5 phương pháp tiết kiệm năng lượng khi vận hành lò hơi

5 phương pháp tiết kiệm năng lượng khi vận hành lò hơi

Tiết kiệm năng lượng hơi nóng trong lò hơi sẽ giúp giảm thiểu chi phí vận hành và giúp lò hơi hoạt động ổn định, bền bỉ hơn. Bởi nguồn năng lượng này hiện đang được ứng dụng phổ biến trong sản xuất công nghiệp. Nguồn năng lượng này sản sinh ra từ quá trình chuyển hóa năng lượng nhiệt năng làm nước bốc hơi tạo thành hơi nóng. Trong quá trình vận hành lò hơi cần đốt cháy nhiều nguồn nhiên liệu để tạo ra nhiệt năng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về các phương án tiết kiệm năng lượng lò hơi dưới đây nhé.

Tiết kiệm năng lượng
Tiết kiệm năng lượng

Top 5 cách tiết kiệm năng lượng trong lò hơi

Về bản chất thì lò hơi là một thiết bị làm nóng và có khả năng bốc hơi nhanh chóng để cung cấp cho người dùng. Vì vậy để tiết kiệm năng lượng lò hơi, chúng ta cần tối ưu và đảm bảo 2 yếu tố quan trọng trong hệ thống lò hơi đó là đốt nóng và quá trình bốc hơi nước bên trong lò hơi. 2 là mạng lưới dẫn hơi nóng, thu hồi nước ngưng trong lò hơi khi vận hành hệ thống.

Lò hơi và mạng lưới nhiệt là 2 bộ phận không thể tách rời trong một hệ thống. Trong khi lò hơi có khả năng tạo ra hơi nóng thì mạng lưới nheietj sẽ có nhiệm vụ chính là phân phối đến vị trí sử dụng và làm giảm áp suất hơi nước đến mức áp suất cần thiết. Sau quá trình trao đổi nhiệt diễn ra, khi ngừng sử dụng hơi nóng thì hơi nước sẽ lại trở về trạng thái chất lòng gọi là nước ngưng. Nước ngưng này có độ sạch cao và cần thu hồi trở lại trong lò hơi để tiếp tục chuyển đổi sang trạng thái hơi nóng khi vận hành. Như vậy sẽ tiết kiệm được nguồn nước và tiết kiệm được số nhiên liệu đốt nóng của nước.

Tiết kiệm năng lượng lò hơi bằng trao đổi nhiệt

Biện pháp tối ưu trao đổi nhiệt trong lò hơi bao gồm việc tổ chức đốt, trao đổi nhiệt của lò hơi một cách tốt nhất. Việc làm này gồm tổ chức buồng đốt sao cho tận dụng tối đa nhiên liệu đốt khi làm việc để chuyển hóa thành nhiệt năng, giảm thiểu tổn thất nhiệt năng trong buồng đốt hiệu quả nhất.

Tổ chức quá trình đốt cháy nhiên liệu sao cho nguồn lượng nhiên liệu vừa đủ, sự tiếp xúc giữa không khí và nhiên liệu đảm bảo ở trạng thái tốt nhất. Để thực hiện được vấn đề này chúng ta có thể nghiên cứu, cải tạo chất đốt và cải tạo các phương pháp cấp nhiên liệu vào không khí và vào khoang đốt hiệu quả nhất.

Tiết kiệm năng lượng
Tiết kiệm năng lượng

Giảm thiểu các thông số về hàm lượng không khí thừa xuống mức thấp nhất, hệ số không khí thừa này là dạng không khí có thể cấp vào nhiều hơn nhu cầu không khí cho quá trình đốt cháy nhiên liệu diễn ra. Không khí thừa là cần thiết để đảm bảo lượng oxy hình thành luôn đảm bảo giúp quá trình cháy diễn ra tốt nhất. Tuy nhiên hệ số này là quá cao có thể gây tổn thất năng lượng qua đường khói thải. Và hơn nữa chúng ta cũng có thể xác định được hệ số không khí thừa thông qua quá trình kiểm định nồng độ oxy và khí cacbonic trong khói thải. Các nhiên liệu dạng lỏng, khí yêu cầu của hệ số không khí thừa luôn ở dạng thấp hơn các nhiên liệu ở dạng rắn.

Bên cạnh 2 yếu tố trên chúng ta cũng cần đảm bảo rằng độ kín của buồng đốt là tối ưu nhất với hệ thống cấp khí và hệ thống hút khói thải trong vận hành.

Tối ưu hệ thống dẫn nhiệt trong nồi hơi

Hệ thống dẫn truyền nhiệt nhiệt có nhiệm vụ cung cấp hơi nóng từ lò hơi đến các vị trí sử dụng hơi nóng.  Mạng lưới này bao gồm các ống dẫn, van hơi nóng (gồm van cổng, van cầu hơi, van điện từ hơi…). Các thiết phụ kiện như khớp nối, mặt bích… Việc tối ưu mạng lưới nhiệt có hiệu quả đóng góp lớn để tiết kiệm năng lượng trong lò hơi hiệu quả nhất. Quá trình dẫn truyền nhiệt, phân phối nhiệt lượng có thể bị tổn thất nghiêm trọng qua các vách ống dẫn khiến tình trạng rò rỉ ra bên ngoài nghiêm trọng hơn. Tại các vị trí liên kết không đạt tiêu chuẩn hay các vị trí đường ống bị thủng do ăn mòn lâu ngày. Như vậy bạn cần quan tâm đến các vấn đề như sau:

Thường xuyên theo dõi, quan sát mạng lưới vận hành nồi hơi để đưa ra biện pháp khắc phục kịp thời, nhanh chóng khi có sự cố rò rỉ.

Bọc bảo ôn đối với đường ống dẫn hơi nóng để giảm thiểu tổn thất nhiệt trong quá trình dẫn truyền hơi nóng để vị trí cần sử dụng. Đối với những đoạn ống ngoài trời cần phải được che chắn nhằm nâng cao hiệu quả truyền nhiệt.

Tối ưu hóa quá trình sử dụng hơi nóng

Việc tiết kiệm năng lượng và sử dụng hơi nóng cũng khá đa dạng như sử dụng để gia nhiệt, là hơi, sấy khô… Các thiết bị sử dụng hơi nóng đa số đều có kiểu dạng như tấm gia nhiệt, kiểu lốc xoáy… Điều này có ảnh hưởng nhiều đến hiệu suất làm việc của lò hơi. Vì thế bạn nên vệ sinh, bảo dưỡng dụng cụ thường xuyên để loại bỏ cáu cặn trong các thiết bị, giúp quá trình sử dụng hơi nóng tiết kiệm hơn.

Tiết kiệm năng lượng
Tiết kiệm năng lượng

Bên cạnh đó tại vị trí sử dụng hơi nóng cũng là vị trí diễn ra trạng thái hơi nước ngưng. Việc tách nước ngưng ra khỏi hơi nóng sẽ được thực hiện hiệu quả bằng cách sử dụng bẫy hơi. Bạn nên lựa chọn bẫy hơi để tối ưu quá trình tách hơi nước cũng như giảm thiểu tổn thất nước khi sử dụng.

Bảo vệ hệ thống thu hồi nước ngưng đọng

Việc thu hồi nước ngưng để tái sử dụng là điều cần thiết để tăng hiệu quả làm việc, tiết kiệm năng lượng cho lò hơi. Vậy làm sao để tận dụng nước ngưng một cách hiệu quả nhất. Chúng ta có thể bọc cách nhiệt cho các vị trí là ống dẫn thu hồi nước ngưng và bồn chứa nước ngưng để đạt được hiệu quả thu hồi nước ngưng gồm:

Giảm thiểu nước bổ sung cho hệ thống nồi hơi, giảm thiểu chi phí xử lý nguồn nước bổ sung cho hệ thống.

Nước ngưng rất sạch nên khi sử dụng có thể giảm thiểu tối đa hàm lượng chất hòa tan trong nước. Từ đó có thể giảm thiểu lượng nước xả đáy trong lò hơi và nguồn năng lượng tiêu hao cho việc xả đáy.

Nước ngưng có nhiệt độ làm việc cao, chúng ta có thể tận dụng nguồn nhiệt lượng này. Đồng thời hệ thống cũng giảm được lượng lớn hơi nóng cấp cho bình khử khí.

Nâng cao hiệu suất lò hơi khi giữ nguyên lượng nhiên liệu để vận hành.

Bảo dưỡng định kỳ lò hơi và xây dựng phương án thay thế vật liệu đã hỏng

Viện vận hành lò hơi trong trạng thái tốt nhất sẽ đảm bảo được hơi nóng không bị rò rỉ, tổn thất năng lượng. Việc bảo trì bảo dưỡng lò hơi thường xuyên góp phần hỗ trợ lò hơi hoạt động ổn định, giảm thiểu chi phí sử dụng và tiết kiệm năng lượng cho lò hơi.

Tiết kiệm năng lượng
Tiết kiệm năng lượng

Trường hợp nếu lò hơi đã quá cũ thì cần sử dụng các biện pháp thay thế tốt hơn, đảm bảo hiệu quả làm việc và giúp tiết kiệm năng lượng. 

Như vậy với các biện pháp tiết kiệm năng lượng lò hơi khi vận hành dưới đây sẽ giúp giảm thiểu tổn thất năng lượng khi vận hành. Hơn nữa có thể điều chỉnh, cải tiến hợp lý hơn nồi hơi để nâng cao hiệu suất làm việc của hệ thống và giảm thiểu chi phí cho người vận hành. 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *