Bộ dụng cụ phòng cháy chữa cháy cần có để đảm bảo an toàn

Bộ dụng cụ phòng cháy chữa cháy cần có để đảm bảo an toàn

Bộ phòng cháy chữa cháy là một trong các trang thiết bị cần có để xử lý hiệu quả các tình huống cháy nổ, giảm thiểu nguy cơ xảy ra cháy nổ. Vậy thiết bị PCCC là gì và bao gồm những loại nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc này cho bạn, hãy cùng Tuấn Hưng Phát tìm hiểu chi tiết về bộ dụng cụ này nhé.

Bộ phòng cháy chữa cháy là gì?

Bộ phòng cháy chữa cháy là các thiết bị được thiết kế nhằm dập tắt đám cháy và bảo vệ con người khỏi nguy cơ cháy nổ. Có nhiều loại thiết bị PCCC như vòi chữa cháy, bình chữa cháy, quần áo bảo hộ chống cháy, găng tay chống cháy, mặt nạ phòng độc và thiết bị liên lạc, …

Bộ dụng cụ phòng cháy chữa cháy gồm những gì?

Thiết bị cứu hỏa hoặc thiết bị chữa cháy bao gồm một loạt các thiết bị và công nghệ khác nhau. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của từng công trình, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn về các thiết bị phù hợp nhất.

Đầu cảnh báo cháy nổ

Để đảm bảo an toàn, việc lắp đặt các thiết bị báo cháy tại chỗ như đầu báo khói, đầu báo xì gas là rất quan trọng, đặc biệt trong các hộ gia đình, chung cư và văn phòng. Giá cả của các thiết bị báo cháy này từ 300.000 vnđ đến 500.000 vnđ phụ thuộc vào nguồn gốc xuất xứ và thời lượng pin sử dụng.

Búa hỗ trợ thoát hiểm

Búa thoát hiểm được thiết kế đặc biệt với khả năng tạo lực đập mạnh để phá cửa và thoát ra ngoài trong tình huống hỏa hoạn. Một số búa thoát hiểm có trọng lượng khá nặng, giúp bạn nhanh chóng thoát khỏi khu vực nguy hiểm. Ngoài ra, một số loại búa còn được trang bị các tính năng khác như đèn pin chiếu sáng…

Bình xịt chữa cháy

Hiện nay, trên thị trường có 3 loại bình chữa cháy phổ biến: bình bột khô, bình dung dịch và bình CO2. Bình bột khô và bình CO2 có trọng lượng khác nhau từ 2kg – 8kg và giá cả khác nhau tùy thuộc vào trọng lượng và nhu cầu sử dụng của người dùng. Loại bình này hữu ích trong việc chữa cháy điện, tuy nhiên không phù hợp cho việc chữa cháy hồ quang, kim loại cháy và các chất giàu oxi. Trong hộ gia đình, phổ biến là loại bình chữa cháy bột khô ABC với trọng lượng nhỏ là 2kg.

Mền chống cháy khổ rộng

Mền chống cháy là một loại mền được làm từ sợi thủy tinh và không dễ cháy. Nó được dùng để che lửa hoặc quấn quanh người để vượt qua ngọn lửa mà không gây bỏng.

Mặt nạ chống khói kích thước lớn

Mặt nạ chống khói là thiết bị nằm trong bộ phòng cháy chữa cháy có nhiều loại khác nhau, bao gồm mặt nạ phòng cháy đầu kín với kính chống nóng để tránh lửa tác động vào khuôn mặt, hỗ trợ thoát hiểm trong vòng 30 phút với bộ lọc than hoạt tính. Ngoài ra, còn có mặt nạ từ Mỹ có khả năng lọc các chất độc và thời gian sử dụng kéo dài hơn. Hầu hết mặt nạ được thiết kế dễ sử dụng và có thể sử dụng trong khoảng 30 phút đến 1 giờ.

Thang dây bằng inox

Thang dây Inox làm từ sợi inox và có lan can bao quanh. Thang dây cuốn phù hợp cho những ngôi nhà có chiều cao từ 10m trở xuống, nhưng không thích hợp cho trẻ em, người cao tuổi và những người sợ độ cao. Nó chỉ phù hợp cho những ngôi nhà có chiều cao dưới 10m.

Dây thoát hiểm hạ chậm

Dây thoát hiểm hạ chậm nhập khẩu từ Hàn Quốc, đảm bảo tính an toàn cao. Chỉ cần treo hộp giảm tốc trên tường, đeo đai thoát hiểm và ném dây xuống, bạn có thể tự mình thoát khỏi tòa nhà một cách nhẹ nhàng và an toàn.

Là một hộp công cụ nhỏ gọn, bao gồm đai đeo, giá treo, dây thoát hiểm và bộ điều khiển bằng thép cường độ cao, được sơn tĩnh điện và có khả năng điều chỉnh tốc độ. Dây thoát hiểm có chiều dài từ 20m đến 100m, tương ứng với việc sử dụng từ tầng 3 đến tầng 33.

Một số câu hỏi liên quan được quan tâm nhiều nhất

Các dấu hiệu nhận biết đám cháy sớm nhất?

Có 3 cách nhận biết đám cháy hiệu quả nhất đó là dựa vào mùi, khói, ánh lửa và tiếng nổ từ đám cháy.

Dựa vào mùi của đám cháy: Cháy nổ có nhiều nguyên nhân khác nhau, và chúng có nguồn gốc từ các loại chất cháy khác nhau. Mùi của những chất cháy này được tạo ra khi cháy không hoàn toàn xảy ra. Do đó, mỗi loại chất cháy tạo ra một mùi riêng biệt, nhưng thường được gọi chung là mùi khét. Mùi này khá khó chịu, gây cảm giác không thoải mái và dễ dàng nhận biết, đặc biệt là khi ở gần nguồn cháy.

Dựa vào khói thoát ra từ đám cháy : Khói là sản phẩm này được tạo ra từ quá trình cháy và bao gồm nhiều chất cháy khác nhau, do đó khói có thể có nhiều màu sắc khác nhau. Màu sắc này cũng phụ thuộc vào mức độ có đủ không khí để cháy hoặc không. Khi quy mô của đám cháy càng lớn, khói được sinh ra càng nhiều. Khói trong đám cháy chứa nhiều chất khí độc khác nhau, do đó việc hít phải khói này rất nguy hiểm.

Dựa theo Ánh lửa và tiếng nổ: Đám cháy được phát hiện thông qua sự phát sáng của ngọn lửa, đó là một biểu hiện đặc trưng của phản ứng cháy.

Có những loại chất chữa cháy nào thường sử dụng hiệu quả nhất

Nước: Nước là một chất chữa cháy phổ biến và dễ dàng tìm thấy ở hầu hết mọi nơi, cũng như có cách sử dụng đơn giản. Nguyên tắc chữa cháy của nước là thông qua việc hấp thụ nhiệt lượng của đám cháy, làm mất khả năng duy trì sự cháy. Nước chỉ nên được sử dụng để chữa cháy trong trường hợp đám cháy loại A, tức là đám cháy chất rắn như gỗ, nhựa và kim loại. Quan trọng nhất, nước không nên được sử dụng để dập lửa trong trường hợp đám cháy chất lỏng như xăng hoặc dầu, vì chúng nhẹ hơn nước và không hòa tan với nước, điều này có thể khiến đám cháy lan rộng ra hơn. Đối với các đám cháy trong khu vực có điện, trước khi sử dụng nước để dập lửa, cần tắt tất cả nguồn điện để đảm bảo an toàn.

Hóa chất khô: Các loại bột chữa cháy này được chứa trong các bình chữa cháy xách tay, treo trần hoặc xe đẩy. Nguyên tắc chữa cháy của bột khô là tạo ra một lớp cách ly giữa đám cháy và khí oxy, ngăn cản sự tiếp xúc giữa khí oxy và đám cháy, từ đó dập tắt đám cháy. Bột khô này có khả năng chữa cháy cho cả 3 loại đám cháy A, B và C, tức là đám cháy chất rắn, chất lỏng và khí.

Hệ thống PCCC gồm những bộ phận nào chủ chốt?

Hệ thống phòng cháy chữa gồm các các bộ phận như:

Trung tâm báo cháy: Là một thành phần quan trọng trong hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) vì nó chịu trách nhiệm hiển thị tất cả các thông tin về hoạt động của hệ thống. Nhiệm vụ chính của trung tâm báo cháy là cung cấp thông tin cảnh báo cho con người khi phát hiện xảy ra đám cháy hoặc sự cố kỹ thuật gồm các bộ phận:

  • Biến thế
  • Mainboard điều khiển
  • Battery
  • Module

Thiết bị đầu ra

Các thiết bị đầu ra sử dụng với mục đích chính phát tín hiệu cảnh báo cháy bao gồm các bộ phận chính như:

  • Bàn phím số hiển thị
  • Bộ quay số điện thoại tự động trong hệ thống vận hành
  • Chuông hoặc còi đưa ra các báo động và đèn báo

Thiết bị đầu vào: Thiết bị đầu vào nhận thông tin từ môi trường bên ngoài và truyền tín hiệu tới hệ thống trung tâm báo cháy. Có một số loại đầu báo được sử dụng trong hệ thống này. Đầu báo nhiệt được thiết kế để phát hiện sự tăng nhiệt đột ngột hoặc không bình thường. Đầu báo gas được sử dụng để phát hiện rò rỉ khí gas. Đầu báo khói được dùng để phát hiện mặt khói có trong không khí. Cuối cùng, đầu báo lửa phát hiện tia cực tím phát ra từ ngọn lửa. Ngoài ra, hệ thống cũng có công tắc nhấn khẩn cấp để kích hoạt báo động trong trường hợp cần thiết.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về bộ phòng cháy chữa cháy cần thiết nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân mỗi người. Bên cạnh đó hãy tuân thủ các nguyên tắc PCCC để khi có sự cố cháy nổ bạn và mọi người có thể thuận lợi ứng cứu an toàn.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *