Rơ le áp suất nước là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động

Rơ le áp suất nước là gì?

Rơ le áp suất nước là gì?

Rơ le áp suất nước là một thiết bị được dùng để chuyển đổi tín hiệu áp suất hoặc là điều chỉnh áp suất, áp lực. Và nó giúp cho sự ON/OFf của mạch điện. Và đây cũng là thiết bị quan trọng được lắp đặt trong hệ thống đường ống. Thiết bị có vai trò bảo vệ hệ thống bơm giúp cho hoạt động bình thường. Điều này giúp tránh được các hiện tượng quá tải gây cháy, nổ bơm.

Như bạn đã biết thì rơ le áp suất là một thiết bị có chức năng điều tiết và kiểm soát áp suất trong đường ống dẫn. Và cái này nó sẽ phụ thuộc vào mỗi hệ thống hoạt động với quy mô, công suất và kết cấu mà số lượng công tắc áp suất cần lắp đặt.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của rơ le áp suất nước

Cấu tạo

Đối với cấu tạo của thiết bị, thì nó có những bộ phận sau:

 • Vít điều chỉnh
 • Màng ngăn
 • Đòn bẩy
 • Tiếp điểm

Và vít điều chỉnh được dùng để điều chỉnh áp lực lò xò. Mục đích việc này chính là sự thay đổi phạm vi áp suất, ngưỡng bật và tắt mà công tắc hoạt động. Rơ le thường được làm bằng từ các vật liệu khác nhau.

Cấu tạo của rơ le áp suất nước
Cấu tạo của rơ le áp suất nước

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của rơ le áp suất cũng có hoạt động như những rơ le khác. Thiết bị có bộ thu lực nhạy với áp lực nhỏ, hoạt động như một máy đo độ biến dạng. Sau đó, các tiếp điểm, pít – tông, màng ngăn, ống bourdon hoặc là ống thổi, nó sẽ tiếp nhận áp lực từ nước điều áp. Và nó hoạt động như một bộ chuyển đổi, tạo ra tín hiệu được như một chức năng của áp lực áp đặt.

Và rơ le áp suất nước sẽ dựa vào áp lực nước để có thể hoạt động. Và sự thay đổi áp suất này, nó sẽ kích hoạt rơ le. Sau đó, nó sẽ tạo ra một áp lực rồi tác động ép vào pít – tông và lò xo, lần lượt mở hoặc đóng các tiếp điểm. Các điểm này nó sẽ nằm trong thiết bị và đóng lại khi áp suất giảm. Mạch điện được nối kín, từ đó nó sẽ kích hoạt máy bơm. Khi đạt đến áp suất cài đặt, tiếp điểm mở ra, mạch điện được hở, làm ngắt bơm. Khi mà rơ le được kết nối với một hộp điều khiển. Nó bao gồm cấp nguồn và bảo vệ cho động cơ được hoạt động an toàn.

Lưu ý khi chọn rơ le áp suất nước

Để lựa chọn một rơ le tốt thì cần phải đúng yêu cầu của hệ thống. Đó là:

 • Trước hêt, ta cần phải biết được độ chính xác mình cần là bao nhiêu? Để tác động đóng ngắt bơm đường ống cho kịp và đúng ngưỡng cài đặt.
 • Tiếp theo, cần xác định được phạm vi áp suất hoạt động của hệ thống. Điểm trên hay dưới hoặc là điểm đầu đầu, điểm cuối ngưỡng áp suất chẳng hạn.
 • Đối với loại đầu ra output là  tín hiệu gì? Nên lựa chọn 4-20mA. Vì tín hiệu này có thể truyền được đi xa, tương thích với hệ thống điều khiển và ít bị nhiễu.
 • Xác định loại nước cần đo
 • Độ cần bù nhiệt độ hay không?
 • Môi trường làm việc như thế nào? Nhiệt độ cao? Tính ăn mòn…

Phân loại rơ le áp suất nước hiện nay

Đối với rơ le này thì nó được chia ra làm 2 loại chính: là dạng đơn và dạng kép

Rơ le áp suất đơn

Đối với loại này thì nó có cấu tạo chung của một công tác áp suất sẽ gồm có: vít đặt áp suất, tay đòn chính, vít đặt vi sau, lò xo vi sai, lò xo chính, đầu nối áp suất thấp, hộp xếp giãn nở, vít nối đất, vít nối dây điện, tiếp điểm, lỗi đưa dây điện vào, tay đòn, vấu đỡ, cơ cấu lật.

Rơ le áp suất kép

Loại rơ le này nó có chức năng là có thể ngắt mạch. Khi áp suất của máy nén khí tăng quá mức cho phép. Vừa ngắt mạch đảm bảo an toàn khi mà áp suất được hạ dưới mức cho phép. Tương tự với các loại đơn thì quá trình đóng điện khi mà áp suất thấp, bắt đầu tăng lên hoặc áp suất cao bắt đầu được hạ xuống. Nó sẽ thực hiện tự động hoặc ta có thể nút reset hoặc dùng tay gạt tay đòn reset.

Tuy nhiên, có một lưu ý là: người dùng có thể trả lại vị trí ban đầu khi áp suất trong hệ thống máy móc bằng đúng với áp suất. Vì vậy mà sai cộng với áp suất ngắt OFF. Nên người vận hành có thể đặt áp suất OFF bằng HP hoặc LP.

Hình ảnh rơ le áp suất nước được lắp đặt trên đường ống
Hình ảnh rơ le áp suất nước được lắp đặt trên đường ống

Ứng dụng của rơ le áp suất nước

Để xử lý các tình huống dựa trên nước. Chúng rất hữu ích cho các ứng dụng nước thải, xử lý nước, thủy lực; đường ống, bể chứa hoặc bể bơi…

Và rơ le được thiết kế đặc biệt, có thể báo động, tắt động cơ và kiểm soát được nhiều quy trình và loại thiết bị khác nhau. Nên hoạt động tốt trong mọi trường hợp cần đo và điều chỉnh lưu lượng nước.

Với sự tiến bộ của công nghệ rơ le áp suất. Vì vậy, nó được ứng dụng tiêu biểu như:

 • Máy bơm: xử lý nước, cấp nước và phân phối
 • Thủy lực công nghiệp: kiểm soát áp suất, giám sát áp suất dầu và giúp cho bảo vệ quá áp trong các dây chuyền xử lý.
 • Kiểm soát xả cho những hệ thống phun nước tự động
 • Những bộ điều khiển máy nén trong các ứng dụng khí nén

Trên đây là những vấn đề liên quan đến rơ le áp suất nước. Mong qua bài viết Rơ le áp suất nước là gì?, có thể giúp bạn biết thêm được kiến thức. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc gì, thì bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline. Để được nhân viên tư vấn và hỗ trợ.

Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài chia sẻ. Chúc bạn có một ngày tốt lành!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *