Bộ chia khí nén | Giới thiệu chi tiết ưu điểm - Phân loại

Giới thiệu chi tiết bộ chia khí nén

Khi nhắc đến khí nén thì không thể không nhắc đến hệ thống cấp khí hoặc các thiết bị điều khiển sử dụng khí như xy lanh hơi, bộ lọc khí van điện từ và bộ chia khí nén – đây là chi tiết vô cùng quan trọng mà bất kỳ hệ thống khí nén nào cũng phải có. Vậy bộ chia khí nén là gì? Ưu điểm và cấu tạo của bộ chia khí nén. Hãy cũng theo dõi bài viết chia sẻ dưới đây.

Tìm hiểu bộ chia khí nén

Bộ chia khí nén là gì?

Bộ chia khí nén, chạc chia khí hay đầu chia dây hơi, đây là thiết bị được sử dụng để kết nối trong hệ thống khí nén với các đầu dây hơi, dây khí nén giúp cấp khí nén từ một nguồn đến nhiều thiết bị, nhiều hệ thống sử dụng. Bộ chia khí nén có cấu tạo khá đơn giản bao gồm phần trục ngang chính được gắn với 1 đầu dẫn khí nén vào và đầu nối nhanh để kết nối với các thiết bị, hệ thống.

Bộ chia khí nén, chạc chia khí được chế tạo từ những chất liệu bền bỉ như thép, inox, gang có khả năng chịu áp lực cao, chịu nhiệt tốt và chịu được các tác động từ môi trường bên ngoài hiệu quả. Bộ chia khí nén – chạc chia khí được sản xuất từ nhiều quốc gia lớn như Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam, Châu Âu,… đảm bảo chất lượng, có đầy đủ giấy tờ và chế độ bảo hành.

Bộ chia khí nén
Bộ chia khí nén

Ưu điểm

Bộ chia khí nén là thiết bị quan trọng trong bất cứ hệ thống khí nén nào, do đó sản phẩm có những ưu điểm nổi bật như sau:

 • Bộ chia khí nén giúp dễ dàng bố trí hệ thống đường ống cấp khí nén, kết nối nhanh chóng với các thiết bị cấp khí và phân phối khí nén đến nhiều thiết bị.
 • Bộ chia khí nén ưu điểm khá đa dạng về kích cỡ, kiểu dáng, chất liệu sử dụng lắp đặt tốt cho hệ thống cấp khí.
 • Bộ chia khí nén ưu điểm có cấu tạo khá đơn giản, dễ dàng lắp đặt và sử dụng sản phẩm.
 • Bộ chia khí nén có ưu điểm là thiết kế nhỏ gọn, được chế tạo từ các chất liệu bền bỉ, hoạt động tốt trong nhiều hệ thống, dây hơi khí nén.
 • Bộ chia khí nén có chất lượng cao, giá thành rẻ và đa dạng nguồn gốc xuất xứ.

Thông số kỹ thuật

 • Kích thước: Phi 10 mm, phi 13 mm, phi 17 mm, phi 21 mm, phi 27 mm, phi 34 mm, phi 42 mm,…
 • Chất liệu chế tạo: Thép không gỉ,  inox, hợp kim,…
 • Kiểu kết nối: 2 chạc, 3 chạc, 4 chạc, 5 chạc…
 • Đầu nối: Nhanh
 • Chịu áp suất: 16kg/cm2
 • Áp suất: 20kg/cm2
 • Nhiệt độ: 80 độ C
 • Môi trường khuyên sử dụng: Khí nén, hơi…
 • Xuất xứ: Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Nhật Bản, Châu Âu
 • Bảo hành sản phẩm: 12 tháng
Bộ chia khí nén
Bộ chia khí nén

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của bộ chia khí nén khá đơn giản, sau khi lắp đặt bộ chia khí nén với hệ thống cấp khí nén, khí nén đi qua đầu cấp khí và đi qua phần thân chính, thân bộ chia khí rỗng thiết kế các lỗ kết nối với các đầu chia khí nén. Lúc này khí nén đi qua các đầu chia, thông qua dây dẫn để hệ thống làm việc. Chúng chỉ cần 1 nguồn khí nén, sử dụng đầu chia khí sẽ cấp khí nén đến nhiều thiết bị, hệ thống cùng sử dụng.

Van bướm khí nén tác động đơn chỉ cần cấp hơi khí nén 1 lần để mở và đóng nhờ lực đàn hồi của lò xo. Đối với tác động kép nó cần cấp hơi khí nén 2 lần để mở và đóng van.

Cấu tạo

Bộ chia khí nén có cấu tạo bao gồm các bộ phận sau:

 • Thân bộ chia khí nén được làm bằng hợp kim cao cấp trên thân được thiết kế nhiều lỗ, sử dụng để kết nối với các đầu chia khí nén.
 • Đầu chia khí nén nối nhanh kết nối với thân bộ chia, được thiết kế 1 đầu, 2 đầu, 3 đầu, 5 đầu…bằng chất liệu hợp kim bền bỉ, bên ngoài được mạ crom giúp chống gỉ sét và khả năng chống các tác động bên ngoài môi trường.
 • Đầu cấp khí nén vào được sử dụng để lắp với nguồn khí nén.

Ứng dụng

 • Bộ chia khí nén được sử dụng để lắp đặt, cấp và chia khí đến các đường ống dẫn khí nén khác nhau, giúp các thiết bị, hệ thống van hoạt động bình thường.
 • Bộ chia khí nén sử dụng để cấp khí nén, phục vụ hoạt động của các hệ thống, thiết bị công nghiệp, các nhà máy sản xuất,…
 • Bộ chia khí nén được sử dụng trong sửa chữa, lắp ráp, chế tạo các thiết bị, linh kiện, xe cơ giới, sử dụng trong các hệ thống rửa xe tự động.
 • Bộ chia khí nén được sử dụng để cấp khí nén cho các hệ thống súng hơi, hệ thống trục nâng, đẩy, vòi xịt và bơm tự động.
 • Bộ chia khí nén được sử dụng trong các lĩnh vực thực phẩm, y tế, dược phẩm, nước giải khát, rượu bia,…
Bộ chia khí nén
Bộ chia khí nén

Lắp đặt

Để lắp đặt bộ chia khí nén chính xác, cần thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị đầu chia khí nén phù hợp như đường ống và bộ chia có kích cỡ bằng nhau, số đầu khí nén phù hợp, băng keo.
 • Bước 2: Lắp đặt các đầu chia khí nén vào thân chính, lấy băng keo quấn chắc lại.
 • Bước 3: Nối đầu nhanh với các ống nối, có thể lắp đặt thêm đầu đực để tạo liên kết chắc chắn.
 • Bước 4: Cuộn băng keo, kết nối chặt đường ống với đầu nối.
 • Bước 5: Kiểm tra thử khí nén đi qua đầu nối, xem các ống có nhận được khí nén hay không? Kiểm tra phần nối ống xem có bị rò khí hay không? Nếu không gặp sự cố gì thì có thể đưa vào sử dụng bình thường.

Van bi điều khiển khí nén được sử dụng rất nhiều tại các hệ thống đường ống nhà máy sản đồ uống như: Bia, rượu, đường, sữa, nước giải khát. Các hệ thống dùng cho hóa chất, viện hóa học, viện hóa chất. Ngoài ra van bi dùng cho các điều kiện hơi nước, nước nóng nước lạnh.

Phân loại bộ chia khí nén

Bộ chia khí nén 2 chạc

Bộ chia khí nén 2 chạc được sử dụng khá phổ biến, nó là dạng đế ngang có 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 cửa để giúp chia khí đi nhiều địa điểm khác nhau. Bộ chia khí nén 2 chạc sử dụng một đế ngang chỉ có 2 đầu, trên đế ngang được thiết kế các lỗ để chia khí đi đến các điểm đã được đục lỗ trên thân đế. Ngoài ra, bộ chia hơi 2 chạc còn có hình dáng tương tự chữ Y .

Bộ chia hơi khí nén 2 chạc đế ngang có một số dạng phổ biến như:

 • Bộ chia khí nén 2 chạc đế ngang 2 đường khí.
 • Bộ chia khí nén 2 chạc đế ngang 3 đường khí.
 • Bộ chia khí nén 2 chạc đế ngang 4 đường khí.
 • Bộ chia khí nén 2 chạc đế ngang 5 đường khí.
 • Bộ chia khí nén 2 chạc đế ngang 6 đường khí.
 • Bộ chia khí nén 2 chạc đế ngang 7 đường khí.
 • Bộ chia khí nén 2 chạc đế ngang 8 đường khí …

Ngoài bộ chia 2 chạc đến ngang thì còn có bộ chia khí nén 2 chạc đế tròn.

Bộ chia khí nén 2 chạc tròn
Bộ chia khí nén 2 chạc tròn

Bộ chia khí nén 3 chạc

Bộ chia khí nén 3 chạc còn được gọi là bộ chia hơi 3 đầu, đây là thiết bị chuyên sử dụng để lắp vào đầu ra của máy nén khí và chia dòng khí. Ví dụ: Dùng bộ chia 3 chạc chia ra 3 thiết bị như: súng xịt hơi, súng mở ốc, súng bắn đinh đều có thể sử dụng cùng một lúc mà không phải mất thời gian chờ dùng lần lượt.

Đầu chia khí nén 3 chạc chủ yếu sử dụng cho máy nén khí to áp lực cao. Sản phẩm được dùng trong các xưởng sửa chữa, lắp ráp ô tô, xe máy có  quy mô vừa và lớn, do đây là những nơi có nhu cầu sử dụng khí nén cao với tần suất thường xuyên.

Chất liệu chế tạo sản phẩm đầu chia hơi 3 chạc là thép chất lượng cao, được mạ crom sáng màu, giúp chống gỉ sét rất tốt. Loại chất liệu này mang đến hiệu quả sử dụng cao, không bị hư hỏng nhiều, hoạt động bền bỉ nên giúp tiết kiệm thời gian, công sức.

Sản phẩm chống va đập tốt, rất ít khi bị méo mó. Ngoài ra còn có tính chất chống ăn mòn tốt nên có thể sử dụng trong môi trường làm việc sử dụng nhiều hóa chất.

Sản phẩm được thiết kế tinh tế, cẩn thận, có tính thẩm mỹ cao. Gia công tỉ mỉ cho bước ren chính xác tuyệt đối, đảm bảo khả năng kết nối bình khí nén nhanh chóng và tháo lắp cút nối nhanh tự động.

Bộ chia hơi 3 chạc hoạt động hiệu quả và phân chia nhanh chóng. Tính thuận tiện, linh hoạt và tiết kiệm của sản phẩm được đánh giá khá cao. Đầu nối có các ren chắc chắn, rất hiếm khi xảy ra tình trạng rò rỉ khí nén.

Bộ chia khí nén 3 chạc có hai kiểu dáng là bộ chia 3 chạc đế ngang và bộ chia 3 chạc đến tròn.

Bộ chia khí nén 3 chạc
Bộ chia khí nén 3 chạc

Bộ chia khí nén 4 chạc

Bộ chia khí nén 4 chạc còn được gọi là bộ chia hơi 4 đầu, thiết bị này được sử dụng để chia khí nén, giúp các thiết bị hoạt động cùng lúc. Chất liệu chế tạo đầu chia khí nén 4 chạc là thép có chất lượng cao, mạ crom sáng màu giúp chống gỉ sét rất hiệu quả. Sản phẩm có hiệu quả sử dụng cao, rất ít bị hư hỏng, hoạt động bền bỉ, giúp tiết kiệm đáng kể thời gian, công sức.

Bộ chia khí nén 4 chạc
Bộ chia khí nén 4 chạc

Bộ chia khí nén 5 chạc

Bộ chia khí nén 5 chạc hay còn gọi là bộ chia hơi 5 chạc, đây là thiết bị được dùng để lắp vào hệ thống khí nén và chia dòng khí. Việc sử bộ chia 5 chạc này giúp các thiết bị hoạt động cùng lúc mà không cần chờ đợi.

Bộ chia được thiết kế tinh tế, cẩn thận, có tính thẩm mỹ cao. Gia công tỉ mỉ, đảm bảo khả năng kết nối bình khí nén nhanh chóng và tháo lắp dễ dàng. Bộ chia khí nén 5 chạc hoạt động hiệu quả, giúp chia hơi nhanh chóng. Tính tiện lợi, linh hoạt và tiết kiệm được đánh giá cao.

Liên hệ mua bộ chia khí nén chính hãng, giá rẻ nhất

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị phân phối dòng sản phẩm bộ chia khí nén. Tuy nhiên không phải đơn vị cung cấp nào cũng đảm bảo về chất lượng và giá thành sản phẩm. Công Ty TNHH Thương Mại Tuấn Hưng Phát chúng tôi là đơn vị chuyên nhập khẩu và phân phối các dòng van công nghiệp, thiết bị vật tư uy tín trên thị trường Việt Nam. Với việc thấu hiểu tâm lý của người sử dụng cùng với nguyện vọng nâng cao chất lượng, giảm giá thành sản phẩm, công ty chúng tôi đã nhập khẩu và phân phối trực tiếp từ nhà sản xuất nên khách hàng không cần lo lắng về chất lượng, được hưởng mức giá ưu đãi nhất do không chịu thuế thương mại.

Các sản phẩm do Tuấn Hưng Phát phân phối có xuất xứ tại Hàn Quốc, Đài Loan…với các thương hiệu nổi tiếng. Chúng tôi luôn cung cấp cho khách hàng các sản phẩm có giá thành ưu đãi với chất lượng tốt nhất. Với hơn 12 năm kinh nghiệm, chúng tôi đã phân phối sản phẩm cho hàng nghìn dự án lớn nhỏ trên toàn quốc và nhận được sự tin tưởng, đánh giá cao của đối tác, khách hàng. Liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ và nhận báo giá chi tiết nhất.

>>> Xem thêm: máy nén khí – thiết bị công nghiệp có khả năng tăng áp suất của khí nén trong hệ thống.

4.5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *