Những cách khắc phục điện bị yếu và chập chờn mới nhất

Những cách khắc phục điện bị yếu và chập chờn

Tình trạng sử dụng điện chập chờn là những vấn đề nghiêm trọng khiến các hoạt động sinh hoạt, sản xuất bị trì trệ không có hiệu quả. Đặc biệt là những khu vực đông dân cư, nơi có nhiều nhà máy sản xuất công nghiệp nặng mà hệ thống truyền tải điện năng chưa được cập nhật thường xuyên. Vì thế việc chập điện có thể ảnh hưởng đến thiết bị sử dụng điện, công việc của con người… Vậy có những cách nào nhằm khắc phục tình trạng chập điện hiệu quả nhất.

Cách nhận biết nguồn điện yếu, chập chờn

Tình trạng bóng đèn sáng yếu, lúc sáng, lúc không sáng đèn, điều này gây ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của người dân sử dụng điện.

Cánh quạt của quạt làm mát không quay được, khi điện yếu chúng ta sẽ gặp tình trạng cánh quạt không quay khi bật số nhỏ, bật số lớn nhưng cánh quạt chỉ hoạt động nhẹ và lúc chạy nhanh lúc chạy chậm. Việc này là do cường độ dòng điện không đủ khiến thiết bị không hoạt động được bình thường.

Tủ lạnh không mát để bảo quản thực phẩm, không thể làm được đá, khiến tình trạng rò rỉ nước từ tủ lạnh ra ngoài, thực phẩm bị hỏng không thực hiện được nhiệm vụ bảo quản thực phẩm.

Máy giặt và máy bơm chạy ồn, kêu khá to không hút được nước để vận hành. Các bạn có thể phát hiện sự cố này do tình trạng chập điện hình thành nên khiến máy bơm, máy giặt ngừng hoạt động hoặc phát ra âm thanh ồn bất thường.

Chập chờn điện có ảnh hưởng gì không?

Khi có tình trạng chập chờn điện xuất hiện con người và các thiết bị sử dụng điện đều có nguy hiểm cận kề. Cụ thể có các rủi ro tiêu cực kể đến gồm có:

Mạng lưới điện có thể bị chập chờn, cháy nổ, và dẫn đến hư hỏng nghiêm trọng hơn.

Các thiết bị điện bị ăn nguồn, bị hỏng và cần phải thay mới liên tục.

Chập chờn điện còn ảnh hưởng đến hệ thống truyền tải điện năng, gây tiêu hao nguồn điện cho người dùng mà không đảm bảo được hiệu quả sử dụng.

Có các sự cố hỏa hoạn xuất hiện tiêu cực.

Giật điện có thể kèm theo các nguy hiểm tiêu cực cho con người khi có sự cố kiểm tra nguồn điện.

Điện chập chờn ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống cũng như sản xuất hàng ngày
Điện chập chờn ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống cũng như sản xuất hàng ngày

Các nguyên nhân dẫn tới tình trạng chập chờn điện

Có nhiều nguyên nhân khiến tình trạng chập chờn điện diễn ra liên tục khi đang sử dụng điện. Cụ thể:

Dòng điện xảy ra quá tải khi sử dụng quá nhiều. Dòng điện dân dụng được người dân sử dụng liên tục hàng ngày với nhiều thiết bị điện hoạt động cùng lúc. Dòng điện phục vụ cho các thiết bị điện như điều hòa, máy giặt, tủ lạnh,… Nhưng một thời điểm nào đó dòng điện sẽ bị quá tải khiến điện bị chập chờn, hoạt động không ổn định.

Đường dây dẫn điện ở vị trí quá xa với vị trí sử dụng điện. Một số khu vực ở nước ta có đường dây dẫn điện quá xa khiến tình trạng điện yếu xuất hiện ở những khu vực người dân sử dụng. Tình trạng điện yếu có thể do chất lượng dây điện thấp, hao tải điện trong quá trình truyền tải.

Dây dẫn điện không đủ tải: Thông thường thì 1mm tải ≤ 1,7 kW, trong trường hợp dây dẫn không đủ tải điện, quá nhiều thiết bị ăn nguồn điện liên tục cũng khiến tình trạng quá tải điện xuất hiện. Quá tải điện cũng là nguyên nhân khiến dòng điện bị chập chờn, vận hành không ổn định.

Có nhiều nguyên nhân làm điện chập chờn
Có nhiều nguyên nhân làm điện chập chờn

Các biện pháp khắc phục tình trạng điện yếu chập chờn

Trong quá trình sử dụng nguồn điện năng, nếu có sự cố chập chờn điện cung cấp cho gia đình, thì nên tìm cách khắc phục sớm tránh các tình trạng tiêu cực xuất hiện.

Gửi yêu cầu sửa chữa nguồn cấp điện ở địa phương nơi cư trú

Khi có sự cố chập chờn điện, điện yếu không sử dụng được nguồn điện bạn hãy gửi yêu cầu sửa chữa tới công ty điện lực tại địa phương nơi mình sinh sống hoặc gửi đơn khiếu nại đến đơn vị điện lực. Các đơn vị cung cấp điện, quản lý sẽ tiến hành tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục sự cố truyền tải.

Sử dụng thiết bị máy phát điện tạm thời phục vụ sinh hoạt

Trường hợp gia đình có sự cố cần tải điện thì việc sử dụng năng lượng điện tiêu thụ trong thời gian dài cần nghiên cứu trang bị thêm máy phát điện tạm thời để cung cấp nguồn điện năng phù hợp cũng như giảm thiểu tình trạng quá tải điện xuất hiện.

Khắc phục điện áp chập chờn để không bị gián đoạn đến hoạt động sản xuất và sinh hoạt
Khắc phục điện áp chập chờn để không bị gián đoạn đến hoạt động sản xuất và sinh hoạt

Ngắt nguồn điện và một số thiết bị quá tải nguồn điện

Điện yếu, chập chờn điện là một phần do cắm nhiều thiết bị điện cùng lúc. Do đó chỉ cần ngắt nguồn điện ở những thiết bị không sử dụng điện để điều chỉnh ổn định nguồn điện. Từ đó tránh được tình trạng quá tải điện cũng giảm thiểu được tình trạng yếu dòng.

Sử dụng thêm ổn áp nguồn điện

Ổn áp nguồn điện là một trong những thiết bị hỗ trợ hiệu điện thế cho các thiết bị đầu vào tối ưu nhất. Cần trang bị thêm ổn áp nhằm bảo vệ thiết bị điện trong gia đình, giảm thiểu tình trạng điện chập chờn, yếu tải.

Bổ sung, thay thế đường dây dẫn điện mới

Trong trường hợp dây điện đã sử dụng quá lâu cần khắc phục hoặc thay mới hoàn toàn để đảm bảo ổn định trong quá trình truyền tải điện. Việc sử dụng nguồn dây tải điện mới sẽ giảm thiểu tiêu hao điện năng, giúp giảm thiểu tình trạng chập chờn điện và giữ được ổn định cho các thiết bị điện khi sử dụng.

Thực tế nguồn điện bị chập chờn thường xuyên gặp, nhất là do những hộ gia đình ở xa trạm biến thế, hộ gia đình sử dụng điện năng nhiều. Trong trường hợp có sự cố chập chờn nguồn điện thì cần bình tĩnh xử lý để giảm thiểu sự cố tiêu thụ điện năng và nghiên cứu các phương án khắc phục phù hợp nhất.

Xem thêm về các bài tin tức khác tại: Hệ thống điện

1.2/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *