Cấu tạo đồng hồ đo nước điện tử

Cấu tạo đồng hồ đo nước điện tử 

Như chúng ta đã biết, đồng hồ đo nước điện tử cao cấp hơn so với thiết bị đồng hồ nước dạng cơ. Thiết kế đặc biệt có thể theo dõi kết quả đo lường từ xa, không cần đến trực tiếp ghi chỉ số và chỉ phù hợp với lưu chất có tính dẫn điện. Chi tiết về cấu tạo đồng hồ đo nước điện tử chúng tôi sẽ chia sẻ ngay dưới đây, cùng tham khảo nhé.

Cấu tạo đồng hồ đo nước điện tử

Về cơ bản, cấu tạo của đồng hồ đo nước điện tử mang kích cỡ lớn hơn dạng cơ khá nhiều nhưng không quá phức tạp. Theo đó, phù hợp lắp đặt trong các hệ thống có quy mô lớn, yêu cầu cao về độ chính xác. Tuy nhiên, khi vận hành cần phải có nguồn điện áp thích hợp để kết nối. Dưới đây là chi tiết về các thành phần cấu tạo:
Cấu tạo đồng hồ đo nước điện tử
Cụ thể như sau:

  • Thân đồng hồ

Được chế tạo dạng hình tròn, chất liệu đa dạng các loại nhôm đúc, thép carbon, gang hoặc inox có độ bền cao, chịu nhiệt độ, áp lực tốt, đáp ứng tốt nhiều môi trường lưu chất khác nhau. Bên trong thân rỗng hoàn toàn, đáp ứng tốt lưu chất có nhiều rác thải, cặn bẩn. Thân đồng hồ kết nối với đường ống dạng lắp bích chắc chắn, làm kín tốt, chống tình trạng rò rỉ lưu chất ra bên ngoài môi trường.

  • Lớp lót

Vị trí mặt trong thân đồng hồ và bề mặt làm kín của kết nối mặt bích, chất liệu lớp lót chủ yếu là nhựa PTFE hoặc FEP có độ đàn hồi tốt, chống ăn mòn. Chức năng của lớp lót chính là tiếp xúc trực tiếp với lưu chất, tăng khả năng chống oxy hóa của thân đồng hồ. Quan trọng là ngăn chặn điện thế cảm ứng điện từ bị đoản mạch vì thân đồng hồ được làm bằng kim loại.

  • Tiếp điểm SUS316L

Hay còn được gọi là sensor với nhiệm vụ đo lưu lượng lưu chất đi qua đồng hồ và chuyển đổi tạo tín hiệu điện thế cảm biến điện tích âm và dương của dòng chảy lưu chất. Từ đó để đồng hồ có thể đọc và hiển thị lưu lượng đã sử dụng. Chất liệu chế tạo thép không gỉ, không nhiễm từ và phẳng với lớp lót để tránh cản trở lưu chất đi qua.

  • Mạch điện tử

Mạch điện tử
Là bộ phận điều khiển của đồng hồ, có chức năng đọc tín hiệu từ cảm biến lưu lượng, tính toán và hiển thị các thông tin về lượng nước đã sử dụng, tốc độ dòng chảy, thời gian sử dụng, cảnh báo khi có sự cố.

  • Bộ chuyển đổi

Được tích hợp trên mặt đồng hồ với chức năng tiếp nhận tín hiệu từ trường và khuếch đại, chuyển đổi tín hiệu điện thế cảm ứng Ex được phát hiện bởi cực rồi chuyển tín hiệu DC tiêu chuẩn thống nhất.

  • Vị trí nối nguồn điện

Cuối cùng là bộ phận kết nối nguồn điện áp, được tích hợp cạnh bên mặt đồng hồ, chất liệu inox hoặc thép không gỉ. Chức năng kết nối nguồn điện đến đồng hồ để vận hành. Cách đấu nối mạch điện chi tiết tùy thuộc vào từng hãng sản xuất và được dán ở phần nắp mặt đồng hồ.

  • Màn hình hiển thị

Màn hình hiển thị đồng hồ đo nước điện tử
Dạng Led LCD giúp người sử dụng dễ dàng quan sát, theo dõi lưu lượng sử dụng. Màn hình được thiết kế hiển thị 2 dòng, 16 ký tự, sai số thấp, độ chính xác cao đến phần nghìn lưu lượng lưu chất. Thông thường, trên màn hình sẽ hiển thị 3 thông số: lưu lượng, đơn vị đo, vận tốc nước. Ngoài ra, còn có 2 dạng màn hình liền (Compact) hoặc màn hình rời (Remote), mỗi loại phù hợp lắp đặt tại các vị trí, hệ thống khác nhau.

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ nước điện tử

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ nước điện tử
Về cơ chế vận hành, cấu tạo đồng hồ đo nước điện tử cho phép thiết bị đo này hoạt động dựa trên nguyên lý cảm biến từ. Cụ thể, khi lưu chất dẫn điện đi qua đồng hồ, các mắt cảm biến điện tử bên trong thân sẽ cảm biến tốc độ của dòng chảy lưu chất. Sau đó truyền tín hiệu đến mạch điện tử để chuyển đổi thành dữ liệu về lưu lượng. Tại đây, các dữ liệu sẽ được tính toán theo công thức đã thiết lập sẵn và cuối cùng được hiển thị đầy đủ lên màn hình điện tử LCD cho người dùng quan sát.

Bên cạnh hiển thị trực tiếp, đồng hồ đo lưu lượng điện tử còn có khả năng lưu trữ các dữ liệu lưu lượng nước và thời gian sử dụng. Giúp người dùng có thể kiểm tra và quản lý tiêu thụ nước một cách chính xác hơn.

Trên đây chúng tôi đã phân tích chi tiết về cấu tạo đồng hồ đo nước điện tử và nguyên lý hoạt động cơ bản. Hy vọng sẽ giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về dòng sản phẩm này và tự tin lựa chọn khi có nhu cầu sử dụng. Ngoài ra, nếu vẫn còn câu hỏi khác hoặc muốn mua hàng, vui lòng liên hệ trực tiếp qua hotline để được nhân viên tư vấn, hỗ trợ và gửi báo giá. Với hơn 15 năm kinh nghiệm, Vannhapkhau cam kết mang đến sản phẩm chất lượng, chính hãng, giá thành cạnh tranh nhất cho khách hàng.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *