Tìm hiểu về độ ẩm tuyệt đối và độ ẩm tương đối

Tìm hiểu về độ ẩm tuyệt đối và độ ẩm tương đối

Độ ẩm là yếu tố quan trọng có ảnh hưởng đến đời sống của con người. Hãy cùng tìm hiểu về độ ẩm tuyệt đối và độ ẩm tương đối trong bài viết dưới đây.

Độ ẩm tuyệt đối là gì?

Độ ẩm tuyệt đối là lượng hơi nước trong không khí, bất kể nhiệt độ. Chính xác, độ ẩm tuyệt đối là tỷ lệ giữa khối lượng hơi nước với khối lượng không khí khô. Độ ẩm tuyệt đối còn được gọi là tỷ lệ độ ẩm và được biểu thị bằng gam độ ẩm một mét khối không khí (g/m3). Nó có nguồn gốc từ độ ẩm cụ thể và mật độ không khí. Độ ẩm tuyệt đối độc lập với nhiệt độ. Phần lớn độ ẩm tuyệt đối được xác định bởi bản chất của bề mặt dưới khối không khí. Ví dụ, nếu hơi nước có trong 1 mét khối không khí nặng 35 gram, độ ẩm tuyệt đối của không khí là khoảng 35g/m3.

Độ ẩm tuyệt đối = Khối lượng của hơi nước/Thể tích của không khí

Độ ẩm tương đối là gì?

Độ ẩm tương đối là tỷ lệ được biểu thị bằng phần trăm lượng hơi nước có trong không khí với lượng có ở nhiệt độ nhất định. Đây là tỷ lệ áp suất hơi so với áp suất hơi bão hòa, được biểu thị bằng phần trăm. Hiểu đơn giản, độ ẩm tương đối là lượng hơi nước có trong không khí, tương ứng với lượng hơi có thể giữ ở nhiệt độ đó. Đây là một tỷ lệ phần trăm của độ ẩm không khí có thể giữ. Giá trị của độ ẩm tương đối không chỉ định độ ẩm có trong không khí trừ khi kèm theo nhiệt độ không khí. Nếu độ ẩm trong không khí không thay đổi, độ ẩm tương đối giảm khi nhiệt độ tăng lên và ngược lại.

Khác biệt giữa độ ẩm tuyệt đối và độ ẩm tương đối

Định nghĩa

Lượng hơi nước (độ ẩm) trong thực tế có trong không khí thường được gọi là độ ẩm tuyệt đối. Có thể hiểu đơn giản, độ ẩm tuyệt đối là tỷ lệ khối lượng hơi nước với khối lượng không khí khô. Điều này cũng có thể được gọi là tỷ lệ độ ẩm. Độ ẩm tương đối là lượng hơi nước có trong không khí, tương ứng với lượng hơi nước có thể giữ ở nhiệt độ đó. Hiểu đơn giản, độ ẩm tương đối là tỷ lệ phần trăm của độ ẩm không khí có thể giữ.

Đo đạc

Độ ẩm tuyệt đối là lượng hơi nước trên một đơn vị thể tích khí ở nhiệt độ và áp suất nhất định, biểu thị bằng gam độ ẩm trên một mét khối không khí (g/m3). Nguồn gốc từ độ ẩm cụ thể và mật độ không khí. Mặt khác, độ ẩm tương đối được biểu thị bằng phần trăm, như lượng hơi nước so với nhiệt độ không khí. Không giống như độ ẩm tuyệt đối không phụ thuộc vào nhiệt độ, độ ẩm tương đối phụ thuộc vào nhiệt độ không khí ở thời điểm hiện tại.

Tác động nhiệt độ

Độ ẩm tuyệt đối hoàn toàn độc lập với nhiệt độ và hoàn toàn là về lượng nước có trong không khí, bất kể nhiệt độ. Độ ẩm tương đối phụ thuộc vào nhiệt độ, có nghĩa là giá trị độ ẩm tương đối xác định độ ẩm của không khí đi kèm với nhiệt độ của không khí. Vì vậy, nếu độ ẩm trong không khí không đổi, độ ẩm tương đối giảm khi tăng nhiệt độ hoặc độ ẩm tương đối tăng khi giảm nhiệt độ. Trong bất kỳ ngày nào, nếu độ ẩm tuyệt đối không thay đổi nhưng nhiệt độ tăng, độ ẩm tương đối giảm.

Ý nghĩa độ ẩm tương đối trong cuộc sống

  • Kiểm soát sự sống của sinh vật

Độ ẩm không khí duy trì lượng hơi ẩm cần thiết cho sự sống, góp phần hình thành nên các loài sinh vật, vi khuẩn có lợi và có hại tham gia vào quá trình tuần hoàn tự nhiên.

  • Ảnh hưởng đến sức khỏe

Độ ẩm tương đối mà con người có thể chấp nhận là khoảng 30-70% tùy thuộc vào nhiệt độ không khí, tuy nhiên mức độ ẩm lý tưởng nhất là khoảng 50-60%.

Độ ẩm tương đối càng thấp, bay hơi của nước qua da càng nhanh, cơ thể càng đổ nhiều mồ hôi, cho nên chúng ta thường cảm thấy khó chịu do mất nước trong những ngày hanh khô.

Độ ẩm tương đối càng cao (vượt qua mức 70%) thì chúng ta càng dễ bị lạnh do nước trong da khó bốc hơi ra bên ngoài.

  • Ảnh hưởng đến đồ đạc, vật dụng

Khi nhiệt độ cao và độ ẩm thấp, quá trình bốc hơi nước sẽ nhanh hơn. Điều đó khiến đồ nội thất bằng gỗ có thể bị co lại hoặc bị gãy.

Khi nhiệt độ thấp, độ ẩm tương đối cao, quá trình bốc hơi nước diễn ra chậm hơn. Đến khi độ ẩm đạt tới trạng thái bão hòa (100%), hơi ẩm ngưng tự trên các bề mặt, gây nấm mốc, ăn mòn và giảm độ bền của đồ đạc, thiết bị điện tử.

Để duy trì mức độ ẩm tương đối phù hợp với sức khỏe của con người và đồ vật, giải pháp hiệu quả nhất đó chính là máy hút ẩm. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và diện tích không gian, bạn có thể lựa chọn các dòng máy có công suất phù hợp như sau:

Đối với các hộ gia đình có trẻ em và người già thì máy hút ẩm dân dụng có công suất dưới 20 lít/ngày là phù hợp.

Đối với nhà máy, xưởng sản xuất quy mô lớn thì nên lựa chọn máy hút ẩm công nghiệp chuyên dụng để bảo vệ chất lượng nguyên vật liệu đầu vào, hàng hóa, máy móc, dây chuyền sản xuất.

Tổng kết về độ ẩm tuyệt đối và độ ẩm tương đối

Độ ẩm tương đối là tỷ lệ ẩm trong không khí so với độ ẩm cao nhất ở nhiệt độ nhất định, được biểu thị bằng phần trăm. Phép đo này được yêu cầu trong hàng loạt các ứng dụng bao gồm ứng dụng điều hòa không khí (HVAC) và các quy trình sấy khô. Độ ẩm tuyệt đối là độ ẩm có trong không khí, được biểu thị bằng g/m3, có nguồn gốc từ độ ẩm cụ thể và mật độ không khí. Không giống như độ ẩm tương đối phụ thuộc vào nhiệt độ không khí, độ ẩm tuyệt đối hoàn toàn độc lập với độ ẩm không khí. Do đó, nếu nhiệt độ tăng lên, độ ẩm tương đối giảm xuống và ngược lại.

Tham khảo thêm: Đất hiếm là gì? Việt nam có đất hiếm không?

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *