Khái quát về lò hơi đốt than

Khái quát về lò hơi đốt than

Hiện nay các thông tin tìm hiểu về lò hơi công nghiệp nói chung cũng như lò hơi đốt than công nghiệp nói riêng được rất nhiều người quan tâm. Vậy lò hơi đốt than như thế nào?

Lò hơi đốt than là gì?

Lò hơi đốt than (hay nồi hơi) là lò hơi công nghiệp sử dụng nhiên liệu than để đun sôi và tạo thành hơi nước sử dụng trong lĩnh vực công nghiệp. Tùy theo nhu cầu sử dụng, nguồn hơi có nhiệt độ và áp suất phù hợp. Do nhiệt độ và áp suất khá cao nên thường sử dụng ống chuyên dùng chịu được nhiệt độ và áp suất cao. Lò hơi nổi bật với đặc tính tạo ra các nguồn năng lượng an toàn, không gây cháy để vận hành các thiết bị ở gần nơi cấm lửa hoặc gần nguồn điện.

Lò hơi đốt than
Lò hơi đốt than

Các loại lò hơi đốt than

Do sự khác biệt về cấu tạo và nguyên lý hoạt động nên lò hơi đốt than được phân thành 2 loại: Lò hơi đốt than ghi xích và lò hơi đốt than ghi tĩnh.

Ghi là một phận quan trọng của phần lớn các lò hơi nằm trong buồng đốt. Ghi là phần kim loại, nơi mà chất đốt được đặt lên trên bề mặt để đốt cháy và sinh nhiệt.

Lò hơi đốt than ghi xích

Trong 2 loại lò hơi đốt than thì lò hơi đốt than ghi xích được sử dụng nhiều nhất do có cơ cấu cấp nhiên liệu và thải xỉ tự động, có thể vận hành đơn giản và giảm thiểu nguồn nhân lực. Lò hơi đốt than ghi xích có công suất nhỏ và trung bình.

Cấu tạo của lò hơi đốt than ghi xích bao gồm: Tổ hợp ống nước công suất 6-60 tấn/giờ và ống lửa công suất 1-6 tấn/giờ

Lò hơi gồm có 3 pass, ghi xích lớn và dài thích hợp với than cám.

Hệ thống trang bị trong lò hơi đốt than ghi xích: Hệ thống phun nước, hệ thống lọc bụi, hệ thống điều khiển tự động vô cấp bằng biến tần, hệ thống thu hồi nhiệt nước, gia tăng gió nóng.

Lò hơi đốt than ghi xích
Lò hơi đốt than ghi xích

Lò hơi đốt than ghi tĩnh

Đặc tính nổi trội của loại lò hơi đốt than ghi tĩnh là có công suất làm việc lớn, lên đến 1-10 tấn/giờ. Điều này giúp các nhà máy tiết kiệm thời gian và giảm thiểu áp suất làm việc.

Cấu tạo của lò hơi đốt than ghi xích cũng giống như lò hơi ghi xích, bao gồm 3 pass, 2 loại ống nước và ống lữa. Mặt ghi có diện tích khá lớn, dưới dạng thanh bền chắc.

Hệ thống của lò hơi đốt than ghi tĩnh cũng được trang bị các hệ thống của lò hơi ghi xích trên.

Hướng dẫn sử dụng lò hơi đốt than chi tiết

Kiểm tra hệ thống lò hơi

Do lò hơi đốt than là một thiết bị rất lớn, dễ gây nguy hiểm nếu không kiểm tra một số bộ phận của lò trước khi đốt.

 1. Kiểm tra các loại van, bơm điện, bơm tay, bể chứa nước, bình cấp nước, hệ thống đường ống lắp đặt đã đúng chưa và đã chắc chắn chưa. Đặc biệt là các van cần được đóng kín, đảm bảo tháo/mở dễ dàng.
 2. Các thiết bị đo lường được lắp đúng kỹ thuật, xem vạch chỉ đỏ trên áp kế để xác định mức áp suất làm việc tối đa là bao nhiêu, xem vạch chỉ đỏ của ống thủy sáng hiển thị mức nước trung gian và mực nước cao nhất. Điều chỉnh van an toàn đến mức áp suất phù hợp với quy định.
 3. Kiểm tra toàn bộ lò hơi có phần nào bị hư hỏng hay không, nếu có thì cần khắc phục nhanh chóng.
 4. Đảm bảo nguồn nước cấp cho lò hơi phải đủ dự trữ, đảm bảo đủ nguyên liệu đốt và nguyên liệu này phải phù hợp để đốt.
 5. Cần chuẩn bị các dụng cụ sau:
 • Xà beng đầu mũi giáo dài khoảng 2m.
 • Cào nhẹ dài 2m.
 • Xẻng 2 răng dài 2m.
 • Búa con, mỏ lết, cờ lê…

Nhóm lò

Chuẩn bị nhóm lò

 1. Đóng van an toàn, van xả và van hơi. Mở van xả khí để giúp thoát khí, mở van cấp nước cho lò, mở van lưu thông đối với ống thuỷ, các van ba ngã của áp kế
 2. Bơm nước vào vạch quy định là mức thấp nhất của ống thuỷ, kiểm tra độ kín của các van, mặt bích.
 3. Đóng van cấp nước vào lò. Mở van bơm nước vào bình cấp nước trung gian, khi nước đầy thì đóng lại.
 4. Các phương pháp khi đưa nguyên liệu đốt vào bồn đốt.
 • Nhiên liệu củi: Rải ít củi khô chè nhỏ bên dưới, củi lớn hơn thì để lên trên.
 • Nhiên liệu than: Rải ít than mỏng lên xung quanh buồng đốt, ở giữa thì để củi khô.
 • Mở cửa 15 phút để thông gió cho than, cửa gió và lá chắn khói cho lò.

Nhóm lò

Tẩm dầu vào giẻ khô để mồi lửa rồi cho vào buồng đốt. Khi củi đã cháy hoàn toàn bề mặt, trên ghi lò xuất hiện một lớp than nóng thì cho thêm một lớp than mỏng bên trên, sau đó đóng cửa lò, cửa gió lại để chắn gió mạnh. Thời gian nhóm lò này nên thực hiện từ từ, tầm 30-45 phút.

Khi lò xuất hiện hơi nước thì đóng các van lại, tăng sức hút và quá trình cháy, kiểm tra tình trạng của các van. Rửa ống thủy, áp kế khí áp suất hơi từ 1-1,5kG/cm2 và quan sát hoạt động của chúng. Khi nào thấy áp suất lò đạt 2kG/cm2 thì sử dụng cờ lê tay ngắn vặn chặt lại các đai ốc trong phạm vi lò hơi. Khi áp suất của lò đạt áp suất tối đa, mở van hơi, van nước nối giữa lò và bình cấp nước trung gian để kiểm tra toàn bộ hệ thống cấp nước cho lò hơi, nếu lượng nước cấp vào lò bình thường thì nâng áp suất lò lên, van an toàn cần phải làm việc và kim áp kế cần vượt quá vạch đỏ một chút.

Khi đưa áp suất của lò lên mức áp suất giới hạn và kiểm tra xong hoạt động của lò là đã hoàn thành quy trình nhóm lò.

Vận hành lò hơi đốt than
Vận hành lò hơi đốt than

Vận hành lò

Chế độ đốt lò

Trong quá trình cấp hơi, lò cần giữ đúng chế độ đốt, có nghĩa là nhiên liệu phải cháy hoàn toàn. Nếu xuất hiện khói đen nghi ngút thì cần tăng thêm gió và tạo sức hút. Nếu không nhìn rõ khói thì phải hạn chế cấp gió, giảm sức hút. Khói màu xám là mức độ đốt lò tốt.

Than phải trải đều trên mặt ghi và cho ít một để duy trì sự cháy đều trên mặt ghi. Cấp than, cào xỉ cần thực hiện nhanh chóng, sau đó đóng cửa cho than lại.

Lớp than, củi trên mặt ghi dao động dày khoảng 300mm.

Xỉ được cho ra vào bằng cửa cho, cửa bụi. Việc cào xỉ, bụi được thực hiện theo chu kỳ, cần tăng sức hút của lò bằng cách mở to lá chắn khói

Cấp hơi

Khi áp suất trong lò gần với áp suất làm việc tối đa thì phải chuẩn bị hơi. Khi cấp hơi thì chế độ cháy cần ổn định.

Trong giai đoạn cấp hơi, cần mở van hơi chính từ từ để lượng hơi nhỏ làm nóng ống dẫn hơi và xả hết nước đọng trên đường ống dẫn hơi khoảng 10 – 15 phút, hiện tượng giãn nở ống và giá đỡ ống sẽ xảy ra, nếu thấy bình thường thì mở hết cỡ van. Mở từ từ, khi mở hết cỡ xong thì vặn ngược nửa van.

Để hạn chế tình trạng hơi lẫn nước, lúc cấp nước vào lò phải từ từ, không cho mức nước trong lò cao hơn mức của ống thủy.

Cấp nước

Trong thời gian vận hành lò phải giữ được mức nước trong lò hơi, không để lò vận hành lâu ở mức cao nhất hoặc thấp nhất. Lò hơi được cấp nước định kỳ từ bình cấp nước trung gian hoặc bơm bằng tay.

Có thể sử dụng bình cấp nước trung gian như bình cấp nước chính cho lò theo các trình tự sau:

Nước từ bình chứa trên cao chảy vào bình cấp nước trung gian khi mở van 1-4 và đóng van 2-3-5 ( theo sơ đồ của lò hơi ). Khi đầy bình thì phải đóng van 1-4 và cấp hơi sang bình nước trung gian, chờ khoảng 1-2 phút để làm ấm nước trong bình, sau đó mở van 2 để nước trong bình trung gian đổ vào lò, khi nước  hết thì đóng van 2-3 lại. Quá trình cấp nước vào lò cũng thực hiện tương tự như quy trình trên.

Chế độ xả bẩn

Thao tác đối với van 6-7 để thực hiện xả bẩn định kỳ.

Việc xác định số lần xả bẩn tùy thuộc vào chế độ nước cấp ở từng đơn vị sử dụng lò hơi. Nước cấp càng cứng, độ kiềm càng cao thì phải thường xuyên xả bẩn. Ít nhất 1 cả xả 2 lần. Lưu ý trước khi xả cần phải nâng mức nước trong nồi lên mức nước trung bình khoảng 25, 50mm theo ống thuỷ. Ngoài ra, ống thuỷ cũng cần rửa ít nhất 2 lần trong 1 ca, kiểm tra liên tục

Yêu cầu nước cấp

Nước cấp cần có độ cứng an toàn, không quá 0,5 mgđl/lít: PH = 7,10

Vận hành lò hơi đốt than
Vận hành lò hơi đốt than

Ngừng lò

Ngừng lò bình thường

 • Giảm thiểu từ từ lượng nhiên liệu, không khí phụ tải lò.
 • Giảm thiểu lưu lượng nước cấp.
 • Giảm thiểu hết tại, đóng van cấp hơi chính.
 • Mở van xả khí trong 20 phút rồi đóng lại.
 • Khi lửa trong lò tắt hẳn, ngưng quạt gió, 5 phút sau sử dụng quạt hút khối đóng kín cửa lò lại.
 • Khi ngừng lò trong vòng 24h, nếu nhiệt độ nước dưới 700C thì cần xả bỏ nước

Lưu ý: Khi ngừng lò, không được xả nước xuống mức thấp trên ống thủy nếu nước trong lò nóng hơn 700C.

Ngừng lò sự cố

 • Bấm chuông khẩn cấp báo động ngừng lò.
 • Dừng cấp nhiên liệu và quạt gió.
 • Đóng van cấp hơi chính lại.
 • Để lò nguội từ từ.

Lưu ý: Cấm sử dụng nước để dập lửa lò

Trên đây là một số thông tin về lò hơi đốt than. Hy vọng với bài viết trên sẽ giúp các bạn vận hành lò hơi đốt than chính xác nhất. Tuấn Hưng Phát là đơn vị chuyên cung cấp các loại van công nghiệp, thiết bị vật tư ngành nước. Với hơn 10 năm kinh nghiệm cùng kho hàng rộng, có sẵn số lượng lớn sản phẩm, Tuấn Hưng Phát tự tin đáp ứng các yêu cầu của khách hàng. Hãy liên hệ ngay với Tuấn Hưng Phát để được hỗ trợ miễn phí và báo giá sản phẩm chi tiết.

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *