Độ C là gì? Độ F là gì? Khái niệm? Ký hiệu độ C và độ F

Độ C là gì? Độ F là gì? Khái niệm? Ký hiệu độ C và độ F

Trong các bản tin thời tiết các ứng dụng sử dụng đo nhiệt độ như điều hòa, nhiệt kế, súng đo nhiệt độ đều có kí hiệu độ F, độ C. Vậy mọi người có biết cách quy đổi độ F và độ C như thế nào chưa. Hãy đọc thông tin bài viết dưới đây để giải đáp được các thắc mắc trong bài viết sau

Độ C là gì

Độ C là một đơn vị đo nhiệt độ được ký hiệu là C

Định nghĩa bằng điểm đóng băng của nước là 0 độ và sau đây là điểm tan chảy của nước đá và điểm sôi của nước là 100 độ.

Độ C trong tiếng anh là Celsius được đặt tên theo một nhà thiên văn Thụy Điển Anders Celsius (1701 – 1744). Ông là người đặt nền móng cho hệ thống đo đạc nhiệt độ đồ vật dựa vào trạng thái của nước.

Đến năm 1942 Anders Celsius đã tạo ra một thang nhiệt độ ngược với thang nhiệt độ hiện tại được gọi là độ C. Trong đó 0 độ là đóng băng của nước còn 100 độ là điểm sôi của độ đóng băng của nước. Sau quá trình 2 năm làm việc vào năm 1744 Carolus Linnaeus bắt đầu đảo ngược hệ thống độ với 37 do C là nhiệt độ cơ thể. Hiện nay do C là một trong những đơn vị đo lường chuẩn hóa được ứng dụng rộng rãi nhiều nhất ở nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam.

Độ F là gì

Độ F là đơn vị đo nhiệt độ thông dụng được ký hiệu là F.

F được xác định là điểm đóng băng của nước là 32 độ C sau này là điểm nóng chảy của nước đá và thời điểm sôi là 212 độ C.

Độ F trong tiếng anh là Fahrenheit bằng F được đặt tên theo tên của nhà vật lý người Đức Daniel Gabriel Fahrenheit (1686 – 1736).

Daniel Gabriel Fahrenheit đã chọn con số 0 trên thang nhiệt độ là điểm thấp nhất ở quê hương Gdansk vào mùa đông năm 1708/1709. Đến năm 1714 ông đã thêm điểm đóng băng thứ 2 với nước tinh khiết là 32 độ F và là điểm chuẩn thứ 3 của nhiệt độ cơ thể của một người khỏe mạnh.

Tiếp đó thang đo Fahrenheit đã được xác định lại theo 2 điểm chuẩn mới với điểm đóng băng là 32 độ F và điểm sôi của nước là 212 độ F. Nếu theo 2 điểm chuẩn mới này thì nhiệt của cơ thể của một người bình thường là khỏe mạnh hoàn toàn với 98,6 độ F chứ không phải nhiệt độ 96 độ F.

Độ F được sử dụng khá nhiều và phổ biến trong nhiều lĩnh vực công nghiệp, y tế cho đến năm 1960 khi độ C bắt đầu đưa vào làm tiêu chuẩn đo lường thế giới. Từ đó độ F không còn được phổ biến như trước nữa nhưng lại là nhiệt độ tiêu chuẩn.

Cách chuyển từ độ C sang độ F

Đổi độ C sang độ F

Với đại lượng nhiệt độ là do C và độ F thường bắt gặp trong cuộc sống hàng ngày. Vì thế mọi người cần nhớ công thức quy đổi này để đảm bảo việc tính toán trở nên đơn giản và thuận tiện hơn. Nếu bạn muốn biết 1 do C bằng bao nhiêu độ F hay độ F bằng bao nhiêu độ C thì hãy áp dụng công thức quy đổi sau:

Công thức: oF = (oC x 1,8) + 32

Khi tính toán bạn chỉ cần thay giá trị do C cần quy đổi vào trong công thức để chuyển đổi sang độ F là được. Cụ thể nếu muốn đổi 1 do C bằng bao nhiêu độ F thì bạn thực hiện theo phép tính C = ((1 x 1,8) + 32) độ F = 33,8 độ F

Đổi độ F sang độ C

Trường hợp muốn đổi từ 1 độ F bằng bao nhiêu do C và mối quan hệ của độ F và độ C cần tính toán theo công thức sau:

Công thức: °C = (°F – 32) / 1.8

Từ công thức này chúng ta có thể nhận thấy việc tính toán 1 độ F = (1 – 32) /1,8 = -17,22 độ C

Công thức đổi từ độ C sang độ K như sau: K = + 273,15

Hy vọng những thông tin trong bài viết của chúng tôi đã giúp mọi người hiểu độ C là gì, độ F là gì rồi đúng không? Hãy tận dụng những công thức này để ứng dụng vào thực tế hiệu quả, chính xác nhất. Ngoài ra còn giúp các bạn có thể tự đọc được các thông số đo đạc trên điều hòa, nhiệt kế và nhiều dụng cụ khác dễ dàng mà không cần mất thời gian tìm kiếm thông tin.

Tham khảo thêm: 1pound bằng bao nhiêu kg?

3/5 - (16 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *