Cosphi là gì? Công thức tính cos phi chính xác 2023

Cosphi là gì? Cos phi được hiểu đơn giản là một giá trị được nhiều người quan tâm khi điều khiển động cơ. Giá trị này càng lớn thì công suất động cơ đạt được khi vận hành càng cao. Đặc biệt nếu muốn trị số đạt mức lý tưởng thì cosphi phải bằng 1. Tuy nhiên thực tế những sai lệch này thường xảy ra nên giá trị cũng không bao giờ xuất hiện. Nhưng khi tăng giá trị cos phi thì lại vô cùng quan trọng với công việc và tính toán thực tiễn. Cùng tìm hiểu ngay điều này nhé.

Tìm hiểu hệ số cos phi là gì?

Cosphi là một hệ số công suất được đặt tên là PF là một tỉ số giữa công suất tác dụng và lực phản kháng khi vận hành.

Hiểu đơn giản hơn thì cosphi là một góc tạo bởi công suất biểu kiến có tác dụng. Giá trị cosphi đạt giá trị bằng 1 khi nào khi giá trị này ở mức max nhất. Đồng thời khi cos phi càng lớn công suất hiệu dụng sẽ càng được cải thiện nâng cao. Việc nâng giá trị của cosphi có ý nghĩa lớn với các động cơ khi vận hành cũng như hệ thống làm việc.

Công thức tính hệ số cosphi

Cos phi bằng bao nhiêu kí hiệu như thế nào hay hệ số cosphi bằng bao nhiêu là đạt là những vấn đề được nhiều người tìm kiếm hiện nay.

Ký hiệu của cosphi là K = P/Q. 

Các đại lượng trong công thức xác định cosphi là:

P là công suất hiệu dụng với khả năng sinh công của các thiết bị. Với đơn vị của P là W hoặc kW đây là một giá trị được ghi trên các motor kéo của các thiết bị khác.

Q là công suất phản kháng đóng vai trò chính là khởi động các động cơ có tính cảm. Chúng được tạo ra bởi các thành phần phản kháng trong hệ thống điện AC là dòng điện xoay chiều. Đơn vị của Q là Var hoặc KVar.

S là công suất biểu kiến có giá trị bằng tổng của công suất hiệu dụng và công suất phản kháng. Đơn vị chính của S là VA hoặc KVA

Cách tính cos phi của điện lực theo đặc trưng dòng điện

Cos Phi (ký hiệu K) = P/S. (Với P = U x I x k).

Trong đó ta có P luôn nhỏ hơn S nên theo công thức này ta tính được coshi không bao giờ chạm ngưỡng giá trị bằng 1. Chúng chỉ có thể xấp xỉ bằng một. Chính vì thế việc nâng cao các hệ số cos phi lên bằng 1 để tăng công suất hiệu quả lên mức cao nhất là vô cùng quan trọng trong hệ thống làm việc.

Đo hệ số cos phi chính xác nhất?

Việc xác định hệ số cosphi bao nhiêu thì đạt là một trong những lưu ý quan trọng để nâng cao hệ số công suất bằng tụ bù cosphi. Dưới đây là một số hình thức thực hiện điều này hiệu quả, chính xác nhất.

Chuyển đổi cos phi

Sử dụng bộ chuyển đổi cosphi sang một giá trị 4-20mA/ 0-10V. Nguyên lý làm việc của bộ chuyển đổi dựa vào các công thức tính như: P = U x I x Cos Phi với Cos Phi = P /UI.

Việc xác định cosphi cần một thiết bị là  CT 0-5A đi qua tải của các thiết bị điện. Tiếp tục sau đó cấp nguồn điện 230 Vac để lấy tín hiệu điện từ  CT 0-5A. Đồng thời tìm được giá trị số của cosphi nhanh nhất.

Chúng ta có thể tìm thấy các giá trị hệ số cos phi đơn giản thông qua việc nhận tín hiệu dòng điện và điện áp. Hiện tín hiệu ngõ ra của bộ chuyển đổi là 4-20mA hoặc 0-10V.

Sử dụng đồng hồ đo cos phi

Bạn có thể sử dụng đồng hồ điện năng đo công suất thiết bị S203TA-D nhằm xác định giá trị số này để giúp chúng đo được toàn bộ thông số của hệ thống điện khác nhau từ dòng, áp, công suất đến hệ thống cosphi.

Ngoài ra thiết bị này cũng còn đo được các thông số làm việc khác nữa như hiệu dụng, phản kháng, công suất tổng của hệ thống…

Đồng hồ tính cosphi
Đồng hồ tính cosphi

Tính hệ số cosphi với mục đích là gì?

Dựa vào cosphi có thể tiết kiệm được lượng điện năng tiêu thụ nếu bạn cần sử dụng. Hiện nay nếu muốn giảm truyền tải công suất phản kháng thì chúng ta thường sử dụng các tụ bù công suất hoặc đặt gần phụ tải nhằm nâng cấp trực tiếp cho phụ tải khi vận hành.

  • Hỗ trợ tăng công suất hiệu dụng ở hệ thống điện khi làm việc
  • Giúp giảm thiểu mức thấp nhất tiêu hao điện áp của hệ thống lưới điện.
  • Tăng khả năng truyền tải điện năng của đường dây dẫn điện, máy biến áp. Từ đó, cắt giảm chi phí hoàn toàn nhằm tăng công suất vận hành của máy biến áp.

Hướng dẫn các cách tăng hệ số cosphi

  • Người dùng cần thêm một động cơ công suất phù hợp với loại tải của hệ thống đang vận hành.
  • Motor quá yếu tải nên sẽ làm giảm nguồn điện áp.
  • Yêu cầu sử dụng các tải khi động cơ chạy.
  • Thay thế hoàn toàn các động cơ đồng bộ bằng các thiết bị làm việc đồng bộ với hệ thống.
  • Chọn các loại biến tải thích hợp với các hệ thống thiết bị điện.

Thiết bị bù cos phi hiệu quả có gì?

Để tăng chỉ số cosphi thì người dùng có thể sử dụng các thiết bị máy bù hoặc tụ bù công suất. Máy bù được biết đến với tên gọi chính là máy bù đồng bộ hoặc tụ bì. CHúng có thể được ứng dụng tại các trung tâm điện nhằm duy trì tốt nhất sự ổn định của hệ thống. Ngoài ra tụ bì còn được nhiều nhà máy xí nghiệp lựa chọn giúp tăng cosphi hiệu quả nhất.

Hiện nay tụ bù còn có thể mắc nối tiếp hoặc mắc song song vào hệ thống mạch điện để nâng cao giá trị cosphi cao nhất hoặc có thể giúp cosphi đạt được giá trị là 0.9.

Tham khảo thêm: Độ C là gì?

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *