Tín hiệu analog là gì? Ứng dụng của tín hiệu Analog

Tín hiệu analog là gì? Ứng dụng của tín hiệu Analog

Tín hiệu Analog là gì?

Tín hiệu Analog là một dạng tín hiệu được sử dụng nhiều trong các hệ thống mang tính tự động hóa và được truyền đi liên tục, không bị ngắt quãng. Tín hiệu Analog được biểu thị dưới dạng biểu đồ hình sin. Về cơ bản các tín hiệu trước và sau qua thời gian sẽ có sự biến đổi nhưng tương tự nhau về bản chất chỉ khác nhau về cường độ tín hiệu.

Mục đích của tín hiệu Analog là giúp người vận hành và hệ thống đóng, mở, điều tiết dòng chảy lưu chất dễ dàng, tiện lợi. Tín hiệu Analog sẽ được truyền tải dưới dạng tín hiệu dòng điện (mA) hoặc điện áp (mV). Hiện nay, Analog được sử dụng phổ biến trong các thiết bị đo như đồng hồ đo điện từ hoặc bộ điều khiển tuyến tính điện, khí nén với tín hiệu thông dụng nhất là Analog 4-20mA.

Ưu, nhược điểm của tín hiệu Analog

Ưu điểm

  • Là tín hiệu được truyền liên tục, không ngắt quãng nên sẽ giúp hệ thống vận hành ổn định, chính xác.
  • Sử dụng tốt, không bị sụt áp, vận hành ổn định, giúp hệ thống đạt hiệu quả một cách tốt nhất.
  • Chi phí lắp đặt ban đầu tương đối rẻ, hợp lý hơn so với các loại tín hiệu khác, ví dụ như: Digital.
  • Tín hiệu Analog luôn có tính lặp lại mặc du
  • LƯu lượng truyền tải của Analog không giới hạn và có thể truyền dẫn đến những khoảng cách xa mà không bị gián đoạn.
  • Các thiết bị âm thanh khi sử dụng tín hiệu này sẽ không bị ảnh hưởng nhiễu động do các yếu tố bên ngoài.
  • Được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp với chức năng truyền tín hiệu đến trung tâm vận hành, hoặc truyền tín hiệu vệ tinh, tín hiệu di động…Hoặc trong các van điều khiển điện, khí nén, thiết bị đo lưu lượng nước, nhiệt độ…
  • Các tín hiệu Analog qua thời gian sẽ có sự biến đổi dưới dạng tương tự nhau và khác nhau về cường độ.

Nhược điểm

  • Có khả năng bị nhiễu tín hiệu trong quá trình truyền tín hiệu.
  • Hệ thống lắp đặt phức tạp, cần nhiều chi tiết nên khi lắp đặt phải yêu cầu là người có kỹ thuật.

Ứng dụng của tín hiệu Analog

Như đã giới thiệu, hiện nay tín hiệu Analog được sử dụng khá rộng rãi và phổ biến trong nhiều lĩnh vực. Bởi bản chất của tín hiệu này là liên tục, lặp lại mặc dù biên độ hay tần số khác nhau. Không giống tín hiệu số Digital rời rạc. Theo đó, dưới đây là một số ứng dụng điển hình của tín hiệu Analog chúng tôi đã tổng hợp:

Truyền hình Analog

Đầu tiên, không thể bỏ qua ứng dụng của tín hiệu Analog trong sóng truyền hình mà chúng ta thu được khi sử dụng anten. Với nhiệm vụ chính là truyền tải thông tin trong một khoảng cách xa, hiểu đơn giản đó là hệ thống mà trạm thu phát là thiết bị tương tự.

Âm thanh Analog

Trong âm thanh, tín hiệu Analog được ứng dụng trong điều khiển các thiết bị phụ tải điện vào điện áp. Theo đó quá trình biến đổi mức điện áp này sẽ được ghi lại và theo dõi. Kết quả khi có sự cố về điện áp thì hệ thống còi, đèn sẽ thông báo, phát tín hiệu và được chuyển đổi về dạng Analog, truyền tải về trung tâm điều khiển để hiển thị thông số.

Bộ điều khiển tín hiệu Analog

Hiện nay, các bộ điều khiển điện và khí nén tuyến tính cũng sử dụng khá phổ biến tín hiệu Analog 4 – 20mA. Đây là một sự lựa chọn tốt với giá thành rẻ, sử dụng thay thế phần truyền động bằng tay với thời gian đóng mở nhanh, linh hoạt, chính xác, tiết kiệm chi phí.

Một số loại van công nghiệp sử dụng tín hiệu Analog có thể kể đến như: van bướm điều khiển khí nén tuyến tính, van cổng điều khiển khí nén tuyến tính, van cầu điều khiển điện tuyến tính, van bi điện tuyến tính… Với các góc mở khác nhau tùy ý điều chỉnh của người sử dụng.

Thiết bị đo sử dụng tín hiệu Analog

Tín hiệu Analog được ứng dụng rất nhiều trong các thiết bị đo lưu lượng nước hiện nay như: nước sạch, nước thải, hóa chất… Hoặc các thiết bị đo nhiệt độ, đo áp suất. Với ưu điểm đo đạc nhanh, chính xác, sai số chênh lệch thấp, tiết kiệm chi phí, chống nhiễu do tác động bên ngoài.

Tín hiệu analog được ứng dụng vô cùng rộng rãi
Tín hiệu analog được ứng dụng vô cùng rộng rãi

Một ví dụ điển hình nhất là đồng hồ đo nước điện tử sử dụng các cảm biến điện từ tạo ra từ trường để đo lưu lượng. Thông số đo đạc sẽ được xuất ra màn hình điện tử hoặc xuất tín hiệu Analog 4 – 20mA cho hệ thống PLC để hiển thị các thông số về trung tâm điều khiển.

Tổng kết

Trên đây là một số thông tin chi tiết liên quan về tín hiệu Analog chúng tôi muốn chia sẻ đến quý khách. Hy vọng sẽ giúp quý khách có thêm những kiến thức hữu ích từ đó ứng dụng vào cuộc sống một cách chính xác, hiệu quả.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *