Tìm hiểu về phụ kiện nồi hơi

Tìm hiểu về phụ kiện nồi hơi

Trong hệ thống sản xuất, phụ kiện nồi hơi là thiết bị quan trọng, không thể thiếu dẫn đến thành công của các doanh nghiệp sản xuất. Để vận hành nồi hơi một cách có hiệu quả nhất thì phụ kiện kèm theo là rất cần thiết, mỗi phụ kiện có những đặc điểm và tác dụng riêng biệt. Vậy phụ kiện nồi hơi là gì? Phụ kiện nồi hơi đóng vai trò như thế nào?

Cấu tạo lò hơi – nồi hơi

Nồi hơi hay lò hơi là những thiết bị quan trọng không thể thiếu trong hệ thống sản xuất. Chúng có cấu tạo bao gồm các bộ phận cơ bản sau:

  • Buồng đốt: Đây là vị trí tiếp nhận nhiên liệu đốt, tạo ra nhiệt lượng bằng cách đốt cháy các nhiên liệu đốt. Trong quá trình đốt cháy, nguồn nhiệt lượng này được truyền đến buồng trao đổi nhiệt.
  • Buồng trao đổi nhiệt chính là bồn chứa nước. Khi bồn này tiếp nhận nguồn nhiệt từ buồng đốt và làm nóng thì nước sẽ sôi lên rồi tạo ra hơi nước.
  • Bơm tuần hoàn: Đây là thiết bị bơm nước nóng tuần hoàn giữa buồng trao đổi nhiệt và bể chứa nước.
  • Hệ thống ống dẫn hơi nước ra: Khi nước đun sôi tạo thành hơi nước, hơi nước này được đưa ra ngoài bằng các ống kim loại có khả năng chịu nhiệt độ và áp suất. Thông thường, hơi nóng này thường đưa vào bình tích áp để điều chỉnh áp suất.
  • Đường nước hồi: Khi nước hoặc hơi nước bị nguội đi sẽ được đưa đến lò hơi làm nóng lại theo đường nước hồi.
Cấu tạo nồi hơi
Cấu tạo nồi hơi

Phụ kiện nồi hơi là gì?

Ngoài các cấu tạo chính, để quá trình vận hành tốt nhất thì lò hơi còn thêm các phụ kiện lò hơi khác nhằm hỗ trợ cho quá trình hoạt động, mỗi phụ kiện có các chức năng và đặc tính riêng của nó, bao gồm: Bộ xử lý nước cấp, ghi lò hơi (bao gồm ghi xích và ghi tĩnh), hệ thống đường ống, bộ góp hơi, quạt cho lò hơi, bộ cấp hóa chất, băng tải cao su, quạt cao áp, thiết bị khử khói bụi,…

Vai trò của các phụ kiện chính

Bộ xử lý nước có vai trò xử lý nước được đưa vào trong lò hơi để quá trình vận hành đạt tiêu chuẩn. Mục tiêu của việc xử lý nước lò hơi là bảo vệ sức khỏe con người, loại bỏ các độc tố, bảo vệ các thiết bị lò hơi vận hành an toàn và có hiệu quả sao cho cát không đóng và ống không mòn, đặc biệt phụ kiện lò hơi giúp giảm thiểu tiêu hao nhiên liệu.

Ghi lò hơi: Các loại ghi lò hơi được chế tạo sẵn có hoặc chế lại theo bản vẽ của lò hơi, tùy theo nhu cầu sử dụng.

Quạt cao áp: Vai trò chính của quạt cao áp là thổi bã mía, thổi mạt cưa, … vào buồng đốt của các thiết bị cấp nhiên liệu, đối với lò hơi tầng sôi thì tạo cột áp cao trong quá trình lớp sôi của lò hơi.

Thiết bị khử khói bụi: Có nhiệm vụ khử bụi khô, khử bụi trong khói, xử lý khói trước khi thải ra môi trường bên ngoài nhằm hạn chế ô nhiễm.

Quạt đẩy cấp gió là phụ kiện lò hơi có chức năng chính là cung cấp không khí, oxy vào buồng đốt lò hơi.

Phụ kiện nồi hơi
Phụ kiện nồi hơi

Một vài phụ kiện nồi hơi phụ

Ngoài một số phụ kiện nồi hơi chính thì lò hơi còn có một số loại phụ kiện phụ kèm theo: Vòi đốt dầu, áp kế, quạt hút khói,… hỗ trợ quá trình vận hành của lò hơi là tốt nhất.

Ứng dụng thực tiễn của nồi hơi trong sản xuất

Trong bối cảnh nền công nghiệp ngày càng phát triển, hơi nóng, hơi bão hòa, hơi quá nhiệt được xem là những nguồn năng lượng sạch, an toàn cho người sử dụng. Do đó, các đơn vị sản xuất công nghiệp cũng sử dụng nồi hơi – lò hơi để tạo ra nguồn năng lượng sạch một cách chủ động và tiết kiệm chi phí hơn. Các lĩnh vực thường lắp đặt và sử dụng nồi hơi như:

  • Ngành dệt may: Sử dụng hơi nóng để là (ủi) vải.
  • Ngành chế biến nông lâm sản sử dụng hơi nóng để  sấy lúa, khoai, ngô, sắn, gỗ,…
  • Ngành chế biến thức ăn chăn nuôi sử dụng hơi nóng để tiệt trùng các nguyên liệu.
  • Lĩnh vực chế biến dược phẩm.

Còn rất nhiều các lĩnh vực khác cần sử dụng hơi nóng trong quá trình sản xuất. Họ thường trang bị cho đơn vị mình một hệ thống lò hơi.

Phụ kiện nồi hơi

Lựa chọn phụ kiện lò hơi chính hãng, chất lượng ở đâu?

Trên đây là một số chia sẻ về phụ kiện nồi hơi nhằm giúp người sử dụng hiểu rõ hơn về các đặc tính và chức năng của chúng. Từ những chia sẻ hi vọng rằng một phần nào đó sẽ giúp các bạn có được sự lựa chọn đúng đắn và phù hợp.

Nếu các bạn đang phân vân không biết lựa chọn phụ kiện lò hơi chất lượng ở đâu thì hãy đến với Tuấn Hưng Phát, chúng tôi có đầy đủ các phụ kiện nồi hơi với mức giá tốt nhất. Với kho hàng rộng có sẵn số lượng lớn sản phẩm với đầy đủ các mẫu mã, chủng loại và kích thước giúp khách hàng có nhiều sự lựa chọn với mục đích sử dụng. Tất cả các sản phẩm do Tuấn Hưng Phát đều được nhập khẩu trực tiếp chính hãng từ nhà sản xuất nên khách hàng không bị mất chi phí thương mại. Bên cạnh đó nhân viên bán hàng của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn được những phụ kiện phù hợp, mang đến hiệu quả tốt nhất. Ngoài ra, trước khi mua sản phẩm, khách hàng còn được đăng ký tham quan sản phẩm mẫu. Hãy nhanh tay liên hệ ngay với Tuấn Hưng Phát để được hỗ trợ tốt nhất.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *