Van Công Nghiệp là gì | Định nghĩa | Tên tiếng anh | Cơ chế hoạt động

Tên tiếng anh của các loại van công nghiệp – Định nghĩa Van Công Nghiệp

Van Công Nghiệp là gì ? Industrial Valves

Van công nghiệp tiếng anh là Industrial Valves hay còn gọi bao gồm các các thiết bị được dùng trong công nghiệp đường ống để điều tiết lưu chất lỏng chính là dòng chảy đi qua nó. Đặc điểm chính của van là khi Mở thì chỉ một phần dòng chảy đi qua van thì gọi là điều tiết lưu lượng. Khi van Mở hoặc Đóng hoàn toàn có nghĩa là sẽ không cho phép lưu chất đi qua van hoặc là cho phép toàn bộ dòng chảy đi qua van.

1. Van điều khiển là gì ? Control Valves

Van điều khiển có tiếng anh là Control ValVes, đây là loại van điều chỉnh vị trí cửa van bằng một thiết bị điều khiển. Loại van điều khiển thường là sử dụng năng lượng khí nén và năng lượng điện, truyền tín hiệu tới bộ truyền động ( động cơ) giúp van hoạt động theo lập trình được cài sẳn. Khi nhận tín hiệu và nguồn năng lượng van sẽ tự động điều khiển tác động này làm thay đổi bộ phận cửa van

1.1. Van điều khiển khí nén là gì ? Pneumatic Control Valves

Van điều khiển khí nén có tiếng anh là Pneumatic Control Valves, đây l à một thiết bị truyền động khí được tác động bằng áp lực của hơi khí nén trực tiếp vào Piston làm xoay trục của bộ điều khiển tác động vào thân van giúp van quay mở hoặc đóng. Khí nén giúp van chuyển từ trạng thái mở hoặc đóng khi nén hoặc giải phóng tùy thuộc vào bộ điều khiển. Chức năng chính của dong van này là điều khiển van Mở/Đóng giúp van cơ điều tiết lưu lượng chất lỏng chảy qua.

Van điều khiển bằng điện

1.2. Van điều khiển điện là gì ? Electric Control Valves

Van điều khiển bằng điện tên tiếng anh là Electric Control Valve là một loại thiết bị sử dụng các dòng điện (24v – 110v – 220v – 350v, 2 pha – 3 pha, 1 chiều – xoay chiều) làm quay động cơ giúp mô men bên trong tạo ra một lực xoắn tác động lên trục van, tạo ra hiện tượng mở van và đóng van.Có 2 kiểu mở/đóng là mở/đóng cố định và mở/đóng theo góc nhất định phù hợp lưu lượng dòng chảy mong muốn.

Van điều khiển bằng điện

2. Van giảm áp là gì ? Pressure reducing valve

Van giảm áp có tên tiếng anh Pressure reducing valve là loại van dùng để kiểm soát giảm áp lực đầu vào và giảm áp lực, ổn định áp lực đầu ra của đường ống. Mục đích của van giảm áp là kiểm soát hoặc hạn chế áp lực trong đường ống, bảo vệ hệ thống, chống lại sự cố của thiết bị. Van giảm áp giúp chúng làm với nhiều công việc quan trọng. Nó giúp cho việc sản xuất, vận hành các hệ thống được ổn định, đảm bảo an toàn và có thể ngừa tăn nhiệt hại của máy móc.

Van giảm áp Farg DN40

3. Van điện từ là gì ? Solenoid Valve

Van điện từ tiếng anh được gọi là Solenoid Valve. Đây là một thiết bị cơ điện sử dụng dòng điện 12v, 24v hoặc 220v tạo ra từ trường để đóng/mở và dùng để kiểm soát dòng chảy chất khí hoặc lỏng dựa vào nguyên lí chặn đóng mở do lực tác động
của cuộn dây điện từ.

Van điện từ ODE Italia EU

4. Van bướm – Butterfly Valves

Van bướm có tên tiếng anh Butterfly Valves loại van có vòng tua. Một van bướm xoay 1/4 có thể mở hoặc đóng bất cứ khi nào tay cầm quay 90 độ (một phần tư vòng). Chức năng chính của van này là để kiểm soát dòng chảy của chất lỏng thông qua một phần của đường ống. Khi van ở vị trí khép kín , cánh van ( đĩa van) xoay theo trục van vuông góc cho phép với dòng chảy. Khi cánh van quay theo trục van, cánh ép vào gioăng nằm trong thân van tới vị trí mở hoàn toàn hoặc đóng hoàn toàn. Do đó mà van bướm là loại van cho phép mở và đóng cửa nhanh chóng.

Các loại van bướm

5. Van bi là gì ? – Ball valves

Van bi tiếng anh là Ball valves một dạng van một phần sử dụng một quả bóng rỗng, đục lỗ (lỗ khoan, xuyên qua tâm) và
xoay để kiểm soát dòng chảy qua nó. Nó mở ra khi lỗ của quả bóng phù hợp với dòng chảy và đóng lại khi nó xoay 90 độ bằng tay cầm van. Tay cầm nằm thẳng hàng với dòng chảy khi mở, và tay cầm vuông góc với nó khi đóng, giúp xác định tình trạng của van đang mở/đóng một cách dễ dàng.

Các loại van bi

6. Van một chiều là gì ? Check valve

Van một chiều tiếng anh gọi là Check valve hay còn được gọi Van xả, van không quay trở lại, van hồi lưu , van giữ là loại van thông thường cho phép chất lỏng (chất lỏng hoặc khí ) chảy qua nó chỉ trong một hướng. Van một chiều giúp vận hành hệ thống được ổn định, do van một chiều có tính chất chỉ cho phép chất lỏng chảy qua một hướng và không chảy ngược lại vì vậy nó giúp bảo vệ cho đường ống, bảo vệ các thiết bị của mạch thủy lực như ống dẫn, máy bơm, bình chữa cháy. Ngoài ra van còn có chức năng ngăn chặn sự mất mát, thất thoát của chất lỏng – khí khi gặp sự cố hỏng hóc, rò rỉ của đường ống.

Van 1 chiều cánh bướm gang Wonil Hàn Quốc Van 1 chiều lá lật inox

7. Van an toàn là gì ? Safety valves

Van an toàn có tên tiếng anh Safety valve là một trong những loại van dùng để tự động xả khí, hơi từ trong lò hơi, bồn chứa áp suất hoặc những hệ thống khác khi áp suất hoặc nhiệt độ vượt quá giới hạn cho phép đã cài đặt trước đó. Lúc này thì van sẽ cho phép chất lỏng đi qua để làm giảm áp suất trong đường ống để bảo vệ các thiết bị trong hệ thống

Van an toàn đồng ren có tay giật YNV

8. Van cổng là gì ? Gate Valves

Van cổng có tên tiếng anh là gate valve được thiết kế chủ yếu để bắt đầu hoặc dừng dòng chảy trong đường ống. Khi cánh van di chuyển theo hướng lên hoặc hạ xuống thì dòng chảy trong đường ống được mở/đóng để kiểm soát lưu lượng chất lỏng. Hình dang cánh van ở cửa van ( đĩa cửa ) là tấm hình tròn hoặc hình chữ nhật.

Van cổng inox lắp ren Wonil Hàn Quốc
Van cổng inox lắp ren Wonil Hàn Quốc

9. Van cầu là gì ? Globe valve

Van cầu tên tiếng anh : globe valve là một loại thiết bị sử dụng để đóng, mở, điều tiết dòng chảy của lưu chất trong hệ thống đường ống, van được đặt tên theo hình dạng cấu tạo của van, nửa trên và dưới phía trong thân van được ngăn cách bởi một vách ngăn, vách ngăn có một lỗ tròn là nơi mà lưu chất chảy qua, phía trên vách ngăn có một đĩa hình nêm (côn) để đóng mở van. Đĩa van được kết nối với một trục vít ( trục của van) và trục vít lại kết nối với tay quay vô lăng, khi quay vô lăng sẽ nâng hoặc hạ trục vít đồng thời đĩa van cũng nâng hoặc hạ xuống, đó là thao tác đóng, mở van. Van cầu hay còn gọi là van chữ ngã, van yên ngựa hay van hơi.

Van-cầu-gang-DIN-DN40-PN16-Ravis-Thổ-Nhĩ-Kỳ

10. Van xả khí là gì ? Air Discharge Valves

Van xả khí tên tiếng anh là Air Discharge Valves. Đây là thiết bị rất quan trọng và không thể thiếu của một hệ thống ống nước nước nóng, hơi nước và hệ thống ống nước. Van xả khí giúp bảo về đường ống, giảm và tránh xảy ra sự cố của các
thiết bị và hệ thống truyền dẫn nước. Van xả khí giúp giải phóng bọt khí trong quá trình hệ thống cấp nước vận hành, nhằm hạn chế tình trạng tích tụ khí trong các trường hợp hệ thống gặp phải tổn thất năng lượng truyền tải hay bị tác nghẽn do hiện tượng tụ khí tron đường ống.

Van xả khí inox Farg Italia

11. Van cân bằng là gì ? Balancing Valves

Van cân bằng tiếng anh gọi là Balancing valve đây là một loại van được sử dụng để cân bằng tổn thất áp suất hoặc là lưu lượng giữa các nhánh hoặc giữa các FCU nhằm tránh hiện tượng dàn có nước dàn không hoặc dàn có nước áp lực thấp, dàn lại có áp lực cao. Có hai loại van cân bằng là van cân bằng tự động và van cân bằng cơ. van cân bằng tự động thì điều chỉnh dễ dàng hơn. Công dụng của van cân băng tự động. Dùng để điều chỉnh lưu lượng và áp lực trên hệ thống phân phối, hệ thống nóng và hệ thống lạnh trung tâm. Van cân bằng giúp chúng ta đo và cài đặt lưu lượng, áp lực theo ý muốn (theo thiết kế). Các van này được lắp đặt ở đường cung cấp hoặc đường trở về trong hệ thống.

Van cân bằng đồng lắp ren trong

12. Bẫy hơi là gì ? Steam trap

Bẫy hơi tên tiếng anh là Steam trap là thiết bị tách nước ngưng tụ ( dư thừa) ra khỏi đường ống dẫn hơi nước. Bẫy hơi là một trong những thiết bị quan trọng nhất trong hệ thống sử dụng hơi cung cấp nhiệt vì nếu như bẫy hơi hoạt động không đúng chức năng sẽ gây ra rất nhiều vấn đề cho đơn vị sử dụng hơi. Tất cả các bẫy hơi thông thường khi hoạt động đều có chu kỳ đóng ( ngăn không cho hơi thất thoát) và chu kỳ mở ( xả nước ngưng ra ngoài ).

Bẫy hơi cốc phao - cốc ngưng YNV Hàn Quốc
Bẫy hơi cốc phao – cốc ngưng YNV Hàn Quốc

12. Lọc y, Y lọc là gì? Y-Strainers

Lọc Y tên tiếng anh là Y-Strainers là một thiết bị cơ khí được lắp đặt trên hệ thống đường ống để lọc sạch bẩn, rác thải chảy qua. Y lọc giúp loại bỏ các tạp chất bẩn, hạt cặn, rác bẩn ra khỏi chất lỏng hoặc khí, gas, dầu trong đường ống …vv..v
Là thiết bị cần thiết được sử dụng cho hệ thống đường ống. Vị trí lắp đặt thường được cố định trên đầu vào của Van giảm áp, van xả và van điều khiển, van cầu, để loại bỏ những tạp chất trong đảm bảo hệ thống sử dụng bình thường. Lọc y được thiết kế để bảo vệ những thiết bị khác như đồng hồ đo áp suất, van bướm, van cầu, van bi….và các thiết bị tương tự khác.

Lọc y mặt bích gang Wonil Hàn Quốc

Nói chung, tất cả các loại van điều khiển đều có cơ cấu dẫn đồng, truyền động tới thân van. Các cơ cấu truyền động và dẫn động được tín hiệu ra lệnh đến các thiệt bị điều khiển. Thiết bị điều khiển giúp van vận hành đúng vị trí định vị hoặc cài đặt sẵn. Tóm lại van dùng để điều tiết, đóng, mở các dòng chảy đi qua van, mục đích bảo vệ đường ống, điều chỉnh dòng chảy, hệ thống máy móc xung quanh nó.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *