệu điện Wonil hàn quốc

III. Thông số kỹ thuật van cổng

  • Kích thước van: DN15 – DN 1000
  • Kết nối đường ống: Mặt bích
  • Tiêu chuẩn: JIS, BS, DIN, ANSI
  • Chất liệu van: Inox, Gang, Thép, Nhựa
  • Áp lực thông dụng: PN16
  • Nhiệt độ van chịu đươc max: 180  độ c
  • Vận hành: Vô lăng
  • Dạng van: Ty nổi, ty chìm, tín hiệu điện
  • Môi trường: nước, nước thải, hóa chất, v…vvv
  • Bảo hành 1 năm

IV. Địa chỉ phân phối van cổng

– Cung cấp calogue miễn phí

– Cung cấp COCQ, chứng nhận kèm theo sản phẩm

– Bảo hành 12 tháng

– Đổi trả nếu có lỗi do nhà sản xuất