Vật liệu dẫn điện là gì? Một số loại vật liệu dẫn điện thông dụng

Vật liệu dẫn điện là gì? Một số loại vật liệu dẫn điện thông dụng

Vật liệu dẫn điện được ứng dụng khá phổ biến trong đời sống con người hàng ngày. Vật liệu dẫn điện phục vụ đưa nguồn điện cho công ty, doanh nghiệp và đưa điện đến tận nhà để phục vụ công việc sản xuất. Dưới đây là 9 loại vật liệu dẫn điện thông dụng nhất hiện nay mời các bạn cùng theo dõi.

Tìm hiểu về vật liệu dẫn điện là gì?

Vật liệu dẫn điện là những loại vật liệu có khả năng cho dòng điện chạy qua theo các hướng khác nhau.

Vật liệu dẫn điện có thể là chất lỏng, chất rắn hoặc có thể là chất khí ở trong điều kiện môi trường cụ thể.

Kim loại và hợp kim đều là những vật dụng có tính dẫn điện cao nhất phổ biến phải kể đến như đồng, thép, nhôm…

Một số loại vật liệu dẫn điện thông dụng hiện nay

Trên thị trường có nhiều loại kim loại dẫn điện tốt, nhưng trong đó phải kể đến top 9 dưới đây:

Vật liệu dẫn điện Nhôm

Nhôm là dạng kim loại có đặc tính nhẹ có ánh kim mờ dễ uốn và có khả năng oxy hóa cao. Đồng thời đây cũng là kim loại có nhiều ứng dụng cho các ngành công nghiệp hàng không, sản xuất hàng hóa tiêu dùng hàng ngày cho con người.

Nhôm còn được ứng dụng làm thành chất dẫn điện với tính chất chịu nhiệt độ cao, sử dụng được nhiều hơn vào các công trình kiến trúc tôn lợp mái nhà, vách ngăn xây dựng…

Đồng

Đồng là một trong những dòng vật liệu có thể dẫn điện cao nhất. Kim loại đồng có tính mềm, dễ uốn được sử dụng làm dây điện, đồ dùng mỹ nghệ, đồ dùng như chảo, tượng đúc và que hàn… Ngoài ra trong các xí nghiệp vải người ta cũng sử dụng đồng làm vật liệu nhuộm vài vì đồng thường có màu xanh lục, xanh lam với màu sắc đẹp, tính thẩm mỹ cao.

Sắt

Sắt cũng là vật liệu dẫn điện phổ biến hiện nay. Với tính chất rắn chắc có thể chịu nhiệt, chịu lực, giá thành rẻ… Vì thế sắt được dùng nhiều trong các lĩnh vực sản xuất trong môi trường dẫn điện như làm ruột dây điện, sử dụng trong các ngành sinh hoạt, sản xuất của con người

Chì

Với đặc tính của chì là mềm dẻo có thể uốn nắn theo ý mình thích. Chì được sử dụng làm vật liệu dẫn điện và được ứng dụng phổ biến trong nhiều môi trường khác nhau. Là một trong những thành phần quan trọng làm tấm chắn phóng xạ, chế tạo ắc quy, chế tạo cầu dao…

Wolfram

Kim loại Wolfram là chất dẫn điện có khả năng chống lại oxy hóa cực kỳ hiệu quả và có thể kiểm soát được thành phần axit trong môi trường dung dịch.

Kim loại Wolfram Có tính giòn cao, độ cứng cao và không thể gia công vật liệu phức tạp được. Wolfram tinh khiết được ứng dụng phổ biến trong nhiều ngành điện năng với mục đích chính chế tạo ra các dây tóc bóng đèn sợi đốt và sử dụng nhiều để chế tạo ra kính hiển vi, điện cực…

Natri

Natri cũng là vật liệu hóa học có tính chất mềm có thể cắt rời được và là chất dẫn điện vô cùng tốt. Ngoài ra đây còn là một trong những thành phần quan trọng tạo nên chất bôi trơn trên bề mặt kim loại như muối ăn, chế tạo xà phòng thơm hoặc đèn hơi.

Vàng

Vàng có ký hiệu hóa học là Au với tính thẩm mỹ cao có khả năng dẫn điện và dẫn nhiệt cực tốt. Ngoài ra vàng còn khó bị oxy hóa dù trong điều kiện ăn mòn cao. Vì thế vàng ngoài được sử dụng làm trang sức còn được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau. Hơn nữa vàng có giá thành đắt đỏ, cao cấp.

Với tính chất dẫn điện cực mạnh có thể gây ảnh hưởng đến con người, chính vì thế với những người làm ngành điện nên tháo bỏ trang sức vàng khi làm việc.

Bạc

Bên cạnh vàng thì bạc cũng có tính dẫn điện cực tốt, dễ uốn nắn, nhưng giá thành bạc khá đắt nên vàng và bạc đều là 2 kim loại không được ứng dụng nhiều trong ngành công nghiệp. Chủ yếu được sử dụng làm trang sức, tráng gương hoặc làm đồ trang sức.

Crom

Crom là một vật liệu dẫn điện với đặc tính nổi bật như cứng, giòn và có khả năng chịu nhiệt tốt nhất, chống ăn mòn hiệu quả. Ngoài ra Crom được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp và lĩnh vực đời sống khác nhau. Đặc biệt người ta còn sử dụng crom làm chất xúc tác để tạo tính gỉ sét cho dao, kéo, đánh bóng bề mặt, tạo màu cho thuốc nhuộm và làm khuôn đúc gạch…

Sử dụng vật liệu dẫn điện cần lưu ý các vấn đề

Các vật liệu điện có tính ứng dụng cao trong cuộc sống nhưng mỗi người nên sử dụng vật liệu đúng cách để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng con người. Cần lưu ý những vấn đề sau:

Các vật liệu dẫn điện khác nhau có thể gây ra các hiện tượng ăn mòn hóa học khi tiếp xúc với nhau. Vì thế cần hạn chế để các đồ vật này tiếp xúc với nhau.

Sử dụng kết hợp các vật liệu dẫn điện sẽ đảm bảo được an toàn cho người dùng điện, nhà máy, xí nghiệp.

Trước khi sử dụng vật liệu dẫn điện hay cách điện đều nên tham khảo hướng dẫn sử dụng và làm theo.

Vào thời điểm mùa hè dùng điện nhiều nên cảnh giác các vật liệu dẫn điện để phòng tránh cháy nổ.

Luôn giữ khoảng cách an toàn với các nguồn điện khi sử dụng.

Lắp đặt hệ thống điện trong gia đình cần đảm bảo an toàn nhằm tối ưu nhất việc sử dụng điện an toàn.

Mong rằng với 9 vật liệu dẫn điện trên đây sẽ giúp các bạn hiểu hơn về các loại vật liệu dẫn điện. Từ đó hỗ trợ cho công việc sản xuất và sinh hoạt hàng ngày được tốt hơn nữa. Đặc biệt có thể giúp bảo vệ sức khỏe an toàn tuyệt đối mà không lo sự cố tiêu cực nào.

Xem thêm: Đơn vị đo lường là gì?

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *