PSI là gì? Cách chuyển đổi đơn vị PSI

PSI là gì? Cách chuyển đổi đơn vị PSI

PSI là gì?

PSI là một đơn vị đo áp suất và áp lực có nguồn gốc từ Bắc Mỹ. Kí hiệu quả PSI là viết tắt của cụm từ Poundper Square Inch. Nói cách chính xác hơn thì PSI là pound-force per square inch.

Đơn vị PSI là gì?

PSI là một đơn vị được nhìn thấy trên các đồng hồ đo áp suất dạng cơ và dạng cảm biến áp suất có tín hiệu ngõ ra 4-20mA. Mỹ là một trong những quốc gia dẫn đầu về công nghệ và các ngành công nghiệp khác. Đơn vị PSI xuất phát từ đơn vị đo trọng lượng Pound và đơn vị đo độ dài Inch.

Ngoài đơn vị PSI chúng ta còn bắt gặp đơn vị khác như Bar, kg/cm2, đơn vị Kpa, Mpa …

Ứng dụng của PSI

PSI được sử dụng nhiều ở lĩnh vực đo áp suất khí nén, chất lỏng… PSI được sử dụng như một kích thước đo độ bền bằng lực kéo và được định nghĩ là khả năng chống chịu lực kéo và có cường độ mô đun đàn hồi tốt. 

Việc đo lường áp suất khí nén và thủy lực được PSI thể hiện lực tác dụng lên bình chứa của nó bằng 2 chất lỏng tương đối. Trong đó có áp suất chất lỏng và việc sử dụng PSI thường liên quan đến áp suất khí quyển. Điều này là do PSI được đo bằng đồng hồ (Gauge).

Ngoài ra PSI còn được dùng đo độ bền lực kéo theo vật liệu. Trong đó lực kéo đến hàng ngàn PSI và để đo mô đun đàn hổi của vật liệu đến hàng triệu PSI.

Các thiết bị áp suất đều sử dụng đơn vị đo PSI trong các ngành nghề như đo khí nén, đo thủy lực cũng như đo hệ thống công nghiệp an toàn. Trong năng lượng dùng khí nén, máy đo PSI dùng tương đương như đồng hồ đo nhiên liệu.

Cách chuyển đổi đơn vị PSI

Có nhiều cách chuyển đổi đơn vị PSI thành các đơn vị khác nhằm chuẩn hóa đơn vị mà cả thế giới ai cũng biết. Do đó mọi người cần tìm hiểu về mối quan hệ giữa các đơn vị với nhau sau đó tìm cách chuyển đổi giữa chúng. Để làm được điều này chúng ta cần tham khảo giá trị chuyển đổi PSI sang các đơn vị khác dựa vào bảng sau:

Dựa vào bảng quy đổi đơn vị PSI trên ta có thể thực hiện trình tự như sau:

Bước 1: Chuẩn bị bảng quy đổi đơn vị.

Bước 2: Tìm đơn vị đang muốn quy đổi theo cột dọc bên trái.

Bước 3: Tìm đơn vị quy đổi đích, đơn vị muốn quy đổi để có kết quả cuối cùng nằm ở hàng ngang.

Bước 4: Gióng thẳng các giá trị cột ngang và cột dọc với nhau, giao điểm của 2 cột này chính là kết quả cần quy đổi.

Trên đây là thông tin về PSI là gì và cách quy đổi đơn vị PSI hiện nay. Hiện đơn vị này được dùng khá nhiều và phổ biến trong lĩnh vực đời sống và công nghiệp. Vì thế bạn đừng bỏ qua bài viết của Tuấn Hưng Phát trên đây nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *