Tiêu âm khí nén là gì? Đặc điểm và ứng dụng của giảm âm khí nén

Tiêu âm khí nén là gì? Đặc điểm và ứng dụng của giảm âm khí nén

Như chúng ta đã biết, lượng khí nén xả ra môi trường bên ngoài thường gây ra tiếng ồn khá lớn ảnh hưởng đến nhân công cũng như quá trình vận hành của hệ thống. Để giải quyết tình trạng đó thông thường các hệ thống sẽ lắp đặt thêm phụ kiện là tiêu âm khí nén. Chi tiết về sản phẩm này chúng tôi sẽ giới thiệu ngay bên dưới.

Tiêu âm khí nén là gì?

Tiêu âm khí nén hay còn gọi là bộ giảm thanh khí nén, bộ giảm âm khí nén, là thiết bị được sử dụng để lưu thông khí điều áp vào bầu khí quyển và làm giảm tiếng ồn khi khí nén được xả ra môi trường bên ngoài. Ngoài ra, còn giúp giảm áp lực khí nén, kiểm soát điều tiết lưu lượng khí đầu ra.

Phụ kiện này được xem là giải pháp hiệu quả, chất lượng cho hầu hết hệ thống khí nén. Thường đi kèm với các thiết bị điều khiển khí nén như van bi, van bướm; kiểu kết nối lắp ren. Vị trí lắp đặt trên van điện từ khí nén 5/2, xy lanh khí nén, phụ kiện lọc khí.

Đặc điểm của tiêu âm khí nén

 • Thiết kế đơn giản, kích cỡ nhỏ, tiện lợi cho quá trình vận chuyển cũng như lắp đặt vào hệ thống.
 • Chất liệu chế tạo phần vỏ: đồng, inox, nhựa có đặc tính về độ bền, khả năng chịu nhiệt, chịu áp lực khác nhau nên phù hợp với nhiều môi trường ứng dụng khác nhau.
 • Bộ giảm thanh khí nén của tiêu âm được sản xuất bằng vật liệu xốp để làm tăng diện tích bề mặt của cổng xả, tăng hiệu quả làm giảm tiếng ồn.
 • Áp lực làm việc tối đa 10 bar, thông thường sẽ được chỉ định với một áo suất hoạt động.
 • Điều kiện nhiệt độ ứng dụng cao hoặc thấp, tốt nhất nên được chỉ định thích hợp nhất là trong môi trường khắc nghiệt.
 • Kiểu kết nối dạng lắp ren, dễ dàng lắp đặt không yêu cầu kỹ thuật cao.

Cơ chế hoạt động của tiêu âm khí nén

Về cơ bản, tiêu âm khí nén sẽ vận hành hoàn toàn tự động không cần lực tác động hay điều khiển. Cụ thể, khi hệ thống xả ra luồng khí nén kèm theo tiếng ồn sẽ được đi qua màng lọc âm của tiêu âm được lắp đặt trực tiếp tại cổng xả. Sau đó, tiêu âm sẽ khuếch tán không khí qua một diện tích bề mặt lớn hơn. Mục đích làm nhiễu loạn và giảm tiếng ồn.

Phân loại tiêu âm khí nén

Dựa vào chất liệu chế tạo, có thể phân chia tiêu âm khí nén thành các loại chính như sau:

 • Tiêu âm khí nén bằng inox

Sử dụng chất liệu inox 304 hoặc inox 316 có đặc tính độ bền cao, chống ăn mòn tốt, chịu nhiệt độ cao, áp lực lớn. Đặc điểm nhận dạng bên ngoài có màu trắng sáng, bề mặt trơn mịn. Môi trường ứng dụng đa dạng: hóa chất, dược phẩm, thực phẩm… Đặc biệt, trong hệ thống khí nén liên quan đến khí gas, khí trơ. Nhược điểm, xét về mặt giá thành cao hơn các loại tiêu âm khác.

 • Tiêu âm khí nén bằng đồng

Bên ngoài có màu vàng sáng đặc trưng của đồng, được sử dụng rộng rãi và phổ biến. Ưu điểm nổi bật nhất là giá thành rẻ nhưng chất lượng tốt, độ bền cao, chống oxy hóa, mài mòn ở mức độ trung bình, chịu nhiệt độ cao, áp lực lớn. Phù hợp với hầu hết các môi trường khắc nghiệt.

 • Tiêu âm khí nén bằng nhựa

Được sản xuất bằng vật liệu nhựa PVC có trọng lượng nhẹ, chống ăn mòn cực tốt nên phù hợp với hệ thống có tính ăn mòn hoặc môi trường có nồng độ hóa chất cao. Ngoài ra, nhựa còn có khả năng chống thấm nước, cách âm tốt nên làm giảm tiếng ồn tốt. Ứng dụng chủ yếu trong lĩnh vực hóa chất, điều chế dung dịch… Tuy nhiên cần lưu ý khả năng chịu nhiệt, chịu áp lực của nhựa thấp và có giới hạn nhất định.

Ứng dụng tiêu âm khí nén

Với chức năng làm giảm tiếng ồn, phân phối, kiểm soát luồng khí nén trước khi xả ra môi trường hiệu quả tốt. Hiện nay, tiêu âm khí nén được ứng dụng lắp đặt trong hầu hết các hệ thống liên quan đến khí nén. Cụ thể:

 • Trong hệ thống máy nén khí, máy ép khí nén, xy lanh khí nén 
 • Được ứng dụng trong sản xuất cánh tay robot sử dụng khí nén để chuyển động. Vì khi robot hoạt động nhiều tần suất liên tục sẽ phải xả khí nén nhiều và dễ gây ra tiếng ồn lớn.
 • Trong hệ thống van công nghiệp: van bi điều khiển khí nén, van bướm điều khiển khí nén….
 • Được ứng dụng kết hợp với van điện từ khí nén hoặc bộ điều khiển khí nén để phân phối và làm giảm tiếng ồn.
Tiêu âm khí nén được ứng dụng cực kỳ rộng rãi trong nhiều hệ thống khác nhau
Tiêu âm khí nén được ứng dụng cực kỳ rộng rãi trong nhiều hệ thống khác nhau

Cách chọn tiêu âm khí nén

Để lựa chọn được sản phẩm tốt đáp ứng tốt nhu cầu của hệ thống là làm giảm tiếng ồn hiệu quả. Khi lựa chọn tiêu âm khí nén quý khách cần lưu ý đến một số vấn đề như sau:

Kiểu kết nối

Đầu tiên là kiểu kết nối, khi chọn tiêu âm khí nén nên dựa vào các tiêu chuẩn kết nối như NPT (tiêu chuẩn của Mỹ), BSP (tiêu chuẩn Anh Quốc), hoặc theo tiêu chuẩn ISO. Về cơ bản kiểu kết nối là dạng lắp ren tiện lợi khi lắp đặt, thay thế cũng như tháo lắp. Và được lắp đặt trực tiếp tại cửa xả của bộ điều khiển khí nén, bộ lọc hoặc van điện từ. 

Áp suất làm việc

Tiếp theo là áp suất làm việc, mỗi loại tiêu âm có chất liệu, kích cỡ khác nhau sẽ phù hợp với một áp suất làm việc định mức riêng phần. Từ khâu tiếp nhận khí nén tiêu âm phải đảm bảo phù hợp với áp suất vận hành. Ngoài ra, chất liệu và hình dạng vỏ cũng có ảnh hưởng vì chúng quyết định đến diện tích bề mặt của bộ giảm thanh.

Nhiệt độ hoạt động

Mỗi loại tiêu âm khí nén sẽ có khả năng chịu mức nhiệt độ định mức tối đa cụ thể khác nhau. Để đảm bảo lựa chọn chính xác loại tiêu âm phù hợp, giảm thanh tốt với mức nhiệt của hệ thống cần nắm bắt phạm vi nhiệt độ làm việc, hiểu rõ môi trường. Không nên chọn tiêu âm chất liệu nhựa cho môi trường có nhiệt độ cao. Vì như thế nhựa sẽ rất dễ bị chảy lỏng, mềm và mất đi công dụng làm giảm tiếng ồn.

Kết luận

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây của chúng tôi về phụ kiện tiêu âm khí nén sẽ giúp quý khách hiểu rõ về sản phẩm này. Từ đó vận dụng vào thực tế khi có nhu cầu lựa chọn được loại tiêu âm phù hợp giúp hệ thống làm giảm tiếng ồn hiệu quả nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *