Bộ tách nước khí nén là gì? Lắp đặt bộ tách nước khí nén

Bộ tách nước khí nén là gì?

Hệ thống khí nén ngày càng quan trọng được nhiều người dùng ưu tiên lựa chọn bởi tính an toàn trong những vị trí không được sử dụng điện và gas. Trong đó có bơm khí nén, khi sử dụng lâu dài bơm có thể bị lắng cặn, hơi nước đọng lại nhiều gây ảnh hưởng đến hoạt động công nghiệp. Lúc này cần lựa chọn bộ tách nước khí nén để giúp hệ thống bơm và hệ thống khí nén vận hành hiệu quả nhất. Vậy nhiệm vụ của bộ tách nước khí nén dùng để làm gì?

Giới thiệu về bộ tách nước khí nén

Bộ tách nước khí nén là thiết bị có chức năng tách nước, lọc bụi bẩn khí nén để bôi trơn các thiết bị truyền động. Đồng thời thiết bị cũng có nhiệm vụ điều chỉnh áp suất khí nén nhằm đảm bảo sự kết nối của các bộ phận hoạt động hiệu quả nhất.

Có thể thấy hầu hết các vấn đề sự cố của thiết bị khí nén đều xuất hiện từ quá trình đọng nước bên trong đường ống. Do vậy để phòng ngừa tình trạng này hiệu quả nhất nên thực hiện việc loại bỏ ngay các tạp chất, nước trong thiết bị khi tiêu thụ khí nén.

Tại sao nên sử dụng bộ tách nước khí nén

Nếu không có bộ tách nước khí nén thì hệ thống vẫn có thể hoạt động bình thường, nhưng sau thời gian sử dụng trong ty bình có thể có nhiều nước, tạp chất gây ra các sự cố máy khí nén.

Nguyên nhân chính được xác định bởi trong không khí đi kèm hơi nước, vì thế nếu không lọc tách nước ra khỏi khí nén có thể khiến bình chứa nhiều nước. Sau thời gian dài hoạt động nước, nhớt sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng ty nén, đặc biệt là sự an toàn của người dùng.

Khi đó áp lực khí nén không còn nguyên và dẫn đến thiết bị bơm khí nén không thể vận hành được bình thường.

Chính vì thế hiện nay nhiều người dùng đã đầu tư thêm một bộ tách nước khí nén nhằm hạn chế hơi nước gây ảnh hưởng đến khí nén và các thiết bị sử dụng khí nén. Giá thành sản phẩm không cao mà còn giúp đảm bảo được chất lượng khí nén hoạt động hiệu quả, ổn định nhất.

Quy trình tách nước diễn ra thế nào?

Nguyên lý vận hành của bộ tách nước khí nén rất quan trọng với những người lần đầu tiếp cận đến máy nén khí.

Bộ tách nước khí nén hoạt động đơn giản dựa vào nguyên lý của lực ly tâm. Khi khí nén được đưa vào trong thiết bị tách nước khí nén sẽ tạo ra luồng khí chuyển động theo hình lốc xoáy.

Khi lốc xoáy này chuyển động sẽ hình thành nên lực ly tâm có tác dụng tách nước, tạp chất ra khỏi dòng khí nén. Tạp chất bao gồm bụi bẩn sẽ văng ra rơi xuống đáy của cốc lọc nước của máy nén khí. Sau đó dòng khí nén được lọc tiếp lần 2 gọi là lọc tinh trước khi được chuyển đến bộ phận tiếp theo.

Lượng nước được lọc ra khỏi khí nén có tác động của bộ phận van xả, sau đó toàn bộ phần nước được tác ra sẽ ngưng tụ lại sau đó xả ra ngoài theo đường van xả.

Điều chỉnh lưu lượng khí ở cổng ra được thực hiện thông qua việc điều chỉnh vít để tác động lên bộ phận chỉnh mạng và vặn vít. Nếu áp suất đầu ra quá cao thì màng được đẩy lên trên, từ đó đưa lượng khí thoát ra ngoài nhiều hơn và làm giảm áp suất đầu ra khí nén tối ưu hơn.

Bộ tách nước khí nén sử dụng trong những vị trí nào?

Bộ tách nước khí nén là thiết bị quan trọng trong máy nén khí cũng như các dây chuyền lưu chuyển dòng khí nén. Thiết bị ảnh hưởng đến tuổi thọ của hệ thống cũng như các bộ phận sử dụng nguồn khí nén.

Khi hệ thống khí nén vận hành máy bơm khí nén hoạt động, hút khí nén từ bên ngoài vào trong bình nén và thực hiện nhiệm vụ nén khí trong điều kiện nhiệt độ bình thường. Điều này kéo theo khí nén có cả hơi nước, bụi bẩn và nguồn tạp chất lẫn theo. Và nếu như không tiến hành lọc tách nước khí nén có thể tích tụ trong bình chứa khí hoặc đi theo luồng khí chui vào trong ống dẫn khí dẫn đến tình trạng tắc nghẽn ống dẫn khí và gây ảnh hưởng đến máy bơm khí nén hay tình hệ thống khí nén không đảm bảo tiêu chuẩn vận hành đề ra.

Ngoài ra bộ tách nước khí nén còn có nhiệm vụ khác là tách tối đa các tạp chất, bụi bẩn lẫn trong khí nén, mang đến nguồn khí nén tốt nhất, đảm bảo được yêu cầu sử dụng và giúp tăng độ bền của hệ thống máy móc tối ưu hơn.

Những chú ý khi lắp đặt, sử dụng bộ tách nước khí nén

Nếu bạn chưa hiểu gì về máy nén khí thì quá trình lắp đặt và vận hành hệ thống cũng như bộ tách nước khí nén cần chú ý đến những điều sau nhằm đảm bảo thiết bị hoạt động hiệu quả nhất.

Lưu ý đến việc lắp đặt bộ tách nước khí nén

Khi bắt đầu lắp đặt hệ thống máy nén khí người dùng cần lắp đặt thêm bộ tách nước và máy sấy khí. Bởi thiết bị có tác dụng tách nước có lẫn trong khí nén khỏi bình áp và cân bằng nhiệt độ của khí nén trước khi đưa vào thiết bị sấy khí.

Nếu như trường hợp bạn lắp sai vị trí có thể gây ra tình trạng bám tuyết trên ống dẫn khí, khiến máy sấy khí phải hoạt động quá mức và có thể gây sự cố hư hỏng nghiêm trọng. Điều này có thể ảnh hưởng đến đến tình trạng lưu thông khí nén và gây tụt áp cho hệ thống máy nén khí, làm giảm hiệu suất làm việc của thiết bị cũng như hệ thống máy nén khí.

Cách chọn bộ tách nước khí nén chính hãng phù hợp

Để chọn được bộ lọc tách khí nén thích hợp bạn nên biết được công suất vận hành của hệ thống là bao nhiêu, dung tích bình chứa máy bơm như thế nào. Với hệ thống máy nén khí công suất lớn thì cần chọn bộ lọc khí nén kích thước lớn và ngược lại.

Trong quá trình lắp bộ tách nước khí nén dạng công nghiệp cần lắp 2 lọc khí nén đơn liên tiếp nối với nhau nhằm cho dòng khí nén trải qua 2 lần lọc thô và lọc tinh để đảm bảo hiệu quả tách nước tối đa nhất, mang đến luồng khí đảm bảo chất lượng theo yêu cầu của người dùng.

Đặc biệt khi vận hành thiết bị cần thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng bộ lọc tách nước thường xuyên để tránh các sự cố xuất hiện gây ảnh hưởng thành phần khí nén cũng như ảnh hưởng đến người dùng. Ngoài ra việc kiểm tra, theo dõi thiết bị thường xuyên còn khiến hệ thống vận hành ổn định, bền bỉ hơn.

Trong bài viết này Tuấn Hưng Phát đã làm rõ vai trò và tác dụng của bộ tách nước khí nén dùng để làm gì? Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn hiểu hơn về thiết bị cũng như biết cách chọn thiết bị cho phù hợp nhất. Ngoài ra nếu bạn quan tâm đến các dòng van nhập khẩu khác như van xả, van điều áp có thể liên hệ tới Tuấn Hưng Phát, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Đánh giá ưu nhược điểm của bộ tách nước khí nén

Hiện trên thị trường không có thiết bị nào tốt nhất chỉ có dòng sản phẩm phù hợp với mục đích, môi trường của người dùng. Và để đánh giá được sản phẩm người dùng cần tìm hiểu qua một số điều sau:

Ưu điểm

Cấu tạo bộ tách nước khí nén đơn giản có thể lắp đặt và sử dụng dễ dàng, dù bạn là người mới.

Hệ thống thoát nước thao tác dễ dàng dễ quan sát.

Kích thước bộ tách nước nhỏ gọn, tiện dụng có thể lắp đặt trong những không gian nhỏ hạn chế.

Giá thành bộ tách nước khí nén rẻ nhưng mang lại nhiều hiệu quả cao cho người dùng.

Đặc biệt thiết bị có độ bền cao giúp tiết kiệm chi phí cho người dùng. Hơn nữa với chất liệu nhựa, đồng, inox sản phẩm vừa bền, vừa có thể thích ứng trong nhiều môi trường.

Thiết bị có đa dạng các kiểu kết nối như nối ren, nối bích phù hợp với nhiều người dùng.

Quy trình bảo dưỡng, bảo trì hoàn toàn tự động, dễ dàng kiểm soát.

Loại bỏ nước khỏi khí nén khỏi các dòng van điều khiển như: Van bướm điều khí nén, van bi điều khiển khí nén

Nhược điểm

Vì thiết kế của thiết bị khá nhỏ gọn nên không khí có nhiều hơi ẩm thì cốc lọc khí nén đầy nhanh hơn.

Cơ chế hoạt động dựa vào nguyên lý dòng xoáy nên đầu vào bị ép lại dẫn tới hiện tượng giảm áp lực khí nén cao hơn.

Trong điều kiện môi trường có nhiều hạt rắn thì cần thường xuyên kiểm tra thay thế lưới lọc để thiết bị vận hành tốt nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *