Máy sấy khí nén là gì? Có những loại máy sấy khí nén nào?

Máy sấy khí nén là gì?

Máy sấy khí nén quyết định nhiều đến chất lượng không khí khi cấp vào bình hoặc đưa ra khi sử dụng. Có 2 dòng máy sấy khí nén thông dụng đó là dòng máy sấy tác nhân lạnh và dòng máy sấy khí hấp thụ. Với từng môi trường sử dụng khác nhau người dùng sẽ lựa chọn thiết bị phù hợp. Vậy máy sấy khí nén dùng trong trường hợp nào? Cách lựa chọn máy sấy khí nén phù hợp nhất.

Khái niệm máy sấy khí là gì?

Máy sấy khí nén có nhiệm vụ tách hơi nước ra khỏi dòng khí nén, hơn nữa thiết bị có thể làm khô khí nén khi được kết hợp với bộ lọc đường ống giúp loại bỏ các chất bẩn, hơi có lẫn trong khí nén giúp dòng khí nén sạch hơn, nhằm bảo vệ các thiết bị sử dụng khí nén phía sau. Khí nén được sản xuất từ máy nén khí thường ở nhiệt độ cao, gặp nhiệt độ môi trường phù hợp sẽ có hơi nước, nước ngưng tụ trong dòng khí có thể gây hại cho thiết bị cuối. Do đó cần loại bỏ hơi ẩm ngưng tụ trong dòng khí nhằm giảm thiểu tình trạng hư hỏng thiết bị, dụng cụ điện tử khi sử dụng. Do đó cần loại bỏ hoàn toàn hơi ẩm ngưng tụ trong dòng khí nhằm tránh làm hư hỏng các thiết bị, dụng cụ và quy trình tạo khí hình thành nên. Chức năng loại bỏ nước, tạp chất không mong muốn lẫn trong không khí là chức năng chính của máy sấy khí nén.

Vì sao nên sử dụng máy sấy khí nén?

Khi máy khí nén hoạt động thì không khí được nén vào bình chứa tạo nên một áp lực lớn. Hơi nước lẫn trong không khí sẽ bị nén thành dạng lỏng, tích dần trong bình chứa khí nén và làm giảm áp lực khí nén trong bình chứa. Vì thế người dùng cần sử dụng máy sấy khí nén nhằm hạn chế hơi nước, loại bỏ tạp chất trước khí khí nén đi vào bình chứa. Hiện nay các dòng máy sấy khí nén được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực như chế biến thực phẩm, dệt may,…

Tác dụng chính của máy sấy khí nén là gì?

Với khả năng làm sạch khí nén, tách nước, loại bỏ tạp chất trong dòng khí nén trước khi đưa khí nén vào bình chứa.

Nâng cao hiệu suất làm việc của các thiết bị sử dụng nguồn khí nén không bị ăn mòn và bảo vệ đường ống dẫn khí nén không bị đóng cặn.

Có khả năng sấy khô nguồn không khí trước khi đưa đến các vị trí cần sử dụng.

Một chiếc máy sấy khí nén có thể loại bỏ lượng nước lẫn trong khí nén và giúp các thiết bị khí nén vận hành một cách hiệu quả nhất.

Top 3 dòng máy sấy khí nén được ứng dụng nhiều nhất

Có nhiều dòng máy sấy khí nén khác nhau, nhưng theo chức năng sử dụng thiết bị có các loại là loại sơ cấp có chức năng làm nguội khí, sau đó làm lạnh. Loại máy thứ cấp có chức năng hút ẩm, hấp thụ hoặc dạng màng lọc. Đặc tính hiệu suất của chúng được hiển thị cụ dưới dạng nhiệt độ.

Máy sấy khí tác động lạnh

Máy sấy khí nén kiểu làm lạnh là dòng phổ biến được ứng dụng nhiều hiện nay. Nó có khả năng loại bỏ các tạp chất trong khí nén bằng cách làm mát không khí đến 3 độ C. Sau đó khiến chúng ngưng tụ hơi ẩm hiệu quả nhất trong điều kiện môi trường có kiểm soát. 3 độ C là giới hạn thấp nhất đối với dòng máy sấy lạnh vì nó có nguy cơ cao làm đóng băng nguồn nước đã được tách ra. Hơn nữa thiết bị còn được chỉ định là dòng máy sơ cấp và thường tạo ra chất lượng không khí thích hợp cho khoảng 95% các môi trường có thể ứng dụng khí nén.

Máy sấy lạnh có sử dụng bộ trao đổi nhiệt, hệ thống làm lạnh được thực hiện theo một chu trình khép kín, dựa vào một trong 3 môi chất làm lạnh thông thường là R-22, R-134a hoặc R410a. Hơn nữa thiết bị còn được ứng dụng như một chiếc điều hòa không khí gia đình giúp người dùng thấy tiện lợi hơn.

Máy sấy khí hút ẩm

Máy sấy khí hút ẩm là kiểu hoạt động bằng cách hấp thụ hơi nước trong điều kiện môi trường xốp có áp lực cao với nước. Thiết bị có thể giữ lại nước và chỉ có hiệu quả cao trong một thời gian ngắn vận hành. Các hạt hút ẩm cần thay thế thường xuyên nhằm đảm bảo quá trình hút ẩm trong dòng khí nén khi luân chuyển.

Hơn nữa khi sử dụng máy sấy khí nén hấp thụ tốt nhất nên lắp đặt tại các vị trí thứ cấp. Nhằm bổ trợ cho máy sấy lạnh ở phía trước và nâng cao hiệu quả sấy khí nén tốt hơn. Khi sử dụng kết hợp 2 dòng máy sấy khí sơ cấp và thứ cấp trong 2 giai đoạn này sẽ dễ dàng tạo ra các điểm sương trong phạm vi dưới 0.

Máy sấy khí hút ẩm được sản xuất theo dây chuyền công nghệ hiện đại với 2 kiểu chính là thiết bị hộp đơn và dạng tháp đôi. Nhiệm vụ chính của thiết bị là hút ẩm, đưa điểm sương của áp không khí đến mức không thể ngưng tụ được nữa thì dừng lại. Hoặc loại bỏ nhiều nước ra khỏi dòng khí nén càng nhiều càng tốt. Điểm sương tiêu chuẩn của dòng máy sấy khí nén tái sinh mong đợi là -40 độ C.

Máy sấy khí nén màng lọc

Máy sấy khí nén màng lọc được thiết kế dùng để vận hành liên tục từ 24h hàng ngày và 7 ngày mỗi tuần. Máy sấy khí nén hoạt động êm ái, đáng tin cậy và không cần dùng nguồn điện khi làm việc. Nếu được thiết lập vận hành ổn định thì máy sấy màng có thể tạo ra điểm sương cực thấp. Vì thế nếu thiết bị này được vận hành đúng cách thì có thể tạo ra được điểm sương cực thấp. Vậy nên hiện nay thiết bị này được vận dụng nhiều trong các phòng thí nghiệm, cơ sở y tế và các môi trường làm việc đặc biệt.

Không khí nén được làm khô đi qua một lớp màng có áp lực cao hơn hơi nước. Sau đó hơi nước tích tụ trên màng và di chuyển sang vùng áp suất thấp. Tiếp đến là một lớp khí khô đi qua phía áp suất thấp, hút nước lên trên màng. Sau khi hấp thụ nước, khí của nắp được thải ra khí quyển. Quy trình vận hành diễn ra liên tục và yêu cầu cần thay một hộp mực prefilter 2 lần trong năm. Hiệu suất của màng xốp phụ thuộc vào nhiệt độ, áp suất và lưu lượng khí nén khi vận hành.

Cách chọn máy sấy khí nén phù hợp với hệ thống

Để lựa chọn máy sấy khí nén phù hợp nhằm nâng cao hiệu suất vận hành của hệ thống, khách hàng cần tính toán tổng lưu lượng khí nén được cấp vào từ máy nén khí. Khi hệ thống sấy khí đáp ứng được lưu lượng sản xuất dòng khí nén ra ngoài để không bị quá tải. Thông thường nên lắp máy sấy khí nén có lưu lượng cao hơn khí yêu cầu, nhằm giúp nâng cao tuổi thọ, độ bền của thiết bị trong nhiều năm vận hành.

Hơn nữa có thể chia nhỏ lưu lượng khí cấp ra nhằm sử dụng nhiều thiết bị sấy khí để đảm bảo nguồn khí được sấy khô hoàn toàn trước khi đưa vào bình chứa cũng như giúp hiệu suất làm việc của các thiết bị cao hơn.

Trên đây là toàn bộ thông tin về máy sấy khí nén và cách chọn máy sấy khí nén phù hợp nhất. Nếu bạn quan tâm đến sản phẩm và cần tư vấn chi tiết hơn về cách lắp đặt, vận hành các thiết bị khí nén hãy liên hệ Tuấn Hưng Phát để trao đổi chi tiết hơn nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *