Đồng hồ đo áp suất chênh lệch ở phòng sạch | Đồng hồ đo chênh áp

Đồng hồ đo áp suất chênh lệch ở phòng sạch

Kênh hỗ trợ

Đồng hồ đo áp suất chênh lệch ở phòng sạch được sử dụng để so sánh áp suất của 2 nơi với nhau. Thiết bị này thường được lắp đặt ở phòng kín, phòng sạch, máy lọc bụi,.. hoặc các không gian cần kiểm tra độ ổn định của áp suất. Vậy bạn đã biết gì về thiết bị này chưa? Hãy cùng vannhapkhau tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

1. Sản phẩm đồng hồ đo áp suất chênh lệch ở phòng sạch

Đồng hồ đo áp suất chênh lệch ở phòng sạch hay còn biết đến tên gọi là đồng hồ đo chênh áp, đồng hồ chênh áp, đồng hồ đo chênh áp phòng sạch. Thiết bị này có nhiệm vụ đo lưu lượng dòng chảy, chênh lệch áp suất không khí và độ cao mức nước.

Hiện nay, trong các nhà máy dược phẩm, tiêu chuẩn phòng sạch được giám sát, theo dõi nghiêm ngặt nhằm đảm bảo không bị các vi khuẩn từ bên ngoài xâm nhập vào quá trình sản xuất và sản phẩm. Ngoài ra, các nhà máy dược phẩm và sản xuất thực phẩm, nước giải khát cũng sẽ giám sát tiêu chuẩn phòng sạch. Tuy nhiên, sẽ ít khắt khe hơn.

2. Hình ảnh đồng hồ đo áp suất chênh lệch ở phòng sạch

Đồng hồ đo áp suất chênh lệch ở phòng sạch
Đồng hồ đo áp suất chênh lệch ở phòng sạch

3. Cấu tạo đồng hồ đo áp suất chênh lệch ở phòng sạch

– Thân đồng hồ: Bộ phận này được làm từ các hợp kim nhôm cao cấp, nên có khả năng chống va đập, chống ăn mòn và chống nước, bụi bẩn rất tốt.
– Mặt thang đo -dải đo: Bộ phận này được làm từ nhôm dẻo, dễ dang điều chỉnh theo mặt hiển thị đo dễ dàng.
– Mặt kích nhựa: Nó có tác dụng bảo vệ các chi tết bên trong đồng hồ an toàn khỏi những tác động vật lý từ bên ngoài môi trường vào.
– Vành làm kín làm từ nhôm: Chức năng của chi tiết này là dễ cầm nắm.
– Chân kết nối boc lớp đồng: Dễ kết nối, không gây han gỉ hay bị ăn mòn trong quá trình vận hành.

4. Phân loại đồng hồ đo áp suất chênh lệch ở phòng sạch

đồng hồ đo áp suất chênh lệch ở phòng sạch
Các loại đồng hồ đo áp suất chênh lệch ở phòng sạch phổ biến

Hiện nay, đồng hồ chênh áp phòng sạch thường sẽ có 2 loại được dùng phổ biến hơn cả, đó là:

 • Đồng hồ đo chênh áp lọc: Thiết bị này sẽ đo áp suất chênh lệch giữa môi trường và lọc hepa.
 • Đồng ho đo áp suất chênh lệch phòng: Thiết bị này sẽ đo áp suất chênh lệch giữa phòng và bên ngoài hành lang.

Thông gió thường sẽ làm loãng được các chất gây ô nhiễm nhưng để xử lý vi khuẩn, nấm mốc trên giàn coli, lọc thì không.

Và thiết bị đo áp suất phòng sạch này sẽ đo độ giảm áp khi đi qua thiết bị xử lý không khí để xác định đọ sạch. Từ đó có thể thay thế nhanh chóng khi cần. Khi lọc hay giàn coli bị bám bụi sẽ làm giảm lưu lượng không khó đi vào hệ thống. Điều này sẽ được hiển thị rõ việc gia tăng áp suất của đồng hồ.

Trong nhiều ứng dụng đã đòi hỏi cao về việc duy trì áp suất dương hoặc âm. Ví dụ trong những phòng sạch hay khu cách ly, đồng hồ áp suất dùng để theo dõi mức áp suất dương bên trong nhằm ngăn chặn tình trạng nấm mốc từ bên ngoài vào. Hay khi muốn ngăn chặn vi khuẩn thoát ra khỏi phòng cách lý thì theo dõi áp suất âm.

Các đầu dò áp suất và đồng hồ đo áp suất chênh lệch ở phòng sạch sẽ cho người sử dụng duy trì mức áp suất tối thiểu trong ống trước khi tới hộp VAV. Thiết bị dò áp suất cũng là 1 bộ phận không thể thiếu của hệ thống điều hòa. Nó biểu thị sự thay đổi về mặt áp suất cả toàn hệ thồng, nhằm tạo ra chất lượng không khí tốt cho người sử dụng.

5. Phân biệt và nhận biết đồng hồ đo áp chênh lệch ở phòng sạch

đồng hồ đo áp chênh lệch ở phòng sạch
Cách nhận biết đồng hồ đo áp chênh lệch ở phòng sạch

a. Thang đo (Range)

Chúng ta cần phải biết được mức áp suất cực đại bên trong phòng sạch là bao nhiêu. Từ đó sẽ lựa chọn được thiết bị có dải đo – thang đo phù hợp.

Ví dụ: Yêu cầu về áp suất cực đại (Max) là 3 bar, thì các bạn nên lựa chọn loại đồng hồ đo áp suất chênh lệch ở phòng sạch có dải đo 0-4 bar hay là thang đo 0-5 hoặc 0-6 bar. Ngoài ra, các bạn cũng cũng có thể chọn thang đo 0-700 Pa hay thang đo 0-60Pa.

b. Lưu chất (Fluid)

Lưu chất bên trong hệ thống khá đa dạng, có thể là khí nén, dầu, nước hoặc các loại dung dịch axit, bazo,…

Có thể lấy một vài ví dụ như: Loại đồng hồ đo áp suất chênh lệch ở phòng sạch kiểu ống bourdon với vật liệu ống làm từ đồng thau hay inox. Nếu sử dụng trong dung dịch axit hay bất kỳ loại dung dịch ăn mòn nào khác, các bạn cần phải chọn lựa được những loại vật liệu phù hợp với mỗi lưu chất khác nhau. Tránh trường hợp lựa chọn sai khiến đồng hồ bị ăn mòn ngay khi lắp đặt và gây nguy hiểm cho người vận hành, ảnh hưởng tới toàn hệ thống.

c. Kết nối  (Connection)

Kiểu kết nối thường thấy ở sản phẩm này là lắp ren với kích thước chân ren là 14mm, 17mm, 21mm (tương đương với NPT 1/4″, 1/2″, 3/4″) Hoặc là kích cỡ DN25, DN50, DN100,…

d. Độ chính xác (Accuracy)

Đồng hồ đo áp suất chênh lệch đầu bơm không có yêu cầu quá cao về độ chính xác thì những loại đồng hồ đo áp bình thường hoặc loại giá rẻ bên ngoài vẫn có thể đáp ứng tốt. Tuy nhiên, các bạn cần phải nắm chắc thông số này nếu như trong trường hợp có yêu cầu độ chính xác mà bản thân mình lại không hiểu. Dù gì thì biết rõ về thông tin này vẫn tốt hơn.

e. Nhiệt độ lưu chất (Open temperature)

Lưu chất thông thường sẽ có mức nhiệt độ dưới 80 độ C, nên hầu hết các vật liệu đuề có thể chịu được mức nhiệt này. Tuy nhiên, ở một số trường hợp đặc biệt, nhiệt độ bên trong môi chất vượt quá 80 độ C, thì nên lựa chọn những vật liệu phù hợp. Nó không chỉ giúp hệ thống làm việc hiệu quả, mà còn kéo dài tuổi thọ của sản phẩm.

>>Xem thêm: Đồng hồ đo áp suất là gì?

Mong rằng, với những thông tin mà chúng tôi vừa đưa ra phía trên sẽ giúp quý bạn đọc hiểu rõ hơn về đồng hồ đo áp suất chênh chệch ở phòng sạch. Nếu bạn vẫn chưa hiểu phần nào? Đừng ngại liên hệ với Tuấn Hưng Phát để được hỗ trợ giải đáp nhanh chóng.

Chất liệu

Hợp kim nhôm

Thương hiệu

Wise

Mời bạn đánh giá
5.00 1 đánh giá của khách hàng
5 100% | 1 đánh giá
4 0% | 0 đánh giá
3 0% | 0 đánh giá
2 0% | 0 đánh giá
1 0% | 0 đánh giá
Đánh giá Đồng hồ đo áp suất chênh lệch ở phòng sạch
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
  +

  Lưu ý: để đánh giá được phê duyệt, vui lòng tham khảo Chính sách bảo mật
  1. Admin

   Đồng hồ đo áp suất chênh lệch ở phòng sạch

   thích