Những sự cố lò hơi có thể xảy ra trong quá trình vận hành

Những sự cố lò hơi có thể xảy ra trong quá trình vận hành

Khi vận hành lò hơi người quản lý luôn chú tâm đến duy trì sử dụng ổn định của thiết bị. Và tránh tối đa các sự cố lò hơi có thể xuất hiện khi vận hành hệ thống hoặc phát hiện sự cố kịp thời để khắc phục tránh những nguy hiểm có thể xảy ra. Vậy các sự cố lò hơi nào có thể xảy ra khi vận hành và cách khắc phục sự cố.

Sự cố lò hơi
Sự cố lò hơi

Các sự cố lò hơi nghiêm trọng khi lò hơi đang vận hành

Sự cố lò hơi cạn nước khi đang vận hành

Đây là sự cố thường thấy trong quá trình vận hành lò hơi. Nguyên nhân của sự có cạn hơi nước trong lò hơi là:

Chuyên viên vận hành lò hơi không kiểm tra thường xuyên mực nước trong ống thủy lực và không bổ sung nước kịp thời để lò hơi vận hành ổn định.

Bơm nước không chạy hoặc có chạy nhưng nước không vào được lò hơi khi vận hành.

Hệ thống ống dẫn nước bổ sung cho lò hơi bị tắc, vỡ, bồn chứa nước không đủ để bơm và bơm cũng không có tác dụng.

Nhận biết sự cố lò hơi này bằng một số hiện tượng đơn giản sau: Đèn tín hiệu báo động ở mực nước lò hơi tại tủ trung tâm sáng lên màu đỏ, hoặc quan sát ống thủy lực không còn nước, chỉ có hơi nước.

Áp suất trong lò tăng hơn bình thường, van an toàn vận hành xả áp liên tục trong thời gian dài mà không ngừng lại được.

Sự cố lò hơi bị tràn nước ra ngoài quá nhiều

Nguyên nhân của sự cố lò hơi bị đầy nước quá mức dẫn đến tràn nước do thiết bị điều khiển cấp nước không hoạt động. Đồng thời nhân viên vận hành không thể xử lý kịp được để khắc phục.

Khi lò hơi bị đầy nước quá mức, đèn tín hiệu báo mực nước sẽ sáng đỏ hơn, quan sát ống thủy lực chúng ta sẽ thấy ống đầy nước. Nếu nghiêm trọng hơn chúng ta có thể nghe thấy tiếng rung động do thủy kích trong đường ống.

Phương án xử lý cho sự cố lò hơi này gồm có: 

Kiểm tra ống thủy: Tiến hành đóng van cấp nước vào và mở van xả ống 

toàn bộ nước ra ngoài và đóng lại. Tiếp đến là mở lại van cấp nước cho toàn bộ hệ thống nồi hơi.

Nếu nước trong ống thủy vẫn bị đầy quá mức thì tiến hành đóng van cấp nước, tắt bơm cấp nước lại. Sau khoảng chừng 3 phút thì tiếp tục xả xuống mức trung bình và đóng van hơi chính lại, giật tay xả van an toàn ra.

Sự cố thủng hoặc nổ lò hơi

Nguyên nhân gây sự cố lò hơi bị thủng hoặc nổ lò hơi là chất lượng nước cấp cho lò hơi không đạt yêu cầu. Trong nước có chứa nhiều kim loại nặng đóng nhiều trong thành ống.

Vòng tuần hoàn của nước trong lò hơi có nhiều xáo trộn.

Lò hơi vận hành trong khi các ống không được đốt nóng đồng đều hoặc trạng thái thu nhiệt không đều.

Sự cố lò hơi
Sự cố lò hơi

Tro cặn đóng nhiều xỉ trên thành ống khiến ống có dấu hiệu bị oxy hóa.

Vận hành lò hơi không đúng quy trình, đốt lò hơi vội vã, áp suất trong lò hơi thay đổi đột ngột, liên tục khiến lò hơi bị cạn nước. 

Chất lượng đường ống vận chuyển hơi nóng kém.

Khi có sự cố này xuất hiện hơi nước sẽ phun xuống buồng đốt, mực nước trong ống thủy bắt đầu giảm mạnh. Tình trạng này nghiêm trọng và xuất hineje các tiếng động lạ trong lò hơi.

Bộ phận chịu áp trong lò hơi bị xì hơi

Nguyên nhân của sự cố này là do chất lượng chế tạo, sữa chữa, lắp ráp lò hơi không đảm bảo tiêu chuẩn. Hay do lượng nước cấp trong lò hơi cấp vào không đạt yêu cầu gây ăn mòn cục bộ. Khiến cho kim loại nặng bị biến dạng, rạn nứt hoặc xảy ra sự cố lò hơi. Chúng ta có thể nghe thấy tiếng rít của hơi nóng xì ra theo các kẽ nứt trong vận hành. 

Nếu có chỗ rò rỉ, xì hơi tại vị trí các van, mối kết nối mà lò hơi đang trong chu kỳ vận hành, cần khắc phục sửa chữa nhanh chóng.

Nếu xử lý xì hơi tại các bộ phận gây áp lực thì cần ngừng hoạt động lò hơi và khắc phục sự cố bằng hàn vá, hoặc thay thế.

Sự cố hỏng ống thủy lực và áp kế của lò hơi

Nguyên nhân dẫn đến sự cố này chủ yếu là do ống thủy lực và áp kế chịu tác động trực tiếp của sự thay đổi nhiệt độ ngột hoặc bị va đập vật lý. Nguyên nhân của trạng thái này là do kỹ thuật lắp đặt không đúng khiến ống thủy lực có dấu hiệu bị lệch tâm, hoặc siết chặt quá không có độ co giãn nở. 

Sự cố lò hơi
Sự cố lò hơi

Một nguyên nhân chính của sự cố này là do thời gian vận hành của hệ thống kéo dài khiến ống thủy lực bị mài mòn. Khi bị ống thủy bị vỡ nát ra, chúng ta sẽ nghe thấy tiếng nổ của ống thủy tinh. Để khắc phục sự cố này chúng ta cần thay thế ống thủy và đồng hồ áp suất mới.

Sự cố hỏng van nước cấp của nồi hơi

Nguyên nhân gây sự cố hỏng van nước có khá nhiều, đa số sự cố lò hơi này là do van không đáp ứng được điều kiện làm việc. Thời gian vận hành lâu ngày bị bám cặ khiến lò hơi bị kẹt. Hoặc có thể bị oxy hóa gây hư hỏng nghiêm trọng cho van nước cấp. Sự cố này thường sẽ khiến cho nước nóng chảy ngược lại đầu bơm hoặc bơm vẫn vận hành nhưng không có nước chảy vào lò. Việc khắc phục lỗi này kahs linh động và tùy thuộc vào vị trí van hỏng ở đâu, tình trạng hư hại như thế nào mà yêu cầu sửa chữa thay thế ngay.

Sự cố lò hơi hỏng van xả đáy lò hơi

Chủ yếu do van có dấu hiệu bị tắc, kẹt, hoặc rò rỉ van xả khi vận hành. Khi đó nước sẽ bị rò rỉ hoặc xì mạnh mẽ hơn tùy theo mức độ hở van. Hoặc trường hợp van bị kẹt thì không thể đóng mở bình thường được. Phương án xử lý trường hợp này chủ yếu được người vận hành thay thế van mới rồi kiểm tra xử lý khắc phục van cũ.

Sự cố sụt vách lò hơi, hỏng lớp bảo ôn trong hệ thống lò hơi

Nguyên nhân của sự cố lò hơi này là hỏng bảo ôn của lò hơi có thể do khi xây lắp hệ thống chưa đúng kỹ thuật. Các bộ phận của lò giãn nở trong khi vậ hành kích vào nhau khiến tường bảo ôn có sự cố rạn nứt nghiêm trọng, hoặc do thời gian sử dụng bảo ôn quá dài mà không được tu bổ.

Sự cố lò hơi
Sự cố lò hơi

Khi xảy ra sự cố sụt vách hoặc hỏng bảo ôn lò hơi thường có tiếng động của sụt nở. Chúng ta có thể nhìn rõ lớp bảo ôn bị bung ra, phần tưởng vách lò bị nứt ra khi quan sát vào bên trong thân lò. Để khắc phục sự cố này thì chúng ta nên ngừng vận hành lò hơi khẩn cấp và bắt đầu sửa chữa, thay thế ngay. 

Sự cố máy bơm cấp nước lò hơi bị hỏng

Nguyên nhân dẫn đến sự cố hỏng máy bơm này khá đa dạng, phụ thuộc vào loại bơm sử dụng. Nếu bơm của lò hơi có hiện tượng sau thì nên dừng vận hành và gọi thợ sửa chữa đến hỗ trợ. Bơm bật, vào điện nhưng không chạy, hơi mở máy bơm nhưng máy bơm không hoạt động bơm nước vào. Bơm chạy nhưng nước không được chảy vào lò.

Quạt điều tiết không khí bên trong lò hơi bị hỏng hóc

Sự cố quạt điều tiết trong không khí lò hơi bị hỏng do thời gian vận hành dài lâu ngày không được bảo dưỡng. Các tình trạng hỏng như kẹt, không hoạt động, nguồn điện chập cháy… Bên cạnh đó còn là do đường ống dẫn gió có hiện tượng bị thủng khiến không khí bên trong lò không điều hòa được.

Thông qua thông tin này các bạn đã hiểu được năng lượng hơi nóng là rất cần thiết cho sản xuất công nghiệp, giải trí. Tuy nhiên các sự cố lò hơi này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ra sự cố nguy hiểm đến tài sản và tính mạng con người. Vì thế việc đảm bảo quy trình vận hành là điều tất yếu nhưng cần quản lý, bảo dưỡng lò hơi thường xuyên để có phương án xử lý sự cố hiệu quả nhất.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *