Mức xử phạt ăn trộm nước. Xử lý nạn ăn cắp nước sạch 2022

Mức xử phạt ăn trộm nước

Nhằm phục vụ nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân trên địa bàn, các cơ quan có thẩm quyền và đơn vị cung cấp nước sạch đến người dân giá tốt nhất. Tuy nhiên có nhiều người lại sử dụng mánh khóe ăn trộm nước để được dùng nước miễn phí. Chính vì thế khiến tình trạng thất thoát nước xuất hiện và cũng là lý do tại xuất hiện các căn cứ pháp luật xử phạt hành vi ăn trộm nước.

Những chiêu trò ăn cắp nước sử dụng miễn phí hiện nay

Có nhiều cách ăn trộm nước của người dân để được sử dụng nước miễn phí trong sinh hoạt hàng ngày. Cụ thể như

Sử dụng ống kẽm đấu nối trực tiếp vào đoạn ống cấp nước trước đồng hồ. Khiến nước không đi qua đồng hồ khi người dùng sử dụng. Và trong thời gian dài người sử dụng người dân không cần trả tiền nước hoặc giảm một lượng nước đáng kể.

Ngoài ra nhiều đối tượng còn khiến đồng hồ không quay khi tác động trực tiếp vào thiết bị. Nhờ thế nước vẫn chảy ra mà đồng hồ không quay. Đặc biệt là họ tháo cánh quạt ra và cắt gọn chúng đi khiến nước chảy qua mà không tác động vào bộ đếm số nước của đồng hồ.

Có nhiều thủ đoạn ăn trộm nước ngày càng cao cấp và tinh vi hơn gây khó khăn cho đơn vị quản lý nước sạch trên địa bàn. Theo các lãnh đạo hiện nay nhiều thủ đoạn còn dùng cây kim khéo léo kéo kim đồng hồ ngưng lại, hoặc sử dụng nam châm đặt lên mặt đồng hồ với tác dụng làm chậm tốc độ quay của đồng hồ.

Phòng tránh và phát hiện kịp thời những hành vi gian lận trong việc sử dụng nước sạch
Phòng tránh và phát hiện kịp thời những hành vi gian lận trong việc sử dụng nước sạch

Tại sao tình trạng ăn cắp nước luôn xảy ra nhiều và phổ biến

Trước đây tình trạng ăn trộm nước diễn ra liên tục và thường xuyên bởi không có chế tài xử lý nào được sử dụng. Hơn nữa cơ chế kiểm soát nguồn nước sạch cũng lỏng lẻo hơn khiến người dân càng lấn tới.

Hiện nay tình trạng ăn trộm nước sử dụng vẫn xuất hiện, nhưng cũng có những trường hợp ngoan cố không nhận tội của mình. Và cách xử lý với trường hợp này là lập biên bản, bồi thường thất thoát nước.

Cũng vì cơ sở pháp lý đang trong giai đoạn hoàn thiện nên chế tài xử lý hành vi gian lận chưa được xử lý mạnh mẽ là cắt nước, ngưng cấp nước để cảnh báo hành vi ăn trộm. Vì thế chưa đảm bảo tính răng đe cao trong quá trình cảnh báo người ăn trộm nước.

Từ ngày 05/2009 Nghị định 126 đã được thay thế bằng Nghị định 23 và theo Nghị định 23, việc cấp nước sạch sử dụng sinh hoạt không còn thuộc Thanh tra Giao thông thụ lý.

Hiện tượng sử dụng "free" nước ngày càng diễn ra phổ biến, nhất là trong những thành phố lớn
Hiện tượng sử dụng “free” nước ngày càng diễn ra phổ biến, nhất là trong những thành phố lớn

Các mức xử phạt cho hành vi trộm nước theo nghị định 23

Đúng như pháp luật đã quy định, những trường hợp ăn cắp nước sẽ bị xử phạt hành chính và lập biên bản.

Theo Nghị định 23 của Thủ tướng Chính phủ, mức phạt được quy định như sau:

  • Trường hợp ăn cắp nước trước đồng hồ, không cho nước chảy qua đồng hồ.
  • Cố tình khiến đồng hồ không chạy hoặc chạy chậm.
  • Thay đổi vị trí lắp đặt đồng hồ nước trước đó của đơn vị quản lý lắp đặt nước
  • Tiến hành gỡ niêm phong với các thiết bị tại các vị trí ốc đồng hồ, nắp đồng hồ nước của đơn vị quản lý cấp và quản lý.

Với những trường hợp vi phạm hành vi trên sẽ bị phát từ 2 – 5 triệu đồng.

Còn lại một số trường hợp vi phạm khi ăn cắp nước như:

  • Tự ý biến đổi đường kính ống cấp nước không đúng các quy định của đơn vị cấp nước.
  • Sử dụng các mạng lưới cấp nước từ đơn vị cấp nước như từ trụ phòng cháy chữa cháy, và các mục đích sử dụng nước khác.

Với những trường hợp này có thể bị xử lý hành chính từ 5-10 triệu đồng. Tùy thuộc vào mức độ vi phạm hành chính khi cơ quan chức năng phát hiện ra hành vi ăn cắp có thể bị từ 60 – 70 triệu.

Mức xử phạt có thể từ 5-70 triệu tùy vào mức độ nghiêm trọng của vụ việc
Mức xử phạt có thể từ 5-70 triệu tùy vào mức độ nghiêm trọng của vụ việc

Hy vọng với những cảnh báo về mức phạt về hành vi ăn trộm nước trên có thể khiến người dùng tỉnh táo với những hành vi của mình. Hiện tình trạng nước sạch cũng đang trở nên khan hiếm hơn vì thế người dùng nên sử dụng tiết kiệm và có trách nhiệm với nguồn nước mình đang sử dụng hàng ngày. Ngoài ra người quản lý có thể sử dụng các mẫu đồng hồ có yêu cầu cao về kỹ thuật, độ chính xác đo đạc nhằm giảm thiểu tình trạng ăn trộm nước. Nếu bạn cần tìm hiểu địa chỉ mua đồng hồ nước chính hãng có kiểm định có thể liên hệ trực tiếp Tuấn Hưng Phát để chúng tôi hỗ trợ bạn nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *