Hiệu ứng nhà kính là gì? Hậu quả của hiệu ứng nhà kính

Hiệu ứng nhà kính là gì? Hậu quả của hiệu ứng nhà kính

Hiệu ứng nhà kính là hiện tượng môi trường có tính chất nóng bỏng nhất hiện nay và được xã hội đặc biệt quan tâm. Để hiểu chi tiết hơn về nguyên nhân, hậu quả cũng như biện pháp khắc phục tình trạng hiệu ứng nhà kính, mời các bạn cùng tham khảo thông tin dưới đây

Tìm hiểu về hiệu ứng nhà kính là gì?

Hiệu ứng nhà kính là hiện tượng môi trường làm không khí trái đất nóng lên. Hiện tượng này hình thành do bức xạ sóng ngắn mặt trời xuyên qua tầng khí quyển chiếu xuống mặt đất. Sau đó mặt đất hấp thụ nóng lên lại bức xạ ngược lại bước sóng dài vào khí quyển để CO2 hấp thụ làm không khí nóng lên nhanh chóng.

Hiểu một cách đơn giản hơn thì hiệu ứng nhà kính là cụm từ dùng để chỉ hiệu ứng xảy ra khi lượng bức xạ của tia sáng mặt trời xuyên qua các cửa sổ hoặc mái nhà kính, hấp thụ và phân tán thành nhiệt lượng cho bầu không khí bên trong nóng lên.

Khí nhà kính là nguồn khí có khả năng hấp thụ bước sóng dài và được phản xạ từ bề mặt trái đất khi được chiếu sáng bằng ánh sáng mặt trời, sau đó được phân tán nhiệt lại cho trái đất.

Hiệu ứng nhà kính hình thành do nguyên nhân gì?

Khí CO2 là nguyên nhân quan trọng gây hiệu ứng nhà kính. Lượng CO2 trong không khí như một tấm kính phủ dày lên trái đất khiến chúng ta giống như đang sống trong một ngôi nhà kính khổng lồ.

Nếu không có bầu khí quyển thì bề mặt trái đất luôn có nhiệt độ từ -23 độ C nhưng thực tế nhiệt trung bình khoảng 15 độ C. Điều này có nghĩa là hiệu ứng CO2 khiến cho trái đất tăng nhiệt lên đến 38 độ C.

Ngày này với các hoạt động sinh hoạt, khai thác, chặt phá rừng và quá trình phát triển của con người đang dần khiến nồng độ CO2 trong không khí tăng cao mạnh mẽ. Điều này khiến hiện tượng hiệu ứng nhà kính tăng cao, nhiệt độ trái đất vì thế mà nóng lên từng ngày. Theo tính toán thì nhiệt độ trái đất đang dần tăng lên khoảng 1.5 đến 4.5 độ C.

Bên cạnh hàm lượng CO2 tăng cao còn có hàm lượng CH4, CFC, SO2 và hơi nước cũng là nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính.’

Những biểu hiện của tình trạng hiệu ứng nhà kính

Tình trạng ô nhiễm không khí và hiệu ứng nhà kính đang ngày dần tăng cao, nhưng biểu hiện của tình trạng này là gì?

Biến đổi khí hậu: Những tác động của hiệu ứng nhà kính sinh ra khiến khí hậu có nhiều biến đổi nhiều hơn như mùa hè nhiệt độ cao hơn, mùa động khí hậu giảm xuống mạnh hơn. Đồng thời mùa mưa bão kéo dài, xuất hiện nhiều tình trạng thiên tai hơn.

Hiện tượng băng tan: Băng tan là một trong những hiện tượng tiêu biểu nhất của hiệu ứng nhà kính hiện nay. Khi trái đất nóng dần lên, thể tích nước bắt đầu giãn nở và băng ở đầu cực tan nhiều hơn, mực nước biển dâng lên và khiến tình trạng ngập mặn xuất hiện nhiều hơn.

Hiện tượng cháy rừng, thiên tai: Theo các tổ chức môi trường thống kê thì hiện tượng khí hậu khắc nghiệt đang dần hình thành. Thời tiết nóng khô, kèm theo tình trạng cháy rừng lan rộng mạnh mẽ khiến thiệt hại về tài nguyên và nguy hiểm hơn là tình trạng hiệu ứng nhà kính cũng tăng cao mạnh mẽ hơn.

Bên cạnh đó còn có hiện tượng ngập lụt hoặc hạn hán: Tình trạng này khiến hệ sinh thái không thể tồn tại được, gây ra những biến đổi khí hậu nghiêm trọng. Một số vùng còn xuất hiện tình trạng lũ lụt, sạt lở, ngập úng nghiêm trọng.

Tình trạng phát sinh thêm hiệu ứng nhà kính nhiều hơn:  Các thông tin được nghiên cứu về vấn đề môi trường thì trong năm 2018 lượng CO2 phát thải trong khí quyển đạt mức 407.8ppm cao hơn nhiều lần so với những trước. Đặc biệt hơn đây là con số kỷ lục cao nhất trong vòng 10 năm trở lại đây.

Lượng khí gây hiệu ứng nhà kính tăng cao đồng nghĩa với việc con người ở thế hệ tương lai sẽ phải gánh chịu nhiều hệ quả nghiêm trọng hơn. Trong đó phải kể đến tình trạng như lũ lụt, nhiệt độ tăng cao, nước biển dâng, hệ sinh thái ảnh hưởng nghiêm trọng.

Những tác hại nghiêm trọng của hiệu ứng nhà kính

Hiệu ứng nhà kính luôn có những tình trạng nghiêm trọng tác động đến cuộc sống con người và sinh vật. Nói cách khác thì tình trạng hiệu ứng nhà kính tác động trực tiếp đến các hiện tượng biến đổi khí hậu với một số nguy hiểm như:

Nguồn nước: Gây ảnh hưởng đến chất lượng nước trên trái đất, dẫn đến các dấu hiệu thiếu hụt nguồn nước uống, nước sản xuất trong các ngành công nghiệp.

Ảnh hưởng đến sinh vật: Sự nóng lên của trái đất, hay sự thay đổi nhiệt độ trong không khí khiến các loài sinh vật bị thay đổi môi trường sống. Nhiều loài sinh vật không thể thích nghi được với cuộc sống thì có thể biến mất hoàn toàn.

Hiện tượng băng tan ở đầu cực trái đất: Khi nhiệt độ trái đất tăng cao có thể là nguyên nhân khiến tình trạng băng tan ở Bắc Cực, Nam Cực. Khi băng tan khiến mực nước biển dâng lên cao khiến một số quốc gia biến mất, hoặc vùng lãnh thổ quốc gia dần bị thu hẹp lại.

Con người: Tình trạng thay đổi thời tiết, khí hậu khiến vi khuẩn sinh sôi nhiều hơn kéo theo nhiều bệnh lý mới xuất hiện và dịch bệnh tràn lan xuất hiện ở nhiều nơi. Khi chưa có thuốc chữa bệnh sẽ khiến hệ miễn dịch của con người dần suy yếu và sức khỏe con người cũng có dấu hiệu bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Các phương pháp khắc phục hiệu ứng nhà kính

Trồng nhiều cây xanh tại các thành phố lớn: Cây xanh có khả năng hấp thụ lượng CO2 trong không khí thông qua giai đoạn hô hấp. Nhờ thế có thể giảm được khí CO2 trong khí quyển và khiến cho các dấu hiệu của hiệu ứng nhà kính giảm thiểu đáng kể nhất.

Hạn chế sử dụng các thiết bị điện: Điện năng là nguồn năng lượng quan trọng trong cuộc sống con người từ các hoạt động sản xuất đến sinh hoạt của con người. Quá trình này sinh ra một lượng lớn hàm lượng CO2 và thải trực tiếp vào môi trường gây ô nhiễm môi trường không khí nghiêm trọng.

Giảm tải các phương tiện giao thông: Nên ưu tiên dùng xe công cộng thay vì đi xe máy cá nhân, ô tô… Hoạt động dày đặc của các phương tiện cá nhân sẽ gây ra lượng khí thải CO2 nhiều hơn và gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng hơn. Ngoài xe công cộng bạn có thể sử dụng xe đạp hay đi bộ là cách tối ưu hơn để bảo vệ môi trường.

Xây dựng kế hoạch tuyên truyền bảo vệ môi trường: Đây là cách giúp mọi người cùng nhau hiểu rõ về hoạt động môi trường và cách bảo vệ môi trường là bảo vệ chính cuộc sống chúng ta. Khi bạn đã hiểu về môi trường, hiểu về hiệu ứng nhà kính thì người dân sẽ dần có những hành động xây dựng và bảo vệ môi trường tốt hơn.

Trên đây là toàn bộ thông tin về hiệu ứng nhà kính và những hậu quả của hiệu ứng nhà kính với con người và sinh vật. Hiện con người đang nỗ lực khắc phục và ngăn chặn tình trạng này trở nên nghiêm trọng hơn. Vì thế hãy cùng nhau đồng hành xây dựng các dự án bảo vệ môi trường cũng đất nước để bảo vệ chính cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Có thể bạn quan tâm: Trí tuệ AI là gì?

3.5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *