Bộ điều khiển khí nén | Thiết bị truyền động khí nén | Đầu khí nén

Bộ điều khiển bằng khí nén

Hiển thị 1–12 của 23 kết quả

Bộ điều khiển khí nén là gì? Pneumatic actuator là gì?

Bộ điều khiển khí nén hay còn được gọi là thiết bị truyền động khí nén và có tên tiếng anh pneumatic actuator. Đây là thiết bị truyền động được lắp đặt kết hợp với các loại van công nghiệp như van bướm, van bi, van cổng, van cầu…Với khả năng biến đổi áp lực từ hệ thống khí nén thành động cơ học để điều khiển quá trình đóng mở van.

Hiện nay, bộ truyền động khí nén được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường được nhập khẩu từ 2 thương hiệu lớn Haitima Đài Loan và Kosaplus Hàn Quốc. Với thiết kế chất liệu chính là hợp kim nhôm nguyên khối, kiểu tác động đơn hoặc kép và kiểu đóng mở ON/OFF hoặc tuyến tính.

Bộ điều khiển khí nén

Bộ điều khiển khí nén

Cấu tạo bộ điều khiển khí nén

Theo thống kê, bộ truyền động khí nén được cấu tạo gồm các bộ phận chính như vỏ, thân bộ điện, trục, momen xoắn. Và với bộ điều khiển tác động đơn, bộ điều khiển tác động kép sẽ có 2 điểm khác nhau  là buồng khí nén. Bộ tác động đơn sẽ chỉ nhận 1 buồng khí và có lò xo đàn hồi còn tác động kép sẽ nhận được 2 buồng khí, không có lò xo. Cụ thể cấu tạo như sau:

 • Thân bộ điện

Chất liệu chế tạo hợp kim nhôm nguyên khối, chống va đập tốt, bên ngoài được sơn tĩnh điện để đảm bảo an toàn cho người vận hành và giúp tăng độ bền, chống ăn mòn.

 • Trục khí nén

Chất liệu inox hoặc thép không gỉ cao cấp có độ bền cao, chịu nhiệt tốt, chống ăn mòn với chức năng truyền lực từ nguồn khí nén được cấp vào xuống bánh răng.

 • Momen xoắn

Được cấu tạo gồm các bánh răng chuyền cấp với chức năng truyền lực xuống trục van và đĩa van để điều khiển van đóng, mở.

 • Lò xo đàn hồi

Được thiết kế có sẵn trong thân bộ điện và chỉ có bộ truyền động khí nén tác động đơn mới có. Chức năng của lò xo đó là truyền lực khi van vận hành, trường hợp van không hoạt động, lò xo sẽ có tác dụng cố định van ở vị trí nhất định.

Ngoài ra, bộ điều khiển khí nén còn có một bộ phận vô cùng quan trọng đó là xi lanh khí nén, một thiết bị cơ học được vận hành bằng khí nén. Với cấu tạo gồm cổng ra, cổng vào, vỏ, thân, piston đẩy.

Nguyên lý hoạt động

 • Bộ điều khiển khí nén tác động đơn
Nguyên lý hoạt động bộ điều khiển khí nén tác động đơn
Nguyên lý hoạt động bộ điều khiển khí nén tác động đơn

Khi tiến hành cấp khí nén vào buồng khí, lúc này sẽ sản sinh ra áp lực đẩy từ trong ra ngoài và piston sẽ dịch chuyển về phía 2 bên. Đồng thời, các bánh răng sẽ quay theo chiều ngược chiều kim đồng hồ và truyền lực xuống trục van, khiến van mở. Khi đó khí nén từ buồng sẽ thoát ra ngoài.

Khi van ở trạng thái mở, nếu muốn đóng van chỉ cần ngắt nguồn khí nén cấp vào, lúc này piston sẽ bị đẩy và làm trục van xoay theo chiều kim đồng hồ, kéo theo đĩa van dịch chuyển sang trạng thái đóng.

 • Bộ điều khiển khí nén tác động kép
Nguyên lý hoạt động bộ điều khiển khí nén tác động kép
Nguyên lý hoạt động bộ điều khiển khí nén tác động kép

Khi khí nén được cấp vào sẽ sản sinh ra động cơ học, lực này sẽ làm piston chuyển động từ trong ra ngoài. Đồng thời tác động lên bánh răng và làm nó quay theo chiều ngược chiều kim đồng hồ để mở đĩa van. Khi khí nén từ buồng ngoài được đẩy ra ngoài thì van sẽ được mở hoàn toàn.

Nếu muốn đóng van chỉ cần thực hiện tương tự cấp nguồn khí nén, lúc này bánh răng sẽ nhận tác động và quay theo cùng chiều kim đồng hồ để đóng van. Khi khí nén từ buồng trong được đẩy ra ngoài van sẽ ở trạng thái đóng hoàn toàn.

Ưu điểm của thiết bị truyền động khí nén

 • Thời gian đóng mở nhanh thông thường chỉ 5 – 10 giây.
 • Cách vận hành đơn giản, chỉ cần cấp nguồn khí nén vào, không cần dùng sức người như loại thủ công nên giúp tiết kiệm chi phí một cách đáng kể.
 • Độ bền cao, cho phép vận hành trong một thời gian dài.
 • An toàn khi sử dụng vì không dùng nguồn điện.
 • Vận hành ổn định, mượt mà, không bị gián đoạn vì bộ truyền động khí nén có khả năng lưu trữ khí nén.
 • Đa dạng kích cỡ, thương hiệu để khách hàng lựa chọn, đảm bảo phù hợp với hệ thống đường ống cần lắp đặt.
 • Thường được ứng dụng nhiều trong hệ thống khí nén, hơi nóng, nước…

Phân loại bộ điều khiển khí nén

Theo cấu tạo

 • Bộ điều khiển khí nén tác động đơn

Loại bộ điều khiển này được thiết kế 1 buồng khí nén, có lò xo đàn hồi. Hoạt động đóng mở van dựa theo nguyên tắc cung cấp áp lực khí nén 1 lần và phải duy trì áp lực khí nén đó trong suốt quá trình vận hành của van. Do đó, chi phí vận hành khá cao

 • Bộ điều khiển khí nén tác động kép

Được thiết kế 2 buồng khí nén, không có lò xo đàn hồi. Hoạt động dựa theo nguyên tắc cung cấp áp lực khí nén 2 lần cho 2 chu trình đóng và mở. Do đó, chi phí ban đầu rẻ hơn bộ tác động đơn.

Theo thương hiệu

 • Bộ truyền động khí nén Haitima Đài Loan

Bộ điều khiển khí nén HTD092

Được sản xuất bởi thương hiệu van công nghiệp nổi tiếng Haitima có trụ sở chính tại Đài Loan. Với các model HTD 32 – HTD240, chất liệu hợp kim nhôm nguyên khối, tiêu chuẩn kháng nước, bụi IP68 giúp vận hành ở đa dạng môi trường khác nhau. Và có thể lắp đặt và điều khiển vận hành được hầu hết các dòng van công nghiệp hiện nay trên thị trường.

 • Bộ truyền động khí nén Kosaplus Hàn Quốc
Bộ điều khiển khí nén tác động đơn
Bộ điều khiển khí nén tác động đơn

Được thiết kế với các model: AD, AS, RD, RS, thương hiệu sản xuất Kosaplus Hàn Quốc. Tiêu chuẩn kháng nước, bụi IP68, kiểu tác động điều khiển: tác động đơn, tác động kép.

Ứng dụng bộ truyền động khí nén

Hiện nay, bộ truyền động khí nén được thiết kế kết hợp cùng với các loại van công nghiệp và được sử dụng trong rất nhiều hệ thống, lĩnh vực. Chúng ta hoàn toàn có thể bắt gặp hình ảnh bộ truyền động Haitima hoặc Kosaplus trong các khu công nghiệp, trong các nhà máy sản xuất… Cụ thể:

 • Trong các nhà máy sản xuất thực phẩm, dược phẩm…
 • Trong các khu công nghiệp, các trạm thủy điện, nhiệt điện…
 • Trong hệ thống cấp thoát nước, xử lý nước…

Hiện tại, công ty Tuấn Hưng Phát chúng tôi đang nhập khẩu và phân phối trực tiếp bộ điều khiển khí nén từ Hàn Quốc, Đài Loan của các hãng: Kosa plus, Haitima. Với chính sách bảo hành 12 tháng, cơ chế 1 đổi 1. Mọi yêu cầu về sản phẩm xin vui lòng liên hệ qua hotline để được hỗ trợ kỹ thuật và báo giá tốt nhất.