Xử lý nước thải trong nhà hàng, khách sạn

Xử lý nước thải trong nhà hàng, khách sạn

Đi cùng với sự phát triển kinh tế và xã hội thì các vấn đề xử lý môi trường cũng được chú trọng hơn. Đặc biệt là nguồn nước thải từ nhà hàng, khách sạn là những cơ sở hoạt liên tục nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt, ăn uống hàng ngày của mọi người. Và các công nghệ xử lý nước thải trong nhà hàng, khách sạn cũng dần được trú trọng, xây dựng theo đúng thiết kế nhằm đảm bảo hiệu quả xử lý nước thải tốt nhất.

Thành phần chính của nước thải khách sạn, nhà hàng

Nước thải nhà hàng có nhiều thành phần khác nhau trong đó có các tạp chất từ bộ phận chế biến, nấu nước, tạp chất từ hoạt động sinh hoạt của nhân viên trong nhà hàng làm xuất hiện nhiều virus, vi khuẩn khác nhau.

Bên trong nguồn nước thải ra từ nhà hàng còn có nhiều thành phần dầu mỡ, tạp chất từ quá trình sơ chế rau củ, các loại thịt. Nước thải của nhà hàng còn chứa nhiều bụi bẩn, tạo chất của quá trình vệ sinh sàn, dụng cụ nấu ăn.

Nhà hàng cũng là nơi diễn ra nhiều hoạt động sinh hoạt của nhân viên trong nhà hàng vì thế nước thải từ hoạt động này cũng khá nhiều và có thành phần chính nito, photpho…

Chính vì thế lượng chất thải lớn các loại rác thải đến từ nhiều loại khác nhau luôn chứa đầy đủ các loại vi khuẩn, vi sinh vật có hại và mang theo những mùi hôi thối khó chịu cho người sử dụng.

Hiện trạng và nhu cầu xử lý nước thải nhà hàng hiện nay

Tại sao cần xử lý nước thải nhà hàng khách sạn

Cùng với quá trình phát triển của đất nước là sự phát triển của dịch vụ giải trí, ăn uống, du lịch phát triển mạnh mẽ trong vài năm trở lại đây. Song song với đó là ngành kinh doanh nhà hàng khách sạn phát triển mạnh mẽ theo đi kèm theo.

Du lịch – nhà hàng – khách sạn là một trong những lĩnh vực đóng góp nguồn thu khổng lồ của nền kinh tế Việt Nam. Chính vì thế du lịch, nhà hàng, khách sạn cũng phát sinh ra lượng chất thải lớn nhất ra ngoài môi trường.

Việt Nam hiện nay có nhiều nhà hàng quán ăn từ nhỏ đến lớn trải dài ở khắp nơi với số lượng nhiều. Vì thế đòi hỏi cần kiểm soát nguồn nước thải phát sinh của hệ thống nhà hàng này theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, kinh phí…

Tuy nhiên hiện nay đa số các nhà hàng khách sạn đều xử lý nước thải qua các bể tự hoại, điều này có kết quả nhưng về bản chất lại có nhiều vấn đề phát sinh khác. Bể phốt tự hoại về bản chất chỉ có thể phân hủy tạp chất trong khi với lượng lớn chất thải trong nhà hàng còn nhiều cặn bã không thể phân hủy.

Mục đích của việc xử lý nước thải nhà hàng khách sạn

Việc xử lý nước thải nhà hàng khách sạn là nhiệm vụ làm sạch nước, loại bỏ chất vô cơ, hữu cơ trong nước thải. Chất này có thể tồn tại ở các dạng khác nhau tùy theo tính chất của nguồn thải. Nhưng phương pháp xử lý nước thải nhà hàng khách sạn được sử dụng nhiều nhất là phương pháp sinh học.

Nguồn nước thải đầu ra của hệ thống xử lý nước thải nhà hàng, khách sạn cần đảm bảo theo đúng các điều khoản 19 Điều 3 Nghị định 40/2019/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 01/07/2019. và Điều 37 Nghị định 38/2015/NĐ-CP.

Ngoài ra các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhà hàng khách sạn xử lý nước cần theo đúng QCVN 14:2008/BTNMT và quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xử lý nước thải sinh hoạt.

Quy trình vận hành của hệ thống xử lý nước thải

Nước thải nhà hàng khách sạn được chia làm 2 khu vực chính là khu nhà bếp và khu khách sạn. Nước thải sau khi được thu gom đi qua song chắn rác và đến bể thu gom.

Nguồn thứ 2 là nguồn nước thải từ hồ bơi trong khách sạn, nước hồ bơi sẽ theo đường thu nước dưới đáy bể qua song chắn rác và cũng đến hố thu gom nước chung. Tại đây nước thải hồ bơi sẽ đi qua cột lọc nhằm loại bỏ chất cặn lơ lửng và phần nước hồ bơi sẽ được tuần hoàn lại hồ bơi sau khi được làm sạch còn một số ít được chảy đến bể thu gom nước thải để xử lý.

Nước thải tại bể thu gom chảy qua bể tách dầu mỡ, tại đây dầu mỡ được loại bỏ đem đi xử lý, còn nước thải tiếp tục qua bể điều hòa và di chuyển để xử lý bước tiếp theo. Nước thải dẫn vào bể điều hòa nhằm ổn định lưu lượng, trung hòa nồng độ chất thải trước khi đến bể xử lý sinh học. Hơn nữa trong bể điều hòa có đặt thiết bị sục khí nhằm xáo trộn nguồn nước thải và tránh cặn lắng xuống đáy bể để xảy ra hiện tượng phân hủy yếm khí.

Nước thải khách sạn chủ yếu có hàm lượng COD, BOD cao, ngoài ra còn có nhiều hàm lượng nito, photpho vì thế cần sử dụng công nghệ AO nhằm xử lý triệt để hàm lượng này.

Tiếp đó nước thải từ bể điều hòa được chuyển đến bể Anoxic, với các hệ vi sinh vật có thể phân hủy nito, photpho trong nước trước khi đưa nước thải qua bể Aerotank

Nước thải sau khi xử lý sơ bộ còn phần lớn các hàm lượng chất hữu cơ dạng hòa tan cùng các chất rắn lơ lửng đi vào bể Aerotank. Tại đây quá trình xử lý sinh học diễn ra với sự tham gia của các vi sinh vật hiếu khí. Với nhiệm vụ là xử lý hàm lượng BOD, COD trong nước. Với đặc thù như vật trong bể Aerotank luôn được bố trí ống phân phối khí nhằm mục đích cung cấp khuếch tán đều hàm lượng oxy trong nước.

Tiếp đó nước thải được tiếp tục chảy tràn qua bể lắng lắng cặn các vi sinh vật chất trong nước xuống thành bùn. Phần bùn thải được đưa đi xử lý bằng phơi khô và làm phân bón, còn nước thải sạch được đưa qua bể khử trùng. Tại bể khử trùng có thêm hóa chất Clo nhằm tiêu diệt vi khuẩn còn sót lại và đưa ra nguồn tiếp nhận. Hàm lượng nước sau khi xử lý cần đảm bảo đúng theo QCVN 14:2018/BTNMT

Trên đây là toàn bộ thông tin về hệ thống xử lý nước thải hàng, khách sạn. Hiện nay yêu cầu xử lý nước thải nhà hàng, khách sạn đang được chú trọng nhiều hơn. Bởi tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái cũng như môi trường sống của con người. Trường hợp bạn đang cần lắp đặt thiết bị hệ thống xử lý nước thải công nghiệp như van điều tiết, đồng hồ đo lưu lượng… hãy liên hệ Tuấn Hưng Phát để chúng tôi tư vấn hỗ trợ bạn.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *