Nước thải công nghiệp là gì? Quy chuẩn nước thải công nghiệp

Nước thải công nghiệp là gì? Quy chuẩn nước thải công nghiệp

Nước thải công nghiệp là gì? Quy chuẩn nước thải công nghiệp? Với tình trạng các khu công nghiệp ngày càng phát triển kéo theo vấn đề nước thải cũng ngày càng nhức nhối. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết, cùng tham khảo nhé!

Nước thải công nghiệp là gì?

Nước thải công nghiệp tiếng Anh là Industrial Wastewater là nước thải có nguồn gốc từ các hoạt động trong công nghiệp hoặc thương mại. Cụ thể hơn là từ các quá trình sản xuất, chế biến tạo ra sản phẩm và thường chứa nguyên liệu, hóa chất, các chất phụ gia… Hoặc từ nguồn nước tham gia vào các quá trình tiếp xúc với các chất khí, lỏng, rắn trong sản xuất.

Ngoài ra, nước thải công nghiệp còn có nguồn gốc từ các hoạt động sinh hoạt hàng ngày của nhân viên như tắm rửa, giặt giũ… Hay từ các loại máy móc, thiết bị phục vụ trong sản xuất nhất là lĩnh vực may mặc, giày da, in ấn bao bì nguồn nước thải chứa rất nhiều chất khó phân hủy.

Nước thải công nghiệp bao gồm nước thải xi mạ, nước thải dệt nhuộm, nước thải nhà máy bia, nước giải khát, sản xuất giấy,…Về phân loại sẽ được chia thành 2 loại chính như sau:

 • Nước thải sản xuất bẩn: Được sản sinh từ quá trình sản xuất sản phẩm, tẩy rửa máy móc hoặc các hoạt động phục vụ cuộc sống hàng ngày của công nhân viên. Thành phần gồm nhiều chất độc hại khó phân hủy như BOS, COD, TSS, vi khuẩn, virus,…
 • Nước thải sản xuất không bẩn: Gồm những nguồn nước thải được dùng để làm nguội thiết bị và có thể xem là nước sạch.

Thành phần nước thải công nghiệp

Thông thường, nước thải công nghiệp sẽ có 95% là nước và 5% là chất thải, chất ô nhiễm, chất lơ lửng và các chất độc hại như sau:

 • BOD

Tên đầy đủ là Biochemical Oxygen Demand là chất có khả năng cướp đi oxy của các loài động vật điền hình là cá. Vì bản chất của BOD được hiểu là nhu cầu oxy sinh hóa.

 • TDS

Tên đầy đủ làTotal Bisolved Solids dịch nghĩa tổng chất rắn hòa tan là chỉ số liên quan trực tiếp đến chất lượng nguồn nước. Cụ thể gồm khoáng chất, muối, kim laoji, Cation, Anion hòa tan trong nước,…

 • TSS

Tên đầy đủ là tổng chất rắn lơ lửng thường có kích thước cụ thể và gây hại cho môi trường, mang theo vi sinh vật ô nhiễm, làm chậm sự phát triển của sinh vật…

 • Mầm bệnh

Nước thải công nghiệp có nguồn gốc đa dạng do đó trong thành phần không thể thiếu các mầm bệnh, các loại vi khuẩn, vi sinh vật. Và theo đánh giá chung, chúng chính là thành phần ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người.

Ngoài ra, trong nước thải công nghiệp còn chứa các chất dinh dưỡng phục vụ cho quá trình nấu nướng. Điển hình là nước thải biogas.

Quy chuẩn về nước thải công nghiệp

Quy chuẩn nước thải công nghiệp là căn cứ để xử lý những sai phạm về nguồn nước thải này tại các doanh nghiệp, khu công nghiệp. Tại Việt Nam hiện nay các quy chuẩn nước thải công nghiệp có thể được biết đến như:

 • QCVN 40:2011/BTNMT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp (thay thế TCVN 5945:2005 )
 • QCVN 01:2008/BTNMT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp chế biến cao su thiên nhiên
 • QCVN 11:2008/BTNMT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp chế biến thuỷ sản
 • QCVN 12:2008/BTNMT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp giấy và bột giấy
 • QCVN 13:2008/BTNMT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp dệt may
 • TCVN 6981:2001 Chất lượng nước – Tiêu chuẩn nước thải công nghiệp thải vào lưu vực nước hồ dùng cho mục đích cấp nước sinh hoạt
 • TCVN 6982:2001 Chất lượng nước – Tiêu chuẩn nước thải công nghiệp thải vào lưu vực nước sông dùng cho mục đích thể thao và giải trí dưới nước…

Trong đó được áp dụng nhiều nhất là quy chuẩn 40:2011/BTNMT được ban hành tháng 12/2011 quy định các cơ sở sản xuất phải tuân theo tiêu chuẩn về nước thải công nghiệp về các thông số ô nhiễm trong mức giới hạn trước khi xả ra nguồn tiếp nhận. 

Trong văn bản quy định giá trị của thông số ô nhiễm được chia thành 2 loại, cột thể hiện tiêu chuẩn A và cột thể hiện tiêu chuẩn B. Trong đó:

 • Nước thải công nghiệp loại A: là chỉ số các chất gây ô nhiễm có giá trị tối đa trong nước thải công nghiệp và ĐƯỢC DÙNG cho mục đích cấp nước sinh hoạt.
 • Nước thải công nghiệp loại B: là chỉ số các chất gây ô nhiễm có giá trị tối đa cho phép trong nước thải công nghiệp và KHÔNG ĐƯỢC DÙNG cho mục đích cấp nước sinh hoạt.

Kết luận

Trên đây chúng tôi đã giải đáp chi tiết về câu hỏi nước thải công nghiệp là gì? Quy chuẩn nước thải công nghiệp. Nhìn chung, mỗi loại nước thải đều có nguồn gốc khác nhau và có chứa nhiều chất độc hại gây ảnh hưởng đến môi trường sống nếu thải ra trực tiếp môi trường khi chưa được xử lý. Chính vì thế, sự ra đời của các quy chuẩn chính là một trong những giải pháp tối ưu nhất.

Xem thêm: Nước thải nông nghiệp là gì?

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *