Quy định giá nước kinh doanh theo quy định ở từng địa bàn

Quy định giá nước kinh doanh

Giá nước kinh doanh cao hơn rất nhiều so với giá nước dùng cho các mục đích khác như: sinh hoạt, dịch vụ công cộng, đơn vị hành chính. Cụ thể về quy định giá nước kinh doanh sẽ được chúng tôi tổng hợp ngay bài viết dưới đây.

Quy định giá nước kinh doanh

Theo Nghị định số 117/2007/NĐ-CP ngày 11/07/2007 của Chính phủ về sản xuất, cung cấp và tiêu thụ nước sạch.

Căn cứ quyết định số 2264/NSHN-PKD ngày 30/12/2009 về việc hướng dẫn thực hiện giá bán nước sạch  từ 1/1/2010 trên địa bàn quản lý của Công ty nước sạch Hà Nội.

Mức giá nước kinh doanh được quy định và điều chỉnh bởi cơ quan quản lý có thẩm quyền của địa phương. Theo đó, giá nước sẽ có sự thay đổi phụ thuộc vào vùng, khu vực, loại doanh nghiệp và cấp bậc sử dụng. Bảng mức giá nước kinh doanh cụ thể tại thành phố Hà Nội:

Mục đích – đối tượng sử dụng Năm 2021

(đồng/m3)

Năm 2022

(đồng/m3)

Từ 1/7/2023 – 31/12/2023

(đồng/m3)

Từ 1/1/2024 – 31/12/2024 (đồng/m3)
Kinh doanh dịch vụ 20.100 21.300 27.000 29.000

Lưu ý: Toàn bộ mức giá này đều chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng và phí bảo vệ môi trường.

Đối tượng khách hàng áp giá nước kinh doanh

Đối tượng khách hàng áp giá nước kinh doanh

Hiện nay, việc áp dụng mức giá nước được thực hiện dựa trên đối tượng và mục đích sử dụng nước. Theo đó, giá nước kinh doanh được áp dụng đối với các đối tượng sử dụng nước vào mục đích sản xuất, kinh doanh hoặc dịch vụ trong tất cả các lĩnh vực của đời sống. Được xác định trên cơ sở nhu cầu của người sử dụng, được ghi nhận trên hợp đồng giữa đơn vị cấp nước và khách hàng.

Một số đối tượng khách hàng cụ thể:

 • Các công ty, doanh nghiệp sản xuất và công nghiệp với nhu cầu sử dụng trong quy trình sản xuất.
 • Các khách sạn, nhà hàng, nhà nghỉ, kinh doanh ăn uống, giải khát.
 • Các cơ sở thẩm mỹ, rửa xe, giặt ủi, các khu vui chơi.
 • Tất cả cửa hàng kinh doanh, dịch vụ, shop…
 • Dịch vụ rửa xe và các hình thức kinh doanh, dịch vụ khác sử dụng nước máy trực tiếp cho hoạt động kinh doanh, dịch vụ.
 • Các khu chợ, siêu thị, đại lý, cửa hàng thương mại.
 • Các dịch vụ cấp nước cho ghe, tàu, thuyền.
 • Các hoạt động của tổ chức, cá nhân mang tính kinh doanh khác.
 • Văn phòng đại diện của các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế.

Trường hợp khách hàng thuộc đối tượng áp giá kinh doanh, dịch vụ nhưng kinh doanh nhỏ lẻ (thuộc diện không cần phải đăng ký kinh doanh theo Nghị định 39/2007/NĐ-CP) và địa điểm kinh doanh không có bảng hiệu, địa điểm cố định, trong hẻm nhỏ. Vừa kinh doanh nhỏ lẻ và sinh hoạt thì được xem xét áp dụng giá nước sạch dùng mục đích sản xuất vật chất.

Xem thêm: Những thông số đồng hồ nước mà bạn cần biết

Các yếu tố ảnh hưởng đến mức giá nước kinh doanh

Các yếu tố ảnh hưởng đến mức giá nước kinh doanh
 • Nguồn cung cấp nước: với các khu vực có nguồn nước dồi dào, dễ dàng vận chuyển, mức giá sẽ thấp hơn các khu vực khan hiếm, khó khăn trong phân phối nước.
 • Loại hình doanh nghiệp: các doanh nghiệp sản xuất, công nghiệp quy mô lớn sẽ có nhu cầu sử dụng nước nhiều hơn các hộ kinh doanh dịch vụ nhỏ lẻ. Theo đó, mức giá nước cũng sẽ chênh lệch nhau.
 • Yếu tố môi trường: những yếu tố như yêu cầu bảo vệ môi trường và thúc đẩy sự bền vững cũng có thể ảnh hưởng đến giá nước kinh doanh. Các chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp thân thiện với môi trường sẽ ảnh hưởng tích cực đến giá nước.
 • Chính sách thuế và hỗ trợ: các khoản thuế, ưu đãi thuế, hoặc các chính sách hỗ trợ tài chính từ chính phủ có thể ảnh hưởng đến chi phí và giá nước cho doanh nghiệp.

Hy vọng những thông tin chúng tôi chia sẻ trên đây về quy định giá nước kinh doanh sẽ giúp khách hàng có thêm hiểu biết về vấn đề này. Ngoài ra, nếu vẫn còn câu hỏi hoặc thắc mắc khác hãy để lại bình luận phía dưới bài viết chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.

Tham khảo thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *