Phương án phòng cháy chữa cháy nhà hàng an toàn

Phương án phòng cháy chữa cháy nhà hàng an toàn

Phương án phòng cháy chữa cháy nhà hàng là một yếu tố cực kỳ quan trọng mà tất cả chủ đầu tư cần quan tâm. Việc sử dụng gas trong quá trình nấu nướng và chế biến thực phẩm tạo ra nguy cơ cháy nổ lớn. Xây dựng một hệ thống phòng cháy chữa cháy đạt tiêu chuẩn cho nhà hàng là điều cần thiết, giúp giảm thiểu nguy cơ hỏa hoạn và đảm bảo khả năng ứng phó nhanh chóng khi có sự cố xảy ra. Hãy cùng Tuấn Hưng Phát tìm hiểu về tiêu chuẩn PCCC cho nhà hàng mới nhất hiện nay nhé!

Tiêu chuẩn PCCC nhà hàng mới nhất

Việc xây dựng phương án phòng cháy chữa cháy nhà hàng đúng tiêu chuẩn luôn đòi hỏi yêu cầu tuân thủ nhiều yêu cầu và quy định, bao gồm:

 • Đánh số, gắn nhãn và lắp đặt các thành phần của hệ thống theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
 • Hệ thống chữa cháy hóa chất phải tuân thủ tiêu chuẩn PCCC UL300.
 • Thiết bị nấu nướng, máy hút mùi và ống xả phải được liên kết trực tiếp với máy hút mùi và được bảo vệ bởi hệ thống chữa cháy an toàn trong nhà hàng.
 • Các vòi phun chữa cháy được sử dụng để bảo vệ nồi chiên cần được kiểm tra liên tục theo tiêu chuẩn UL199E.
 • Hệ thống đường ống và ống xả phải được sản xuất chắc chắn, bền bỉ từ vật liệu phù hợp theo yêu cầu của nhà sản xuất.
 • Đường ống mạ kẽm chỉ được sử dụng khi được nhà sản xuất liệt kê đưa vào danh sách thiết bị được phép sử dụng trong PCCC.
 • Toàn bộ các hệ thống dây điện và thiết bị phải được lắp đặt và bảo vệ an toàn theo tiêu chuẩn NFPA 70:2008.
 • Các bình chữa cháy lắp đặt trong nhà hàng phải được đặt ở vị trí có thể kiểm tra và bảo trì.
 • Các bình chữa cháy phải được đặt gần các điểm có nguy cơ cháy cao nguy hiểm, nhưng không tiếp xúc trực tiếp và tiếp xúc gần nhất với lửa hoặc nguy cơ nổ trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn.
 • Vòi phun chữa cháy phải được làm từ vật liệu chống cháy nổ, chống ăn mòn và có đánh dấu để dễ nhận biết.
 • Tất cả các vòi phun phải được thiết kế bị nắp hoặc thiết bị khác để mở thuận lợi nhất, đóng khi cần thiết.
 • Vòi phun phải được trang bị bộ lọc bên trong hoặc tại nguồn cấp.
 • Hệ thống PCCC phải có khả năng hoạt động tự báo động tự động và thủ công khi có sự cố cháy nổ xuất hiện.
 • Thiết bị kích hoạt hệ thống chữa cháy nổ thủ công phải được đặt gần tại các vị trí cửa ra vào khu vực nhà bếp, khu vực dễ cháy.
 • Hệ thống PCCC phải được kết nối trực tiếp với nguồn cung cấp bổ sung thêm các nhiên liệu/điện để tự động ngừng cung cấp cho thiết bị nấu ăn.
 • Cung cấp các loại nhiên liệu/điện thủ công cho nhà bếp an toàn.
 • Nếu có các thiết bị báo cháy được lắp đặt trong tòa nhà, yêu cầu cần thiết phải kết nối với các thiết bị báo cháy phải tuân theo tiêu chuẩn PCCC NFPA 72: 2007.
 • Phải có các cảnh báo âm thanh, hình ảnh nhằm đánh dấu trạng thái sẵn sàng hoặc cần sạc lại.
 • Ít nhất một đầu dò thân nhiệt phải được lắp đặt thuận lợi trong mỗi ống xả.
 • Các đầu dò nhiệt phải được lắp đặt thiết kế trên mỗi thiết bị nấu ăn theo hướng dẫn chi tiết của nhà sản xuất.

Bộ phòng cháy chữa cháy cần trang bị cho nhà hàng

Để đảm bảo hiệu quả phòng cháy chữa cháy và ứng phó nhanh chóng với các tình huống hỏa hoạn xuất hiện tại nhà hàng thì cần trang bị các thiết bị phòng cháy chữa cháy cơ bản sau đây:

Hệ thống cảnh báo cháy tự động

Hệ thống báo động và chữa cháy tự động là các thiết bị hoạt động tự động phát hiện và đưa ra thông báo cháy, bao gồm trung tâm báo cháy, đầu báo cháy, chuông, đèn và các thiết bị khác. Theo quy định của luật PCCC với các thiết bị này thì hệ thống này cần được kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên ít  nhất mỗi năm. Hơn nữa, hệ thống cần có bản thiết kế kết hợp với các yếu tố khác để nâng cao hiệu quả trong công tác phòng cháy chữa cháy trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn.

Hệ thống hút khói trong khu vực bếp ăn nhà hàng

Hệ thống thoát hút khói tại khu vực bếp nhà hàng cần được trang bị ít nhất 2 lối thoát khói nhằm tăng cường tính an toàn cho khu vực bếp và hỗ trợ thêm phương án PCCC trong quá trình sử dụng. Các lối thoát này không chỉ đảm bảo sự thông gió bếp ăn hiệu quả mà còn nhận vai trò quan trọng trong việc xử lý và loại bỏ dầu mỡ tích tụ trong bếp ăn, khí thải và các chất ô nhiễm không khí khi đang nấu nướng.

Để giảm nguy cơ cháy nổ và tránh những sự cố không đáng có, việc kiểm tra và vệ sinh hệ thống thoát hút khói là điều cần thiết. Lối thoát khói có khả năng cháy lớn do tích tụ dầu mỡ và tiếp xúc với nhiệt độ cao. Vì vậy, chủ nhà hàng nên thực hiện kiểm tra và vệ sinh hệ thống thoát hút khói ít nhất một lần mỗi tháng. Điều này sẽ đảm bảo rằng hệ thống hoạt động ổn định và giảm nguy cơ cháy nổ, từ đó tránh xảy ra những sự cố không mong muốn.

Trang bị các thiết bị chữa cháy cầm tay

Để đảm bảo khả năng xử lý nhanh chóng và hiệu quả các đám cháy nhỏ, nhằm tránh sự lan rộng và nguy cơ gia tăng thành đám cháy lớn. Yêu cầu các chủ nhà hàng nên trang bị các thiết bị chữa cháy an toàn cầm tay như bình chữa cháy. Đồng thời, cần đặt những thiết bị này gần bảng nội quy chữa cháy và hướng dẫn sử dụng an toàn, ở những vị trí dễ nhìn thấy, nhằm hỗ trợ nhân viên và khách hàng có thể sử dụng hợp lý, kịp thời khi có sự cố xuất hiện.

Phương án phòng cháy chữa cháy nhà hàng hiệu quả nhất

Khi thiết kế và xây dựng nhà hàng, việc xây dựng hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) theo đúng tiêu chuẩn là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua, bởi phương án PCCC an toàn sẽ giúp bảo vệ tính mạng con người và tài sản tốt nhất. Việc tuân thủ các tiêu chuẩn xây dựng hệ thống PCCC đảm bảo an toàn cho cả nhân viên và khách hàng, đồng thời giảm thiểu thiệt hại về tài sản trong trường hợp xảy ra cháy.

Xây dựng hàng rào chắn lửa tại vị trí nấu ăn và vị trí khác trong bếp nhà hàng. Thiết kế khoảng cách rào chắn an toàn giữa nguồn điện và khu vực nấu ăn ít nhất là 36 inch (khoảng 91,4 cm).

Lưu trữ thiết bị, dụng cụ và vật tư trong khu vực ổn định tại các vị trí thông thoáng. Khu vực lưu trữ cần được thiết kế sao cho thông thoáng, tránh chồng chất và tạo điều kiện thuận lợi cho việc sử dụng và bảo quản các thiết bị.

Thiết kế hệ thống đường điện đảm bảo phù hợp với công suất vận hành của các thiết bị trong bếp, tránh quá tải.

Sử dụng cửa thoát hiểm chuyên dụng không có khóa và không bị chặn bởi bất kỳ vật dụng hay thiết bị nào, nhằm có những phương án thoát hiểm nhanh chóng, an toàn khi có sự cố cháy nổ xuất hiện.

Dù có sự khác biệt về diện tích và thiết kế giữa các nhà hàng, việc áp dụng hệ thống PCCC vẫn tuân theo các tiêu chuẩn riêng nhằm tối ưu hóa tính năng, thẩm mỹ và giá trị sử dụng của từng nhà hàng. Mục đích chính là đảm bảo an toàn cho tính mạng và tài sản trong quá trình hoạt động, dù những tiêu chuẩn này vẫn phải tuân thủ quy định về PCCC. Vì thế nếu nhà hàng của bạn chưa có phương án phòng cháy phù hợp thì hãy tham khảo những gợi ý của Tuấn Hưng Phát đã tổng hợp trên đây nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *