Những phương pháp vận hành van bi công nghiệp tốt nhất

Những phương pháp vận hành van bi công nghiệp tốt nhất

Lợi thế khi lắp van bi trong công nghiệp sản xuất

lợi thế khi lắp đặt van bi trong công nghiệp

Theo thống kê, việc lắp đặt van bi trong công nghiệp sản xuất mang lại nhiều lợi ích thiết thực. Đặc biệt trong việc kiểm soát dòng chảy lưu chất, mang lại bước đột phá tốt hơn. Dưới đây là một số lợi thế nổi bật:

 • Thiết kế nhỏ gọn, giúp giảm thiểu không gian lắp đặt và dễ dàng tích hợp vào các hệ thống khác nhau.
 • Thời gian đóng mở nhanh, linh hoạt, độ chính xác cao, lưu chất đi qua không bị cản trở.
 • Kết cấu đảm bảo độ chặt chẽ, làm kín tốt, giảm thiểu tình trạng rò rỉ lưu chất và giảm áp suất.
 • Đa dạng cách thức vận hành từ thủ công truyền thống đến tự động hiện đại, đáp ứng tốt nhất mọi nhu cầu, vị trí lắp đặt.
 • Tuổi thọ bền bỉ, không yêu cầu bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên.
 • Được chế tạo từ nhiều loại vật liệu đảm bảo phù hợp với nhiều điều kiện môi trường như: ăn mòn, chịu nhiệt và chịu áp suất khác nhau.
 • Hoàn toàn có thể tích hợp van bi vào các hệ thống tự động hóa một cách dễ dàng để tối ưu hóa quy trình sản xuất.
 • Lựa chọn phổ biến, đa dạng trong nhiều ngành công nghiệp, từ xử lý nước, hóa chất đến sản xuất và chế biến thực phẩm.
 • Chi phí sản xuất và lắp đặt thấp hơn so với các loại van công nghiệp cùng kích cỡ, giúp giảm tổng chi phí đầu tư cho hệ thống.

Lựa chọn phương pháp vận hành van bi phù hợp

Kiểm tra hệ thống ống dẫn và lưu chất sau đó mới tìm hiểu và lựa chọn mua thiết bị van bi. Làm như vậy sẽ nắm bắt được yêu cầu về thiết bị và chi phí đầu tư. Dưới đây chia sẻ cách chọn sản phẩm van bi theo phương pháp vận hành. Cùng tham khảo nhé:

Vận hành bằng tay gạt

phương pháp vận hành van bi tay gạt

Kiểu van bi có cách thức vận hành đơn giản nhất, không yêu cầu cao về kỹ thuật. Cụ thể, bộ phận điều khiển được thiết kế dạng tay gạt, chất liệu giống thân van, bên ngoài bọc cao su. Khi cần đóng/mở van chỉ cần gạt phần tay gạt một góc 90 độ hoặc nhỏ hơn. Tuy nhiên, do vận hành dùng hoàn toàn bằng sức người nên chỉ có kích cỡ nhỏ. Xem thêm: van bi tay gạt

Vận hành bằng tay quay

phương pháp vận hành van bi tay quay

Về cơ bản, cơ chế hoạt động gần giống dạng tay gạt đều dùng sức người tác động trực tiếp lên phần điều khiển. Điểm khác biệt phần tay quay vô lăng có thêm hộp số trợ lực giúp thao tác vận hành nhẹ nhàng hơn và đáp ứng được hệ thống có quy mô lớn hơn.

Nguyên lý hoạt động ban đầu, van ở trạng thái đóng tiến hành xoay tay quay theo ngược chiều kim đồng hồ, hộp bánh răng sẽ biến chuyển động quay của vô lăng thành chuyển động xoay của trục van. Sau đó truyền tác động xuống bi van và làm phần đục lỗ của bi van dịch chuyển sang trạng thái mở. Khi cần đóng van chỉ cần tác động ngược lại, xoay tay quay theo cùng chiều kim đồng hồ, bi van sẽ quay về vị trí đóng, ngăn dòng chảy lưu chất đi qua van.

Vận hành bằng motor điện

phương pháp vận hành van bi điều khiển điện

Một trong những phương pháp vận hành hoàn toàn tự động nhờ động cơ điện, không cần dùng sức người và phù hợp với hệ thống mang tính tự động hóa. Khi cần đóng/mở van chỉ cần cấp nguồn điện áp phù hợp vào bộ điều khiển. Sau đó điện năng sẽ được chuyển hóa thành cơ năng và tác động xuống trục van, bi van. Kết quả bi vạn dịch chuyển sang trạng thái mở/đóng tương ứng.

Khi kết thúc chu trình mở hoặc đóng, công tắc giám sát sẽ ngắt điện để đảm bảo an toàn, tránh tình trạng chập cháy. Còn công tắc giới hạn sẽ thông báo trạng thái hoạt động của van về trung tâm điều khiển. Xem thêm: van bi điện

Những sản phẩm van bi nổi bật:

Van bi đồng

– Van bi 3 ngã

– Van bi có tán

Van bi thủy lực

van bi dùng cho hóa chất

Vận hành bằng bộ truyền động khí nén

phương pháp vận hành van bi điều khiển khí nén

Loại van này cũng vận hành tự động nhưng sử dụng bộ điều khiển bằng bộ truyền động khí nén. Sử dụng an toàn hơn dạng điện vì dùng nguồn năng lượng khí nén. Khi cần đóng/mở cũng chỉ cần cấp nguồn khí nén vào bộ điều khiển, dạng tác động đơn cấp 1 lần, tác động kép cấp 2 lần. Mọi thao tác về sau sẽ được thực hiện hoàn toàn tự động và trạng thái của van sẽ được thông báo qua công tắc giới hạn. Xem thêm: van bi khí nén

Nhận tư vấn ứng dụng van bi cho hệ thống ống nước

Đơn vị VanNhapKhau THP đã hỗ trợ tư vẫn và lắp đặt van bi cho nhiều Quý Đối Tác, Quý Khách Hàng trong nhiều năm qua. Với phương pháp vận hành đơn giản, kiểm soát lưu chất chính xác và linh hoạt. Hiện nay, thiết bị đã và đang được ứng dụng phổ biến trong nhiều hệ thống, công trình, điển hình dưới đây:

 • Trong hệ thống cấp thoát nước sạch

Hoàn toàn có thể bắt gặp van bi vận hành thủ công bằng tay quay hoặc tay gạt trong hệ thống này. Với vai trò quan trọng giúp kiểm soát lưu lượng, phân phối nguồn nước đồng đều đến các khu vực. Bên cạnh đó còn giúp duy trì áp suất ổn định, tránh tình trạng tăng giảm đột ngột. Ngăn chặn tình trạng rò rỉ lưu chất ra bên ngoài môi trường, chống ô nhiễm. Đặc biệt, có thể được điều chỉnh để thay đổi lưu lượng nước theo yêu cầu, giúp tối ưu hóa hiệu suất hệ thống.

 • Trong hệ thống xử lý nước thải

Với hệ thống xử lý nước thải mang tính độc hại, nguy hiểm khi vận hành trực tiếp van bi vận hành tự động bằng điện hoặc khí nén cho lựa chọn tối ưu nhất. Mục đích giúp kiểm soát áp lực, lưu lượng dòng chảy trong quá trình xử lý nước thải. Đồng thời còn giúp ngăn chặn nước ô nhiễm đi ngược vào môi trường xung quanh.

 • Trong hệ thống PCCC

Trong hệ thống này, có thể dùng cả van vận hành thủ công và tự động, tùy thuộc kích cỡ của đường ống và chi phí đầu tư. Với vai trò hỗ trợ trong việc kiểm soát và quản lý dòng chảy lưu chất trong các tình huống khẩn cấp.Từ đó giúp đảm bảo dòng nước đủ mạnh để chữa cháy và đảm bảo hiệu suất chữa cháy đồng đều trên toàn bộ khu vực. Ngoài ra, còn được dùng để chuyển hướng dòng nước từ nguồn cung này sang nguồn cung khác để tập trung nguồn nước vào vùng cháy cụ thể. Và còn được tích hợp trong hệ thống cảnh báo, cảm biến để tự động mở khi cần thiết.

Nếu quý khách có nhu cầu mua van bi các loại, vui lòng liên hệ trực tiếp qua hotline để được nhân viên tư vấn, hỗ trợ và báo giá chính xác nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *