Xăng thơm là gì? Nó có độc không? Tin tức mới nhất 2023

Xăng thơm là gì? Nó có độc không

Xăng thơm là một dạng hóa chất có khả năng tẩy rửa cực mạnh giúp làm sạch vết bẩn hiệu quả. Vậy bạn đã biết xăng thơm gồm những thành phần gì chưa, cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

Xăng thơm là gì?

Xăng thơm hay còn gọi là dầu chuối công nghiệp hay xăng Nhật. Trong xăng có mùi thơm đặc trưng của chuối và có khả năng làm sạch vết bẩn cực hiệu quả. Đặc tính của xăng là chất lỏng không màu, tan chậm trong nước nhưng lại bị thủy phân dễ dàng.

Có những loại xăng thơm nào

Người ta phân loại xăng thơm thành nhiều loại khác nhau theo mục đích sử dụng. Vì thế bạn cần chọn đúng loại xăng phù hợp với mình nhằm đạt yêu cầu sử dụng tốt nhất.

Xăng thơm nhập khẩu Butyl Acetate: Là dòng xăng nhập khẩu trực tiếp từ Singapore, Thái Lan về với chất lượng cao, độ nguyên chất được giữ nguyên vẹn.

Xăng thơm loại A: Mặc dù xăng không nguyên chất bằng xăng nhập khẩu nhưng hiệu quả sử dụng không kém cạnh bất cứ dòng xăng nào trên thị trường. Độ nguyên chất của sản phẩm đạt 96%.

Xăng thơm loại A1: Nồng độ nguyên chất của dòng xăng này đạt 90% dùng trong các nhu cầu tẩy rửa thấp hơn 1 chút.

Xăng thơm loại A2: Đây là loại xăng thơm được sử dụng trong tẩy rửa nhà vệ sinh với nồng độ nguyên chất thấp hơn khoảng 85%.

Xăng thơm dạng B là dạng nồng độ nguyên chất không cao nên ít được người dùng lựa chọn.

Có những loại xăng thơm nào?
Có những loại xăng thơm nào?

Cấu tạo các thành phần của xăng thơm

Trong thành phần chính của xăng thơm là dung môi  Butyl Acetate với tác dụng thủy phân nhanh chóng, dựa vào quá trình thủy phân Butanol, Axit axetic với tác động trực tiếp của  axit sunfuric.

Công thức hóa học của xăng thơm là  C6H12O2 với công thức cấu tạo chính là hàm lượng CH3COOCH2CH2CH2CH3. Ở điều kiện bình thường thì xăng thơm tồn tại ở dạng trong suốt, không màu, có hương thơm nhẹ nhàng, tan chậm trong nước.

Xăng thơm có độc không?

Bất cứ loại hóa chất tẩy rửa mạnh nào cũng có thể gây hại cho con người nếu bạn không sử dụng đúng cách, đúng mục đích. Cũng giống như các dòng xăng thông thường khác, hóa chất này có chứa độc tố gây hại cho con người ở những trường hợp sau:

Trường hợp hít phải xăng thơm trong thời gian ngắn và nồng độ thấp không có ảnh hưởng nguy hiểm gì. Nhưng nếu những người nhạy cảm có thể bị choáng nhẹ.

Trường hợp hít xăng thơm trong thời gian dài, liên tục ở nồng độ cao có thể gây tác động hệ thần kinh trung ương với các tình trạng như chóng mặt, buồn nôn, đau đầu…

Nếu để xăng thơm tiếp xúc với da có thể gây ra các triệu chứng như khô da, đỏ ửng da…

Khi tiếp xúc xăng thơm với mắt có thể gây nên những tổn thất không mong muốn như đỏ mắt, khô mắt.

Chính vì thế trong quá trình sử dụng xăng thơm cần hết sức cẩn thận và đảm bảo an toàn cho sức khỏe bản thân bằng cách đeo khẩu trang, găng tay và kính mắt.

Đặc biệt tuyệt đối không nên để hóa chất gần các khu vực có lửa, do đặc tính của xăng dễ cháy nổ.

Ứng dụng của xăng thơm

Hiện nay xăng thơm đã được tìm hiểu ra nhiều công thức sử dụng tuyệt vời trong cuộc sống hàng ngày. Đây cũng là sản phẩm được xuất khẩu với số lượng lớn tại nhiều quốc gia có tiềm lực xăng thơm.

Ứng dụng xăng thơm làm chất tẩy rửa

Xăng thơm được sử dụng làm chất tẩy rửa do đặc tính có khả năng làm sạch cực mạnh. Xăng thơm có thể làm sạch được các loại vết bẩn khó tẩy như keo con chó, keo 502, vết sơn… Vì thế chúng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều gia đình hiện nay.

Ứng dụng xăng thơm thay thế dung môi

Hiện nay xăng thơm đang là một dung môi dùng để pha loãng các hóa chất khác. Xăng thơm làm dung môi trong các loại sơn nước, sơn dầu, giúp tăng khả năng chống ẩm, chống nấm mốc, tạo độ mịn và sáng bóng cho thiết bị.

Ứng dụng sản xuất bật lửa

Hiện nay các loại bật lửa zippo với tính an toàn, không chứa chì, khói đen nguy hại cho con người đều được làm bằng xăng thơm. Với đặc tính an toàn, dễ cháy, bật lửa là vật dụng quan trọng với những người hút thuốc lá.

Một số lưu ý khi sử dụng xăng thơm

Cũng như các loại hóa chất tẩy rửa mạnh khác, xăng thơm cũng có một số nguy hại với con người. Mặc dù nồng độ chất độc không cao nhưng để đảm bảo an toàn, người dùng cần lưu ý những điểm sau:

Sử dụng khẩu trang, găng tay, kính, và mặc quần áo dài khi tiếp xúc với xăng thơm.

Nếu có biểu hiện tiêu cực nào xuất hiện khi tiếp xúc với xăng thơm cần rửa sạch với nước và đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám và theo dõi tình trạng sức khỏe.

Đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc phòng cháy chữa cháy khi sử dụng xăng thơm.

Cách bảo quản xăng thơm đúng cách

Xăng thơm là một dạng hóa chất dễ cháy, dễ phân hủy nên cần được bảo quản trong điều kiện tối ưu nhất.

Vì bản chất dễ cháy nổ, nên cần bảo quản xăng ở nơi thông thoáng, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và các nguồn điện, lửa dễ cháy nổ.

Bảo quản xăng thơm trong môi trường nhiệt độ ổn định nhằm tránh các biến đổi hóa chất gây nguy hiểm hơn sức khỏe con người khi dùng.

Đậy nắp kín xăng thơm để không cho hơi thoát ra ngoài gây nguy hại cho con người. Đồng thời không sử dụng khí nén để tháo hoặc xử lý xăng thơm.

Tổng kết

Xăng thơm là một dạng hóa chất được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực đời sống. Tuy nhiên bạn cần lưu ý hết sức khi sử dụng bởi đặc tính dễ cháy nổ của sản phẩm. Đồng thời trong quá trình sử dụng xăng thơm cần bảo quản xăng đúng cách để giúp xăng không bị biến chất, giảm chất lượng.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *