Hệ thống lò hơi

Hệ thống lò hơi

Lò hơi đang được con người tận dụng sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp sản xuất như hóa chất, thực phẩm, đồ uống, thuốc lá và thức ăn chăn nuôi… Tùy thuộc vào lĩnh vực sản xuất của người dùng mà các công nghệ lò hơi được sử dụng triệt để và tối ưu nhất.

Hệ thống lò hơi là gì?

Hệ thống lò hơi là thiết bị sử dụng tăng nhiệt nhằm đun sôi nước thành hơi, với áp suất cao và nhiệt độ lớn nhằm phục vụ cho quá trình hoạt động công nghiệp ở từng vị trí khác nhau.

Hệ thống lò hơi gồm các thiết bị chính nào?

Hệ thống cấp nước giúp cấp nước cho lò hơi và tự động điều chỉnh lượng nước bổ sung vào bể chứa nhằm đáp ứng nhu cầu tạo ra hơi nóng cho toàn bộ hệ thống.

Hệ thống hơi: Có nhiệm vụ thu gom, kiểm soát hơi nóng trong lò hơi đã sản xuất ra. Một hệ thống dẫn hơi tới các vị trí cần sử dụng. Thông qua hệ thống này áp suất hơi được điều chỉnh bằng các van, kiểm tra máy đo áp suất hơi trong hệ thống nhằm đảm bảo quá trình vận hành ổn định.

Hệ thống nhiên liệu gồm các thiết bị được sử dụng để tạo ra nguồn năng lượng nhiệt cần thiết. Các thiết bị cần dùng trong hệ thống nhiên liệu phụ thuộc nhiều vào các nhiên liệu sử dụng trong hệ thống nhiên liệu.

Cơ chế vận hành của lò hơi

Lò hơi hoạt động dựa vào lượng nhiệt được sinh ra từ quá trình đốt nhiên liệu, từ đó biến nhiệt năng thành hơi nước. Bộ phận cung cấp nhiệt sử dụng năng lượng đốt cho tới khi nguồn nhiệt đạt từ 1600 độ đến 2000 độ C. Khi đó nước bốc hơi thành hơi nóng và đưa đến các vị trí sử dụng như thiết bị sấy, thiết bị trao đổi nhiệt… Sau quá trình trao đổi nhiệt hoặc gia nhiệt thì hơi nóng sẽ mất năng lượng và ngưng tụ thành dạng lỏng. Khi đó nước ngưng nóng được đưa trở lại bể cấp nước chứa nước cấp cho lò hơi trong quá trình sử dụng. Hơi nóng sẽ theo đường dẫn hơi đến các vị trí thiết bị cần sử dụng hơi nóng vào các mục đích sử dụng khác nhau.

Lò hơi dùng để làm gì trong thực tiễn

Hiện nay lò hơi đang là thiết bị phổ biến và là thiết bị quan trọng trong các nhà máy xí nghiệp cần đến nguồn nhiệt. Thiết bị mang đến nguồn nhiệt hiệu quả trong các mục đích sử dụng khác nhau, bên cạnh đó việc sử dụng lò hơi giúp đảm bảo an toàn, chất lượng cho các công đoạn sản xuất ở các nhà máy, xí nghiệp được diễn ra dễ dàng, hiệu quả hơn.

Hiện nay lò hơi là thiết bị không thể thiếu trong các công ty dệt may ở các công đoạn nhuộm vải, ủi quần áo, là thiết bị giúp con người tiết kiệm năng lượng trong sản xuất.

Lò hơi công nghiệp còn được dùng trong các xưởng chế chế biến gỗ để sấy

Lò hơi công nghiệp còn được ứng dụng trong các công ty chế biến, sản xuất thực phẩm làm dụng cụ sấy trái cây, rau củ, xử lý tiệt trùng thực phẩm ngành chế biến hải sản.

Đặc biệt thiết bị còn được dùng trong công đoạn đun nấu, thanh trùng ở các nhà máy, xí nghiệp sản xuất nước mắm, nước tương và trong các nhà máy sản xuất dầu ăn chế biến sữa và nước giải khát.

Thiết bị lò hơi, nồi hơi cũng được sử dụng rộng rãi trong các ngành như y tế, dùng để xử lý chất thải, khử trùng và các trang thiết bị y tế.

Ngoài ra thiết bị lò hơi cũng được dùng trong ngành dịch vụ, khách sạn dùng lò hơi để giặt ủ, xông hơi và khử trùng…

Với những ứng dụng thực tiễn trên thì việc sử dụng lò hơi đang mang lại hiệu quả cao trong các hoạt động nông nghiệp, công nghiệp sản xuất. Tuy nhiên trong quá trình vận hành nồi hơi lò hơi thường có nhiệt độ cao, áp suất lớn có thể gây nguy hiểm cho con người. Vậy nên để đảm bảo an toàn người dùng nên lựa chọn và lắp đặt các thiết bị chính hãng nhằm đảm bảo sự ổn định khi vận hành và đảm bảo an toàn cho thiết bị và con người.

Và để sử dụng lò hơi hiệu quả nhất con người cũng cần trang bị kiến thức cơ bản về vận hành lò hơi nhằm tránh các sự cố xuất hiện.

Trên đây là toàn bộ thông tin về lò hơi là gì và những ứng dụng của lò hơi trong thực tiễn đang được sử dụng nhiều nhất. Nếu bạn đang cần các thiết bị lò hơi như van giảm áp, đồng hồ… các dòng van công nghiệp khác có thể liên hệ ngay Van Nhập Khẩu THP để chúng tôi hỗ trợ và tư vấn cho bạn.

Tiêu chuẩn cấp nước lò hơi an toàn

Các khu công nghiệp đặc biệt là ngành công nghiệp chế biến thực phẩm, việc...

Hơi bão hòa là gì? Hơi quá nhiệt là gì?

Hơi quá nhiệt, hơi bão hòa là 2 trạng thái hơi hoàn toàn khác nhau,...

Khái quát về lò hơi đốt than

Hiện nay các thông tin tìm hiểu về lò hơi công nghiệp nói chung cũng...

Tìm hiểu về phụ kiện nồi hơi

Trong hệ thống sản xuất, phụ kiện nồi hơi là thiết bị quan trọng, không...

Khí thải lò hơi và quy trình xử lý khí thải lò hơi

Lò hơi là nguồn cung cấp nhiệt cho thiết bị công nghệ qua dung môi...

Cấu tạo, ưu điểm nổi bật của lò hơi đốt điện

Các nhà máy hoạt động sản xuất thực phẩm luôn ưu tiên các thiết bị...

Cấu tạo, nguyên lý làm việc của lò hơi đốt dầu

Lò hơi đốt dầu đang trở thành xu thế sử dụng phổ biến ở các...

Các yêu cầu kỹ thuật với hệ thống ống dẫn hơi nóng

Hệ thống nồi hơi luôn có ống dẫn hơi nóng phân phối đến từng vị...

5 phương pháp tiết kiệm năng lượng khi vận hành lò hơi

Tiết kiệm năng lượng hơi nóng trong lò hơi sẽ giúp giảm thiểu chi phí...

Những sự cố lò hơi có thể xảy ra trong quá trình vận hành

Khi vận hành lò hơi người quản lý luôn chú tâm đến duy trì sử...