Những phụ kiện nào thường được dùng cho khí nén

Những phụ kiện nào thường được dùng cho khí nén

Trong một hệ thống khí nén không thể thiếu các phụ kiện khí nén. Tuy nhiên công dụng của từng loại ra sao, cách sử dụng phụ kiện thế nào cho hợp lý nhất  vẫn là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Chính vì thế trong bài viết này chúng tôi sẽ tổng hợp các sản loại ống, phụ kiện khí nén thông dụng nhất hiện nay giúp mọi người có thể khoanh vùng và lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất với mục đích sử dụng.

Khái niệm phụ kiện khí nén?

Đưa hệ thống khí nén vào sản xuất công nghiệp, thủ công hay ứng dụng thiết bị trong sản xuất, đời sống đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực trong quy trình sản xuất và sử dụng khí nén.

Việc sử dụng khí nén vào ngành công nghiệp thực tiễn như thủ công, ứng dụng đời sống đã dần mang lại hiệu quả cao về sản lượng sản xuất, thời gian và tiết kiệm được công nhân lao động. Hệ thống khí nén gồm nhiều thiết bị khác nhau có nhiệm vụ phân luồng khí nén đến các vị trí sử dụng đúng mục đích như xi lanh, van khí, bộ lọc, ống dẫn,…

Tuy chỉ là các loại phụ kiện trong hệ thống khí nén nhưng lại là điều kiện cần và đủ để hệ thống khí nén vận hành đúng yêu cầu của khách hàng và mang lại nhiều hiệu quả cao. Với mỗi hệ thống khí nén khác nhau sẽ có đặc điểm, công suất và yêu cầu vận hành riêng. Vì thế người dùng có thể linh động trong việc lựa chọn các thiết bị như súng, đế van, đế xi lanh, giảm thanh, ốc bít và co nối… Tùy vào mỗi loại hệ thống khí nén mà có thể các lựa chọn các phụ kiện khí nén khác nhau để thực hiện nhiệm vụ. Nhưng tóm lại là toàn bộ các phụ kiện khí nén đều có chức năng chính là kết nối hệ thống, hỗ trợ thiết bị cơ cấu chấp hành các hoạt động trong hệ thống khí nén để hạn chế các sự cố có thể xuất hiện trong hệ thống khí nén hoàn chỉnh.

Những phụ kiện khí nén không thể thiếu trong hệ thống khí nén

Hiện nay có hàng ngàn phụ kiện khí nén được sử dụng nhiều, nhưng để lựa chọn đúng sản phẩm cần sử dụng trong hệ thống khí nén thì hãy tham khảo một số loại phổ biến sau:

Súng hơi khí nén

Súng hơi khí nén còn được gọi là súng xịt bụi, súng xì khô xì hơi, súng xịt hơi… Cấu tạo cơ bản của súng hơi khí nén gồm cò súng, đầu súng, thân súng. Đầu súng được gắn với một vòi phun kim loại nhỏ để dẫn phun xịt khí nén ở các vị trí ngóc ngách nhỏ hẹp. Và các dòng súng hơi khí nén được dùng nhiều là các dòng bằng nhựa, bằng sắt.

Giảm thanh khí nén

Đây là những thiết bị có chức năng chính giảm âm thanh của khí nén khi thoát ra ngoài giúp nâng cao hiệu quả tiêu âm thanh, tạo ra không gian làm việc ít tiếng ồn. Hơn nữa người dùng còn phân thành các dòng tiêu âm nhựa, đồng, giảm thanh có chỉnh, giảm thanh có lục giác với cỡ phi đa dạng từ 10, 13, 17, 21, 27 tùy thuộc vào nhu cầu thực tiễn của người dùng để chọn size số phù hợp nhất.

Co nối

Co nối là thiết bị nối giữa các vị trí ống hơi, xi lanh, van và các bộ lọc khí nén với nhau. Chất liệu chính của phụ kiện này là nhựa, đồng có thể thiết kế dưới dạng nối ren hay nối ống. Các dạng co nối phổ biến như co chữ Y, co chữ T, co chữ X, co tiết lưu và co chữ L.

Ốc bít

Ốc bít được làm bằng đồng với thiết kế ren chính nhằm giúp bịt các cửa của van hay xi lanh với nhau. Cỡ size ốc bít khá đa dạng phù hợp với các dạng ren 9.6 ren 13, ren 17, ren 21, ren 27…..

Ống hơi khí nén

Ống hơi khí nén có 2 dạng chính là dạng ống xoắn và dạng ống cuộn. Nếu ống xoắn sẽ có độ dài tương tự từ 3m, 6m, 9m, 12m, 15m. Còn nếu là dạng ống cuộn thì độ dài dao động từ 100m đến 200m. Nhiệm vụ chính của từng ống là dẫn khí, vận chuyển khí từ nơi cung cấp đến vị trí các thiết bị sử dụng khí nén. 

Hiện tại ống dẫn khí nén được sản xuất với các màu trắng trong, cam xanh và vàng đen. Khách hàng nên chọn loại được làm từ PU nhằm đảm bảo độ bền, dẻo và giá thành rẻ cho toàn bộ hệ thống khi vận hành.

Mắt trâu

Phụ kiện mắt trâu là dạng phụ kiện xy lanh vuông, xi lanh tròn khí enns có chức năng chính là giúp xy lanh thực hiện việc đóng mở cửa xe, thùng rượu hay các dạng ứng dụng máy móc khác khi vận hành. Phụ kiện này có 2 kiểu thiết kế là dạng ren và phần đầu là vòng bi mắt trâu.

Các dòng mắt trâu phổ biến trên thị trường như phi 21, 25, 30, 40, 50, 63, 80, 100… Bên cạnh đó còn có nhiều loại mắt trâu được thiết kế riêng biệt dành cho dòng xi lanh Compact.

Đầu lắc

Cũng giống như dòng đầu Y, đầu lắc là dạng phụ kiện chuyên dùng cho xy lanh khí nén. Chức năng chính của nó là để khử trùng các rung động khi có lực cưỡng bức trong hệ thống khí nén tác động lên nhằm hạn chế các sự cố tiêu cực.

Đầu Y

Thiết bị đầu Y được làm bằng sắt, đầu Y là dạng phụ kiện dành cho cả xi lanh vuông và xy lanh tròn nhằm tăng cường hiệu quả sử dụng cho thiết bị. 

Đế xi lanh

Đế xi lanh được phân thành các loại cơ bản khác nhau nhằm phù hợp hơn với sự phong phú của xi lanh khí nén. Các đế dùng cho xi lanh khí nén tròn LB, I đặc biệt với 5 kích thước thông dụng khác nhau từ 16, 20, 32, 40… Các đế dùng cho xi lanh dạng vuông từ FA, FB, CA, CB +PIN, TC, LB cỡ size: 32, 40, 50, 63, 80, 100, 125, 160, 200…

Các dòng phụ kiện khí nén khác thông dụng như:

Bên cạnh các dòng phụ kiện phổ biến trên thì phụ kiện và ống khí nén còn có các thiết bị khác có thể lắp đặt như đồng hồ áp suất khí nén với nhiệm vụ chính là đo áp suất trên đường ống ở trạng thái min và max.

Timer hẹn giờ hoạt động của hệ thống khí nén, cảm biến áp suất, cảm biến nhiệt độ.

Coil điện các loại 12v, 24v, 100v, 220v và màng dùng cho van điện từ.

Địa chỉ mua ống và phụ kiện khí nén chính hãng

Với những người mới khi tìm mua những phụ kiện khí nén thường sẽ cảm thấy khó khăn vì thị trường có hàng nghìn loại khác nhau với nhiều sản phẩm đa dạng về kiểu dáng, chức năng, kích cỡ, đặc biệt là chất lượng.

Vì thế để giải đáp những khó khăn của người dùng thì Tuấn Hưng Phát chúng tôi đã nhập khẩu trực tiếp các loại thiết bị phụ kiện khí nén nhằm phục vụ tối đa nhu cầu sử dụng. Chúng tôi cam kết các sản phẩm đều là hàng chính hãng, giá rẻ và chất lượng tốt nhất.

Ngoài các linh kiện khí nén thì Tuấn Hưng Phát còn cung cấp các thiết bị khác như van điện từ, đồng hồ đo áp suất, van tay gạt, bộ lọc khí nén, van điều áp,… Phong phú và đầy đủ các size số khác nhau về chủng loại, kích thước…

Chúng tôi cam kết đem đến cho người dùng những sản phẩm tốt nhất với mức giá rẻ nhất có chế độ bảo hành với phụ kiện từ 6 đến 12 tháng và thời gian đổi trả linh hoạt nếu phát hiện lỗi từ nhà sản xuất. Đặc biệt chúng tôi cũng hỗ trợ giao hàng tận nơi nếu khách hàng có nhu cầu mua và đặt hàng sản phẩm.

Trên đây là toàn bộ thông tin về ống và phụ kiện khí nén được sử dụng nhiều nhất trong các hệ thống khí nén khi lắp đặt. Trong quá trình lắp đặt, vận hành, nếu bạn cần tư vấn thêm về sản phẩm có thể liên hệ trực tiếp tới Tuấn Hưng Phát để chúng tôi hỗ trợ bạn về sản phẩm cũng như kỹ thuật lắp đặt nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *