Cầu dao là gì? Nguyên lý hoạt động của cầu dao điện

Cầu dao là gì? Nguyên lý hoạt động của cầu dao

Cầu dao là gì?

Cầu dao điện đóng vai trò quan trọng trong việc phân phối điện lưới trong gia đình và trong mô hình công nghiệp. Thiết bị được sử dụng trong các hệ thống mạch điện với nhiệm vụ chính đóng ngắt mạch và ngắt nguồn điện với các thiết bị. Vậy thực tế cầu dao là gì? Cùng tìm hiểu kỹ hơn về thiết bị, cấu tạo và cơ chế vận hành của thiết bị trong bài viết dưới đây nhé.

Hình ảnh cầu dao điện
Hình ảnh cầu dao điện

Thông tin về cầu dao điện

Cầu dao điện được gọi là công tắc điện tự động giúp đóng ngắt nguồn điện, ngắt mạch điện hoặc một thiết bị điện tiêu thụ điện cụ thể nào đó. Từ đó có thể hỗ trợ bảo vệ mạch điện khỏi các hiện tượng quá tải, chập mạch điện. Nhờ thế mà hệ thống thiết bị điện có thể hoạt động ổn định, nâng cao độ bền tối ưu hơn.

Khác với loại cầu chì, cầu dao điện có nhiều ưu thế nổi bật hơn là có thể đóng mở tự động hoặc đóng mở bằng tay. Do đó thiết bị vô cùng tiện lợi khi sử dụng cho người dùng.

Cấu tạo cơ bản các bộ phận và cơ chế vận hành của cầu dao điện

Cấu tạo các bộ phận cầu dao điện

Cầu dao điện có cấu tạo của nhiều bộ phận khác nhau. Chúng gồm các thành phần chính là lưỡi dao, hệ thống kẹp lưỡi. Thường thì chất liệu của thiết bị là hợp kim hoặc đồng kim loại có thể cách điện. Đặc biệt bộ phận dây dẫn điện cần được làm bằng đồng nhằm tăng khả năng dẫn điện hoặc tăng độ nhạy với các phản ứng về cường độ dòng điện bên trong mạch điện.

Cấu tạo của các bộ phận của cầu dao điện
Cấu tạo của các bộ phận của cầu dao điện

Cơ chế vận hành của cầu dao

Nguyên lý vận hành của cầu dao khá đơn giản, dòng điện sẽ đi ra ở đầu dây nóng và về ở đầu dây mát. Có thể chuyển động ngược chiều lại với nhau. Cơ chế thực hiện đến từ hiện đến từ các hiện tượng từ trường và có khả năng biến thiên liên tục.

Hệ thống lưỡi dao và hệ thống kẹp, mạch điện được sử dụng nhằm đóng ngắt mạch điện. Khi sử dụng người dùng cần lưu ý cầu dao có thể xảy ra các hiện tượng bồ quan điện nhằm tránh ảnh hưởng đến các thiết bị sử dụng điện.

Chức năng vận hành của cầu dao là gì?

Cầu dao dùng để đóng ngắt mạch điện nhằm đảm bảo các thiết bị vận hành ổn định và giúp nâng cao tuổi thọ cho thiết bị tốt nhất. Chúng thường ngắt cả dây pha và dây trung hòa nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho thiết bị điện. Đặc biệt sử dụng cầu dao sẽ giúp thực hiện các nhiệm vụ đảo chiều nguồn điện, đổi chiều chuyển động và tránh các hiện tượng ngắt mạch, quá tải dòng điện.

Hình ảnh cầu dao điện trong thực tiễn
Hình ảnh cầu dao điện trong thực tiễn

Các loại cầu dao điện thông dụng hiện nay

Cầu dao điện thường dùng

Là mẫu cầu dao chỉ thực hiện nhiệm vụ đóng ngắt mạch điện và thực hiện thủ công. Chúng được tiến hành đóng ngắt cả dây thời và dây pha, dây trung tính. Thông thường thiết bị sẽ được trang bị thêm các loại cầu chì nhằm đảm bảo việc đóng ngắt điện hiệu quả hơn. Vì thế nếu trường hợp có sự cố điện đột ngột thì dây cầu chì sẽ chảy ra và làm ngắt mạch điện. Vì thế để hoạt động sử dụng điện diễn ra bình thường cần tiến hành thay mới cầu chì.

Cầu dao phụ tải điện

Cầu dao phụ tải đóng vai trò như một cầu dao hoạt động liên động. Ưu điểm của loại thiết bị này đó là khả năng đóng mở nhanh, ngắt điện nhanh ngay cả khi có tải xuất hiện.

Cầu dao tự động có chống giật

Thiết bị cầu dao điện có tính năng chống giật có khả năng đóng ngắt mạch điện nhanh khi quá tải và chập mạch điện. Chúng còn có thể giúp khách hàng dò tìm các thiết bị dòng điện bị lỗi, chống rò điện hoặc đóng lại hệ thống điện. Từ đó quay trở mạch về trạng thái vận hành bình thường ban đầu.

Các loại cầu dao điện hoạt động tự động bao gồm:

  • Cầu dao RCCB: Có khả năng phát hiện, chống rò rỉ điện và tự động đóng ngắt dòng điện.
  • Cầu dao RCBO: Sử dụng với mức điện áp cao hơn RCCB, từ 6 đến 65A.
  • Cầu dao ELCB: HỖ trợ phát hiện các sự cố ngắn mạch và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hệ thống điện. Chúng có thể được sử dụng nhằm chống rò rỉ điện và đảm bảo an toàn với những hệ thống điện âm tường.

Trên đây là toàn bộ thông tin cơ bản về cầu dao điện và cơ chế vận hành của thiết bị. Hiện nay các mẫu cầu dao điện đang được sử dụng khá phổ biến đặc biệt là các mẫu cầu dao đóng ngắt tự động thông minh. Tuy nhiên bạn có thể căn cứ vào mục đích sử dụng của mình cho gia đình hay cho mục đích nhà xưởng để lựa chọn mẫu cầu dao điện phù hợp nhất. Mong rằng thiết bị này có thể giúp bạn đảm bảo an toàn cho hệ thống điện trong gia đình và đảm bảo an toàn cho người dùng.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *