Áp lực nước là gì? Khái niệm và nguyên nhân gây rò rỉ nước

Áp lực nước là gì?

Áp lực nước là gì?

Áp lực nước là sức mạnh dòng chảy của nước trong đường ống được tạo ra bằng độ cao hoặc áp lực đẩy dòng chảy. Áp lực này được đo bằng đơn vị áp suất, thường là pound trên inch vuông (psi) hoặc pascal (Pa). Áp lực nước phụ thuộc vào chiều cao và khối lượng của nước, cũng như trọng lực của Trái Đất đối với nước. Khi nước được bơm đến cao độ cao hơn, áp lực nước sẽ tăng lên do trọng lực của nước tạo ra lực tác động lên bề mặt. Áp lực nước cũng đóng vai trò quan trọng trong nhiều hoạt động, bao gồm cung cấp nước cho các hộ gia đình và sản xuất năng lượng điện.

Sự giống và khác nhau giữa lưu lượng nước và áp lực nước là gì?

Lưu lượng nước và áp suất nước là hai khái niệm quan trọng trong lĩnh vực cấp nước và ngành công nghiệp. Chúng có một số điểm tương đồng và khác nhau như sau:

Sự giống nhau

  • Cả lưu lượng nước và áp suất nước đều là các đại lượng liên quan đến dòng chảy nước.
  • Cả hai đại lượng này đều được đo bằng các thiết bị đo lưu lượng hoặc đo áp suất.
  • Cả hai đại lượng này đều có ảnh hưởng đến hiệu suất của các thiết bị liên quan đến dòng chảy nước, ví dụ như bơm nước, van nước, ống nước, v.v.

Sự khác nhau

Lưu lượng nước Áp lực nước
Đơn vị tính toán Lít/phút Bar, PSI
Giá trị biểu thị Biểu thị số lít nước chảy qua vòi mở nước trong một khoảng thời gian cố định Biểu thị áp lực dòng nước tác động lên bề mặt vật thể theo phương vuông góc
Yếu tố phụ thuộc Sức nước chảy trong đường ống, khối lượng nước Độ cao của đường ống nước, tiết diện ống nước di chuyển, khối lượng nước

Các nguyên nhân phổ biến làm giảm áp lực nước là gì?

Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng giảm áp lực nước thường gặp. Để khắc phục tình trạng này trước tiên cần tìm hiểu nguyên nhân cụ thể là gì? Chi tiết như sau:

Tích tụ mảnh vỡ trong đường ống làm giảm áp lực nước

Các mảnh vỡ vật liệu rắn tích tụ trong đường ống gây cản trở áp lực nước. Nó có thể được hình thành bởi các mảnh vụn đất, cát, dầu mỡ, các mảnh thức ăn hay các vật thể lạ khác. Các chất ô nhiễm có thể làm tắc nghẽn đường ống nếu có tình trạng trào ngược lên do đứt gãy đường ống dẫn nước. Sự tích tụ khoáng chất làm tắc nghẽn đường ống theo thời gian dài và khiến áp lực đường ống giảm thiểu nhiều.

Ăn mòn làm giảm áp lực nước

Ống nước được làm từ kim loại có thể bị ăn mòn khi tiếp xúc với nước hoặc các hóa chất khác trong đường ống. Quá trình ăn mòn có thể gây ra sự cọ sát và mài mòn bên trong ống nước, làm giảm diện tích đường kính của ống và giảm áp lực nước. Nếu để ăn mòn tiếp diễn, ống nước có thể bị thủng và dẫn đến rò rỉ nước, gây lãng phí tài nguyên và làm hư hỏng nhà cửa. Để tránh hiện tượng ăn mòn, cần định kỳ kiểm tra và bảo trì hệ thống cấp nước, sử dụng ống nước được bảo vệ bằng lớp phủ chống ăn mòn và tránh sử dụng các hóa chất mạnh trong quá trình sửa chữa hay làm sạch hệ thống cấp nước.

Van đồng hồ nước

Van đồng hồ nước là một loại van được sử dụng để đo lường lưu lượng của nước chảy qua ống. Tuy nhiên, việc sử dụng van đồng hồ nước cũng có thể giảm áp lực đường ống nước.

Khi nước chảy qua van đồng hồ nước, van sẽ giúp giảm tốc độ chảy của nước và tạo ra một áp suất ngược lại trên van, do đó giảm áp lực đường ống nước. Tuy nhiên, hiệu quả giảm áp lực này phụ thuộc vào kích thước và loại van đồng hồ nước được sử dụng, cũng như tốc độ chảy của nước và kích thước ống nước.

Van ngắt nước

Van ngắt nước là một loại van được sử dụng để ngắt hoặc kiểm soát lưu lượng nước trong hệ thống ống nước. Việc sử dụng van ngắt nước không phải là cách tối ưu để giảm áp lực nước trong hệ thống ống nước.

Trường hợp van ngắt nước mở hoàn toàn thì áp lực dòng chảy của nước ở mức max nhất. Còn nếu muốn muốn giảm áp lực nước thì mở van ngắt nước một phần nhất định.

Rò rỉ hệ thống ống nước

Rò rỉ hệ thống ống nước có thể gây ra giảm áp lực nước trong hệ thống do mất mát nước trong quá trình đi qua các điểm rò rỉ.  Việc rò rỉ nước sẽ dẫn đến tình trạng áp lực nước thấp và khiến nguồn nước không đến được vị trí sử dụng.

Các cách để tăng áp lực nước là gì?

Bên cạnh các yếu tố hỗ trợ làm giảm áp lực đường ống nước thì việc làm tăng áp lực đường ống cũng rất quan trọng. Cụ thể:

Liên hệ với hàng xóm

Hãy liên hệ với người sinh sống cùng bạn trong khu vực và sử dụng nguồn nước từ hệ thống vào xem họ có gặp các vấn đề tương tự khi sử dụng không. Nếu có vấn đề từ hệ thống cấp nước đầu vào của thành phố thì báo với cơ quan chức năng có thẩm quyền. Còn nếu nguyên nhân do đường ống nước trong nhà bạn thì tìm hiểu nguyên nhân ở vị trí nào để có thể khắc phục hiệu quả nhất.

Kiểm tra áp lực nước từ máy bơm giếng

Trong trường hợp các nhà sử dụng nguồn nước từ thành phố nhưng có bể chứa ngầm nước dự trữ trong nhà thì nguyên nhân áp lực giảm có thể là do máy bơm có vấn đề. Vì thế hãy xử lý sự cố thay mới thiết bị. Hoặc trường hợp bể chứa không đủ nước khiến máy bơm không thể vận hành được.

Tự kiểm tra áp lực nước

Nếu lỗi từ hệ thống cấp nước thành phố, trước khi gọi cho cơ sở địa phương hãy tự kiểm tra áp lực nước của thành phố bằng cách sử dụng đồng hồ đo áp suất trước. Chỉ cần vặn thiết bị vào vòi và bật vòi nước lên. Nhưng trước tiên cần đảm bảo rằng vòi nước trong nhà và mọi thiết bị vòi nước đã được tắt hoàn toàn. Theo các chuyên gia thì 45-50psi là mức thấp còn 60-80 là mức áp lực cao.

Thông tắc đường ống để tăng áp lực nước

Trong quá trình sử dụng đường ống có thể tích tụ nhiều cặn khoáng và tình hình có thể được thay đổi đặc biệt tồi nếu không được xử lý. Trong các trường hợp nghiêm trọng hơn đường kính đường ống có thể giảm nhanh chóng khi tắc nghẽn. Từ đó khiến áp lực nước không đảm bảo và nước không thể chảy qua đường ống được. Bạn có thể giải quyết tình trạng này hiệu quả bằng cách hòa tan các chất khoáng bám trong hệ thống đường ống.

Sử dụng một túi zip nhỏ đã mở và có chứa giấm lên vòi hoa sen hoặc vòi nước. Buộc túi bằng dây để nó ngâm qua đêm. Hãy rửa sạch phụ kiện ống nước này vào sáng hôm sau. Đây là thủ thuật có thể làm tăng áp lực nước và giảm tỷ lệ tắc nghẽn khoáng chất trong đường ống thêm nghiêm trọng hơn. Nếu sự cố bạn gặp phải quá nghiêm trọng và không xử lý bằng phương pháp thông thường được thì hãy liên hệ với đội sửa chữa ống nước để khắc phục nhanh nhất.

Mở van ống nước chính làm tăng áp lực nước

Giải pháp công nghệ này cần dành nhiều thời gian điều tra, mỗi nhà đều có một thiết bị van nước nằm ở gần vị trí đồng hồ nước. Thiết bị này sẽ kiểm soát dòng chảy của nước vào đường ống trong nhà bạn tốt nhất. Hãy tìm van và kiểm tra chi tiết xem nó đã mở hoàn toàn hay chưa? Trường hợp mở nửa van và đóng nửa van la cách đơn giản nhằm tăng áp lực nước tại nhà. Thêm vào đó hãy sử dụng thêm thiết bị đồng hồ đo áp lực nước nhằm kiểm soát tốt nhất tình trạng ổn định lượng nước và kịp thời xử lý các tình huống dòng chảy tốt nhất.

Nếu trong hệ thống nhà có nhiều đường ống nước công nghiệp cần hạ áp lực xuống thì hãy sử dụng thêm các thiết bị van giảm áp để giảm áp lực nước nhanh và an toàn nhất. Hiện nay các sản phẩm van an toàn nước có nhiều dạng được Tuấn Hưng Phát cung cấp toàn thị trường Việt Nam. Cụ thể gồm van giảm áp FARG, Van giảm Áp Yoshitake và van giảm áp OR

Tóm lại áp lực nước khá quan trọng với mọi người trong đời sống sinh hoạt và công nghiệp. Tuy nhiên nếu áp lực nước quá lớn dễ hình thành các vấn đề sự cố búa nước gây vỡ đường ống. Vì thế bên cạnh sử dụng mọi người hãy tuân thủ các nguyên tắc làm giảm áp lực đường ống nước để sử dụng dễ dàng nhất nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *