Tủ điện công nghiệp là gì? Nguyên lý hoạt động của tủ điện

Tủ điện công nghiệp là gì? Nguyên lý hoạt động

Tủ điện công nghiệp đóng vai trò quan trọng trong hệ thống điện công nghiệp, là thiết bị quan trọng nhằm điều khiển hệ thống dẫn điện. Hiện có nhiều loại tủ dẫn điện khác nhau với các chức năng và nhiệm vụ riêng nhằm phục vụ nhu cầu của người dùng. Vậy tủ điện công nghiệp có những loại nào? Nguyên lý vận hành ra sao?

Tủ điện là gì? Tại sao cần có tủ điện công nghiệp

Tủ điện là nơi chứa các thiết bị điện, mạch điện, thiết bị đóng ngắt điện như cầu dao… với vai trò là là bộ phận nhận và cung cấp điện cho hệ thống truyền dẫn nhất định. Tủ điện có thể hình vuông, hình chữ nhật dùng để lắp đặt bảo vệ các thiết bị điện khác. Sản phẩm được phân phối cho các công trình điện đảm bảo cách ly với các thiết bị mang điện khác trong quá trình vận hành.

Tủ điện công nghiệp là loại tủ điện được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau, nhằm đảm bảo các tiêu chí về độ ổn định, bền bỉ và tính liên tục cho các thiết bị điện khác. Thông thường tủ điện công trình có cấu trúc lớn hơn và có hệ thống cấu trúc mạch điều khiển phức tạp hơn so với các mẫu tủ điện gia đình. Bởi nó được đặt và làm việc với nhiệm vụ cung ứng điện với công suất lớn.

Tủ điện được làm bằng các tấm kim loại có kích thước khác nhau tùy vào nhu cầu và mục đích của người dùng. Bên ngoài tủ có phun sơn tĩnh điện trơn có màu sắc khác nhau. Điều này cũng phụ thuộc nhiều vào yêu cầu thiết kế của người dùng. Do vậy đối với từng nhu cầu mà có nhiều loại tủ điện và nguyên lý vận hành khác nhau.

Các mẫu tủ điện công nghiệp và nguyên lý vận hành từng thiết bị

Tủ điện MCC – Tủ điều khiển điện trung tâm

Tủ điện MCC là mẫu tủ điều khiển điện trung tâm, tủ điều khiển động cơ điện với chức năng bảo vệ, điều khiển động cơ điện trong hệ thống như thiết bị quạt, máy bơm nước, những thiết bị motor công suất lớn.

Với dòng tủ điện MCC được thiết kế với nhiều phương thức khởi động khác nhau như khởi động mềm, khởi động hình sao, khởi động trực tiếp… Một tủ điện MCC gồm có các thiết bị đóng ngắt MCCB/MCB, thiết bị khởi động mềm, bộ điều khiển trung tâm PKC, biến tần, bộ khởi động hình sao hoặc bộ khởi động mềm…

Mẫu tủ này được ứng trong nhiều môi trường làm việc khác nhau dùng để điều khiển động cơ, tốc độ quay, khởi động hay để điều khiển các động cơ công suất lớn nhằm bảo vệ motor điện tại trường học, trạm bơm tưới tiêu, hệ thống sân bay.

Mẫu tủ điện điều khiển tổng MSB

Mẫu tủ này có điều đặc biệt hơn các dòng tủ điện công nghiệp khác nó được lắp ngay sau những trạm điện hạ thế. Nhiệm vụ chính của tủ điện MSB khá nặng nề với nhiệm vụ đảm nhận việc đóng ngắt điện, bảo vệ an toàn cho các hệ thống phụ tải điện.

Dòng điện định mức của MSB có thể lên đến 600A, thiết kế của tủ điện được chia làm nhiều ngăn, mỗi ngăn có nhiệm vụ riêng như các ngăn chứa MCCB/MCB ngõ ra của tải, ngăn chứa ACB/MCCB tổng, ngăn chứa bộ chuyển nguồn ATS,….Nhằm thực hiện các giám sát từ xa thông qua các công nghệ định vị GPRS… Vật liệu dùng để làm vỏ tủ là bằng tôn hoặc thép không gỉ có phủ sơn tĩnh điện. Tủ có màu sắc đơn giản, xám, đen, bạc, nổi bật hơn là màu cam hoặc đỏ…

Người dùng thường sử dụng tủ điện tổng MSB cho các phòng kỹ thuật điện trong công xưởng, nhà máy và các tòa cao ốc. Tủ điện được đặt trước các tủ phân phối điện và đặt sau trạm điện hạ thế.

Đặc biệt tủ điện MSB lắp nhiều trong mạng điện hạ thế và đóng vai trò chính trong nhiệm vụ phân phối mạng điện cho hệ thống vận hành.

Tủ điện công nghiệp phân phối DB

Tủ điện DB là mẫu tủ điện trong hệ thống điều khiển điện được lắp sau tủ điện tổng MSB. Nhiệm vụ chính của mẫu tủ điện này là cung cấp điện cho hệ thống bơm, máy móc và tủ điều khiển phụ tải lấy điện được từ tủ điện MSB. Ngoài ra tủ điện DB còn có nhiệm vụ đóng ngắt, bảo vệ an toàn cho cả hệ thống điện.

Cấu tạo chính của tủ điện DB gồm có MCB/RCCB, đèn báo pha, cầu chì… Tùy vào mục đích sử dụng và một số yêu cầu tủ điện có thể cần lắp thêm đồng hồ đo, tụ bù, thiết bị bảo vệ mất pha.

Tủ điện DB có thiết kế nhỏ gọn, chuyên dùng cho các mạng điện hạ thế, sân bay, chung cư…

Tủ điện ATS – tủ chuyển mạch

ATS là mẫu tủ chuyển nguồn điện tự động, tủ điện này có hệ thống vận hành và máy móc ổn định ngay cả khi nguồn điện bị chập chờn…

Điểm đặc biệt tủ điện chuyển mạch có thể tự động chuyển đổi nguồn điện lưới mất. Nhiệm vụ chính của nó là đảm bảo duy trì nguồn điện cần cho quá trình sản xuất. Thông thường nó sẽ chuyển từ tải nguồn điện sang tải nguồn dự phòng máy phát khi có sự cố mất điện, sụt áp, quá áp hoặc bị mất pha.

Tủ điện ATS có cấu tạo chính gồm một tủ điện chuyển mạch gồm nút nhấn, màn hình LCD, hệ thống đèn báo xanh, đỏ, vỏ tủ điện được làm bằng thép mạ kẽm và có phủ sơn tĩnh điện, bộ điều khiển điện là thiết bị chuyển mạch tự động với các thanh cái đồng phân phối…

Quá trình vận hành của tủ điện này được thực hiện như sau: Khi cắt nguồn điện, tủ điện chuyển mạch thực hiện truyền tín hiệu cho máy phát nổ, khi máy phát hoạt động ổn định và bắt đầu cấp điện trở lại thì sẽ chuyển nguồn điện từ điện lưới sang điện máy phát. Khi điện lưới cấp lại hoặc giữ ổn định hơn thì tủ điện ATS sẽ phát tín hiệu để máy dừng lại và lại chuyển từ nguồn điện máy phát sang điện lưới…

Tủ điện điều khiển chiếu sáng

Tủ điện chiếu sáng là tủ điện chứa các đầu mối điện và các thiết bị quan trọng của mạng điện chiếu sáng. Tủ điện điều khiển chiếu sáng được làm từ tấm tôn, được thiết kế theo tiêu chuẩn chất lượng JIS 43302 của Nhật Bản, En10142 của Châu Âu và ASTM A653/A653-08 của Mỹ.

Tủ điện vận hành theo 2 cách đơn giản là vận hành tự động và vận hành thủ công bằng tay. Cách vận hành tự động người dùng có thể cài đặt lộ trình bằng tay. Với cách vận hành tự động, người dùng có thể tự cài đặt lộ trình hoạt động cố định cho tủ điều khiển chiếu sáng. Theo đó đến giờ hẹn tủ điều khiển chiếu sáng sẽ tự động đóng ngắt hệ thống đèn của mạng điện. Ngược lại cách vận hành bằng tay đòi hỏi người dùng phải trực tiếp làm việc với tủ điều khiển chiếu sáng. Vì thế cách điều khiển này cực hữu dụng với những trường hợp khẩn cấp.

Tủ điện tụ bù

Thiết bị này có thể giúp nhà máy, xí nghiệp giảm thiểu tổn thất điện năng giảm chi phí điện không cần thiết. Đồng thời tủ bù công suất điện cũng có thể nâng cao hiệu suất hoạt động và cải thiện các chế độ làm việc thiết bị điện.

Nguyên lý vận hành của tủ bù tụ điện là tự động đóng cắt tụ bù khi có độ lệch pha quá mức cài đặt là 0.95. Trạng thái này được duy trì cho đến khi độ lệch pha trở lại gần bằng ở mức cài đặt. Hầu hết các mẫu tủ bù tụ điện đều được thiết kế với hoạt động thông minh có thể giúp mạng điện giảm thiểu hao phí, ổn định trạng thái vận hành mà không cần đến sự điều khiển trực tiếp của con người. Hơn nữa tủ bù tụ điện còn có nhiều phương pháp bù công suất phản kháng dòng điện như dạng bù tập trung, bù riêng lẻ, bù theo nhóm và bù động.

Chức năng vận hành của tủ điện công nghiệp là gì?

Tủ điện công nghiệp là thiết bị điều khiển điện của mọi hệ thống điện tử các thiết bị cho đến toàn bộ hệ thống. Như các dòng tủ điện phân phối hay dòng tủ điện sử dụng điều khiển điện.

Các mẫu tủ điện đều được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại đạt tiêu chuẩn IEC. Vì thế khi lắp tủ điện công nghiệp tại công ty các khu công nghiệp luôn mang đến sự an toàn nhất cho người dùng các thiết bị điện.

Tủ điện công trình nhằm đảm bảo các tính liên tục cấp nguồn điện cho hệ thống. Hệ thống máy vận hành nhằm đảm bảo được độ an toàn tránh các rủi ro tiêu cực xảy ra cho hệ thống điện và mọi người.

Ứng dụng của tủ điện công nghiệp trong thực tiễn

Hiện nay tủ điện công nghiệp được ứng dụng nhiều trong thực tiễn tại các nhà xưởng sản xuất, khu công nghiệp, trung tâm thương mại. Cụ thể

Tủ điện phân phối được sử dụng nhiều trong mạng điện hạ thế là thành phần quan trọng. Được lắp đặt tại phòng kỹ thuật điện tổng của công trình, xí nghiệp, trung tâm thương mại…

Tủ điện công nghiệp dùng để chiếu sáng, được đặt ở những vị trí công cộng, gần với hệ thống chiếu sáng. Chẳng hạn như khu đô thị, công viên, vườn hoa… Cùng với nhiều không gian ngoài trời khác nữa.

Ngoài ra thiết bị còn điều khiển được máy móc, thiết bị, động cơ điện, nhằm phục vụ công tác quản lý bảo vệ thiết bị điện vận hành ổn định nhất. Các loại tủ điện công nghiệp đều có ưu điểm khác nhau phụ thuộc vào công suất, độ bền cao. Tủ điện điều khiển có thể sử dụng cho nhiều không gian khác nhau như nhà máy, máy bơm, nhà xưởng và các khu công nghiệp lớn.

Trên đây là toàn bộ thông tin về tủ điện công nghiệp và những mẫu tủ công nghiệp được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp quý khách lựa chọn được dòng tủ điện phù hợp với mục đích và nhu cầu sử dụng của mình. Tuy nhiên bạn vẫn nên chọn đơn vị uy tín chuyên cung cấp tủ điện công nghiệp để đảm bảo được độ bền, hàng chính hãng khi lựa chọn thiết bị tránh gây ra những sự cố tiêu cực khác.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *