Các tiêu chí phân loại lò hơi

Các tiêu chí phân loại lò hơi

Lò hơi là một trong những thiết bị quan trọng không thể thay thế bằng các thiết bị khác. Hiện nay tiêu chí phân loại lò hơi có thể khác nhau như: Chế độ đốt nhiên liệu trong buồng lửa, chế độ tuần hoàn nước cụ thể: Lò hơi ống lửa, lò hơi ống nước, lò hơi tầng sôi, lò hơi làm mát… Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về các loại lò hơi và địa chỉ mua lò hơi uy tín, giá rẻ.

Các tiêu chí phân loại lò hơi

Việc phân loại lò hơi hay nồi hơi có thể dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau để nhóm thành các nhóm riêng. Những tiêu chí này dựa trên đặc điểm kỹ thuật của nồi hơi. Dưới đây là một số tiêu chí phân loại lò hơi tương ứng.

Phân loại lò hơi theo áp suất hơi

 • Lò hơi thấp áp còn được gọi là nồi hơi áp suất thấp: Áp suất hơi của lò hơi nhỏ hơn hoặc bằng 20Kg/cm².
 • Lò hơi trung áp còn được gọi là nồi hơi áp suất trung bình: Áp suất hơi sản sinh của nồi hơi nằm trong ngưỡng 20 – 45Kg/cm².
 • Lò hơi cao áp còn được gọi là nồi hơi áp suất cao: Áp suất hơi sản sinh nằm trong ngưỡng 45 đến 80 Kg/cm².
 • Lò hơi siêu cao áp: Áp suất hơi sản sinh của lò hơi lớn hơn 80kg/cm².
Phân loại lò hơi theo áp suất hơi
Phân loại lò hơi theo áp suất hơi

Phân loại lò hơi theo chuyển động của nhiệt năng và nước

 • Nồi hơi ống lửa là sản phẩm có nước bao quanh buồng đốt dạng ống. Nhiệt năng từ ống đốt tỏa ra làm nóng nước xung quanh chuyển hóa thành hơi. Áp suất giới hạn của loại lò hơi này là khoảng 30Kg/cm², có nghĩa là công suất khoảng 30 tấn/h. Chúng thường được sử dụng cho các đơn vị sản xuất quy mô nhỏ và vừa; hoặc làm lò hơi phụ trên các tàu thủy.
 • Nồi hơi ống nước: Sản phẩm này ngược lại với loại ống lửa. Nước được dẫn truyền bên trong các ống bên trong khoang đốt. Nhiệt năng truyền nhiệt qua thành ống nước và làm nóng nước bên trong đường ống. Loại ống nước có thể sản xuất hơi nóng áp suất lên đến 180 bar, công suất có thể đạt được 300 tấn/h. Một số nồi hơi cỡ lớn sử dụng trong nhà máy nhiệt điện có thể có công suất lên đến 2000 tấn/h.
 • Nồi hơi liên hợp: Sản phẩm này là sự kết hợp giữa nồi hơi ống lửa và lò hơi ống nước.

Phân loại lò hơi dựa theo nhiên liệu đốt

 • Lò hơi đốt nhiên liệu hóa thạch: Dầu, than,…
 • Lò hơi khí xả hay còn được gọi là nồi hơi xả khí.
 • Lò hơi liên hợp là sản phẩm kết hợp của nồi hơi đốt nhiên liệu hóa thạch (dầu, củi,…) với nồi hơi xả khí.
Phân loại lò hơi theo nhiên liệu đốt
Phân loại lò hơi theo nhiên liệu đốt

Phân loại nồi hơi dựa theo phương thiết kế ống

 • Nồi hơi lồng ngang hay nồi hơi nằm ngang: Thân lò hơi nằm ngang xuống sàn.
 • Nồi hơi lồng đứng hay nồi hơi đứng: Thân lò hơi thẳng đứng có hình trụ.

Phân loại lò hơi dựa theo sự tuần hoàn của nước và hơi

 • Lò hơi tuần hoàn tự nhiên: Dòng nước, hơi được tuần hoàn dựa vào sự chênh lệch áp suất, khối lượng.
 • Lò hơi tuần hoàn cưỡng chế: Người ta thường sử dụng thiết bị bơm tuần hoàn để cưỡng chế dòng nước, hơi chảy tuần hoàn bên trong đường ống.

Bên cạnh các tiêu chí phân loại trên, trên thị trường còn một vài mẫu cải biến kết hợp với các tùy chọn trong các tiêu chí khác nhau nhằm tận dụng tối đa nguồn tài nguyên, tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo hiệu quả làm việc.

Phân loại lò hơi dựa theo sự tuần hoàn của nước và hơi
Phân loại lò hơi dựa theo sự tuần hoàn của nước và hơi

Lò hơi nhiệt thải – nồi hơi thu hồi nhiệt

Loại lò hơi này tận dụng nguồn nhiệt khí thải từ chính lò hơi cùng các thiết bị khác. Điều này vừa giúp tối ưu chi phí vận hành, vừa bảo vệ môi trường sống. Loại lò hơi này thường được sử dụng trong nhiều nhà máy hóa chất.

Loại nồi hơi nhiệt thải này sử dụng kiểu nồi hơi ống nước với cơ chế tuần hoàn tự nhiên hoặc tuần hoàn cưỡng chế. Mỗi hệ thống lò hơi nhiệt thải đều được trang bị bộ hâm nóng, bộ quá nhiệt, bộ tiết kiệm và bộ khử quá nhiệt.

Lò hơi làm mát

Loại lò hơi này thường lấy nhiệt lượng đầu vào từ khí nóng động cơ. Nhiệt lượng đầu vào của lò hơi là khoảng 900 độ C và vận hành chủ yếu với các thiết bị làm mát. Có nghĩa là lò hơi phải phản ứng nhiệt càng nhanh càng tốt để giảm thiểu nhiệt độ xuống. Do đó, quá trình trao đổi nhiệt đầu vào của lò hơi làm mát là rất cao. Thiết bị làm mát dưới dạng ống phải được lắp đặt phù hợp để giúp quá trình trao đổi nhiệt thuận lợi mà không bị lãng phí.

Lò hơi làm mát
Lò hơi làm mát

Lò hơi tầng sôi tuần hoàn

Lò sử dụng buồng đốt dưới dạng tầng sôi (được tạo ra từ hạt cát, xỉ than hoặc một số vật liệu khác để đốt cháy nhiên liệu) kết hợp với công nghệ thu hồi, tái tuần hoàn sử dụng các hạt cùng các thiết bị phụ trợ để giúp chuyển hóa năng lượng hóa học trong nhiên liệu thành năng lượng hơi nước. Cấu tạo của lò hơi tầng sôi tuần hoàn bao gồm:

 • Buồng đốt lò hơi tuần hoàn: Đây là buồng diễn ra quá trình đốt cháy nhiên liệu. Thông thường buồng đốt thường chia thành 2 tầng: tầng dưới và tầng trên.
 • Thiết bị phân tách và thu hồi hạt rắn: thường có 2 dạng là thu hồi dựa vào nguyên lý va đập hoặc ly tâm.
 • Thiết bị tuần hoàn hạt rắn.
 • Thiết bị trao đổi nhiệt bổ sung.

Lò hơi bốc hơi một lần

Loại lò hơi này thường được sử dụng trong các nhà máy nhiệt điện cỡ lớn, vận hành lò hơi ở nhiệt độ hơi tối đa 650 độ C, áp suất lớn hơn 230 bar. Sản phẩm này ít khi được ứng dụng trong các ngành công nghiệp sản xuất khác bao gồm nhà máy nhiệt điện quy mô nhỏ và vừa. Nguyên nhân là do lò hơi bốc hơi một lần yêu cầu sử dụng nguồn nước phải được khử khoáng.

Lò hơi bốc hơi một lần
Lò hơi bốc hơi một lần

Tổng kết

Để phân loại lò hơi, chúng ta có thể dựa vào rất nhiều các tiêu chí khác nhau. Tuy nhiên, trên thực tế, các sản phẩm lò hơi là tổ hợp của các tiêu chí trên với một tùy chọn trong tiêu chí đó. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể bắt gặp các loại lò hơi không nằm trong danh sách cách phân loại lò hơi dựa theo các tiêu chí trên. Nếu bạn đang cần tìm mua sản phẩm, hay yêu cầu sự hỗ trợ, tư vấn của nhà cung cấp thì Van Nhập Khẩu THP là sự lựa chọn phù hợp.

Tuấn Hưng Phát là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp các loại van công nghiệp và thiết bị vật tư ngành nước. Tất cả sản phẩm do Tuấn Hưng Phát phân phối đều được nhập khẩu trực tiếp từ nhà sản xuất, có đầy đủ các giấy tờ quan trọng như CO CQ, VAT, phiếu bảo hành sản phẩm, phiếu kiểm định chất lượng. Ngoài ra, khi mua sản phẩm của Tuấn Hưng Phát, khách hàng không phải chịu phí thương mại do hàng được nhập khẩu trực tiếp từ nhà sản xuất. Để trải nghiệm một dịch vụ chăm sóc tốt nhất, hãy liên hệ với Tuấn Hưng Phát.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *