Hiện tượng búa nước | Các giai đoạn hoạt động van búa nước | van chống va

Hiện tượng búa nước – Các giai đoạn hoạt động van búa nước – van chống va

Hiện tượng búa nước – Các giai đoạn của hiện tượng búa nước

Ở đây hiện tượng búa nước được chia làm 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1 : Khi một máy bơm đang hoạt động bình thường tự nhiên bị mất điện đột ngột nhưng cánh bơm vẫn quay do quán tính. Tuy nhiên tốc độ quay của cánh bơm sẽ giảm xuống làm cho lưu lượng và cột áp giảm theo. Lúc này sự chuyển động của máy bơm và lưu lượng vẫn theo chiều bình thường. 

Giai đoạn 2 : Do bị mất điện nên chiều cao cột áp đẩy sẽ tiếp tục giảm xuống và cột áp nước trong đường ống sẽ hồi ngược lại nếu áp lực cột nước thấp hơn áp lực tính trong đường ống. 

Cánh bơm vẫn tiếp tục quay và áp lực hồi ngược (áp lực nén xuống) sẽ gây áp lực đẩy của máy bơm (áp lực đẩy lên) từ đó sinh ra một chuỗi các áp lực không ổn định và gây ra sự ma sát và xung đột bên trong đường ống. Đây là hiện tượng búa nước hay hiện tượng nước va. Khi đó áp lực bên trong đường ống tăng lên nhanh chóng và cột áp nước hồi ngược sẽ tạo ra một lực tác động nguy hại lên các cánh bơm đang chuyển đọng làm giảm nhanh tốc độ quay và lưu lượng nước. 

Giai đoạn 3 : Khi vòng quay của cánh bơm tiếp tục giảm, các cánh bơm dừng quay, áp lực hồi ngược của cột áp nước sẽ tác dụng cánh bơm và gây nên hiện tượng cánh bơm quay theo chiều ngược lại.

hientuongbuanuocvancuanuoc

Các khắc phục sự cố búa nước

Ở đây để tránh được hiện tượng búa nước, ở giai đoạn một như mô tả trên cánh của van một chiều sẽ đóng lại vói tốc độ phù hợp để tránh ma sát và sự va chạm sinh ra do hai hướng áp lực nước trái ngược nhau ở phía trong đường ống.

Kế theo giai đoạn hai, cột áp từ trên cao sẽ hồi trở lại, van một chiều dạng lò xo sẽ đóng lại hoàn toàn, dòng áp lực nước hồi ngược gặp van 1 chiều đong khít sẽ tạo ra một dòng áp lực hồi ngược trở lên.  Khi đó, búa nước giảm chấn có chức năng hấp thụ áp lực không ổn định trong ống phía van trên 1 chiều. 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *