Các loại Bẫy hơi nhập khẩu - Giá tốt nhất

Bẫy hơi

Hiển thị 1–12 của 13 kết quả

Bẫy hơi là gì?

Bẫy hơi có tên tiếng anh là Staem trap là loại van dùng để tách nước ra khỏi hệ thống đường ống có hơi nên còn được gọi với tên khác là cốc ngưng hơi. Ngoài chức năng tách nước ra khỏi đường ống hệ thống nhiệt, bẫy hơi còn có thể tránh thủy kích ra khỏi đường ống hệ thống nhiệt.

Hiện nay, bẫy hơi là thiết bị rất quan trọng và không thể thiếu của các hệ thống hơi nước để đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định, hiệu quả. Đối với một bẫy hơi khi vận hành tốt là phải lấy được sạch nước ngưng, khí, hơi bên trong ra khỏi hệ thống. Mục đích để đạt được trạng thái hơi sạch nhất, hiệu quả nhất và hệ thống đạt được trạng thái khô nhất.

Trên thị trường, bẫy hơi đang được ứng dụng rộng rãi ở khắp các lĩnh vực, hệ thống. Và được xem là yếu tố quyết định thành công cho cả hệ thống cần chọn đúng sản phẩm và chất lượng. Điển hình như nhà máy sản xuất bia, nhà máy giấy, nhà máy mía đường, nhà máy dệt, chế biến thực phẩm.

Bẫy hơi là gì?
Bẫy hơi là gì?

Ưu điểm của bẫy hơi

Mỗi loại bẫy hơi được thiết kế sẽ có những ưu điểm khác nhau, tuy nhiên tất cả đều đáp ứng một cách tốt nhất nhu cầu của người sử dụng. Cụ thể:

 • Có khả năng thoát nước ngưng tụ liên tục nên được ứng dụng nhiều trong hệ thống có tốc độ truyền nhiệt cao.
 • Thiết kế đơn giản nhưng tinh tế và được tính toán kỹ lưỡng, dung tích ngưng tụ lớn so với kích thước.
 • Bẫy hơi cốc ngưng có khả năng tiết kiệm năng lượng nhất trong tất cả các loại bẫy hơi.
 • Không có tổn thất hơi vì van luôn làm kín và nước niêm phong.
 • Bẫy hơi bóng phao có khả năng có thể điều chỉnh được lưu lượng ngưng thoát ra nhiều hay ít mà không ảnh hưởng đến sự dao động và đột ngột của áp suất hoặc tốc độ của dòng chảy.
 • Bẫy nhiệt động lực học có thể được sử dụng trên áp suất cao và hơi quá nhiệt và không bị ảnh hưởng bởi búa nước hoặc rung.
 •  Bẫy đồng tiền  không bị phá hủy do nước lạnh và không có khả năng đóng băng nếu được lắp đặt với đĩa trong mặt phẳng thẳng đứng và thải ra tự do. Tuy nhiên, hoạt động ở vị trí này có thể dẫn đến hao mòn cạnh đĩa.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Hiện nay, trên thị trường có 3 loại bẫy hơi chính, mỗi loại sẽ có cấu tạo cùng cơ chế hoạt động và vị trí lắp đặt tương ứng khác nhau. Cụ thể:

Bẫy hơi cốc phao

Bẫy hơi cốc phao còn có các tên gọi khác như: bẫy hơi gầu đảo, cốc ngưng, bẫy hơi thùng ngược, bãy hơi dạng xô, bucket steam trap (tên tiếng anh của bẫy hơi cốc phao). Về cấu tạo gồm các bộ phận chính như sau:

Bẫy hơi cốc phao
Bẫy hơi cốc phao
 • Thân bẫy hơi: Chất liệu gang có màu xanh hoặc xám, có độ bền cao, chống va đập tốt, chịu được điều kiện nhiệt độ cao, áp lực lớn. Phần kết nối với đường ống dạng nối ren hoặc nối bích.
 • Cốc phao: được thiết kế dạng trụ hình cốc, chất liệu inox có trọng lượng nhẹ, chống ăn mòn tốt. Là bộ phận dịch chuyển khi có nước và khí chảy vào bẫy hơi với chức năng đóng mở lỗ xả khí.
 • Lỗ thông hơi: nằm ở vị trí đầu trên của cốc phao để thoát khí dư thừa ra bên ngoài dễ dàng, tiện lợi.
 • Van xả khí: được thiết kế ở phần đầu bẫy hơi với nhiệm vụ xả khí từ lỗ thông hơi đi ra bên ngoài.
 • Lỗ xả nước: nằm ở dưới cùng của bẫy hơi có chức năng xả cặn bẩn, rác thải, nước ngưng tụ.

Với cơ chế hoạt động: Bẫy hơi cốc ngưng hoạt động dựa trên nguyên lý chênh lệch tỉ trọng giữa nước ngưng và hơi. Cụ thể, khi hơi nước và không khí chảy vào bên trong bẫy hơi, khi lưu lượng càng nhiều, nước ngưng tụ bao quanh cốc phao, hơi nước sẽ làm cho cốc phao dịch chuyển lên trên và đóng van xả khí. Khi không khí chiếm dần diện tích phía trên, theo nguyên tắc vật lý khối lượng riêng sẽ làm cho cốc ngưng bị đẩy xuống. lúc này lỗ thông hơi và van xả khí sẽ được mở. Khi lượng hơi được đẩy ra bên ngoài gần hết, nước ngưng tụ lại được chảy vào bẫy hơi và đẩy cốc ngưng bịt chặt lỗ thông hơi.

Toàn bộ quá trình đóng, mở này sẽ được lặp đi lặp lại theo chu trình tuần hoàn để đảm bảo hệ thống vận hành ổn đinh, đạt năng suất tối ưu.

Bẫy hơi bóng phao

Bẫy hơi bóng phao
Bẫy hơi bóng phao

Bẫy hơi bóng phao được thiết kế khá đặc biệt và có ưu điểm khả năng xả nhanh, tiết kiệm nhiên liệu. Do đó được sử dụng khá phổ biến trong các hệ thống đường ống hơi nóng công nghiệp. Cụ thể về cấu tạo gồm các bộ phận chính như sau:

 • Thân bẫy hơi: thường được thiết kế bằng chất liệu gang cầu hoặc gang dẻo, bên ngoài có sơn Epoxy chống bám bụi, tăng độ bền.
 • Bóng phao: hay còn gọi là bi phao là bộ phận được làm bằng chất liệu inox nhẹ, chịu nhiệt tốt, chống ăn mòn tốt.
 • Lỗ thông hơi: nằm ở phía đầu ra của khí, ở trang thái bình thường sẽ được bịt kín bởi nút bị của bi phao.
 • Bộ phận kết nối: dạng lắp ren hoặc lắp bích đảm bảo phù hợp với mọi vị trí, kích cỡ cần lắp đặt.
 • Lỗ xả khí: có chức năng xả lượng khí dư thừa, xả cặn bẩn, rác thải, nước ngưng tụ.

Nguyên lý hoạt động: Khi dòng khí nóng đi vào bẫy hơi sẽ làm cho hơi nước ngưng tụ bao quanh bóng phao và làm bóng phao nổi lên trên. Lúc này, nút bịt lỗ thông hơi sẽ được mở ra, cho phép nước ngưng tụ và khí thoát ra ngoài. Khi lượng khí khô dần chiếm diện tích nhiều hơn so với nước ngưng nóng, bóng phao sẽ dần dần bị đẩy xuống và bịt chặt lỗ xả khí. Qúa trình này cũng được tuần hoàn để đảm bảo hệ thống hơi được khô nhất. Đồng thời khí thoát ra sẽ được hồi lưu quay lại lò hơi.

Bẫy hơi đồng tiền

Bẫy hơi đồng tiền Tung Lung
Bẫy hơi đồng tiền Tung Lung

Bẫy hơi đồng tiền thường được lắp đặt trong hệ thống hơi nóng hoặc lò hơi, hệ thống sấy khô. Với cấu tạo gồm:

 • Thân bẫy hơi: chất liệu gang có thể chịu được nhiệt độ cao, áp suất cao, tuổi thọ bền lâu và hoạt động hiệu quả.
 • Đồng tiền: được chế tạo từ hợp kim của nhôm hoặc inox nhiệm vụ đóng mở lưu thông dòng nước ngưng tụ đi qua.
 • Nắp bẫy hơi: được thiết kế ở phía trên cùng của bẫy hơi với nhiệm vụ bảo vệ các bộ phận bên trong và có thể tháo lắp, kiểm tra đồng tiền.
 • Bộ lọc bẫy hơi: có chức năng lọc, loại bỏ rác thải, cặn bẩn và có thể tháo lắp để vệ sinh dễ dàng.

Cơ chế vận hành: Ở trang thái ổn định nước ngưng tụ sẽ chiếm hoàn toàn diện tích bẫy hơi, khi nước ngưng nóng chảy vào và chiếm dần khoang chứa. Lúc này áp suất bên trong bẫy hơi sẽ tăng cao đồng tiền sẽ được nhấn xuống và đóng chặt lỗ xả khí. Trong khi nước nóng vào bẫy vẫn còn khép kín trong một thời gian nhất định. Hơi nước bên trong buồng áp lực không ngưng tụ. Nước ngưng chảy vào bẫy nhiều hơn làm nhiệt độ giảm xuống. Hơi nước bên trong buồng áp lực cũng đã nguội và ngưng tụ. Kết quả là, áp lực của nước ngưng đến đĩa tăng. Sau đó nước ngưng được thải hồi về hệ thống tạo chu kỳ khép kín.

Ứng dụng bẫy hơi

Ứng dụng bẫy hơi
Ứng dụng bẫy hơi

Như đã giới thiệu từ đầu, bẫy hơi đang là thiết bị quan trọng và không thể thiếu trong hầu hết các lĩnh vực, hệ thống. Với chức năng tách nước ngưng tụ, làm khô hiệu quả giúp hệ thống vận hành ổn định, đạt năng suất cao. Dưới đây là một số ứng dụng điển hình:

 • Trong hệ thống lò hơi, lò sấy.
 • Trong các khu công nghiệp hoặc trong các nhà máy chế biến, sản xuất.
 • Trong các trạm thủy điện, nhiệt điện.

Cách lắp đặt bẫy hơi

Thông thường, bẫy hơi sẽ được lắp ở vị trí trước bình góp hơi, các van chặn được đặt nằm ngang sau khi thiết bị trao đổi nhiệt. Sau đó, tiếp tục đặt van chặn và van đứng trên đường ống hoặc trước nơi ống đi lên theo khoảng cách cân bằng. Cụ thể sơ đồ lắp đặt các bạn có thể tham khảo dưới đây:

Hình ảnh vị trí lắp đặt:

Cách lắp đặt bẫy hơi
Cách lắp đặt bẫy hơi

Địa chỉ bán bẫy hơi tại Hà Nội

Công ty TNHH Thương mại Tuấn Hưng Phát tự hào là đơn vị chuyên cung cấp, phân phối bẫy hơi các loại tại thị trường Việt Nam được đánh giá cao. Với bề dày kinh nghiệm cùng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, chúng tôi cam kết sẽ mang đến những dịch vụ cùng sản phẩm chất lượng tốt nhất cho quý khách hàng. Cụ thể:

 • Cung cấp catalogue miễn phí
 • Cung cấp giấy tờ, hóa đơn, chứng nhận kèm theo sản phẩm
 • Bảo hành 12 tháng, cơ chế một đổi một
 • Thanh toán linh động
 • Giao hàng tận nơi
 • Hãng luôn có sẵn

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ qua hotline để được tư vấn, hỗ trợ và báo giá chính xác.