Phương án phòng cháy chữa cháy quán Karaoke mới nhất

Phương án phòng cháy chữa cháy quán Karaoke mới nhất

Trước đây, các chủ kinh doanh trong lĩnh vực karaoke thường không đặc biệt quan tâm đến các quy định về phòng cháy chữa cháy (PCCC) khi xây dựng quán karaoke. Tuy nhiên, sau nhiều vụ hỏa hoạn nghiêm trọng đã gây thiệt hại về tính mạng và tài sản, chủ kinh doanh đã nhận ra tầm quan trọng của việc nắm bắt quy định PCCC đối với quán karaoke. Bài viết dưới đây sẽ cùng Tuấn Hưng Phát tìm hiểu về các quy định phương án phòng cháy chữa cháy quán karaoke mới nhất dưới đây.

Phương án phòng cháy chữa cháy quán karaoke khi thi công

Trong quá trình lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) cho quán karaoke, việc sử dụng các vật liệu tuân thủ quy định chống cháy là cần thiết để đảm bảo an toàn và đạt hiệu quả cao. Dưới đây là một số vật liệu chống cháy phổ biến mà có thể áp dụng:

Vật liệu chống cháy: Đây là những vật liệu được thiết kế để chống lại ngọn lửa và cháy chất. Ví dụ, vật liệu chống cháy như amiang, vật liệu chịu nhiệt và bê tông chống cháy đều có khả năng chống cháy hiệu quả.

Ống thép chịu nhiệt đã được gia cường bằng một lớp vật liệu chống cháy, giúp duy trì tính cơ học và khả năng chống cháy trong môi trường có nhiệt độ cao.

Ống nhựa chống cháy, được sản xuất từ chất liệu nhựa chống cháy, có khả năng chịu nhiệt và ngăn chặn sự lan rộng của lửa. Thông thường, ống nhựa này được áp dụng trong việc dẫn nước cho hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Vật liệu chống cháy cách nhiệt: Được ứng dụng để cách nhiệt cho ống nước của hệ thống PCCC, vật liệu này giữ cho nước trong ống luôn ở dạng lỏng và đảm bảo hiệu quả trong việc chữa cháy.

Tấm chịu nhiệt được sử dụng để bảo vệ các thiết bị phòng cháy chữa cháy (PCCC) như bình chữa cháy, hệ thống bơm nước chữa cháy và đầu phun cứu hỏa khỏi tác động của nhiệt độ cao trong tình huống xảy ra hỏa hoạn.

Keo chống cháy được sử dụng để kết nối các vật liệu chống cháy và chịu nhiệt, tạo thành hệ thống PCCC toàn diện

Có nhiều vật liệu chống cháy khác như bông khoáng chống cháy, màng chống cháy, mastic chống cháy, dây chống cháy và một loạt vật liệu khác, tùy thuộc vào yêu cầu và quy định cụ thể của từng dự án.

Các quy định về phương án phòng cháy chữa cháy quán karaoke mới nhất 2023

Yêu cầu cụ thể về an toàn PCCC đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke theo QCVN 06:2022/BXD như sau.

Đối với lối thoát hiểm của quán karaoke

Trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke và vũ trường, yêu cầu phải có ít nhất hai đường thoát hiểm trên mỗi tầng. Tuy nhiên, nếu các điều kiện sau được tuân thủ, cho phép có một đường thoát hiểm trên mỗi tầng:

Với các công trình có chiều cao PCCC không vượt quá 15 m, diện tích của mỗi tầng không được phép vượt quá 300 m2. Trong khi đó, đối với các công trình có chiều cao PCCC từ trên 15 m đến 21 m, diện tích của mỗi tầng không được phép vượt quá 200 m2.

Mỗi phần trong căn nhà cần được trang bị hệ thống chữa cháy tự động để đảm bảo an toàn.

Số lượng người tối đa trên mỗi tầng không được vượt quá 20 người.

Cần có ít nhất một lối thoát khẩn cấp từ mỗi tầng dẫn đến ban công, sân thượng rộng rãi hoặc cầu thang bộ loại 3.

Chú ý rằng ban công hoặc sân thượng cần được bảo đảm không bị che kín và đảm bảo khả năng thoát nạn và cứu hộ dễ dàng khi lực lượng chữa cháy tiếp cận.

Lối thoát hiểm trên mỗi tầng của các tòa nhà kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường phải dẫn đến cầu thang bộ có cửa ngăn cháy loại 2.

Thiết kế đường thoát nạn của quán Karaoke

Quy định về bảo vệ đường thoát hiểm trong các tầng nhà được sắp xếp như sau:

  • Đối với những ngôi nhà được xếp vào cấp độ chịu lửa I, các đường thoát hiểm phải được bảo vệ bằng bộ phận chống cháy có khả năng chịu lửa tối thiểu là EL 30. Vật liệu sử dụng trong trường hợp này phải không cháy.
  • Đối với những ngôi nhà được xếp vào cấp độ chịu lửa II, III và IV, các đường thoát hiểm cần được bảo vệ bằng vật liệu không cháy hoặc vật liệu cháy yếu (Ch1) có khả năng chịu lửa ít nhất là EL 15.

Ngoài ra, trên các đường thoát hiểm cần được đặt các biển báo hướng dẫn thoát hiểm ở độ cao thấp, tuân theo tiêu chuẩn TCVN 13456.

Thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy

Trong các quán karaoke, vũ trường, phải tuân thủ các quy định sau đây:

  • Hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động, cùng với các phương tiện phòng cháy chữa cháy, phải tuân thủ các tiêu chuẩn TCVN 3890, TCVN 5738, TCVN 7336.
  • Chuông và đèn báo cháy phải được đặt trong hành lang, sảnh chung và từng phòng trong nhà kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường.

Kết nối và ngắt tự động giữa hệ thống âm thanh và hình ảnh cùng hệ thống điện là một yêu cầu quan trọng. Khi nhận tín hiệu từ hệ thống báo cháy tự động, hệ thống này cần ngắt kết nối liên động và tự động để đảm bảo an toàn.

Hơn nữa, để đảm bảo khả năng can thiệp ngay lập tức trong trường hợp cháy xảy ra, cần có một nút điều khiển ngắt bằng tay được đặt tại phòng trực điều khiển chống cháy hoặc khu vực lễ tân. Nút điều khiển này sẽ có biển chỉ dẫn rõ ràng để người sử dụng có thể dễ dàng tìm thấy và sử dụng. Chức năng của nút điều khiển này là ngắt hệ thống điện khi xảy ra cháy, giúp hạn chế tối đa nguy cơ và tiềm năng gây hại từ hệ thống âm thanh và hình ảnh trong trường hợp khẩn cấp.

Nếu có phòng trực điều khiển chống cháy, nó phải tuân thủ quy định về phòng cháy chữa cháy trong các karaoke.

Các mức phạt phòng cháy chữa cháy với quán Karaoke

Trường hợp cơ sở karaoke vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy, sẽ bị áp dụng biện pháp xử phạt hành chính nghiêm trọng theo Điều 44 Nghị định 144/2021/NĐ-CP.

Mức phạt Hành vi
100.000 – 300.000 đồng

Phạt cảnh cáo

Cố tình che giấu, cản trở đường đi của các phương tiện cứu hỏa.

Sử dụng các phương tiện chữa cháy phổ biến không đảm bảo độ tin cậy.

500.000 – 1,5 triệu đồng Không tiến hành kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ hệ thống và phương tiện phòng cháy chữa cháy.

Gây ra tình trạng hỏng hóc, mất hiệu quả cho các phương tiện chữa cháy.

03 – 05 triệu đồng Sử dụng và lắp đặt phương tiện phòng cháy chữa cháy chưa được kiểm định.

Sử dụng phương tiện chữa cháy cho mục đích khác.

05 – 10 triệu đồng Không đáp ứng yêu cầu về trang bị phương tiện chữa cháy thông dụng cho nhà, công trình có yêu cầu đặc biệt về bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy.

Gây hư hỏng, làm mất hiệu quả của hệ thống báo cháy, chữa cháy.

Thay đổi, sửa chữa nội dung giấy chứng nhận kiểm định phương tiện phòng cháy chữa cháy.

15 – 25 triệu đồng Không triển khai hệ thống báo cháy, chữa cháy.

Điều kiện cơ bản đáp ứng được phép hoạt động kinh doanh karaoke

Dựa vào Phụ lục IV của Luật Đầu tư năm 2020 và khoản 1 Điều 3 của Nghị định 54/2020/NĐ-CP, kinh doanh dịch vụ karaoke và vũ trường được xem là một ngành, nghề đầu tư kinh doanh có yêu cầu đặc biệt.

Theo Điều 4 của Nghị định 54/2019/NĐ-CP, để mở quán karaoke, cần tuân thủ các điều kiện sau:

  1. Phải được thành lập dưới hình thức doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh.
  2. Cần đáp ứng các yêu cầu về phòng, chống cháy nổ và bảo đảm an ninh trật tự.
  3. Diện tích của phòng hát phải không nhỏ hơn 20m2, không tính công trình phụ.
  4. Bên trong phòng hát không được lắp đặt chốt cửa hoặc các thiết bị báo động, trừ thiết bị báo cháy nổ.

Từ đó, rõ ràng có thể thấy rằng, việc tuân thủ quy định về phòng cháy chữa cháy cho quán karaoke là một trong những điều kiện cần thiết để được kinh doanh dịch vụ karaoke.

Bên trên đây là những thông tin về các quy định về phương án phòng cháy chữa cháy quán karaoke mà Tuấn Hưng Phát muốn chia sẻ với bạn đọc. Hy vọng rằng những kiến thức này sẽ mang lại lợi ích và an tâm cho các chủ cơ sở kinh doanh quán karaoke, đồng thời giúp họ được cấp phép hoạt động kinh doanh một cách an toàn trong việc đảm bảo phòng cháy chữa cháy.

Bài tiếp: Những nguyên tắc an toàn phòng cháy chữa cháy

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *