Cấu tạo, nguyên lý làm việc của lò hơi đốt dầu

Cấu tạo, nguyên lý làm việc của lò hơi đốt dầu

Lò hơi đốt dầu đang trở thành xu thế sử dụng phổ biến ở các khu công nghiệp và chế xuất hiện nay. Lý do là nhờ vào những hiệu quả, lợi ích mang lại trong quá trình vận hành và sử dụng. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về cấu tạo, nguyên lý hoạt động của hệ thống này trong bài viết dưới đây.

Lò hơi đốt dầu
Lò hơi đốt dầu

Cấu tạo các bộ phận của hệ thống lò hơi đốt dầu

Hệ thống lò hơi đốt dầu đang sử dụng cá nguyên liệu chính là dầu đốt, khí gas để tạo hơi và phục vụ cho mục đích sử dụng sản xuất, chế biến. Do sử dụng nguyên liệu chính để đốt là dầu, cùng công suất ổn định nên đem lại hiệu quả làm việc cao nhất trong vận hành. Chính vì thế sản phẩm luôn được người dùng ưu ái sử dụng.

Hiện tại thì trên thị trường đang có 2 lò hơi đốt dầu được sử dụng rộng rãi nhất gồm thiết kế nằm ngang và thiết kế nằm đứng. Công suất của 2 loại này đều thuộc hạng cao từ 2 đến 15 tấn trên giờ. Điểm khác biệt của chúng là nằm ở kiểu dáng thiết kế với mục đích đáp ứng không gian lắp đặt cụ thể theo từng vị trí khác nhau.

Xét về cấu tạo chung của lò hơi đốt dầu thì gồm 4 thiết bị chính gồm có ống lò, ống lửa, 3 pass và hộp khói ướt. Trong đó dung tích cối xay của sản phẩm tương đối lớn có khả năng chịu nhiệt cao lên đến 250 độ C được làm chủ yếu bằng chất liệu ABS cao cấp.

Phần lưỡi dao được làm bằng chất liệu carbon cao cấp có khả năng chống gỉ, cứng, độ sắc bén cao khi vận hành. Do có diện tích truyền nhiệt có nên sản phẩm có khả năng tiết kiệm chi phí tối đa cùng khả năng giảm thiểu việc tiêu hao nguyên liệu. Bên cạnh đó thiết kế của sản phẩm cũng khá nhỏ gọn, dễ dàng lắp đặt và vận chuyển.

Nguyên lý vận hành của lò hơi đốt dầu là gì?

Bạn có thể biết đơn giản rằng hệ thống lò hơi đốt dầu hoạt động theo nguyên lý là sử dụng nhiệt lượng sinh ra từ nhiên liệu để biến nhiệt năng thành hơi nước. Trong quá trình hoạt động dầu sẽ đốt cháy nhiên liệu tại buồng đốt. Sau đó khi đạt đến nhiệt độ cao thì hơi sẽ sinh ra. Phần hơi nóng này được đưa đến các ống hơi tách nguội rồi luân chuyển lại chu trình hoạt động mới.

Phần tách hơi sẽ được dùng để gia nhiệt cho không khí giúp sấy khô đồ dùng, cung cấp nhiệt cho nhà máy… Hơi được sử dụng hiệu quả nhất là ở trạng thái hơi bão hòa. Còn với những nhà máy nhiệt điện thì sử dụng ta bị hơi để chạy máy phát điện thì dạng hơi này là hơi quá nhiệt.

Lò hơi đốt dầu
Cấu tạo của lò hơi đốt dầu

Ngoài ra hơi cũng được dùng nhiều trong các công trình khác nhau như chế biến, sản xuất hoặc bao gồm cả sấy giặt hoặc tiệt trùng. Có thể thấy nguyên lý làm việc của lò hơi đốt dầu hết sức đơn giản nhưng lại mang đến hiệu quả làm việc cao khi vận hành.

Ưu điểm nổi bật của lò hơi đốt dầu là gì?

Nếu bạn quan tâm đến dòng lò hơi đốt dầu này đừng bỏ qua một số ưu điểm nổi bật của sản phẩm như sau:

Hiệu quả làm việc của thiết bị cao tránh được trạng thái quá nhiệt ở phần đuôi lò. Đảm bảo cung cấp các chế độ vận hành tự động cho thiết bị giúp sản phẩm hoạt động ổn định, nâng cao thời gian sử dụng của thiết bị dù hoạt động ở các loại dầu khác nhau khi vận hành.

Do được cách nhiệt bằng chất liệu bông thủy tinh, bông cách nhiệt và cá vật liệu chịu lửa khác nên không xuất hiện các vấn đề như thoát năng lượng, đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Cách vận hành một lò hơi đốt dầu hiệu quả

Bước 1: Chuẩn bị các vật dụng cần thiết để vận hành

Tất cả các van được sử dụng gồm có van xả van hơi, van an toàn phải được đóng lại. Chỉ được mở cấp nước, van xả le để thoát khí. 

Đóng điện trong tủ đèn lại hoặc bật nguồn báo hiệu bật bơm bằng tay. Tiến hành cấp nước vào lò cho đến vạch định mức sau đó bịt lớn toàn bộ các van và mặt bích lại.

Kiểm tra hệ thống đốt nhiên liệu để khởi động lò hơi.

Kiểm tra mức nước bên trong lò hơi đảm bảo hệ thống vận hành an toàn.

Lò hơi đốt dầu
Nguyên lý vận hành của lò hơi đốt dầu

Bước 2: Khởi động chế độ đốt trong lò

Khởi động vòi đốt trong lò hơi bằng nút bấm vòi đốt trên tủ điều khiển. Ở chế độ tự động khí áp suất đạt mức tối thiểu thì vòi sẽ tự động ngừng hoạt động.

Các bước khởi động lò đốt và chế độ đốt phải tuân thủ đúng quy trình vận hành của hệ thống đốt nhiên liệu theo kiểu loại vòi đốt mà lò được trang bị lắp đặt.

Khi lò hơi xuất hiện hơi nước thì ngay lập tức van xả le lại đóng lại và tăng cao quá trình đốt cao hơn.

Khi áp suất làm việc của lò hơi đạt mức 1-1,5kg/cm2 thì tiến hành kiểm tra lại trạng thái hoạt động của các van, thông rửa ống thủy quan sát vận hành của các thiết bị này.

Khi lò hơi có áp suất từ 2kg/cm2 cần thận trọng hơn khi vận hành và cần lấy cờ lê để vặn chặt các đai ốc lại trong phạm vi chịu lực của lò hơi.

Khi áp suất trong lò hơi đạt mức tối đa  thì cấp nước thêm vào lò đến vạch định mức của ống thủy.

Công việc hoạt động của lò được kết thúc ngay khi áp suất của lò đạt đến áp suất giới hạn và kiểm tra xem hoạt động bên trong lò có ổn định không.

Trong quá hoạt động của lò hơi cần đảm bảo nhiên liệu đốt cháy hoàn toàn nếu không thì cần phải xem xét và hiệu chỉnh lại hệ thống đốt nhiên liệu.

Bước 3: Cấp hơi

Khi áp suất trong lò gần bằng áp suất làm việc tối đa thì cần chuẩn bị cấp hơi vào. Trước khi cấp hơi vào trong lò hơi thì mức nước trong lò phải ở mức trung bình. Khi cấp hơi nên mở từ từ van hơi chính để một lượng hơi nhỏ làm nóng đường ống dẫn hơi chính và xả hết nước đọng trong đường ống dẫn hơi trong khoảng thời gian từ 10 đến 15 phút. Thời gian này hãy quan sát hiện tượng giãn nở ống hơi và giá đỡ ống, nếu có hiện tượng  bình thường thì đóng mở hết cỡ van hơi chính để cấp hơi đi. Việc mở van phải từ từ và khi mở hết cỡ thì xoay ngược nửa vòng van hơi lại là được.

Bước 3: Cấp nước

Trong thời gian vận hành lò phải giữ mực nước trung bình lò, không nên cho lò hoạt động quá lâu ở mức thấp nhất hoặc cao nhất của ống thủy.

Lò hơi được cấp nước bằng hệ thống tự động hoàn toàn giúp tiết kiệm thời gian vận hành tốt hơn.

Chất lượng nước cấp cho lò phải bằng điện và đảm bảo các yêu cầu sử dụng sau:

Độ cứng toàn phần là 0.5mgd/lít

pH trong nước  7.1.

Hàm lượng oxy 0.1mgdl/lít

Hy vọng rằng những thông tin trên đây về lò hơi đốt dầu sẽ là căn cứ để bạn hiểu hơn về cấu tạo, vận hành và ưu điểm nổi bật của sản phẩm. Nếu bạn quan tâm đến các dòng van công nghiệp lắp đặt nồi hơi thì có thể tham khảo gian hàng Tuấn Hưng Phát nhé.

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *