Phương an phòng cháy chữa cháy cho hộ kinh doanh 2023

Phương an phòng cháy chữa cháy cho hộ kinh doanh

Tìm hiểu các phương án phòng cháy chữa cháy hộ kinh doanh an toàn, hợp lý

Phương án phòng cháy chữa cháy hộ kinh doanh đang thu hút sự quan tâm lớn và nhiều người muốn tìm hiểu về vấn đề này. Công tác đảm bảo an toàn PCCC đang trở thành một mối quan tâm của dư luận. Số vụ tai nạn liên quan đến hỏa hoạn tại các hộ kinh doanh ngày càng gia tăng. Vì vậy, khi kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh, nhiều người quan tâm đến quy định về phòng cháy chữa cháy. Cùng Tuấn Hưng Phát tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây!

Vì sao hộ kinh doanh cần nắm vững các phương án phòng cháy chữa cháy

Hình thức kinh doanh đơn lẻ, cá nhân rất phổ biến tại Việt Nam. Để tiến hành kinh doanh theo hình thức này, chỉ cần thực hiện một số thủ tục đơn giản. Trong hình thức này, cá nhân, nhóm người hoặc hộ gia đình làm chủ và sử dụng không quá 10 lao động. Hình thức kinh doanh này đã được đánh giá cao.

Tuy nhiên, ngày càng xuất hiện nhiều vụ tai nạn cháy nổ liên quan đến các hộ kinh doanh. Trong số đó, có rất nhiều vụ tai nạn gây thương tâm, đau lòng gây thiệt hại nghiêm trọng về tính mạng và tài sản của các đơn vị kinh doanh này. Nguyên nhân trực tiếp là do các đơn vị này kinh doanh các mặt hàng dễ cháy và sắp xếp hàng hóa không đúng cách. Vì vậy, chỉ cần xảy ra sự cố tại khu vực thờ cúng, khu vực bếp hoặc đường dây điện đều có thể dẫn đến cháy nổ với diện rộng và khó xử lý.

Khi xảy ra cháy nổ, nhiều hộ kinh doanh thiếu trang bị đầy đủ thiết bị cần thiết và không tuân thủ đúng quy chuẩn an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC). Sự xảy ra thiệt hại về tính mạng và tài sản không là điều khó hiểu. Vì vậy, ngay từ khi bắt đầu kinh doanh theo hình thức này, bạn cần nắm rõ quy định về PCCC áp dụng cho hộ kinh doanh để hạn chế tình trạng này.

Thủ tục giấy tờ liên quan đến PCCC mà hộ kinh doanh cần có

Theo quy định, hộ kinh doanh bắt buộc phải có một số văn bản và giấy tờ cần thiết. Trường hợp khi có thông báo về việc kiểm tra, chủ hộ kinh doanh phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ và hồ sơ này để cơ quan cảnh sát PCCC tiến hành kiểm tra. Cụ thể, các giấy tờ bao gồm:

Nội quy an toàn tại hộ kinh doanh, sơ đồ hướng dẫn và lắp đặt các biển báo liên quan đến phòng cháy chữa cháy.

Phương án phòng cháy chữa cháy đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Giấy tờ phương án này cần được làm theo mẫu số PC11.

Quyết định thành lập đội PCCC của đơn vị kinh doanh.

Biên bản kiểm tra tình trạng an toàn về PCCC do cơ quan công an thực hiện và cấp cho hộ kinh doanh. Mẫu biên bản này tuân theo mẫu PC05.

Sổ kiểm tra và theo dõi về việc phương tiện chữa cháy, những buổi huấn luyện nghiệp vụ PCCC. Chủ đơn vị kinh doanh có thể tham khảo phụ lục A, B theo Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia TCVN 3890:2009.

Các giấy tờ này cần được chủ hộ kinh doanh chuẩn bị và có sẵn để trình bày cho cơ quan cảnh sát PCCC trong quá trình kiểm tra theo dõi. Điều này nhằm đảm bảo hộ kinh doanh tuân thủ quy chuẩn an toàn PCCC và áp dụng biện pháp phòng cháy chữa cháy hiệu quả an toàn tại khu vực sinh sống và kinh doanh.

Phương án phòng cháy chữa cháy hộ kinh doanh an toàn

Phương án phòng cháy chữa cháy hộ kinh doanh an toàn cho người và tài sản bao gồm một loạt các biện pháp và thiết bị nhằm giảm nguy cơ cháy nổ, đảm bảo sự an toàn cho nhân viên và khách hàng trong trường hợp xảy ra cháy. Dưới đây là một số yếu tố quan trọng cần được xem xét trong phương án phòng cháy chữa cháy:

  • Hệ thống cảnh báo: Cần có hệ thống cảnh báo cháy hiệu quả, bao gồm báo động cháy, cảm biến khói và cảm biến nhiệt để phát hiện sự cháy sớm.
  • Hệ thống chữa cháy tự động: Đây là hệ thống dùng để dập tắt ngọn lửa một cách tự động, bao gồm bình chữa cháy tự động và sprinkler (hệ thống phun nước tự động).
  • Hệ thống chữa cháy bằng tay: Cần có đủ số lượng bình chữa cháy, cung cấp nước và hóa chất chữa cháy phù hợp. Nên đặt bình chữa cháy ở các vị trí dễ dàng tiếp cận và có biển báo rõ ràng.
  • Lối thoát an toàn: Hộ kinh doanh cần có hệ thống lối thoát dự phòng, bao gồm cửa thoát hiểm, cầu thang thoát hiểm và định hướng rõ ràng để người dân có thể di chuyển nhanh chóng và an toàn trong trường hợp cháy.
  • Đào tạo và nâng cao nhận thức: Tất cả nhân viên cần được đào tạo về phòng cháy chữa cháy, biết cách sử dụng thiết bị chữa cháy và biết cách thực hiện các biện pháp an toàn trong trường hợp xảy ra sự cố.
  • Kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ: Cần thực hiện kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ cho hệ thống cảnh báo cháy, hệ thống chữa cháy tự động và các thiết bị chữa cháy khác để đảm bảo chúng hoạt động hiệu quả khi cần thiết.
  • Tuân thủ quy định pháp luật: Hộ kinh doanh cần tuân thủ các quy định và quy chuẩn phòng cháy chữa cháy của cơ quan chức năng và các tổ chức liên quan. Đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật sẽ giúp hộ kinh doanh tránh được vi phạm và đảm bảo một môi trường làm việc an toàn.
  • Kiểm soát cháy nổ: Để giảm nguy cơ cháy nổ, hộ kinh doanh cần kiểm soát và hạn chế việc sử dụng nguyên liệu dễ cháy, bảo quản chất lỏng và chất rắn cháy nổ, đảm bảo hệ thống điện an toàn, và tuân thủ các quy tắc về sử dụng các thiết bị điện, lưu trữ pin và hóa chất.

Ngoài ra, hộ kinh doanh cần liên hệ với cơ quan chức năng, địa phương và chuyên gia phòng cháy chữa cháy để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể cho phương án phòng cháy chữa cháy an toàn. Một phương án phòng cháy chữa cháy hiệu quả và hoàn chỉnh không chỉ đảm bảo an toàn cho mọi người mà còn giúp hạn chế thiệt hại về tài sản và công việc trong trường hợp xảy ra cháy.

Những hộ kinh doanh nào bắt buộc phải có giấy phép PCCC

Trong hộ kinh doanh, không phải tất cả các hộ kinh doanh đều cần xin giấy phép PCCC. Theo phụ lục III quy định phòng cháy chữa cháy cho hộ kinh doanh, các hộ kinh doanh nhỏ lẻ sau đây chỉ cần thông báo với cơ quan cảnh sát PCCC về các điều kiện an toàn PCCC:

Các cơ sở sản xuất, kinh doanh, sử dụng, bảo quản vật liệu nổ công nghiệp và nitrat amon hàm lượng từ 98,5% trở lên, kinh doanh và sản xuất gas và pháo hoa. Những đơn vị này cần có giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy.

Đơn vị kinh doanh vũ trường, lưu trú cho cá nhân, tổ chức người nước ngoài thuê để ở và làm văn phòng từ 7 tầng trở lên. Những đơn vị này cũng cần có giấy chứng nhận đủ điều kiện PCCC. Đối với các đơn vị từ 6 tầng trở xuống, chỉ cần có biên bản kiểm tra an toàn PCCC do cơ quan có thẩm quyền tại quận, huyện.

– Các đơn vị sản xuất, kinh doanh, sửa chữa công cụ hỗ trợ; trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài; kinh doanh dịch vụ cầm đồ; kinh doanh karaoke; xoa bóp (massage); hoạt động in (trừ photocopy màu) chỉ cần biên bản kiểm tra an toàn về PCCC.

Quy định về phòng cháy chữa cháy cho hộ kinh doanh cũng đề cập đến những trường hợp không yêu cầu nộp giấy tờ kiểm tra an toàn PCCC như sau:

Hộ kinh doanh tại các tòa nhà đã được thiết kế và được phê duyệt đảm bảo an toàn về PCCC.

– Các cơ sở sản xuất con dấu, dịch vụ đòi nợ, sản xuất, kinh doanh thiết bị phát tín hiệu của xe, dịch vụ tẩm quất; photocopy màu.

Quy định về phòng cháy chữa cháy cho hộ kinh doanh là rất quan trọng để giảm thiểu nguy cơ xảy ra các vụ hỏa hoạn không cần thiết. Vì vậy, khi bắt đầu kinh doanh, hãy tìm hiểu kỹ về quy định PCCC áp dụng cho hộ kinh doanh. Trên đây là một số thắc mắc xoay quanh quy định này, hãy tham khảo và ghi nhớ trước khi bắt đầu kinh doanh.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *