Phân loại van bi | Các loại van bi

Phân loại van bi

Phân loại van bi – Các loại van bi

1. Phân loại van bi theo cấu tạo

1.1. Van bi dạng Full port

Đây là dạng van bi có lỗ của viên bi có đường kính bằng đường kính của ống, dẫn đến lực ma sát giữa lưu chất và van là nhỏ nhất, không bị tụt áp đường ống, không ảnh hưởng đến dòng chảy. Nhưng thiết kế van lớn và đắt tiền hơn, van được sử dụng khi cần lưu lượng dòng chảy lớn nhất. Ví dụ trong trường hợp dùng áp lực cao và lưu lượng lớn để nạo vét, làm sạch đường ống.

1.2. Van bi dạng Reduced port

Đây là dạng van bi có lỗ của viên bi có đường kính nhỏ hơn đường kính ống. Trường hợp này lưu lượng của dòng chảy giảm, vận tốc của dòng chảy tăng.

1.3. Van bi dạng V port

Dạng này có lỗ của viên có hình chữ ” V” điều này cho phép van đóng mở một cách có kiểm soát hơn và phù hợp với đặc trưng của dòng chảy tuyến tính. Có thể dùng làm van điều tiết lưu lượng nhưng độ chính xác không cao như van cân bằng, van cầu và van tiết lưu

1.4. Van bi dạng Cavity filler

 Đây là dạng van bi được thiết kế đặc biệt, khi van đóng hoàn toàn thì sẽ không để lại lưu chất trong lỗ của viên bi, làm giảm rủi ro hư hỏng do chất lỏng bị đóng băng và làm nứt bi. Loại này hiếm gặp.

van bi cavity

1.5. Van bi dạng trunnion

Bình thường thì van bi chỉ có một chốt trên ( vừa là trục, vừa là chốt) ở dạng này van có thêm một chốt dưới nhằm cố định viên bị tốt hơn. Thường dùng trong đường ống có áp xuất và kích thước lớn.

van bi trunnion

1.6. Van bi dạng nhiều cửa ( nhiều ngả)

Đây là loại van có nhiều ngả ( cửa) và phục vụ cho các mục đích phân chia, đổi hướng dòng chảy, van bi ba ngả là loại van phổ biến nhất hiện nay. Có hai loại van bi ba ngả là loại chữ T và loại chữ L.

van bi nhiều ngả
van bi nhiều ngả

1.7. Van bi lắp bích

Van bi inox mặt bích được cấu tạo từ inox (thép không gỉ). Đặc biệt loại van này chống lại sự an mòn của axit, hóa chất, tác động của thời tiết và sự va chạm bên ngoài, chất liệu thép không rỉ có độ bền cao, khả năng chịu mài mòn tốt và tuổi thọ cao hơn so với loại van có cấu tạo chất liệu khác

Van bi tay gạt mặt bích

1.8. Van bi lắp ren

Van bi lắp ren là van bi cấu tạo  là inox 304 -316, nhựa, đồng. Chức năng: dùng đóng mở điểu chỉnh hướng dòng môi chất. Sử dụng cho lưu chất như: hóa chất, axit loãng, kiềm, gas, khí nén, nước nóng. Trong van bi nối ren thường sử dụng seat làm kín HYPTFE để làm đệm khi đóng mở. Dạng tay gạt phụ hợp cho đóng mở nhanh. Cùng với các loại thép tiêu chuẩn, van bi  còn sử dụng thép đặc biệt như thép có hàm lượng Ni cao, có khả năng chốn ăn mòn tuyệt vời, thích hợp trong môi trường nhiệt độ và áp suất cao.

Van bi tay gạt lắp ren Wonil Hàn Quốc

2. Phân loại van bi điều khiển

2.1. Van bi điều khiển khí nén

Van bi điều khiến khí nén là loại van được điều khiển mở/đóng do tác động của bộ điều khiểnkhí nén. Van bi điều khiển khí nén được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực tự động hoá khí nén và được sử dụng trong các nhà máy sử lý nước thải, nhà máy hoá chất.

Van bi 3PCs điều khiển khí nén Haitima Đài Loan

2.2. Van bi điều khiển điện

Van bi điều khiển điện là loại van bi ( thường lắp van bi inox 304) được thao tác đóng mở bởi 1 đầu điều khiển bằng mô tơ có điện áp 24V, 220V, 380V. Van có thể gửi tín hiệu đến tủ PLC để điều khiển được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp cấp thoát nước, hệ dẫn khí, nước thải.

Van bi 3 ngã mặt bích điều khiển điện KosaPlus

3. Phân loại van bi theo vật liệu

3.1. Van bi inox

Van bi inox hay còn gọi là van bi thép không gỉ là vẫn có cấu tạo chất liệu hoàn toàn là inox 304 – 316. Đây là một loại văn sử dụng loại thép không gỉ để sản xuất đáp ứng được yêu cầu đòi hỏi khắt khe của nghành van công nghiệp như hóa chất, nước thải, dung môi chống ăn mòn…v

van bi inox vi sinh
van bi inox vi sinh

3.2. Van bi nhựa

Van bi nhựa lắp bích là loại van có hệ thống Mở/Đóng rất đươn giản bằng cánh gạt tay 1 góc 90 độ hoặc góc độ mình mong muốn. Đa năng và tiện lợi việc van bi nhựa khá nhỏ gọn nó lắp đặt cũng rất dễ dàng. Hiện nay nó được dùng phổ biển,trong nhà máy xử lý nước hóa chất, các viện nguyên cứu hóa chất, xí nghiệp hóa chất, thì van nhựa là lựa chọn tối ưu nhất.

van bi nhựa pvc
van bi nhựa pvc

3.3. Van bi đồng

Van bi đồng là một thiết bị sử dụng một bộ phận hình cầu để đóng mở và kiểm soát dòng chảy lưu lượng. Mặt cầu có một cổng, còn được gọi là lỗ khoan, xuyên qua tâm. Khi van được đặt ở vị trí mở thì chất lỏng có thể chảy qua nó. Khi quay 90 độ, lỗ khoan sẽ vuông góc với đường dẫn, nghĩa là van đóng lại và chất lỏng không thể đi qua.

van bi đồng lắp ren
van bi đồng lắp ren

>>>Xem thêm: Van bi

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *