Dây điện là gì? Thông số các loại dây điện hiện nay

Dây điện là gì? Thông số các loại dây điện

Dây dẫn điện là sản phẩm sử dụng khắp mọi nơi chỗ nào cũng có, là sản phẩm thân thuộc của mọi người. Hiện tại có dạng dây dẫn công nghiệp và dây dẫn dùng cho hộ gia đình dân dụng. Vậy dây dẫn điện là gì, dây dẫn điện có thông số kỹ thuật như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết sau nhé.

Tổng quan về dây dẫn điện

Dây dẫn điện là dây dẫn đặc biệt bên trong có lõi kim loại, bên ngoài là vỏ nhựa cách điện. Chúng là thành phần quan trọng nhất của hệ thống dây dẫn điện. Dây dẫn điện tồn tại xung quanh chúng ta từ thiết bị sạc pin, dây dẫn điện cho bóng đèn, tủ lạnh, quạt điện và tivi…

Dây dẫn điện có nhiều sản phẩm, kích thước khác nhau, vì thế các thông số kỹ thuật của từng loại cũng khác nhau.

Các loại dây dẫn điện và thông số kỹ thuật của dây dẫn

Dây dẫn điện có nhiều loại, mỗi loại có thông số và được ứng dụng cho từng sản phẩm khác nhau. Chúng chủ yếu phụ thuộc vào khả năng tính toán chọn dây dẫn điện của người thiết kế, kỹ thuật. Sau đây là một số dòng dây dẫn điện phổ biến nhất mà chúng ta sử dụng hàng ngày.

Cấu tạo bên trong của dây điện
Cấu tạo bên trong của dây điện

Dây dẫn điện đơn

Là dòng dây dẫn điện chỉ có 1 dây duy nhất, chúng được dùng phổ biến trong hệ thống điện gia đình. Ví dụ như nguồn dây dẫn máy lạnh, dây dẫn nguồn máy bơm nước…

Dây dẫn đơn có 2 loại cơ bản là dây dẫn điện đơn cứng và dây dẫn điện mềm.

Dây dẫn điện đơn cứng có 1 lõi kim loại bên trong, vỏ cách điện được làm bằng nhựa PVC.

Dây dẫn điện đơn mềm là một lõi kim loại dẫn điện bên trong được tết bằng nhiều lõi với nhau. Lớp vỏ cách điện được làm bằng PVC có độ mềm và độ uốn dẻo nhất định.

Loại vật liệu phổ biến của lõi dây điện đơn thường là nhôm hoặc bằng đồng. Tiết diện được sản xuất thường nhỏ hơn khoảng 10mm2.

Dây dẫn điện đôi

Đây là mẫu dây dẫn phổ biến được dùng cho nhiều nguồn cấp điện của thiết bị điện. Dây đi bóng đèn trong dân dụng và trong ngành công nghiệp.

Cấu tạo của dây dẫn điện đôi bao gồm nhiều lõi dây bằng đồng gộp lại với nhau, mỗi lõi đều có đường kính không quá 0.2mm, dây điện đôi thường có lõi mềm nên việc thi công thiết bị này cũng khá dễ dàng hơn so với mẫu lõi cứng.

Dây dẫn điện dạng xoắn

Dạng xoắn có cấu tạo của 2 hay nhiều lớp dây cách điện khác nhau được xoắn lại với nhau tạo thành 1 dây dẫn điện. Cụ thể chúng có 4 lớp, lớp ruột, lớp bọc ruột, lớp bện cotton và sau cùng là vải bọc cotton.

Với dạng dây dẫn điện này có tính an toàn cực cao nên chúng thường được sử dụng làm nguồn dây dẫn cho các thiết bị chịu nhiệt như nồi cơm điện, bàn ủi điện, cùng các thiết bị điện như máy hàn, máy cắt và máy khoan điện…

Dây cáp dẫn điện

Dây cáp dẫn điện là mẫu dây dẫn điện chúng ta thường gặp ở ngoài đường trên các cột điện, chúng thường có các tiết diện lớn và có nhiều lớp cách điện tạo độ chắc chắn.

Cấu tạo của dây cáp điện gồm nhiều lõi dây đồng kết hợp với nhau, vỏ dây cáp điện thường là cao su lưu hóa kết hợp cùng với chất liệu PVC nhằm gia tăng cao hơn tính an toàn cho dây dẫn khi sử dụng.

Hơn nữa dòng sản phẩm này còn là dây dẫn nguồn điện cho nhiều hệ thống máy móc trong nhà máy. Cụ thể là làm nguồn dây cấp cho các nhà máy bơm nước thải, nguồn cấp cho máy bơm nước cấp, máy bơm định lượng hóa chất trong sản xuất.

Dây cáp dẫn điện có bọc giáp

Dây cáp dẫn điện có bọc giáp thường được sử dụng để cung cấp điện cho hệ thống máy móc lớn. Chúng được thiết kế với nhiều lớp cách điện với vật liệu và phần vỏ bọc ngoài bằng 1 lớp mạ kẽm, nhôm hoặc dạng ruban.

Cách chọn dây dẫn điện thế nào phù hợp nhất

Để chọn đúng dây dẫn điện, người dùng cần quan tâm đến một số điểm đặc biệt sau:

Dây dẫn điện hiện được nhiều công ty trong nước gia công, vì thế không thể tránh khỏi chất lượng sản phẩm kém, lõi dẫn điện không nguyên chất. Vì vậy nên đầu tiên cần chọn thương hiệu sản phẩm uy tín khi mua hàng.

Chọn đúng tiết diện dây dẫn đã được tính toán trên phần mềm, việc chọn sai sẽ có nhiều ảnh hưởng đến lớp cách điện do sinh nhiệt quá cao. Hoặc có thể làm tiêu tốn nhiều nguồn điện năng truyền dẫn dòng điện quá to.

Ưu tiên chọn dây dẫn điện có màu khác nhau, cho các dòng pha khác nhau. Đồng thời cần chọn dây nối đất theo đúng quy ước là vàng sọc xanh lá, để dễ dàng nhận biết.

Tùy theo tính ứng dụng và mục đích của bạn là gì để chọn loại dây lõi đồng hay dây lõi nhôm, dây mềm cứng, dây đơn lõi hay đa lõi để giúp tối ưu công việc dẫn truyền điện.

Sau khi chọn được dây dẫn điện thành công cần đảm bảo các điều kiện hoạt động của dây dẫn với các điểm sau:

Đóng ngắt nguồn điện ngay khi có sự cố quá nhiệt xuất hiện, tiến hành bảo vệ từng nhánh dây dẫn phân phối điện.

Điều kiện đi dây dẫn điện cần đảm bảo trong điều kiện làm việc khô ráo, cách xa nguồn nước và nguồn nhiệt cao. Vì thế nên nối dây dẫn điện tại hộp đấu nối, mối nối phải tiếp xúc tốt và có khả năng chịu lực cơ học.

Khi đi dây dẫn điện ngầm cho công trình nhà ở, trường học, văn phòng cần sử dụng ruột gà hoặc ống PVC để đi dây nhằm bảo vệ đường dây dẫn.

Trên đây là các thông tin về dây dẫn điện và cách chọn dây dẫn phù hợp với mục đích sử dụng. Mong rằng các bạn sẽ chọn được sản phẩm phù hợp với mục đích và nhu cầu sử dụng của gia đình.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *