Những quy chuẩn trong nước thải công nghiệp mới nhất

Những quy chuẩn trong nước thải công nghiệp mới nhất

Sự hình thành của các khu công nghiệp ngày càng nhiều ở khắp mọi nơi, đi kèm với đó là các vấn đề về con người và môi trường. Môi trường là vấn đề nghiêm trọng được nhiều đơn vị và cơ quan chức năng chú trọng nhất vì nó có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống cũng như sức khỏe. Do đó việc ban hành tiêu chuẩn, quy chuẩn xả thải nước thải công nghiệp mới nhất được cập nhật liên tục. Cùng tìm hiểu những quy chuẩn, tiêu chuẩn nước thải công nghiệp mới nhất ngay dưới đây:

Khái niệm nước thải công nghiệp

Nước thải công nghiệp phát thải từ nước thải phát sinh từ quá trình sản xuất của các công đoạn khác nhau. Ngoài ra còn có nước thải sinh hoạt của công nhân khu công nghiệp, nguồn tiếp nhận nước thải là các hệ thống thoát nước trong khu đô thị, khu dân cư, sông suối, đầm và vùng biển lân cận gần khu công nghiệp.

Tại sao cần xử lý nước thải công nghiệp

Xử lý nước thải công nghiệp là yêu cầu bắt buộc trước khi xả thải trực tiếp ra môi trường, đặc biệt là ngành công nghiệp dệt may, nhà máy giấy, xi măng đều là ngành bắt buộc phải xử lý nước trước khi đưa ra môi trường tiếp nhận. Bởi vì nguồn nước thải có độ pH trung bình từ 9-11, chỉ số BOD, COD luôn ở mức cao từ 700mg/l đến 2500mg/l. Vì thế nếu không xử lý đưa ra nguồn tiếp nhận có thể nguy cơ cao gây ô nhiễm hệ sinh thái và ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Ngoài ra còn có hàm lượng xyanua vượt 84 lần theo giới hạn cho phép, H2S vượt gấp 4.2 lần, NH3 vượt 84 lần. Với mức độ ô nhiễm này có thể tác động cực mạnh lên môi trường đặc biệt là môi trường nước. Nếu không có biện pháp xử lý cụ thể có thể khiến môi trường bị chết dần mà không thể phục hồi được.

Tóm lại xử lý nước thải công nghiệp là quy trình bắt buộc cần thực hiện trước khi xả thải ra môi trường. Ô nhiễm nước thải là nguy cơ cao khiến xã hội và con người không thể sống yên được. Vì thế yêu cầu các cơ quan chức năng cần thực hiện đúng thẩm quyền, sát sao đến các vấn đề môi trường nhằm hạn chế các chất độc hại xả thải ra môi trường gây tiêu cực môi trường.

Các tiêu chuẩn nước thải công nghiệp mà doanh nghiệp cần quan tâm

Theo quy định có trong QCVN 40 2-15/BTNMT và QCVN 14 2015/BTNMT. Thì các doanh nghiệp, khu công nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh đều cần tuân thủ mọi tiêu chuẩn nước thải công nghiệp mới nhất. Bởi điều này là căn cứ giúp doanh nghiệp đáp ứng đúng các yêu cầu bảo vệ môi trường bền vững nhất.

Và theo quy định QCVN 40:2011/BTNMT thì toàn bộ các ngành công nghiệp nói chung khi vận hành xả thải chất thải ra ngoài môi trường cần đảm bảo 2 yếu tố sau:

Xây dựng hệ thống xử lý nước thải chuyên nghiệp gồm thu gom, xử lý nước thải đúng tiêu chuẩn.

Đảm bảo thực hiện, báo cáo, kiểm tra, phân tích chất lượng nước chất lượng nước thải đúng quy định.

Tiêu chuẩn nước thải công nghiệp mới nhất hiện hành

Tiêu chuẩn nước thải công nghiệp loại A là gì?

Tiêu chuẩn nước thải công nghiệp loại A là hạn mức tối đa cho phép của các chất ô nhiễm trong nước thải công nghiệp.

Tiêu chuẩn nước thải công nghiệp loại A được dùng cho các mục đích sinh hoạt.

Tiêu chuẩn nước thải công nghiệp loại B

Tiêu chuẩn nước thải công nghiệp loại B chính là chỉ số tối đa cho phép với nồng độ các chất ô nhiễm trong nước thải công nghiệp.

Tiêu chuẩn nước thải công nghiệp loại B không được dùng trong mục đích sinh hoạt.

Cách tính các thông số ô nhiễm trong nước thải công nghiệp

Cmax = C x kq x Kf

Trong đó:

Cmax được quy định là giá trị tối cho phép của thông số ô nhiễm nước thải công nghiệp khi xả thải vào nguồn tiếp nhận nước thải.

C là quy định giá trị thông số ô nhiễm trong nước thải công nghiệp.

Kq là hệ số nguồn tiếp nhận nước thải ở lưu lượng dòng chảy là sông, suối, khe, kênh, rạch, ao, hồ, nước ven biển.

Kf là hệ số lưu lượng nguồn thải ứng với lưu lượng nước thải của các cơ sở công nghiệp khi xả thải trực tiếp vào nguồn tiếp nhận.

Trên đây là các tiêu chuẩn, quy chuẩn nước thải công nghiệp mới nhất hiện hành. Với bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần đảm bảo nguồn nước thải đầu ra của hệ thống đạt dưới ngưỡng của tiêu chuẩn này mới đảm bảo yêu cầu xả thải ra môi trường. Đảm bảo đúng tiêu chuẩn nước thải là cách tốt nhất bảo vệ và phát triển môi trường bền vững.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *