Hệ thống xử lý nước cấp là gì?

Hệ thống xử lý nước cấp là gì?

Giới thiệu về hệ thống xử lý nước cấp

Hệ thống xử lý nước cấp là tập hợp các công nghệ giúp xử lý nguồn nước ngầm và cung cấp đến các khu dân cư để phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày thông qua hệ thống ống nước ngầm. Chi tiết hơn về hệ thống này, mời các bạn theo dõi bài viết tổng hợp dưới đây của chúng tôi nhé!

Vai trò của công nghệ xử lý nước cấp

Công nghệ xử lý nước cấp có vai trò vô cùng quan trọng trong việc tạo ra các sản phẩm tốt, nâng cao chất lượng sản xuất và an toàn với sức khỏe con người. Vì nước cấp có chứa nhiều khoáng chất, kim loại nặng nguy hại không có lợi nếu không xử lý sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Theo đó, việc áp dụng các công nghệ xử lý nước cấp sẽ giúp giải quyết, loại bỏ được các thành phần có hại trong nước cấp. Đồng thời cũng giúp giữ lại các thành phần có lợi tạo ra nguồn nước sạch an toàn đảm bảo tiêu chuẩn Nhà nước quy định cho các hoạt động sinh hoạt, sản xuất.

Nước cấp chưa qua xử lý ảnh hưởng như thế nào?

Như chúng ta đã biết nước cấp là nguồn nước được khai thác từ các tầng chứa nước dưới đất. Do đó thường sẽ có tính acid và chứa các chất khoáng hòa tan, ngoài ra nếu chảy qua địa tầng đá vôi còn có độ cứng và độ kiềm Hydrocacbonat cao.

Chính vì thế, nếu sử dụng Nước cấp chưa qua xử lý sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người cũng như tiêu cực đến với đời sống xã hội và sự phát triển kinh tế.. Điển hình nhất là các bệnh cấp và mạn tính liên quan ô nhiễm nguồn nước như: viêm màng kết, dạ dày, tiêu chảy…

Ngoài ra, nguồn nước cấp bị ô nhiễm nếu sử dụng để ăn uống lâu ngày sẽ là nguyên nhân gây ra căn bệnh ung thư quái ác. Và các bệnh dễ gặp phải như nhiễm độc hệ thống tuần hoàn, ung thư da, xanh da, các bệnh về thần kinh, huyết áp, tim mạch, tiêu hóa…

Quy trình xử lý nước cấp hiệu quả

  • Dùng song chắn rác

Đầu tiên, nước cấp sẽ được bơm vào bể chứa và đi qua các song chắn rác để loại bỏ các cặn bẩn, rác thải, bùn đất có kích thước lớn. Sau đó tại bể chứa sẽ tiến hành sục khí để giảm mùi, khử kim loại năng, tăng nồng độ pH. Đồng thời một lượng khác sẽ được tiếp xúc với không khí và tạo ra các phản ứng oxy hóa.

  • Quá trình kết dính

Giai đoạn này cần sử dụng phèn nhôm hoặc PAC để tạo phản ứng lý hóa tạo thành hệ keo dương phân tán đều trong nước và kết dính lại với nhau. Kết quả tạo thành các bông cặn.

  • Lắng và loại bỏ bùn

Sau khi kết dính bông cặn, nước cấp được đưa qua bể lắng cát để loại bỏ các chất lơ lửng bằng các phương pháp: lắng nhờ trọng lượng lớn, dùng lực ly tâm tác dụng vào hạt cặn, lực đầy nổi của bọt khí giúp các hạt khí dính bám vào hạt cặn bẩn. Cuối cùng, khi loại bỏ các tạp chất bên trên, lượng bùn thải sẽ đọng lại phía dưới và có thể tái sử dụng làm phân bón.

  • Bể lọc cát chậm và bể lọc cát nhanh

Mục đích để giữ lại các cặn lơ lửng độc hại có trong nước có kích cỡ lớn hơn các lỗ lọc. Đồng thời, giai đoạn này sẽ giữ lại các keo sắt, keo hữu cơ có khả năng kết dính mặc dù có kích thước nhỏ hơn lỗ lọc nhưng không thể đi qua.

  • Khử trùng

Dùng clo hoặc ozone, ánh sáng tia tử ngoại, đun sôi nước… để khử trùng nguồn nước cấp. Sau đó hoàn toàn có thể đưa nước cấp vào sử dụng trực tiếp đpa sứng nhu cầu phục vụ sinh hoạt.

Những lưu ý khi lựa chọn công nghệ xử lý nước cấp

Việc sử dụng các công nghệ xử lý nước cấp sẽ làm thay đổi hoàn toàn thành phần, tính chất tự nhiên của nguồn nước. Do đó khi lựa chọn phương pháp xử lý cần lưu ý một số vấn đề như sau:

  • Căn cứ vào thành phần, tính chất nguồn nước cấp cần xử lý để lựa chọn phương pháp tối ưu nhất.
  • Căn cứ vào chất lượng của nước nguồn (nước thô) trước khi xử lý, chất lượng của nước yêu cầu (sau xử lý) phụ thuộc mục đích của đối tượng sử dụng.
  •  Chú ý đến công suất của nhà máy nước tại khu vực cần xử lý nước cấp.
  •  Điều kiện kinh tế kỹ thuật của địa phương cần xử lý nước cấp.

Các phương pháp xử lý nước cấp hiệu quả

Dưới đây là một số phương pháp xử lý nước cấp hiệu quả, được nhiều đơn vị, hộ gia đình áp dụng:

Phương pháp truyền thống

Đây là phương pháp cơ bản hiểu đơn giản là dùng cách lọc kết hợp với song chắn rác, bể lắng, bể lọc để làm sạch nước cấp. Khi sử dụng yêu cầu cần có các hồ chứa. Cơ chế xử lý nước thải: nước được bơm lên bể chứa, bể lắng sau đó được đưa qua song chắn rác, lưới lọc rác để giữ lại rác thải, cặn bẩn kích cỡ lớn

Tiếp theo, nước sau xử lý được đưa xuống bể lắng và bể lọc có chứa các chất làm sạch nước như cát thạch anh, than hoạt tính, sỏi lọc… để loại bỏ cặn bẩn trong nước. Ưu điểm tiện lợi, tiết kiệm chi phí, dễ dàng thực hiện. Tuy nhiên nhược điểm là không loại bỏ hoàn toàn được hóa chất và kim loại nặng.

Phương pháp hóa lý

Phương pháp này được áp dụng cho nguồn nước cấp có hàm lượng hóa chất, kim loại nặng cao và không xử lý được bằng cách truyền thống. Cụ thể, nước cất sẽ được bơm vào bể lọc, tại đây oxi trong không khí sẽ oxi hóa kim loại và tạo thành các kết tủa tách ra khỏi nước.

Sau đó, nước cấp sẽ được làm sạch bằng Clo để khử trùng, oxi hóa kim loại và ngăn chặn sự phát triển của hệ vi sinh vật, mầm bệnh. Tiếp đến chuyển sang giai đoạn keo tụ, tạo bông để các kết tủa tách ra và các chất lơ lửng liên kết với nhau nhờ lực đẩy tĩnh điện và hấp thụ ion. Cuối cùng các chất keo tụ được bơm vào nước để loại bỏ cặn lơ lửng, kết tủa.

Ưu điểm của phương pháp này là loại bỏ được hàm lượng hóa chất, kim loại, CO2, H2S có trong nước. Từ đó giúp tăng nồng độ Ph tạo điều kiện thủy phân kim loại trong nước hiệu quả.

Công nghệ Met

Tên đầy đủ là Mechanical Energy Technologies là phương pháp xử lý cơ học được xem là an toàn nhất, không dùng hóa chất hay vi sinh vật, không tiêu tốn điện năng, không tốn nhiều chi phí. Nguồn nước cấp sử dụng cực kỳ an toàn, loại bỏ hoàn toàn tạp chất, khoáng chất nguy hại, giữ lại các thành phần có lợi và phù hợp với nhiều quy mô từ hộ gia đình đến khu dân cư, nhà máy….

Cụ thể công nghệ Met sẽ sử dụng sự chênh lệch áp suất của hệ thống để loại bỏ đẩy các ion kim loại, cặn bẩn và chất độc hại ra khỏi nước. Do đó, cơ chế vận hành tương đối ổn định, trung bình tuổi thọ lên đến 20 năm, diện tích lắp đặt ít, hệ thống bảo trì, bảo dưỡng đơn giản.

Tổng kết

Vừa rồi là những thông tin cơ bản chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn về hệ thống nước cấp cùng một số công nghệ xử lý nước cấp. Về cơ bản, xử lý nước cấp trước khi đưa vào sử dụng là việc làm cần thiết để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân và xã hội. Do đó, mỗi cá nhân hay tập thể hãy cùng chung tay xây dựng ý thức để góp phần bảo vệ môi trường nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *