Tìm hiểu về dây PE, Dây PE tiếng anh là gì?

Tìm hiểu về dây PE, Dây PE tiếng anh là gì?

Các thiết bị trong gia đình luôn có nguy cơ rò rỉ điện hoặc có sự cố hỏng hóc, nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng và người thân của bạn. Vì thế khi sử dụng đồ điện, đảm bảo an toàn, hạn chế sửa chữa hệ thống điện thì cần lắp đặt thêm đường đường dây nối đất. Vậy đường dây nối đất PE là gì? Tác dụng của đường dây nối đất PE như thế nào?

Khái niệm dây PE là gì?

Dây PE là dân dẫn bảo vệ là dạng dây điện nối các vỏ kim loại của thiết bị sử dụng điện và phụ kiện với cực nối đất tại vị trí lắp đặt thiết bị sử dụng điện hoặc với điểm trung bình đã nối đất của nguồn cấp điện.

Dây PE tên tiếng anh là Pen là dạng dây dẫn điện nối với các vỏ kim loại của các thiết bị sử dụng nguồn điện và các phụ kiện với cực nối đất tại nơi lắp đặt thiết bị sử dụng điện hoặc với điểm trung tính đã nối đất của nguồn cấp điện.

Ngoài ra dây PE cũng được gọi là dây nối đất, tiếp địa, tiếp đất. Đây là một trong những phương pháp phổ biến nhất nhằm giải quyết các vấn đề rò rỉ điện từ bên ngoài của các thiết bị điện khi sử dụng.

Hình ảnh dây PE
Hình ảnh dây PE

Dây PE có những tác dụng gì?

Dây PE nối đất là thiết bị giúp đảm bảo an toàn cho người sử dụng điện với công dụng chính như:

Đảm bảo tính an toàn cho con người khi không bị điện giật.

Đảm bảo độ tin cậy cho hệ thống điện và phục vụ nhu cầu sử dụng điện của con người tốt hơn.  Cải thiện các hoạt động của hệ thống điện, giảm thiểu khả năng bị nhiễu điện, tăng độ tin cậy cho hệ thống và nâng cao tuổi thọ cho thiết bị sử dụng.

Dây PE được ứng dụng tại 1 hệ thống điện
Dây PE được ứng dụng tại 1 hệ thống điện

Thiết bị điện nào cần có dây PE

Nhằm đảm bảo an toàn khi sử dụng thiết bị điện cho gia đình thì các thiết bị điện cần nối tiếp đất an toàn. Đặc biệt là khi sử dụng thiết bị điện như các dòng máy giặt, tủ lạnh thì thiết bị điện phải có dây nối đất.

Nước là chất dẫn điện tốt nhất nên nếu cơ thể người tiếp xúc với nguồn điện mang nước có thể gây ra những tai nạn nghiêm trọng về điện. Trong trường hợp động cơ điện của máy giặt ẩm ướt hoặc có lý do nào đó mà lớp cách điện bị hở khiến vỏ ngoài máy giặt mang điện thì vô cùng nguy hiểm.

Lúc đó, nước trong máy giặt cũng sẽ mang điện, khi người dùng tiếp xúc với nước trong máy giặt hoặc vô tình chạm vào lớp vỏ kim loại sẽ bị giật điện rất nguy hiểm. Vì thế cần sử dụng dây nối đất để tăng độ an toàn cho thiết bị.

Tương tự như máy giặt còn có các thiết bị như tủ lạnh, lò vi sóng, lò nướng, máy lạnh … đều là những thiết bị cần dây nối đất PE. Bởi lẽ đây là những thiết bị có vỏ ngoài là kim loại nên khả năng dẫn điện rất cao.

Nối đất PE có tốn điện không?

Nhiệm vụ chính của dây nối đất PE là loại bỏ dòng điện bị rò rỉ từ các thiết bị điện xuống đất nhằm đảm bảo an toàn cho người dùng. Vì thế dây PE sẽ không làm tốn điện cho người dùng bởi có nối dây PE hay không thì khi bị rò rỉ dòng điện vẫn bị hao hụt nghiêm trọng như bình thường.

Bên cạnh đó các xung điện có xuất hiện tình trạng rò rỉ còn khiến các linh kiện bị nhiễm điện và quầng tụ không có chỗ tiêu thụ gây ảnh hưởng đến thiết bị sử dụng điện và người sử dụng nguồn điện. Vì thế việc nối dây tiếp đất PE chỉ là cách giúp hệ thống vận hành ổn định, an toàn hơn.

Cấu tạo của sợi dây PE
Cấu tạo của sợi dây PE

Dây nối đất PE có những màu đặc trưng nào?

Theo quy định thì màu dây điện cần sản xuất theo đúng tiêu chuẩn Mỹ USNEC và chuẩn IEC trong đó dòng điện 3 pha thì dây điện nối đất có màu xanh lá – vàng.

Tại thị trường Việt Nam màu sắc dây điện cũng đang sử dụng theo tiêu chuẩn IEC với dây nối đất có màu xanh lá sọc vàng.

Tiêu chuẩn khi sử dụng dây nối đất PE đúng nhất

Nhằm hạn chế tối đa các tình trạng nhầm lẫn dây điện khác với dây PE thì cần sử dụng dây nối đất PE với các nguyên tắc và tiêu chuẩn sau:

Nhằm hạn chế nhầm lẫn với các loại dây điện khác thì khi sử dụng dây PE nối đất cần tuân thủ đúng các nguyên tắc cơ bản sau:

Dây PE cho phép liên kết các vật dẫn tự nhiên từ các vỏ kim loại không có điện của các thiết bị điện nhằm tạo lưới đẳng thế. Những loại dây dẫn dòng sự cố do hở điện tới điểm trung tính nối đất của nguồn. Dây dẫn PE được nối trực tiếp vào đầu nối đất chính của mạng.

Dây PE cho phép liên kết các vật dẫn tự nhiên và các vỏ kim loại không có điện của thiết bị điện tạo lưới đẳng thế. Những loại dây dẫn dòng sự cố bị hư hỏng cách điện tới điểm trung tính nối đất của nguồn. Dây PE được nối đất chính của mạng.

Đầu nối đất chính sẽ được nối với các điện cực nối đất qua dây nối đất, vì thế dây PE cần được sơn xanh hoặc sơn vàng nhận biết, được bảo vệ chống hư hỏng về mặt cơ, hóa học.

Dây PE là 1 loại dây không thể thiếu trong hệ thống điện ngày nay
Dây PE là 1 loại dây không thể thiếu trong hệ thống điện ngày nay

Lắp đặt dây PE đúng cách, đúng kỹ thuật

Khi sử dụng dây PE đều có quy trình lắp đặt đúng với hệ thống nối đất và được cách ly hoàn toàn. Các hướng dẫn này cần tuân thủ theo đúng nơi ở thực tế và có sự thích hợp. Vì thế người lắp đặt dây PE cần thực hiện theo đúng nguyên tắc sau:

Cách 1: Cần kết nối từ xa với 2 điểm nối đất riêng biệt

Tiến hành nối vỏ cảm biến nếu được cung cấp, chỉ cần gắn từ xa ở đầu và đảm bảo nó không được nối ở bất cứ điểm nào khác. Và các điểm đều được cách điện với các thiết bị nối đất khác.

Hơn nữa chỉ cần nối đất với vỏ dẫn tín hiệu ở đầu cuối nguồn cung cấp cho một điểm của hệ thống nối đất với thiết bị và cần đảm bảo chắc chắn rằng điểm đầu và điểm cuối của bộ chuyển đổi đều được đảm bảo an toàn.

Cách 2: Cần kết nối các điểm từ xa với vỏ liên tục

Chỉ cần gắn kết cảm biến với vỏ cáp tín hiệu và đảm bảo chắc chắn rằng nó đang được cách điện hoàn toàn với bộ chuyển đổi và các thiết bị điện khác. Hay chỉ cần kết nối vỏ cáp tín hiệu với hệ thống nối đất thiết bị ở cuối nguồn cung cấp.

Cách 3 Thực hiện nhiệm vụ gắn kết tích hợp

Nối đất vỏ dây dẫn điện ở đầu cuối nguồn cung cấp với hệ thống nối đất thiết bị. Hãy đảm bảo chắc chắn rằng nó đang được cách điện với vỏ bộ chuyển đổi và các thiết bị hiện trường khác.

Trên đây là toàn bộ thông tin về dây nối đất PE và cách lắp đặt thiết bị đúng cách. Hãy chắc chắn rằng các thiết bị điện trong nhà bạn đều có dây nối đất để đảm bảo an toàn cho sự sống của con người và hệ thống dẫn truyền điện trong nhà.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *