Van công nghiệp

Hiển thị 1–12 của 350 kết quả

Tuấn Hưng Phát nhập khẩu và phân phối trực tiếp các loại van công nghiệp – vật tư đường ống. Chúng tôi đã hoạt động trong lĩnh vực hơn 10 năm, luôn mong muốn đem đến cho Khách Hàng những sản phẩm chất lượng nhất, dịch vụ tốt nhất với giá thành hợp lý nhất. Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ, hỗ trợ, và đồng Quý Vị!

Van công nghiệp là gì

Van công nghiệp  – industrial valves là gì? Ứng dụng của các loại van công nghiệp như thế nào? Mời Quý Vị cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu hơn về thiết bị này nhé!

Van công nghiệp là gì?

Van công nghiệp tiếng Anh là “Industrial Valves”; Là thiết bị đường ống có chức năng chặn/mở, điều tiết lưu lượng, hay chuyển hướng dòng lưu chất trong hệ thống đường ống. Trên thị trường có rất nhiều mẫu mã, chủng loại van công nghiệp để đáp ứng các nhu cầu sử dụng khác nhau trong thực tế của từng hệ thống. Với mỗi điều kiện thực tế, nhu cầu sử dụng mà người ta sẽ sử dụng các loại van khác nhau. Việc ứng dụng hợp lý các loại van công nghiệp để tối ưu hiệu quả của hệ thống được gọi là giải pháp hệ thống. Tuấn Hưng Phát rất hân hạnh có thể hỗ trợ cung cấp giải pháp giúp Bạn tối ưu hệ thống.

Phân loại van công nghiệp

Van công nghiệp là tên gọi chung cho các thiết bị đường ống thực hiện chức năng đóng/mở; điều tiết; chuyển hướng dòng lưu chất. Vì vậy, chúng ta có thể phân loại các loại van công nghiệp theo 3 chức năng kể trên:

 • Van công nghiệp thực hiện chức năng điều tiết
 • Van công nghiệp thực hiện chức năng đóng mở
 • Van công nghiệp thực hiện chức năng chuyển hướng

Tuy nhiên, biện pháp phân loại này khá mông lung bởi một loại van công nghiệp có thể thực hiện nhiều chức năng khác nhau tùy theo phương thức sử dụng. Ví dụ: Van bướm có thể sử dụng để chặn/mở dòng lưu chất khi đóng mở hoàn toàn; cũng có thể điều tiết khí đóng mở tuyến tính.

Ở đây, Tuấn Hưng Phát sẽ đưa ra biện pháp phân loại hoàn toàn mới. Chúng tôi dựa trên vai trò của chúng trong hệ thống. Như vậy sẽ gồm các nhóm van công nghiệp sau:

 • Van thực thi gồm các loại van công nghiệp thực hiện vận hành để đóng/mở hay điều tiết dòng lưu chất. Một số loại có thể kể đến như: van bướm, van bi, van cổng, van cầu, van điện từ,… Các loại van này cần yêu cầu có tác động nhất định (trực tiếp hoặc gián tiếp từ con người) để vận hành.
 • Van bảo vệ gồm những loại van công nghiệp có chức năng hạn chế, loại bỏ những tác nhân, hiện tượng tiêu cực có thể gây hại đến hệ thống. Các loại van thuộc nhóm bảo vệ đa phần vận hành tự động khi có sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ, áp suất trong hệ thống. Một số loại van thuộc nhóm bảo vệ điển hình như: Van 1 chiều ngăn chặn hiện tượng dội ngược của dòng lưu chất. Van an toàn sẽ tự động xả bớt lưu chất ra khi áp suất trong hệ thống tăng cao…

Ứng dụng van công nghiệp trong thực tế

Trong thực tế, van công nghiệp vốn không chỉ được ứng dụng trong các hệ thống sản xuất công nghiệp. Chúng được ứng dụng rất rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau, bao gồm cả các hệ thống dân sinh. Hãy cùng Tuấn Hưng Phát điểm đến một số hệ thống ứng dụng van công nghiệp nhé:

Ứng dụng van công nghiệp

 • Ứng dụng van công nghiệp trong hệ thống cấp nước. Ứng dụng này có thể bao hàm cả các hệ thống cấp nước công nghiệp, cấp nước dân dụng và cấp nước nông nghiệp…
 • Ứng dụng trong các hệ thống lò hơi, dẫn truyền hơi nóng. Có thể kể đến như các hệ thống sấy khô nông sản, là hơi công nghiệp,…
 • Ứng dụng trong các hệ thống trong ngành chế biến thực phẩm. Các hệ thống thường có lưu chất rất đa dạng về tính chất hóa – lý. Các hệ thống này thường sử dụng các loại van công nghiệp bằng inox để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
 • Ứng dụng van công nghiệp trong ngành đóng tàu, hàng hải. Trên những con tàu có thể trang bị các hệ thống như: hệ thống tích trữ và cấp nước ngọt, hệ thống điều hòa làm mát, hệ thống cấp nhiên liệu,…
 • Ứng dụng trong ngành dầu khí: Van công nghiệp có thể được ứng dụng trong các hệ thống từ khai thác, vận chuyển đến chế biến dầu, các chế phẩm từ dầu.
 • Ứng dụng van công nghiệp trong ngành hóa sinh. Các loại van công nghiệp ứng dụng trong các hệ thống thuộc ngành này thường làm bằng inox hoặc nhựa. Nguyên nhân là do lưu chất trong các hệ thống thuộc ngành hóa sinh đa phần chứa rất nhiều tính chất hóa học khác nhau. Vì vậy, đường ống và các thiết bị van cần làm từ chất liệu ít hoặc không phản ứng hóa học với lưu chất; làm biến chất lưu chất.

Ứng dụng van công nghiệp tự động hóa trong thực tế

Hình ảnh thực tế một số loại van công nghiệp – ứng dụng của chúng

Van công nghiệp Tuấn Hưng Phát

Van bướm hai mặt bích tay quay Wonil Hàn Quốc

Van bi điều khiển khí nén - van công nghiệp THP

Van an toàn đồng có tay giật - van công nghiệp THP

Van 1 chiều cánh bướm - van công nghiệp THP

Liệt kê các loại van công nghiệp phổ biến

Tuấn Hưng Phát đã phân loại – phân nhóm các loại van công nghiệp dựa trên chức năng của chúng. Ở đây, Chúng tôi sẽ đưa ra cụ thể, chi tiết hơn để Quý Vị và các Bạn có thể tường tận hơn về từng loại van công nghiệp.

Van an toàn (hay van xả áp)

Tiếng Anh là Safety valve, thuộc nhóm van bảo vệ. Van an toàn có chức năng tự động xả bớt lưu chất ra ngoài(hoặc quay ngược vào bồn chứa – tùy thiết kế) khi có hiện tượng quá áp. Trên van an toàn có bộ phận vít và lò xo chỉnh áp để cài đặt áp suất xả mặc định. Khi áp suất trong hệ thống tăng lên vượt giá trị áp suất cài đặt thì van sẽ mở ra và xả lưu chất ra ngoài. Trên thị trường hiện nay có hai tùy chọn sản phẩm: Van an toàn có tay giật có thể chủ động xả khi kéo tay giật, thường dùng cho hơi nóng; và van xả áp không có tay giật thường dùng cho nước.

Van an toàn đồng có tay giật - van công nghiệp THP
Van an toàn đồng có tay giật – van công nghiệp THP

Van bi

Tiếng Anh là Ball vavles, thuộc nhóm van thực thi. Van bi sở hữu rất đa dạng các tùy chọn khác nhau để có thể được ứng dụng để chặn/mở dòng lưu chất; điều tiết lưu lượng dòng lưu chất; hay chuyển hướng dòng lưu chất. Kích cỡ van bi trên thị trường phổ biến từ DN15 đến DN200. Click xem thêm về van bi.

Van bi inox tay gạt lắp ren - van công nghiệp THP
Van bi inox tay gạt lắp ren – van công nghiệp THP

Van bướm(hay van cánh bướm)

Tiếng Anh là Butterfly valves, thuộc nhóm van thực thi. Cũng nhu van bi, van bướm cũng có thể được ứng dụng để chặn/mở hay điều tiết dòng lưu chất. Van cánh bướm là loại van công nghiệp có nhu cầu rất lớn. Tuy nhiên, chúng lại có nhược điểm đó là không có kích cỡ nhỏ dưới DN40. Tuấn Hưng Phát đang lưu kho sẵn hàng các sản phẩm van cánh bướm  có kích cỡ từ DN40 – DN300, chất liệu gang, inox và nhựa. Đây cũng là các tùy chọn phổ biến trên thị trường. Click tìm hiểu thêm về van bướm.

Van bướm tay gạt inox - van công nghiệp THP
Van bướm tay gạt inox – van công nghiệp THP

Van cầu – van cầu hơi

Tiếng Anh là Globe valves, thuộc nhóm van thực thi. Sở dĩ thường được gọi là van cầu hơi bởi loại van này chủ yếu dùng cho các hệ thống hơi nóng. Chúng có khả năng chịu nhiệt, chịu áp tốt. Mặc dù van cầu có thể dùng cho nước, nhưng rất ít được sử dụng do giá thành cao hơn van cổng. Trên kiểu dáng, loại van này có hai mẫu sản phẩm: van cầu bầu và van cầu chữ ngã. Kích cỡ sản phẩm phổ biến từ DN25 đến DN300.

Van cầu hơi gang Ravis tiêu chuẩn DIN
Van cầu hơi gang Ravis tiêu chuẩn DIN

Van cổng (hay van cửa)

Tiếng Anh là Gate Valves, thuộc nhóm van thực thi. Khi van cầu thường được dùng cho hơi nóng thì van cổng lại nghiêng về các hệ thống nước, chất lỏng nhiều hơn. Van cổng và van cầu là đại diện đặc chưng cho dòng van chặn, chuyên dùng để chặn/mở dòng lưu chất. Kích cỡ sản phẩm phổ biến từ DN15 – DN300 với kiểu kết nối lắp ren, mặt bích. Tìm hiểu thêm về van cổng.

Van cổng gang ty chìm - Van công nghiệp Tuấn Hưng Phát
Van cổng gang ty chìm – Van công nghiệp Tuấn Hưng Phát

Van chân(rọ bơm – rọ hút)

Tiếng Anh là Foot valves, thuộc nhóm van bảo vệ. Cơ chế làm việc của loại van này tương đối giống van 1 chiều: khi máy bơm hút nước, van sẽ mở ra và cho phép lưu chất đi qua. Khi ngừng máy bơm, lưu chất còn trên đường ống giữa máy bơm với van chân sẽ đẩy khiến van đóng lại và giữ lưu chất trong đường ống. Điều này sẽ thuận tiện khi khởi động máy bơm, chúng ta sẽ không cần mồi cho máy bơm chạy. Chức năng bảo vệ dễ thấy của van chân – rọ bơm đó là lưới ngăn cản rác, tránh máy bơm hút phải rác khiến tắc nghẽn và cháy máy bơm. Click để tìm hiểu thêm về van chân.

Van chân - footer valve

Van cân bằng

Van cân bằng thuộc nhóm van bảo vệ. Chức năng của nó là cân bằng áp suất giữa các nhánh đường ống trong cùng hệ thống. Sản phẩm phổ biến trên thị trường là van cân bằng đồng, gang với kích cỡ từ DN15 đến DN150.

Van điện từ

Tiếng Anh là Solenoid Valves, thuộc nhóm van thực thi. Van điện từ thực hiện đóng/mở tự động nhờ cơ chế tác động lực từ trường. Chúng sử dụng nguồn điện để sinh lực từ – đóng mở van. Theo khảo sát, van điện từ là một trong những loại van công nghiệp mà thị trường có nhu cầu nhiều nhất. Chúng có thể được ứng dụng trong cả công nghiệp lẫn dân dụng, nông nghiệp. Sản phẩm có khá đa dạng mẫu mã, chủng loại như: van điện từ nước – hơi – khí nén; van điện từ inox – đồng – gang – nhựa;… Kích cỡ sản phẩm phổ biến trên thị trường là từ DN15 đến DN200. Trong đó, Kích cỡ từ DN50 trở xuống kết nối dạng lắp ren và từ DN50 trở lên kết nối dạng mặt bích. Click để tìm hiểu thêm về van điện từ.

Van điện từ coil đúc thân inox 304 Yongchuang Đài Loan
Van điện từ coil đúc thân inox 304 Yongchuang Đài Loan

Van giảm áp(hay van điều áp – van ổn áp)

Tiếng Anh là Pressure Reducing Valve, thuộc nhóm van bảo vệ. Van giảm áp có chức năng điều hòa áp suất tại cửa ra của nó ổn định tại một giá trị được cài đặt. Chính vì vậy, loại van này thường được gọi là van điều áp hay van ổn áp. Giá trị thiết lập này được cài đặt nhờ bộ phận vít điều chỉnh và lò xo đàn hồi. Khi áp suất tại cửa ra của van tăng lên, van sẽ vận hành làm giảm tiết diện của cửa ra, giảm lưu lượng lưu chất đi qua để áp suất tại cửa ra giảm xuống đến giá trị cài đặt.

Van giảm áp - van điều áp là gì
Van giảm áp – van điều áp là gì

Trên thị trường, van giảm áp thường bằng đồng mạ crom, inox, hoặc gang. Kích cỡ sản phẩm từ DN15 đến DN300.

Van 1 chiều(van kiểm tra)

Tiếng Anh là Check valves, thuộc nhóm van bảo vệ. Cái tên van kiểm tra cũng là dịch sát nghĩa từ tên tiếng Anh của nó. Van 1 chiều đúng như tên gọi của nó, chỉ cho phép lưu chất đi qua theo 1 chiều cố định. Chiều này thường được ký hiệu trên thân van dưới dạng mũi tên. Loại van này bảo vệ hệ thống theo cách ngăn dòng lưu chất chảy ngược lại, và hạn chế hiện tượng búa nước.

Van 1 chiều lá lật gang Hàn Quốc Wonil
Van 1 chiều lá lật gang Hàn Quốc Wonil

Trên thị trường có rất nhiều loại van 1 chiều khác nhau: van 1 chiều lá lật – cánh bướm – lò xo… Kích cỡ van cũng đa dạng từ DN15 đến DN300 thậm trí lớn hơn.

Van xả khí

Tiếng Anh là Air vent valve, thuộc nhóm van bảo vệ. Van xả khí là loại van nước công nghiệp – chuyên dùng cho các hệ thống có lưu chất là nước, chất lỏng. Cơ chế bảo vệ của nó là loại bỏ không khí tồn tại trong đường ống. Những không khí này tồn tại và tích trữ đủ nhiều có thể gây ra hiện tượng chân không, tắc nghẽn, thậm chí là nổ, vỡ đường ống.

Van xả khí - Van công nghiệp Tuấn Hưng Phát

Trên thị trường phổ biến là van xả khí đồng lắp ren, van xả khí inox lắp ren, van xả khí gang lặt bích – lắp ren. Kích cỡ sản phẩm phổ biến từ DN15 đến DN150.

Van lọc y (y lọc)

Tiếng Anh là Y Strainer, thuộc nhóm van bảo vệ. Thực chất, nó cũng không chính thức được gọi là van công nghiệp. Bởi lọc y không cần vận hành đóng mở. nó bảo vệ hệ thống nhờ tấm lưới lọc, loại bỏ rác – cặn tồn tại trong lưu chất. Nó giảm khả năng rác và cặn khiến hệ thống tắc nghẽn, làm kẹt gây hư hỏng các thiết bị khác.

Lọc y inox 304 Wonil Hàn Quốc
Lọc y inox 304 Wonil Hàn Quốc

Trên thị trường phổ biến các sản phẩm lọc y đồng, gang, inox với dạng kết nối lắp ren – mặt bích. Kích cỡ van y lọc thường thấy từ DN15 đến DN300.

Nhận thông tin yêu cầu hỗ trợ, báo giá van công nghiệp

Bạn đang có nhu cầu tìm hiểu, nhận báo giá các loại van công nghiệp? Vậy xin mời Quý Vị liên hệ, gửi yêu cầu qua hotline hoặc email: kinhdoanh@tuanhungphat.com

Quý Vị vui lòng cung cấp một số thông tin như: Tên – tuổi, đơn vị công tác, địa chỉ Email, Số điện thoại liên hệ, và yêu cầu từ vấn, báo giá sản phẩm. Các chuyên viên của chúng tôi sẽ liên hệ và hỗ trợ Quý Vị 24/7.

Công ty TNHH Thương Mại Tuấn Hưng Phát thành lập từ 2009, sở hữu kho hàng 1,2 nghìn mét vuông; lên kế hoạch nhập hàng lưu kho số lượng lớn. Chúng tôi sẽ mang đến cho Quý Vị trải nghiệm hoàn hảo về dịch vụ cũng như sản phẩm.