Ứng dụng lò hơi trong sản xuất công nghiệp 

Ứng dụng lò hơi trong sản xuất công nghiệp 

Là một thiết bị quan trọng không thể thiếu, ứng dụng lò hơi sử dụng rộng rãi trong phần lớn các ngành công nghiệp với vai trò là thiết bị giúp đưa nhiệt của quá trình đốt cháy nước cho đến khi nước được đun sôi nóng hoặc bốc hơi. Mỗi ngành công nghiệp đều có nhu cầu với mức nhiệt và công suất khác nhau. Vậy ứng dụng thực tiễn lò hơi trong công nghiệp sản xuất là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết chia sẻ dưới đây của Tuấn Hưng Phát.

Lò hơi công nghiệp là gì?

Lò hơi công nghiệp (có tên tiếng anh là Steam Boiler), đây là thiết bị sử dụng các nhiên liệu như than củi, giấy vụn, trấu… để đun sôi nước, tạo thành hơi nước mang nhiệt để phục vụ cho các yêu cầu về nhiệt độ trong lĩnh vực công nghiệp như nhuộm, sấy, đun nấu, hơi để chạy tuabin máy phát điện,… Người ta tạo ra nguồn hơi và nhiệt độ có mức áp suất khác nhau theo yêu cầu, tùy thuộc vào mục đích sử dụng. Người ta sử dụng các ống chịu nhiệt và có áp suất cao, chuyên dùng cho lò hơi và nồi hơi để vận chuyển nguồn năng lượng có áp suất và nhiệt độ cao.

Một điểm khác biệt của lò hơi so với các thiết bị công nghiệp khác chính là tạo ra năng lượng an toàn, tiện lợi khi sử dụng trong công nghệ vận hành các thiết bị động cơ ở nơi cấm nguồn điện, cấm lửa, các vật liệu dễ cháy như kho dầu, kho xăng….

Lò hơi công nghiệp
Lò hơi công nghiệp

Ứng dụng thực tiễn của lò hơi trong sản xuất công nghiệp

Ứng dụng lò hơi trong lĩnh vực chế biến thực phẩm

Hơi nóng, hơi bão hòa là nguồn năng lượng không thể thiếu trong lĩnh vực chế biến thực phẩm. Năng lượng này thường được sử dụng để tiệt trùng, sấy khô các nguyên liệu thực phẩm. Một số nhà máy chế biến thực phẩm đặc trưng như: Nhà máy chế biến thịt – cá đóng hộp, sữa, nước trái cây, bia rượu, hoa quả sấy khô,…

Như vậy, việc sử dụng thiết bị lò hơi trong chế biến thực phẩm thực sự là rất quan trọng, tuy nhiên không phải ai cũng chú ý đến thiết bị này. Các nhân viên thông thường có lẽ chỉ biết đến hơi nóng chứ chưa biết đến thiết bị tạo ra nó là lò hơi.

Ứng dụng lò hơi trong lĩnh vực dệt may

Cũng giống như ngành chế biến thực phẩm, ngành dệt may cũng có nhu cầu sử dụng hơi nóng rất lớn. Các công đoạn cần sử dụng đến nguồn năng lượng này bao gồm: Công đoạn sấy khô vải, nhuộm vải, là hơi quần áo.

Do đó, các nhà máy dệt may trang bị cho nhà xưởng một hệ thống lò hơi là rất thiết yếu.

Lò hơi công nghiệp
Lò hơi công nghiệp

Ứng dụng lò hơi trong lĩnh vực điện – nhiệt điện

Bên cạnh thủy điện, nhiệt điện cũng là nguồn cung cấp điện năng lớn nhất tại nước ta. Các bạn có nghĩ nhà máy nhiệt điện sử dụng nguồn nhiệt năng để chuyển hóa điện năng? Giai đoạn chuyển hóa năng lượng của nhiệt độ gồm: Nhiệt năng, động năng và điện năng. Thực chất nhà máy nhiệt điện là hệ thống lò hơi cỡ lớn. Nhiệt năng được tạo ra từ đốt than đá, dầu,… khiến nước bốc hơi tạo ra hơi quá nhiệt. Hơi quá nhiệt này có động năng rất lớn, sẽ tác động khiến tuabin quay để chuyển đổi động năng thành điện năng.

Ứng dụng lò hơi trong lĩnh vực sản xuất giấy

Trong lĩnh vực sản xuất giấy sử dụng lò hơi vào phần lớn các công đoạn sản xuất, bao gồm: Nấu bột giấy, đế hồ, hấp giấy, sấy khô giấy. Do đó, việc sử dụng lò hơi trong các nhà máy sản xuất giấy là tất yếu. Hơn nữa, tại các nhà máy giấy thường sử dụng lò hơi đốt củi để tận dụng số lượng phế liệu đầu ra, vừa tiết kiệm nhiên liệu đốt, vừa giúp tiết kiệm chi phí xử lý phế liệu.

Ứng dụng lò hơi trong lĩnh vực chế biến nông – lâm sản

Một số lĩnh vực sản xuất điển hình như sản xuất lúa gạo, chế biến gỗ, chế biến cao su, hồ tiêu, cao su… của Việt Nam có nhu cầu sử dụng hơi nóng rất cao. Các mặt hàng nông sản như lúa gạo, hồ tiêu,… thường sử dụng lò hơi trong việc sấy khô và khử nấm mốc.

Lò hơi công nghiệp
Lò hơi công nghiệp

Ứng dụng lò hơi trong các lĩnh vực dịch vụ

Một số ngành dịch vụ có nhu cầu sử dụng hơi nóng thông thường là các ngành như: Khách sạn, nhà hàng, nhà tắm hơi, tắm nước nóng, bể bơi nước nóng,…

Nguồn hơi nóng được tận dụng để khử trùng bát đĩa, tẩy rửa, dao rĩa, là hơi quần áo, giặt khô, rèm, khăn… trong các nhà hàng, khách sạn; hơi nóng trong các nhà tắm hơi; làm nóng nước bể bơi nước nóng vào mùa đông. Thông thường tại các nhà hàng, khách sạn có quy mô lớn sẽ sử dụng lò hơi trong công tác vận hành của mình. Còn đối với nhà hàng, khách sạn quy mô nhỏ thường sử dụng các công nghệ khác để phù hợp với quy mô vận hành.

Ứng dụng thực tiễn trong các phương tiện giao thông vận tải đường thủy

Trước đây, việc sử dụng lò hơi được sử dụng nhiều trong các phương thiện như tàu hỏa, tàu thủy. Tuy nhiên ngày nay,  thiết bị này chỉ còn ứng dụng trong các loại tàu thủy cỡ lớn. Lò hơi sản xuất hơi nóng có động năng cao tác động khiến tuabin cánh quạt quay dẫn động chân vịt tàu thủy quay.

Ngoài ra, một số loại du thuyền, tàu thủy cỡ lớn còn được trang bị lò hơi để phục vụ nhu cầu sinh hoạt của con người như: Rửa bát đũa, tắm giặt…

Tổng kết

Trên đây là một số ngành sản xuất công nghiệp điển hình ứng dụng lò hơi. Có thể thấy việc trang bị và ứng dụng lò hơi trong sản xuất công nghiệp là nhu cầu tất yếu. Việc tự trang bị và ứng dụng lò hơi cho nhà xưởng giúp các đơn vị sản xuất chủ động được nguồn năng lượng, giúp tiết kiệm chi phí và vận hành hiệu quả.

Tuấn Hưng Phát là một nhà nhập khẩu và phân phối trực tiếp van công nghiệp, thiết bị vật tư đường ống, gồm các loại van – vật tư phụ kiện đường ống hệ thống lò hơi. Các sản phẩm van công nghiệp lò hơi được lưu kho sẵn hàng tại kho, đầy đủ các kích cỡ, mẫu mã, tùy chọn. Một số loại sản phẩm có sẵn như: Van bướm, van cầu hơi, van bi, van an toàn, van giảm áp, lọc y, đồng hồ áp suất – nhiệt độ, đồng hồ đo lưu lượng hơi nóng… Tất cả các sản phẩm do Tuấn Hưng Phát phân phối đều được nhập khẩu trực tiếp, do đó khách hàng không phải chịu phí thương mại. Ngoài ra, khi khách hàng mua sản phẩm do Tuấn Hưng Phát cung cấp đều được cung cấp đầy đủ giấy tờ cần thiết như VAT, CO CQ, phiếu bảo hành, phiếu kiểm định chất lượng…Khách hàng còn được đăng ký tham quan hàng mẫu trước khi mua sản phẩm. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được nhận giá ưu đãi và trải nghiệm các dịch vụ tốt nhất.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *